Tâm sự 3 Bài Học Kiểm Soát Cảm Xúc Từ Câu Chuyện Hai Con Sói

Thảo luận trong 'Tâm sự về các vấn đề khác' bởi lamgiangtm, 22/5/2021.

 1. lamgiangtm

  lamgiangtm Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  6/4/2021
  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Khi bạn phải đối mặt với những cảm xúc tiêu cực hoặc những lo lắng bủa vây, liệu bạn có thể tiếp tục làm việc một cách hăng say, hiệu quả hay tập trung vào các vấn đề tiêu cực của mình?

  Nếu câu trả lời của bạn là có, có nghĩa là bạn có khả năng tự kiểm soát cảm xúc tốt.

  Tự kiểm soát cảm xúc không có nghĩa là bạn hoàn toàn phớt lờ cảm xúc tiêu cực của mình, điều đó có nghĩa là bạn có thể quản lý cảm xúc của mình theo cách riêng bạn để tránh những cảm xúc đó ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, cuộc sống và các mối quan hệ của bạn. Bạn có khả năng tiếp tục đi đúng hướng mục tiêu đã đặt ra, mặc dù có vô vàn trở ngại trước mắt.

  Câu chuyện hai con sói
  Câu chuyện về hai con sói là một câu chuyện ngụ ngôn về ý chí tự kiểm soát cảm xúc của bản thân. Câu chuyện này có nguồn gốc từ một huyền thoại từ bộ tộc Cherokee, có nhiều biến thể khác nhau trong suốt hàng thế kỉ qua nhưng ý nghĩa mà nó mang đến vẫn còn giá trị lớn trong cuộc sống ngày hôm nay.

  Một người đàn ông kể cho cháu trai mình những trận chiến tranh nội bộ qua câu chuyện hai con sói đang chiến đấu trong cơ thể với con sói tốt và một con sói ác. Cậu bé tò mỏ hỏi ông rằng con sói nào thắng, ông nội trả lời đó là con mà cháu cho ăn.

  Qua câu chuyện ngụ ngôn này, ông nội giải thích cho cháu trai những trận chiến nội tâm giữa giận giữ, tham lam, ích kỷ với lòng tốt, sự bao dung, khiêm nhường và tình yêu luôn thường trực trong mỗi tâm trí con người. Sự thắng hay bại hay sự thành công trong cuộc sống và phát triển cá nhân phụ thuộc vào cách kiểm soát con sói bạn sẽ nuôi.

  Tôi biết rằng tôi đã và cảm thấy bất lực trước những sự việc, những suy nghĩ và cảm xúc của mình trong quá khứ, điều này đã mang đến những cảm xúc đau khổ, mệt mỏi trong một thời gian dài. Tuy nhiên, bằng cách ghi nhớ câu chuyện về hai con sói, tôi dá có thể tự điều hướng những cảm xúc tiêu cực khi chúng tấn công trong bất cứ khoảng thời gian nào.

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các nhà lãnh đạo có khả năng tự kiểm soát cảm xúc có nghĩa là những người này có khả năng tự kiểm soát cảm xúc của họ bằng cách nuôi dưỡng con sói tốt bụng sẽ đạt được nhiều thành công hơn so với những người nhượng bộ con sói xấu xa. Và sự thật là, nuôi dưỡng một con sói độc ác dễ hơn, nhanh hơn rất nhiều so với nuôi dưỡng một con sói tốt bụng.

  Con sói xấu xa luôn khuyến khích ta đưa ra lựa chọn những lối thoát đơn giản cho cảm xúc. Cứ mỗi khi có những cảm xúc tiêu cực là bộc lộ ra hết và ép mọi người phải chịu đựng những cảm xúc tiêu cực đó của bản thân. Thói quen xấu này hình thành rất nhanh và dễ dàng, nhưng để loại bỏ nó thật sự rất khó.

  Ngược lại, nuôi dưỡng một con sói tốt bụng khó hơn nhiều, vì nó đòi hỏi kỷ luật, động lực và quyết tâm, tất cả đều phải nỗ lực, can đảm, cam kết và mất một thời gian mới thấy được thành quả.

  Vì vậy, làm thế nào bạn có thể áp dụng câu chuyện ngụ ngôn bổ ích này vào cuộc sống của bạn và giúp bạn luôn nỗ lực cải thiện bản thân? Trong bài viết này, Wikicabinet đưa ra ba bài học mà bạn có thể rút ra từ câu chuyện này và áp dụng vào chính cuộc sống, sự nghiệp và các mối quan hệ của bạn.

