Món ngon chế biến từ thịt gà

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi billvanghe, 6/1/2011.

  1. phuongbelo

    phuongbelo

    Tham gia:
    27/9/2010
    Bài viết:
    10,953
    Đã được thích:
    2,782
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    ngon quá..cho e đánh ấu cái để học tập ạ
     
    Đang tải...


  2. efood

    efood Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2011
    Bài viết:
    479
    Đã được thích:
    64
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Cánh gà chiên nước mắm

    Nếu có kinh nghiệm chiên món ăn, các bạn có thể chiên cho cánh gà chín dòn phần da mà không khô thịt bên trong qua kỹ thuật chiên hai lần.

    http://www.**********/Uploaded_CDCA/thanhnhan/20090404/4.4.14ds.jpg

    Nguyên liệu

    - 6 cái cánh gà (khoảng 400 gr)
    - 300 gr xà lách
    - Ba quả cà chua
    - Hai củ hành tím
    - Một củ tỏi
    - Hai thìa cà phê hạt nêm
    - Ba thìa cà phê đường
    - Một thìa cà phê tiêu
    - Ba thìa cà phê bột năng
    - Ba thìa súp nước mắm ngon
    - Dầu ăn.

    Thực hiện

    Cánh gà chọn loại nhỏ vừa ăn, rửa sạch, để ráo nước. Ướp cánh gà với tỏi, hành, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, để khoảng 15 - 30 phút cho thấm gia vị. Cho bột năng vào gà, trộn đều.

    Hành tím, tỏi lột vỏ băm nhuyễn. Xà lách rửa sạch. Cà chua cắt mỏng.

    Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng, cho dầu ăn vào, dầu nóng thì cho gà vào rán. Chú ý dầu phải đổ hơn 2/3 chảo cho ngập gà, khi rán để lửa vừa nhỏ cho gà chín từ từ bên trong mà không bị khét bên ngoài. Khi gà chín vàng, vớt ra để trên giấy thấm dầu.

    Xếp xà lách, cà chua lên đĩa, cho cánh gà lên. Dọn ăn kèm với muối tiêu chan
     
  3. efood

    efood Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2011
    Bài viết:
    479
    Đã được thích:
    64
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Cánh gà rút xương tẩm mè

    Cánh gà rút xương tẩm mè là món ăn rất dễ thực hiện, bạn có thể làm theo cách dưới đây:

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    1 kg cánh gà; 100g giò sống; 100g thịt heo xay; 20g hành tím xay; 20g tỏi xay; 2 quả trứng gà; 100g mè; 4 muỗng canh bột chiên giòn; 1 muỗng cà phê hạt nêm thịt; ½ muỗng cà phê tiêu; 100g cà rốt cắt hạt lựu; Dầu mè.

    Cánh gà rút xương tẩm mè

    Thực hiện:

    Cánh gà chặt lấy phần nách, rút xương.

    Cho giò sống + thịt xay + hành + tỏi + hạt nêm + tiêu + cà rốt vào tô, quết thật dẻo.

    Nhồi nhân vào trong cánh gà, hấp 15 phút.

    Trứng đập vào tô + bột chiên giòn đánh đều. Mè cho ra dĩa.

    Dùng cánh gà đã hấp nhúng vào hỗn hợp bột trứng, sau đó nhúng tiếp vào dĩa mè, cho mè dính đều một lớp bên ngoài. Tiếp tục chiên cánh gà trong chảo ngập dầu cho đến khi gà vàng là được.

    Khi ăn cắt cánh gà ra từng miếng, ăn kèm với tương xí muội.
     
  4. efood

    efood Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2011
    Bài viết:
    479
    Đã được thích:
    64
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Gà xào măng chua

    Món gà xào mặn mặn, chua chua nhẹ vị măng. Sẽ là một món ăn hết sức ngon miệng và thú vị trong bữa cơm cuối tuần.

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    Gà 500 gram; Măng chua 200 gram; Dừa tươi 1 trái; Tỏi, nước mắm, tương ớt.

    Chế biến:

    Gà rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn. Ướp với: 1 ít nước mắm, hạt nêm, tương ớt, 1 ít dầu ăn, 1 ít đường, tỏi băm, tiêu. Để gà thấm trong 10p.

    Măng tước nhỏ theo chiều dọc, ngâm rửa nhiều lần qua nước sạch cho bớt chua và hăng. Vớt lên để ráo.

    Bắc chảo nóng, thêm vào 1 muỗng canh dầu và 5 muỗng và phê đường, thắng đến khi có màu cánh gián.

    Cho gà vào xào nhanh tay cho gà áo vào màu vàng của đường thắng và săn lại.

