Kinh nghiệm: 20 Cách giúp thúc đẩy sự phát triển trí não của Trẻ

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi Pimath_Toan, 15/5/2013.

 1. Pimath_Toan

  Pimath_Toan Thành viên tập sự

  Tham gia:
  13/5/2013
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Khi sinh ra, trí não của trẻ chứa 100 tỷ tế bào thần kinh (nhiều như các vì sao trong dãi Ngân Hà)! Trong những năm đầu đời, trong cơ thể trẻ sẽ phát triển thêm hàng ngàn tỷ sự kết nối với tế bào não, được gọi là các khớp thần kinh.
  Nguyên tắc cơ bản đối với hệ thống thần kinh não là “sử dụng hoặc làm mất đi.”Các khớp thần kinh sẽ không “kết nối với nhau” vì sự kích thích sẽ bị cắt bỏ hoặc mất đi trong thời gian trẻ đi học. Mặc dù, não của Trẻ sơ sinh có một số dây thần kinh thô cứng (chẳng hạn như khả năng học bất kỳ một ngôn ngữ nào), nó dễ bị ảnh hưởng và dễ bị tổn thương hơn não của người lớn. Và thật đáng ngạc nhiên, não của một đứa bé mới biết đi có dây thần kinh liên kết nhiều gấp 2 lần so với người lớn.
  Khi bạn mang đến cho trẻ những cử chỉ âu yếm, những trải nghiệm ngôn ngữ phong phú, tức là bạn đang trao đổi những kết nối thần kinh với não bộ của chúng và quá trình này sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các dây thần kinh não bộ của bé kết nối với nhau hơn. Nói cách khác, trẻ sẽ tiếp nhận được sự phong phú của ngôn ngữ, cách lập luận và các kỹ năng lập kế hoạch.
  1. Đem lại cho trẻ một sức khỏe tốt trước khi trẻ được sinh ra. Hãy giữ gìn sức khỏe khi bạn mang thai và cần nhận biết một số loại thuốc có thể phá hủy bộ não của bé. Thực tế, có rất nhiều đứa trẻ chịu ảnh hưởng của việc lạm dụng thuốc từ khi còn trong bụng mẹ, khi chúng lớn lên sẽ có những phản ứng gay gắt với việc học tập và có những hành động đột ngột như các hành vi hung hăng vô cơ. Các nghiên cứu cũng cho thấy sử dụng thuốc lá trong thời gian mang thai cũng ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả học tập của con cái sau này.
  2. Tạo ra những cuộc trò chuyện có ý nghĩa. Hãy trò chuyện với Trẻ sơ sinh bằng giọng nói vui vẻ. Hãy phát ra những âm tiết một cách chậm rãi và với âm giọng cao như khi bạn kêu lên, “Con mình đáng yêu quá!” Cách nói này được gọi là “ngôn ngữ cha mẹ”. Các vùng trong não bộ của trẻ cần tiếp nhận cách nói chuyện của bạn một cách phong phú để nhận biết câu nói và tạo ra ngôn ngữ.
  3. Chơi các trò chơi tay chân (Làm bánh patty – cake, chơi hú hà, làm heo con). Trẻ con sẽ hưởng ứng rất tốt trong việc chơi các trò đơn giản và theo trình tự này.
  4. Hãy chú ý. Khi trẻ chỉ, trỏ về cái gì đó, hãy chắc bạn cũng nhìn theo và đưa ra những lời nhận xét về cái mà chúng đang chú ý. “Sự chú ý chung” này làm cho con bạn cảm thấy mối quan tâm của chúng quan trọng như thế nào và bạn luôn dõi theo chúng.
  5. Nuôi dưỡng niềm đam mê với sách vở từ rất sớm. Hãy chọn những cuốn sách có nhiều bức tranh lớn và nhiều màu sắc, và cùng con trẻ vừa xem tranh, vừa tạo ra những âm thanh thú vị – chẳng hạn như bắt chước âm thanh của các con vật trong bức tranh. Điều chỉnh giọng điệu trong giọng nói của bạn; đơn giản hóa hoặc nói thêm về các câu chuyện; khuyến khích trẻ mới biết đi nói về sách vở. Nên nhớ việc xây dựng cách tiếp thu ngôn ngữ của trẻ (việc hiểu ngôn ngữ nói) quan trọng hơn việc phát triển ngôn ngữ biểu cảm (nói) trong thời kỳ thơ ấu của trẻ.