  Bạn có thể lựa chọn cảm xúc của mình
  Nhà văn Nam Cao từng viết: “Một người đau chân có lúc nào quên được cái chân đau của mình để nghĩ đến một cái gì khác đâu? Khi người ta khổ quá thì người ta chẳng còn nghĩ gì đến ai được nữa. Cái bản tính tốt của người ta bị những nỗi lo lắng, buồn đau ích kỷ che lấp mất…”

  Bạn cũng đã từng có những suy nghĩ và hành động như thế phải không nào! Khi bạn đang trải qua một thời gian khó khăn, đau khổ; bạn luôn nghĩ mình là người bất hạnh, đáng thương nhất trên đời. Những câu hỏi “Tại sao điều này lại xảy ra với tôi? Ai sử dụng điều này như một cơ chế đối phó, lời biện minh để có thể nhận được sự cảm thông, tự huyễn hoặc rằng mình có thể kiếm soát các cảm xúc. Điều này thật ngớ ngẩn và ấu trĩ!

  Suy nghĩ này hoàn toàn phủ nhận trách nhiệm cá nhân của bạn về chính cảm xúc của mình, và bạn thực sự đã từ bỏ quyền lực kiểm soát của chính mình. Khi bạn nhờ sự trợ giúp từ bên ngoài để giải đáp những thắc mắc về cảm xúc này, bạn vô tình trao cho họ sức mạnh để xác định cảm xúc của bạn hay đúng hơn là họ có thể kiểm soát cảm xúc của bạn.

  Có một cách đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều đó là sử dụng chính sức mạnh và quyền lực của bạn để quyết định con sói nào bạn muốn nuôi dưỡng. Bạn có thể nuôi dưỡng con sói độc ác, con sói làm tắc nghẽn tâm trí bạn với suy nghĩ là một kẻ thất bại, tức giận, hối hận, ghen tị, … đó là sự lo lắng và triệu chứng trầm cảm của bạn. Con sói độc này sẽ lớn lên từng ngày, lúc còn nhỏ bạn có thể kiểm soát được nó, tuy nhiên, khi nó đã đủ lớn sợi dây kiểm soát sẽ đứt và hậu quả bạn phải nhận tồi tệ đến mức bạn khó có thể tưởng tượng ra được. Hoặc, bạn có thể thuần dưỡng một con sói tốt bụng bằng cách cho nó những năng lượng và những cảm xúc và cảm xúc tích cực. Dần dân, nó sẽ lớn nhanh như thổi, trung thành như một chú cún và chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình theo những cách tốt đẹp nhất.

  Bạn vẫn sẽ cảm nhận được sự hiện hiện của những cảm xúc tiêu cực đang tồn tại trong tâm trí, tuy nhiên, bạn sẽ chỉ nhận ra chúng và cho phép chúng vượt qua mà không tạo ra những hậu quả nào. Khi bạn từ chối con sói xấu xa, bạn đang nói với nó rằng bạn sẽ không cho nó thức ăn và cuối cùng, nó sẽ ngừng đến. Tương tự như vậy, khi bạn ngừng tập trung vào những cảm xúc tiêu cực của mình, một cách tự nhiên chúng sẽ biến mất.

  Hãy luyện rập và nuôi dưỡng những con sói tốt bụng. Có thể biểu hiện cách mua một chiếc xe mới hoặc tạo dựng một mối quan hệ mới. Tuy nhiên, những điều này chỉ mang lại sự hài lòng tạm thời, chứ không phải là hạnh phúc thực sự lâu dài .

  Hạnh phúc thật sự xảy ra khi bạn chủ động mong muốn hạnh phúc. Bạn có tất cả các công cụ, năng lượng mà bạn cần cho hạnh phúc bên trong bạn, đó là thức ăn cho con sói tốt bụng. Khi bạn tiếp tục nuôi dưỡng con sói này, nó sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và có sức mạnh cho phép bạn vượt qua nghịch cảnh cuộc sống bằng sự kiên cường, can đảm.

  Hành trình phát triển cá nhân của bạn là vô hạn
  Trận chiến trong câu chuyện về hai con sói luôn luôn xảy ra và dường như không có hồi kết. Cả hai con sói sẽ không bao giờ biến mất hoàn toàn giống như những cảm xúc hay hành vi tích cực cũng như tiêu cực của bạn sẽ không bao giờ biến mất hoàn toàn. Nhưng bạn cần tìm sự cân bằng giữa hai trạng thái cảm xúc này, cho phép bạn liên tục cải thiện bản thân.

  Khi đó, sự cân bằng sẽ xuất hiện. Bởi, trong tất cả các giây phút trong ngày, không ai trên thế giới này cảm thấy hạnh phúc và tích cực 100%. Việc tạo ra hành trình và mục tiêu phát triển cá nhân và luôn luôn thực hiện nó là điều không thực tế.

  Ví dụ: bạn đang cố gắng giảm cân, vì vậy bạn thiết lập lại chế độ ăn uống của mình và thay đổi mọi thức ăn từ tinh bột, thịt, sữa, đường.. để thay thế bằng trái cây, rau củ và các loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân khác. Thậm chí, bạn còn đăng kí ngay một khóa tập Gym giảm cân. Với quyết tâm cực cao như vậy tưởng chừng bạn sẽ có một cơ thể thon gọn trong một thời gian ngắn.