    Khi gà đã săn lại, châm nước dừa, nước ướp gà và măng chua vào. Nêm lại với : 1 ít nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm.

    Hạ nhỏ lửa, tiếp tục riu đến khi nước gà sệt lại và thấm đều vào gà. Tắt bếp, múc gà ra dĩa dùng nóng với cơm.
     
  5. billvanghe

    billvanghe Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    19/11/2010
    Bài viết:
    7,058
    Đã được thích:
    870
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    e-food còn món gà nào ngon thì phổ biến tiếp cho các mẹ nào!
     
  6. efood

    efood Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2011
    Bài viết:
    479
    Đã được thích:
    64
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Bí quyết nướng đùi gà ngon

    Bạn đã thật sự biết nướng đùi gà ngon? Hãy tìm hiểu những kĩ năng sau để có món nướng ngon hơn nhé.

    Bạn đã thật sự biết nướng đùi gà ngon. Chắc chắn rằng không thể tránh khỏi trường hợp, phần ra bên ngoài đã chín, thậm chí là cháy mà phần thịt bên trong vẫn còn sống, đỏ. Hãy tìm hiểu những kĩ năng sau để có món nướng ngon hơn nhé.

    [​IMG]

    Bạn đã thật sự biết nướng đùi gà ngon? Hãy tìm hiểu những kĩ năng sau để có món nướng ngon hơn nhé

    1. Mua và ướp đùi gà ít nhất 2 giờ trước khi nướng chúng. Cho dầu lên giá nướng trước để chống dính và bật bếp hơ giá ở nhiệt độ cao cho nóng già.

    2. Đặt thịt ở trung tâm bàn nướng, nướng 2-3 phút cho mỗi bên, rồi lại lật đổi bên kia. Sau 10 phút lại mở nắp và choi thêm dầu ăn lên gà, đóng nắp và lại nướng trong vòng 5 phút như thế.

    Chỉ cần chú ý những thao tác trên là bạn đã có một món gà nướng ngon tuyệt hảo rồi đấy

    3. Mở nắp và lật thịt, đóng nắp và tiếp tục nướng trong vòng 15 phút. Tiếp tục mở nắp và cắt một đường nhỏ quanh phần dày nhất của đùi gà, sau đó kiểm tra vết cắt để đảm bảo gà đã chín, không có màu hồng của tiết.
     
  7. Me Hai An

    Me Hai An Contributor !

    Tham gia:
    8/7/2010
    Bài viết:
    21,680
    Đã được thích:
    11,300
    Điểm thành tích:
    3,813
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Cho mình đặt cục gạch học hỏi chế biến món gà nhé ! Tks chủ thớt
     
  8. efood

    efood Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2011
    Bài viết:
    479
    Đã được thích:
    64
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Gà tần bổ dưỡng cho ngày giao mùa

    Món gà tần ăn thơm ngon, rau quyện với nước gà và dầu ăn không hề đắng mà lại có vị béo, mềm không nhũn.

    [​IMG]

    Tiết trời chuyển mùa mang đến không ít những muộn phiền về sức khỏe cho nhiều người, nhất là người già và trẻ em. Những bệnh như cảm cúm, sốt, viêm họng... ghé thăm các gia đình thường xuyên hơn. Và để phòng tránh các loại bệnh ấy, không gì tốt hơn là bổ sung dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe thật tốt.

    Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ cách làm món gà tần của nhà mình, một món ăn bổ dưỡng mà lại không quá khó, được các thành viên trong gia đình rất yêu thích!

    Nguyên liệu

    - 4 góc phần tư đùi gà
    - 4-6 mớ ngải cứu hoặc nhiều hơn
    - 1-2 gói gia vị thuốc Bắc hầm gà
    - Nghệ tươi
    - Dầu ăn, hạt nêm

    Cách làm

    Gà mua về làm sạch, chặt miếng to. Nghệ bỏ vỏ, đập dập. Cho các miếng gà vào nồi ướp cùng gói gia vị thuốc bắc, nghệ và 2 thìa hạt nêm trong khoảng 1 tiếng.

    Sau một tiếng, bạn gắp gà ra bát. Cho rau ngải cứu đã nhặt rửa sạch vào nồi vừa ướp gà, thêm chút hạt nêm, dầu ăn và đảo đều lên rồi gắp từng miếng gà vào xếp xen kẽ với rau ngải cứu, để thêm 30 phút nữa cho gia vị thấm đều.

    Sau khi ướp xong xuôi bạn đổ khoảng 1-2 bát nước tùy theo lượng nước muốn nhiều hay ít rồi đặt nồi lên bếp to lửa đun đến khi sôi thì giảm xuống lửa vừa đun trong 5 phút rồi tắt bếp, để nguội và lặp lại quy trình đun thêm 2 lần nữa là xong.