  6. Sử dụng tã lót quấn cho bé để xây dựng cảm xúc tình cảm của trẻ. Hãy vuốt ve bụng và mái tóc của bé. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ không thường xuyên được vuốt ve sẽ có bộ não nhỏ hơn bình thường so với tuổi của chúng. Ngoài ra, khi thay tã cho bé, thật lý tưởng, nếu bạn để bé có khoảng cách thật gần với bạn.
  7. Chọn đồ chơi phù hợp cho sự phát triển của trẻ sẽ cho phép trẻ tự khám phá và tương tác. Các loại trò chơi như xếp hình hoặc chiếc hộp thần kỳ sẽ giúp trẻ tìm hiểu các mối quan hệ nguyên nhân và hệ quả và cách lập luận “nếu – thì”. Nếu một đứa trẻ xếp một khối hình lớn trên một khối hình nhỏ hơn, thì khối hình phía trên sẽ bị đổ xuống. Nếu chúng xếp khối nhỏ hơn trên khối lớn hơn, chúng sẽ thành công và chúng sẽ “tự kết nối” với thông tin này.
  8. Phản ứng kịp thời khi trẻ khóc. Dỗ dành, giáo dục, vuốt ve và trấn an trẻ như vậy bạn sẽ xây dựng nên sự nhận biết tích cực từ các dây thần kinh ngoại biên của não bộ, đây là những dây thần kinh liên quan đến cảm xúc. Sự ôm ấp và vuốt ve thân thiết của bạn ngày qua ngày sẽ làm xuất hiện trong não bộ của trẻ cảm giác an toàn và tình cảm.
  9. Xây dựng niềm tin bằng cách chú ý và tập trung.Trẻ con sẽ cảm thấy thật an toàn khi bạn chăm chú đến chúng và chúng sẽ vui vẻ thăm dò, tìm hiểu và khám phá cuộc sống xung quanh hơn.
  10. Sử dụng việc xoa bóp cơ thể để làm giảm sự căng thẳng cho Trẻ sơ sinh và làm tăng cảm giác về sự hạnh phúc và an toàn. Những cử chỉ ve vuốt, âm yếm sẽ thúc đẩy sự phát triển trong trẻ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ sinh non được massage 3 lần/ ngày có thể xuất viện sớm hơn những đứa trẻ không được massage như thế.
  11. Tranh thủ sự giúp đỡ từ những đứa trẻ mới biết đi mỗi lần dọn dẹp – một cách tuyệt vời để thực hành sự phân loại. Những đứa trẻ vừa biết đi sẽ nhận biết được mấy con thú nhồi bông nằm ở một vị trí; xe hơi, xe tải và các loại xe cộ nằm ở vị trí dành riêng cho chúng. Những đứa trẻ cần học được cách phân loại và sắp xếp (việc đặt mọi thứ theo thứ tự; chẳng hạn, từ nhỏ nhất đến lớn nhất) như một phần của sự tiến bộ về nhận thức trẻ trong giáo dục mầm non.
  12. Thiết lập môi trường an toàn đứa trẻ đang tập bò hoặc chập chững biết đi. Không gian tìm hiểu, học hỏi rất quan trọng và những đứa trẻ linh hoạt sẽ bắt đầu hiểu được các thông số như dưới, trên, gần và xa. Chúng sẽ có khả năng thiết lập các bản đồ tinh thần trong môi trường của chúng và một mối quan hệ vô cùng thoải mái với thế giới nơi mà chúng đang sống.
  13. Hát các bài hát như”itsy bitsy Spider” và “Ring-Around-the-Rosy.” Cơ thể chuyển động và ngón tay gõ nhịp theo sẽ giúp trẻ tích hợp với âm thanh bằng các hoạt động vận động lớn – nhỏ. Các bài hát cũng sẽ giúp tăng cường việc học các nhịp điệu, vần điệu và các kiểu ngôn ngữ.