  Nhưng sau đó, văn phòng tổ chức tiệc sinh nhật, bạn bị hấp dẫn bởi những chiếc bánh kem ngọt ngào và dễ thương vô cùng. Sai lầm đã xảy ra, bạn tự khiển trách bản thân mình rằng đã phá bỏ kế hoạch giảm cân, cảm xúc không thể làm được lấp đầy tâm trí bạn.

  Lúc này, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục kế hoạch của mình mặc dù cảm xúc tiêu cực hoặc những trở ngại bạn gặp thường xuyên. Hãy tha thứ cho những lỗi lầm của bạn nhưng phải có ky luật. Bạn có thể tiếp tục đạt được tiến bộ bất chấp những hoài nghi của bạn đã phát triển trong thời điểm thất bại của bạn.

  Hành trình phát triển cá nhân của bạn sẽ không bao giờ kết thúc, và bạn sẽ luôn phải đối mặt với những cám dỗ có thể gây bất lợi cho mục tiêu của bạn. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn nhượng bộ, bạn vẫn phải tự đứng lên và tiếp tục đi.

  Bạn sẽ luôn có một lựa chọn liên quan đến việc cho sói ăn gì, và bạn phải quyết định hướng nào bạn muốn đi. Để liên tục cải thiện bản thân , bạn phải nuôi dưỡng đều đặn con sói tốt bụng.

  Tầm quan trọng của việc thể hiện lòng biết ơn
  Khi bạn phàn nàn, nói tiêu cực về bản thân, những thói quen xấu của mình hoặc tập trung vào bất kỳ sai lầm nào bạn đã gây ra trong cuộc sống, bạn đang nuôi dưỡng con sói xấu xa. Ngoài ra, khi bạn tập trung vào những điểm mạnh và những khía cạnh tích cực của cuộc sống, bạn đang nuôi dưỡng con sói tốt.

  Điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm đối với sự phát triển cá nhân của mình là tin vào lời nói của con sói xấu xa để tin rằng bạn không có khả năng đạt được mục tiêu hoặc thành công như người bên cạnh bạn. Để suy nghĩ lại về những cơ hội bị bỏ lỡ có thể xảy ra trong cuộc sống của bạn hoặc từ bỏ hoàn toàn. Ngay cả khi bạn nghe thấy những tin nhắn đến từ con sói xấu số này, chúng sẽ không thể tác động đến bạn nếu bạn từ chối chúng ngay lập tức.

  Để giải phóng sự kìm kẹp của con sói xấu xa, bạn cần hít một hơi thật sâu và tập trung vào con sói tốt bụng đang ở đó để nhắc nhở bạn về những điểm mạnh, niềm vui và thành tựu của bạn trong cuộc sống. Người ở đó chỉ cho bạn biết bạn đã đi được bao xa và khả năng tiếp tục phát triển .

  Bạn có thể bày tỏ lòng biết ơn đối với những khía cạnh trong cuộc sống của bạn bằng cách thừa nhận chúng và viết ra những điều mà bạn biết ơn. Biết ơn những người bạn luôn ở bên canh, lắng nghe và cổ vũ bạn. Tiếp cận bản thân từ góc độ điểm mạnh bằng cách xem xét các yếu tố bảo vệ bạn có trong cuộc sống (ví dụ như giáo dục, gia đình, đức tin, tài nguyên), tất cả đều có sẵn để giúp bạn đối phó với nghịch cảnh. Nghĩ về những điều trong cuộc sống mà bạn có đang làm việc cho bạn và giúp bạn đến nơi bạn muốn.

  Câu chuyện về hai con sói là một phép ẩn dụ có thể giúp bạn nhận ra rằng bất kỳ cảm xúc nào bạn chọn để dành năng lượng của mình cuối cùng sẽ chứng minh bạn là ai. Rõ ràng là ý tưởng tốt hơn là nuôi dưỡng con sói tốt bụng, mặc dù điều này đòi hỏi nhiều nỗ lực và cống hiến hơn. Tuy nhiên, cho sói ăn tốt bụng là cách duy nhất để đảm bảo rằng bạn sẽ hoàn thành mục tiêu của mình và thành công khi tất cả được nói và thực hiện.

  Hãy ghi nhớ câu chuyện về hai con sói trong lần tới khi bạn gặp phải một trở ngại và bạn muốn bỏ cuộc hoặc bạn cảm thấy suy giảm sự tự tin của mình. Hy vọng, câu chuyện này sẽ truyền cảm hứng cho bạn giúp tập trung và thúc đẩy bạn quay lại đúng hướng về những gì bạn đang hướng tới trong cuộc sống.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi lamgiangtm
  Đang tải...


Chia sẻ trang này