    Chú ý rằng trong quá trình đun bạn không nên cho đũa vào đảo khiến rau bị nát, mất ngon. Món gà tần ăn thơm mềm, rau quyện với nước gà và dầu ăn không hề đắng mà lại có vị béo, mềm không nhũn.
     
  9. efood

    efood Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2011
    Bài viết:
    479
    Đã được thích:
    64
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Gà kho sả

    Gà kho sả là món ăn quá đỗi thân thuộc với người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng chế biến được món ăn này đúng bài bản.

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    300g thịt gà; 1 thìa súp sả băm; 1/3 thìa súp ớt băm; 1 nhánh nghệ nhỏ; Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, tiêu.

    Hướng dẫn nhanh


    - Ướp thịt gà với sả, ớt, nghệ tươi, muối, đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm.

    - Nên cho thêm ít nước sôi vào kho đến khi miếng gà mềm và thấm sẽ ngon hơn.

    Thực hiện

    - Thịt gà chặt miếng vừa ăn. Nghệ tươi gọt vỏ, băm nhuyễn.

    - Ướp thịt gà với sả, ớt, nghệ tươi, muối, đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm.

    - Xào gà trên lửa lớn cho thấm gia vị. Thêm ít nước sôi vào kho cho đến khi miếng gà mềm và thấm.

    - Dùng nóng với cơm trắng và rau sống.
     
  10. efood

    efood Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2011
    Bài viết:
    479
    Đã được thích:
    64
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Gà xốt xá xíu

    Chỉ cần mua một lọ xốt xá xíu có sẵn ngoài siêu thị cùng với công thức nấu ăn đơn giản của Anh Vũ, bạn đã có một món ăn hấp dẫn cho cả gia đình. Món này ăn nóng với cơm hay bánh mỳ đều rất tuyệt.

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    0,5 kg thịt nạc gà; 1 củ hành khô; 1 thìa hạt nêm; 2 thìa canh xốt xá xíu.

    Thực hiện:

    1. Gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với thìa bột nêm.

    2. Phi thơm hành, cho gà vào đảo săn. Cho xốt xá xíu vào đảo đều đến khi thấm là được. Nếu thích cay, có thể cho thêm thìa tương ớt
     
  11. efood

    efood Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2011
    Bài viết:
    479
    Đã được thích:
    64
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Cánh gà kiểu Mã Lai

    Mời bạn cùng chuyên gia nấu ăn thử tài nghệ của mình cho món ăn này nhé.

    [​IMG]

    Nguyên liệu (cho 6 người ăn):

    Sáu chiếc cánh gà, 100g mật ong, một muỗng cà phê tương ớt, 1/2 muỗng cà phê kecap (hắc xì dầu Mã Lai), 1/2 muỗng cà phê hắc xì dầu, một muỗng cà phê mè trắng rang vàng.

    Thực hiện:

    - Trộn đều hỗn hợp mật ong, tương ớt, kecap và hắc xì dầu để riêng.

    - Cánh gà chặt khúc vừa ăn, cho vào tô ướp 1/4 hỗn hợp hắc xì dầu vừa trộn, để cánh gà thấm gia vị khoảng hai tiếng.

    - Cho vào nồi hấp 20 phút, xong để ráo.

    - Bắc chảo nóng, dầu sôi, bỏ cánh gà vào chiên lửa nhỏ. Đảo đều tay, khi cánh gà vàng thì vớt ra để ráo.

    - Bắc chảo nóng, cho dầu vào phi tỏi cho thơm, bỏ hỗn hợp còn lại vào nấu sôi, sau đó cho cánh gà vào đảo đều tay cho cánh gà ngấm xốt.

    - Bày cánh gà ra đĩa và rắc mè rang vàng vào. Dùng kèm rau trộn chua ngọt
     
    nguoi co lieu_dn thích bài này.
  12. lanbaby

    lanbaby VNXK cho mẹ, bé 8-14t

    Tham gia:
    11/6/2009
    Bài viết:
    2,358
    Đã được thích:
    433
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà


    món này ngon quá, để hôm nào em làm thử hihi
     
    nguoi co lieu_dn thích bài này.
  13. efood

    efood Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2011
    Bài viết:
    479
    Đã được thích:
    64
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Bún thang xịn

    Búng thang là món ăn truyền thống ở nhiều vùng đồng bằng Bắc Bộ cùng với bún ốc, bún riêu... Làm bún thang là một quá trình cầu kỳ, từ phần chuẩn bị đến nấu. Ước tính phải cần đến 20 nguyên liệu mới đủ để làm bún thang. Rau răm, mùi tàu, trứng gà ráng mỏng, lườn gà xé, giò lụa thái sợi rải đều trên nền bún trắng. Bún phải là loại bún sợi nhỏ. Trên rắc tôm bông và có thể rải vài lát lạp xườn.