  14. Hãy điều phối nhịp độ của bạn phù hợp với tính khí của con trẻ. Một vài đứa trẻ dễ dàng điều chỉnh khi gặp các tình huống lạ, một số khác lại táo bạo và hấp tấp, nhưng cũng có một số lại tỏ ra khá e ngại, nhút nhát. Vì thế, bạn cần phải chú ý và cô gắng khích lệ lòng dũng cảm của đứa trẻ nhút nhát và tạo ra sự thoải mái cho chúng. Hãy giúp những đứa trẻ năng động sử dụng năng lượng tuyệt vời của chúng trong khi học cách kiểm soát tính vội vã, hấp tấp. Sự tán thưởng của bạn sẽ tạo cho trẻ sự thoải mái mà chúng cần để thử nghiệm và học hỏi một cách tự do.
  15. Cho ăn và cho ngủ, nghỉ vào những thời điểm có quy định rõ ràng. Hãy gọi tên loại thức ăn thật to khi trẻ đang ăn. Bày tỏ sự vui mừng khi trẻ tự ăn, không quan trọng chuyện bé làm dơ bẩn trong những lần đầu tự ăn bởi điều đó chứng tỏ giờ ăn và thức ăn phù hợp với trẻ. Những cuộc vật lộn và sự mè nheo về thức ăn có thể dẫn đến việc từ chối ăn thành thói quen.
  16. Đưa ra những câu trả lời rõ ràng với các hành động của trẻ. Não bộ của trẻ nhỏ, đang phát triển sẽ tìm hiểu theo xúc cảm với thế giới nếu bạn hưởng ứng với hành vi của trẻ, làm yên lòng chúng và thể hiện cử chỉ phù hợp với chúng. Hãy nhất quán.
  17. Áp dụng kỹ luật rõ ràng. Tạo ra những hệ quả rõ ràng mà không đáng sợ hay gây cảm giác xấu hổ cho trẻ. Nếu đứa trẻ đang chập chững biết đi hành động một cách không phù hợp, chẳng hạn như đánh một đứa trẻ khác, hãy nhìn chúng bằng ánh mắt nghiêm nghị, nói bằng một gióng nói chậm, nghiêm khắc và nhắc lại các quy tắc một cách rõ ràng. Hãy quy định những quy tắc đơn giản, nhất quán và hợp với lứa tuổi của trẻ. Việc mong đợi một đứa trẻ vừa biết đi không đụng chạm vào cái ly trên bàn cà phê là một điều không hợp lý. Việc hi vọng một đứa trẻ mới biết đi không nghịch cát trong hộp cát và không ném nó vung vãi khắp nơi là điều hợp lý.
  18. Làm gương trong việc chia sẻ tình cảm với người khác. Sử dụng “những khoảnh khắc dễ dạy dỗ” khi một ai đó buồn hoặc khó chịu để giúp trẻ tìm hiểu về các xúc cảm, quan tâm, chia sẻ và lòng tốt. Những mối liên kết như thế xuất hiện nhiều trong não bộ của trẻ sẽ tạo ra loại phản ứng đồng cảm và những cử chỉ nhã nhặn. Điều này không chỉ giúp trẻ tăng khả năng nhận biết ngôn ngữ mà còn biết sử dụng các kỹ năng cảm xúc rõ ràng.
  19. Sắp xếp trò chơi được giám sát với một đống các loại vật liệu, chẳng hạn như nước, cát và thậm chí cả bùn. Điều này sẽ dạy cho trẻ các nhận thức về vật lý, các tính chất của hỗn hợp và kết cấu, chất rắn và chất lỏng. Trong lúc tắm, não bộ của trẻ sẽ kết nối với các kiến thức về nước, về sự trơn trượt của xà phòng và các kết cấu trên vải bông tắm. Các trải nghiệm về cảm giác này rất có lợi cho quá trình phát triển, tìm hiểu, học hỏi của não bộ.
  20. Bày tỏ niềm vui và sự quan tâm đến con bạn. Hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể, đôi mắt vui vẻ và sự chú tâm của bạn đến các hoạt động của trẻ, đến việc tập nói và sử dụng các cử chỉ vuốt ve, âu yếm, nụ cười trìu mến để làm cho con bạn cảm nhận được hành động tự nhiên đó của chúng thật đáng yêu.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Pimath_Toan
  Đang tải...


Chia sẻ trang này