Kinh nghiệm: 2d Animation Và 3d Animation Có Gì Khác Nhau?

Thảo luận trong 'Học tập' bởi minhanh2k, 2/12/2022.

 1. minhanh2k

  minhanh2k minhanh2k

  Tham gia:
  13/6/2022
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  2D Animation là gì?
  Phim hoạt hình 2D là hình thức sản xuất hoạt hình truyền thống tồn tại từ những năm 1880. Khi đó người ta sử dụng một chuỗi liên tiếp các bức tranh được vẽ với những tư thế khác nhau để tạo ra một chuyển động của nhân vật.

  3D Animation là gì?
  Phim hoạt hình 3D có thể hiểu đơn giản là những hình ảnh được dựng nên một cách sống động 3 chiều: chiều dài, chiều rộng và chiều sâu như thật với sự trợ giúp của các phần mềm đồ họa vi tính. Tuy nhiên hình ảnh của phim hoạt hình đồ họa 3D vẫn có những giới hạn bởi không gian phẳng của màn hình. Mọi hình ảnh trong hoạt hình đồ họa 3D phải đảm bảo có ba chiều: chiều dài, chiều rộng, chiều sâu.


  Ưu, nhược điểm của 2D Animation Và 3D Animation
  Đối với 2D Animation
  • Ưu điểm:
   • Chi phí sản xuất thấp.
   • Dễ sử dụng.
   • Người xem thường bỏ qua trải nghiệm cảm tính cá nhân, thay vào đó tập trung vào nội dung, chiến thuật hoặc gameplay.
  • Nhược điểm:
   • Dễ nhàm chán.
   • Nhu cầu ít hơn so với 3D Animation.
   • Cần nhiều thời gian để sản xuất.
  Đối với 3D Animation

  • Ưu điểm:
   • Có thể diễn họa chân thật, sắc nét chuyển động nhân vật.
   • Thời gian sản xuất nhanh.
   • Hình ảnh chất lượng cao.
   • Nhu cầu thị trường lớn.
  • Nhược điểm:
   • Trí tưởng tượng của người thưởng thức bị hạn chế.
   • Quy trình sản xuất phức tạp.
   • Chi phí đầu tư từ lớn đến cực lớn.

  Về công cụ

  Hoạt hình 2D là loại hoạt hình truyền thống được vẽ bằng tay trên từng khung hình, người ta còn gọi là Cell-Animation. Nhu cầu thẩm mỹ của Hoạt hình 2D đều được sáng tạo và làm việc trên từng khung hình, vì vậy người làm Hoạt hình 2D cần căn chỉnh tỉ lệ chuẩn xác để hình ảnh sản phẩm cuối cùng không bị lỗi.

  Hoạt hình 3D được tạo ra đơn giản hơn bởi sự hỗ trợ của các phần mềm chuyên dụng có thể tự động canh chỉnh từng khung hình một cách chính xác. Đặc biệt mô hình nhân vật hoạt hình 3D bạn có thể di chuyển được chúng.

  Về chi phí

  Hoạt hình 2D yêu cầu các họa sĩ biết sketch tốt. Chỉ với những trang giấy, bút chì, các loại màu sắc,… người làm hoạt hình 2D đã có thể thực hiện sản phẩm hoạt hình yêu thích.

  Hoạt hình 3D lại cần có sự hợp sức của nhiều khâu như: Tạo mô hình, Gắn khung xương, Diễn hoạt,… để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Đó là lý do vì sao chi phí dành cho phim hoạt hình 3D luôn cao hơn phim hoạt hình 2D.

  VỚI NHỮNG BẠN KHÔNG BIẾT VẼ NÊN LỰA CHỌN 2D HAY 3D?

  Tin vui dành cho những bạn có xuất phát điểm chưa biết về vẽ tay đây! Nếu 2D Animation đòi hỏi người làm hoạt hình phải biết vẽ tay và thường xuyên tập vẽ thì 3D Animation có sự hỗ trợ đắc lực của các phần mềm chuyên dụng. Một số tips sau đây sẽ mở rộng các góc nhìn giúp bạn dễ dàng lựa chọn theo học 2D hoặc 3D.

  Trước hết, các bạn cần nắm vững quy trình làm phim hoạt hình của ngành.

  Tiếp theo, bạn có biết rằng nhiều người làm 3D không biết Sketch không? Nhưng bù lại họ buộc phải nắm vững các công cụ cần thiết và nắm bắt thị trường về phần mềm 3D để liên tục cập nhật những phần mềm mới nhất. Chính vì thế mặc dù không biết Sketch họ vẫn không bị mất quá nhiều thời gian để thực hiện hóa trí tưởng tượng.

  Tuy nhiên, các họa sĩ 2D phải biết những kiến thức căn bản của hoạt hình 3D để có thể mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho mình.

  Tất nhiên là dù lựa chọn 2D hay 3D bạn vẫn luôn cần biết được mình thực sự yêu thích mảng nào và thường xuyên luyện tập. Kiên trì rèn luyện có ngày thành công.

  Tầm quan trọng của Video Animation đối với doanh nghiệp
  Từ các năm nay, Animation đã được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất phim ảnh, trò chơi điện tử hoặc quảng cáo. Đối với các doanh nghiệp mà nói, video quảng cáo dưới dạng animation có thể thúc đẩy độ nhận diện thương hiệu lên mức cao hơn so với chương trình marketing thông thường.

  Lợi thế của animation trong quảng cao nằm ở tính sáng tạo, đa dạng nội dung, dễ hấp dẫn thu hút người xem. Đặc biệt, sức ảnh hưởng của animation tác động lớn đến thị hiếu con người nếu doanh nghiệp biết cách khai thác nội dung, ý tưởng triệt để.

  Theo khảo sát ở nước ta, có khoảng 100 triệu người xem video quảng cáo mỗi ngày, 60% trong số đó rất thích xem video animation. Và 90% số người xem video animation quyết định chọn mua sản phẩm sau khi xem xong. Như vậy có thể thấy, animation đã và đang là xu hướng mới mẻ giúp doanh nghiệp nâng cao doanh thu cũng như thu hút khách hàng trung thành.

  Học chi tiết 3D Artist củng cố kỹ năng tại VTC Academy: https://vtc.edu.vn/course/hoa-sy-3d-chuyen-nghiep
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi minhanh2k
  Đang tải...


Chia sẻ trang này