    [​IMG]

    Búng thang là món ăn truyền thống ở nhiều vùng đồng bằng Bắc Bộ cùng với bún ốc, bún riêu... Làm bún thang là một quá trình cầu kỳ, từ phần chuẩn bị đến nấu. Ước tính phải cần đến 20 nguyên liệu mới đủ để làm bún thang. Rau răm, mùi tàu, trứng gà ráng mỏng, lườn gà xé, giò lụa thái sợi rải đều trên nền bún trắng. Bún phải là loại bún sợi nhỏ. Trên rắc tôm bông và có thể rải vài lát lạp xườn.

    Nước dùng phải là loại nước trong, nóng chan vừa bát. Ăn bún thang kèm gia vị như giấm, ớt, tỏi, hạt tiêu hoặc thêm chút mắm tôm. Để có nồi nước dùng ngon cũng là một sự tổng hợp có chọn lọc từ xương gà và một con mực khô (để ngọt nước). Để nước dùng ngọt, có lúc người nấu còn dùng cả xá sùng, một loại giun biển.

    Sẽ thiếu sót nếu viết về bún thang Hà Nội mà không nhắc đến phần đặc biệt của nó: tinh dầu cà cuống. Chỉ cần một chút đầu tăm điểm vào bát bún thang sẽ dậy mùi thơm đặc biệt. Hiện nay cà cuống đã không còn nhiều nữa, người ta đã dùng hóa chất thay thế song mùi thơm hơi hắc hơn. Một bát bún thang đầy đủ cũng không thể thiếu củ cải ngâm, hay còn được biết dưới cái tên gốc Tàu là ca-la-thầu.

    Bát bún thang là một tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc: nền trắng của bún, cái vàng trứng, nhân gà và giò được tôn lên bởi màu rau xanh rờn. Thêm thìa mắm tôm và muôi nước dùng bốc khói, bát bún như ân cần mời mọc, nhìn đã ứa nước miếng.

    Bún thang còn có dạng bún thang khô: nước dùng không chan cùng bát mà chỉ tráng qua bún cho nóng. Vẫn đầy đủ các vị kể trên song không húp như khi ăn bún nước. Thang lươn ngon hơn thang gà, làm công phu hơn và cũng đích thực là bún thang hơn. Lươn thui rồi mới mổ, không mất máu, bao giờ cũng ngon.bunthang.gif

    Bún thang làm không khó, nhưng làm được ngon không phải dễ. Công thức được sưu tầm dưới đây hy vọng giúp các bạn chuẩn bị một bữa bún thang ngon lành.

    VẬT LIỆU – THỰC HÀNH : Phân lượng gợi ý cho khoảng 8 - 10 tô bún

    1. Nước dùng: 1 con gà ta khoảng 1,5 kg. Sau khi làm sạch. Luộc vừa chín tới, vớt ra, gỡ lấy da, nạc, để riêng. Cho lại phần xương, đầu cánh vào nồi nước với khoảng 300 gram tôm bạc hoặc tôm he + 1 kg. Đầu gà đã làm sạch + 20 tai nấm đông cô (nấm hương) + 150 gram hành tím nướng + 50 gram gừng. Thêm nước cho được khoảng 5 lít, hầm lấy chừng già 4 lít nước dùng, lọc lược lấy nước dùng; để riêng nấm, cắt bỏ gốc rễ, tùy ý nêm nước dùng với chút muối cho đậm đà, không nêm mặn.

    * Tôm bạc hay tôm he tươi thân có sắc trắng, khi nấu nước sẽ không đen. Tùy ý dùng tôm tươi hoặc thay bằng tôm khô con lớn.
    * Sắp hành tím (hành khô) vào vỉ kẹp để có thể nướng trên lửa cho cháy đều vỏ ngoài, rửa hành cho sạch bụi than trước khi cho vào nồi.
    * Tùy ý dùng đầu gà cho tiết kiệm hoặc có điều kiện cứ hầm thêm nguyên cả con gà cho ngon nước dùng.

    2. Để thịt gà luộc cho thật ráo, nguội mới cắt sợi. Nếu làm nhiều, gói kín, để vào tủ lạnh qua nửa ngày, thịt sẽ săn ngon hơn.

    3. Chả lụa cắt sợi nhỏ.

    4. Ruốc tôm (tôm chà bông): Tôm tươi con nhỏ, hấp chín, lột vỏ, chỉ lấy nạc tôm, không lấy phần thịt đầu, để thật ráo, giã nhỏ, gỡ tơi ra, xào lại trong chảo nhỏ lửa cho thật khô tôm. Nếu thích, sau khi tôm tơi ra, chà từng nhúm tôm lên một mặt nhám như rây, rổ rá cho tơi thành dạng bông.

    5.Trứng vịt đánh tan, không nêm nếm, đổ tráng thật mỏng, để nguội đến khô dai, cắt sợi nhỏ.

    Kỹ thuật tráng trứng:

    - Dùng chảo đáy phẳng đường kính chừng 25 – 30 phân, có chảo không dính càng tốt.

    - Nên dùng trứng vịt, trứng gà không ngon bằng. Đánh thật tan trứng, không nêm nếm gia vị. Để có thể tráng trứng mỏng, có thể hoà thêm rượu vào và đánh tan cùng trứng.

    - Dùng một cái vá vừa đủ để lường một lượng trứng cho vào chảo là vừa đủ láng một lớp trứng càng mỏng càng tốt.

    - Canh lửa vừa nóng ấm chảo, có thể chạm nhẹ tay vào chảo mà không phỏng.

    - Dùng một cái cọ mỏng sạch, nhúng dầu ăn hoặc mỡ gà nước (thắng ra từ mỡ gà tươi) quét lên đáy chảo một lớp mỏng dầu hoặc dùng đũa gắp một miếng mỡ gà tươi chà nhanh vào chảo để vừa đủ láng chảo.

    - Đổ trứng vào chảo, cầm quai chảo đảo thật nhanh để trứng láng đều một lớp lên đáy chảo. Thao tác cần thật nhanh, gọn chỉ trong vài giây. Để qua mươi lăm giây nữa cho khô mặt trên rồi lóc gỡ trứng trở mặt cho chín mặt dưới. Cần phải thực hành nhiều lần để thuần thục động tác. Mỗi miếng trứng chỉ tráng trong khoảng 3 - 4 phút là nhiều. Lóc trứng ra, vắt lên thành rổ rá, khay mâm…để qua 2 giờ, trứng sẽ rất dai, sẵn sàng để cắt sợi.

    - Sau khi đổ một hai miếng trứng lại làm láng chảo bằng dầu mỡ. Nên dùng mỡ gà tươi để láng chảo đổ trứng cho nên trứng luôn có mùi thơm mỡ gà rất nhẹ nhàng

    6. Phụ gia:

    - Củ cải trắng cắt sợi cỡ thân đũa, ngắn chừng 3 phân, phơi nắng cho tóp lại còn bằng 1/3, ướp trộn nước mắm nêm muối đường vừa miệng với chút tỏi ớt vừa đủ cay nhẹ, thơm tỏi… Lượng nước mắm chỉ cần vừa đủ thấm ướt cải, để qua hai ngày là dùng được.

    - Ngò, rau răm, hành lá cắt nhỏ. Cần có rau răm để làm dậy vị thịt gà.

    - Nước mắm, mắm tôm, cà cuống, chanh ớt.

    - Bún sợi nhỏ. Trụng bún với nước sôi có gừng nếu thích.

    7. Trình bày món ăn: Chia bún vào tô, sắp thịt gà, chả, trứng, tôm chà bông…mỗi thứ một ít lên mặt tô bún cho đẹp mắt với một hai tai nấm đông cô, hành răm để chính giữa, chan nước dùng thật nóng vào.

    8. Tùy khẩu vị để nêm mắm tôm hoặc nước mắm. Nếu dùng mắm tôm nên cho nửa muỗng cà phê mắm tôm cùng với hành răm, châm nước dùng vào ngay mắm để hòa tan mắm đều vào tô bún. Nếu có cà cuống cho vào vài giọt ngay khi vừa châm nước dùng xong. Dọn kèm củ cải muối, đĩa chanh ớt tươi.

    Chúc thành công và ngon miệng.
     
    nguoi co lieu_dn thích bài này.
  14. efood

    efood Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2011
    Bài viết:
    479
    Đã được thích:
    64
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Cánh gà nướng hương quế

    Cánh gà nướng hương quế sẽ là một món ăn ngon và được yêu thích trong những chuyến dã ngoại mùa hè.

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - 4 cái cánh gà, làm sạch
    - 2 tép tỏi, bằm nhuyễn
    - 1 củ hành tím, bằm nhuyễn
    - 200 g xà lách, cà chua, dưa leo
    - 1 muỗng canh sữa tươi
    - 4 cái que xiên
    - 1 miếng giấy bạc, cắt làm 4
    - 1.5 muỗng cà phê hạt nêm Knorr từ thịt thăn & xương ống
    - 1 muỗng canh mật ong
    - ½ muỗng cà phê bột quế
    - ¼ muỗng cà phê tiêu xay
    - 1 muỗng canh bơ
    - Ăn kèm: Tương ớt

    Thực hiện:

    1. Cánh gà ướp 30 phút với tỏi, hành tím, sữa tươi, hạt nêm Knorr từ thịt thăn & xương ống, mật ong, bột quế, tiêu xay và bơ.

    2. Dùng que xiên, xiên cánh gà từ phần thịt đến phần chóp xương. Quấn đều giấy bạc.

    3. Nướng chín cánh gà trên lửa than, khi nướng phết đều nước ướp, để thịt không bị khô.

    4. Để cánh gà vào dĩa, trang trí với xà lách, cà chua, dưa leo.

    5. Dùng nóng với tương ớt.

    Mẹo vặt:
    - Khi nướng phết đều nước ướp lên thịt, để thịt không bị khô.
    - Gạt phần hành tỏi ướp ra để khi nướng không có hành tỏi cháy khét.
    - Các món chấm có độ chua nhẹ như muối tiêu chanh, tương ớt, tương cà, sốt me... giúp món thịt nướng đỡ ngấy hơn.
     
    nguoi co lieu_dn thích bài này.
  15. nguoi co lieu_dn

    nguoi co lieu_dn Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    21/3/2011
    Bài viết:
    1,717
    Đã được thích:
    584
    Điểm thành tích:
    723
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    hichic,đói bụng quá các mẹ ơi,nhìn những món này bụng càng cồn cào thêm!
     
  16. efood

    efood Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2011
    Bài viết:
    479
    Đã được thích:
    64
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Để cơm gà được ngon

    Cơm gà rất dễ nấu nhưng không phải ai nấu cũng ngon. Vài mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn vào bếp tự tin hơn:

    [​IMG]

    Chọn gà:

    Cơm gà ngon hay không phụ thuộc vào thịt gà… Để phân biệt được gà nuôi hay gà công nghiệp hãy nhìn vào lớp da bên ngoài. Phần lớn gà thả vườn bắp thịt rắn chắc do vận động nhiều, da bên ngoài có màu vàng tự nhiên. Gà công nghiệp bắp thịt thường nhão do thiếu vận động và ít tiếp xúc ánh nắng nên da thường có màu trắng.

    Luộc gà:

    Để gà luộc được ngon bạn nên cho khoảng 3 lít nước, vài lát gừng và chút muối vào nồi, đợi khi nước có bọt tăm khí nổi lên (từ 30 – 40 độ) mới thả gà vào. Khi gà nổi trên mặt nước là đã chín (gà chưa chín sẽ nặng và chìm dưới nước), vớt ra để ráo nước. Nước luộc gà dùng để nấu cơm.

    Nấu cơm:

    Cơm gà muốn cho thơm nên thêm chút nếp vào (thêm 100 g gạo nếp vào 1 kg gạo tẻ). Vo gạo vài lần dưới vòi nước sạch, để ráo, xóc với ít muối, nước cốt gừng.

    Muốn cơm ngon, phải xào gạo trước khi nấu. Dùng mỡ gà phi thơm với hành, trút gạo vào đảo cho thấm mỡ gà, khi hạt gạo từ trắng đục chuyển sang trắng trong là được.

    Cuối cùng cho gạo vào nồi cơm điện, đổ nước luộc gà cao hơn mặt gạo khoảng 2 đốt ngón tay. Nấu như cơm bình thường. Ngon hơn nữa có thể nấu cơm gà trong nồi gang, trên bếp củi. Cơm chín có lớp cháy ăn rất giòn và thơm.

    Nước chấm:

    Dùng 1 trái ớt chín bỏ hạt, 1 củ tỏi, 1 miếng gừng giã thật nhuyễn, pha với đường, chanh, nước mắm, nếm nước chấm có vị chua ngọt là được.

    Thịt gà có thể xé phay hoặc chặt miếng lớn, rắc thêm rau răm, lá chanh.

    Cơm đánh đều, xới tơi, dọn dùng nóng.
     
  17. efood

    efood Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2011
    Bài viết:
    479
    Đã được thích:
    64
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Đùi gà hấp cam

    Theo Đông y, thịt gà vị ngọt, tính bình có tác dụng điều trị gầy yếu do kém ăn, đi lỏng, tiêu khát, phù nước, phụ nữ sinh ít sữa, cơ thể suy nhược sau khi ốm.

    [​IMG]

    4 đùi gà ngon. ½ muỗng cà phê muối. 1 trái cam vàng. 1 muỗng cà phê rượu trắng. 1 muỗng canh nước tương. 2 muỗng cà phê dầu mè. 2 muỗng cà phê bột nêm. 1 muỗng cà phê đường.

    Gia vị: gừng, sả, hành củ vừa đủ.

    Thực hiện:

    Đùi gà chọn loại ngon, bóp muối rửa sạch. Dùng khăn thấm nước thật khô.

    Cam cắt thành 2 phần, ½ cắt lát mỏng, ½ vắt nước cốt.

    Rượu trắng + nước tương + dầu mè + bột nêm + đường + nước cốt cam + gừng, sả, hành bằm nhỏ, thành một hỗn hợp gia vị, dùng gia vị này rưới đều lên đùi gà, ướp trong khoảng từ 15 – 30 phút cho thấm gia vị.

    Đặt đùi gà trên một cái dĩa, xếp những lát cam cắt mỏng xung quanh, hấp trên vĩ hoặc cách thủy trong nồi khoảng 45 phút. Khi hấp nhớ rưới thêm nước gia vị cho đùi gà được thấm.

    Đùi gà hấp cam thích hợp cho người già, phụ nữ sau sinh và trẻ em.
     
  18. efood

    efood Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2011
    Bài viết:
    479
    Đã được thích:
    64
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Gà nướng chanh

    Nguyên liệu:

    1 con gà mái tơ.
    ½ muỗng canh nước cốt chanh tươi.
    1 muỗng cà phê dầu ăn. 1 muỗng cà phê tương ớt.
    ½ muỗng đường.
    2 củ tỏi, xắt lát mỏng.
    ½ muỗng cà phê muối.
    ¼ muỗng cà phê tiêu đen.

    [​IMG]

    Thực hiện:

    Gà sơ chế, chặt bỏ đầu, xẻ thịt theo phần lưng để khi ướp, thấm đều gia vị.

    Nước cốt chanh + dầu ăn + tương ớt + đường + tỏi + muối + tiêu thành hỗn hợp sền sệt.

    Cho gà vào trong cái âu, ướp hỗn hợp gia vị khắp lượt trong ngoài con gà, để thấm gia vị từ 1 - 2 giờ.

    Đặt gà lên vỉ nướng trên than hồng, hoặc cho vào lò nướng.

    Gà nướng chanh ăn rất thơm ngon, nếu ăn với cơm trắng thì chấm thêm muối tiêu chanh.
     
  19. efood

    efood Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2011
    Bài viết:
    479
    Đã được thích:
    64
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Gà ác mà không... ác

    Mang tên gà ác nhưng thịt loại gà này lại... lành, nhiều dinh dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe cho người già yếu, trẻ em suy dinh dưỡng, phụ nữ mang thai và sau khi sanh...

    [​IMG]

    Khó tìm thấy lời lý giải chính xác về tên của loài gà này, nhưng có lẽ, vì dáng vẻ bên ngoài của nó gợi nhớ đến những con quạ, nên người xưa đã gọi loài gà này bằng cái tên gà ác - loại gà giống quạ.

    Mỗi con gà ác chỉ nhỉnh hơn 1 ký là cao. Mang bộ lông trắng muốt bù xù, lạ thay, phần da thịt gà ác lại đen tuyền. Từ móng đến chân gà cũng thế, một màu đen bóng. Loài gà này còn kỳ dị ở chỗ có tới 5 móng, thay vì 4 móng như các loại gà khác. Vì những đặc điểm bên ngoài đó mà ngoài cái tên gà ác vốn rất phổ biến trong dân gian, loài gà này còn mang tê ô kê (gà đen) hay ô cốt kê (gà xương đen), hắc cước kê (gà chân chì) hay ngủ trảo (năm ngón).

    Nhưng tuy mang tiếng... ác, loài gà này lại nổi tiếng là có khả năng bồi bổ sức khỏe, nhất là cho những người sức suy lực kiệt. Mẹ chồng muốn chăm chút con dâu, cứ hầm nồi gà ác tiềm thuốc Bắc. Bà đẻ sanh xong yếu mệt, chén cháo gà ác hạt sen vừa giúp phục hồi sức lực, vừa giúp ngủ ngon khỏe khoắn, tinh thần vui vẻ, sữa về nhiều cho con bú.

    Trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng cũng được khuyên ăn gà ác. Người già yếu, kém ăn lại càng nên bồi bổ bằng gà ác. Gà ác nằm trong nhóm những món ăn có màu đen được xem là rất có lợi cho sức khỏe. Và đó không chỉ là quan niệm dân gian.

    Những nghiên cứ khoa học rất nghiêm túc cũng cho biết, thịt gà ác rất giàu đạm, có chất sắt cao hơn nhiều so với loại gà thông thường. Các vitamin cũng rất dồi dào, như vitamin A, B1, B2, B6, B13, E, PP... và các khoáng chất như K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu... Thịt gà ác cũng có đến 18 loại acid amin khác nhau mà lại rất ít chất béo.

    Mới hay, dân gian và khoa học cũng gặp nhau trong rất nhiều qan niệm mà gà ác là một ví dụ cụ thể. và con gà mang tiếng... ác mà tính lại lành, là thế.

    Gà ác tiềm nước dừa

    Nguyên liệu

    1 con gà ác, 50g củ năng, 30g cà rốt, 5g nấm mèo, 30g hạt sen, 5g kỷ tử, 5 trái táo đỏ, 1 trái dừa xiêm tươi, 1 trái dừa khô, 1/2 thìa cà phê muối

    Thực hiện

    1 Gà ác rửa sạch, để ráo

    2 Củ năng gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, luộc sơ. Cà rốt gọt vỏ, thái khoanh tròn, luộc sơ

    3 Nấm mèo ngâm mềm, cắt chân vò sạch, xắt miếng vừa ăn. Hạt sen ngâm mềm, luộc sơ.

    4 Dừa khô chặt phần chóp có độ rộng như miệng chén, bỏ nước, cho củ năng vào trong, kế đến cho gà ác, nấm mèo, cà rốt, táo đỏ, kỷ tử, hạt sen vào, nêm muối và chế nước dừa xiêm ngập gà

    5 Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, đem hấp cách thủy trái dừa khoảng 30-45 phút là gà chín. Lấy nguyên quả dừa ra, dùng nóng.

    Cháo gà ác hạt sen

    Nguyên liệu

    1 con gà ác, 15g hạt sen, 2 tép hành lá, 3g ngò, 100g gạo dẻo, 500ml nước dùng, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường

    Thực hiện


    1 Gà ác rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị cho thấm. Hạt sen rửa thật sạch, nấu mềm, với hạt sen ra để ráo, giữ lại phần nước luộc.

    2 Gạo vo sạch, nấu với nước dùng sau đó cho phần nước luộc hạt sen vào nấu cho cháo có độ sánh vừa phải

    3 Hành lá lấy phần gốc hành trắng đập giập, cắt nhuyễn. Lá hành và ngò rí rửa sạch, xắt nhuyễn

    4 Phi thơm gốc hành, trút gà vào xào săn, sau đó cho vào nồi cháo nấu đến khi gà chín, nêm lại vừa ăn, cuối cùng cho hạt sen vào đảo đều, tắt bếp. Múc cháo ra bát, rắc hành ngò và tiêu vào dùng nóng.

    Gà ác nướng lá chanh

    Nguyên liệu

    2 con gà ác, 50g lá chanh, 1 thìa cá phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp dầu ăn

    Thực hiện

    1 Gà ác rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Lá chanh rửa sạch để ráo, lấy khoảng 2-3 lá xắt chỉ

    2 Ướp gà với gia vị, dầu ăn, lá chanh xắt nhuyễn, để khoảng 15 phút cho gà thấm

    3 Dùng lá chanh gói từng miếng thịt gà lại, xiên vào que, đem nướng chín, lấy ra, dọn ra đĩa, dùng nóng với muối tiêu chanh.
     
  20. smallfamily

    smallfamily Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    9/4/2011
    Bài viết:
    82
    Đã được thích:
    24
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Đùi gà sốt tương

    [​IMG]

    Thịt đùi gà 500 gr
    Nước tương 2 muỗng canh
    Gừng 1 củ
    Ớt sừng 1 trái
    Dầu hào 1 muỗng canh
    Tỏi bằm 1 muỗng cà phê
    Nấm đông cô khô 3 cánh
    Hành lá, ngò, xắt nhỏ
    Hạt nêm, tiêu, đường

    Bước 1
    Đùi gà rửa sạch, khía vài đường chéo, ướp với hạt nêm, tiêu khoảng 10 phút. Nấm đông cô ngâm nở, xắt nhỏ. Gừng gọt vỏ, xắt nhỏ. Ớt sừng, bỏ cuống, hạt, xắt nhỏ.

    Bước 2
    Trộn đều 2 muỗng canh nước tương với 1 muỗng canh dầu hào trong chén nhỏ, nêm đường vừa miệng. Cho gừng, tỏi, ớt, nấm đông cô, hành lá, ngò vào hỗn hợp này.

    Bước 3
    Bày đùi gà vào đĩa, phết hỗn hợp nước tương lên đùi gà, cho vào lò vi sóng, đặc chế độ High khoảng 5 phút – 7 phút. Ăn nóng.
     

Chia sẻ trang này