Kinh nghiệm: 3 Giai Đoạn Nổi Loạn Mà Một Đứa Trẻ Phải Trải Qua Trong Đời

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi lamgiangtm, 9/6/2021.

 1. lamgiangtm

  lamgiangtm Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  6/4/2021
  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Một đứa trẻ sẽ trải qua 3 giai đoạn nổi loạn trong cuộc đời, trong 3 giai đoạn nổi loạn này, “ làm thế nào để kỷ luật con cái ” là một nhiệm vụ rất quan trọng.

  1. Khoảng 2 tuổi-giai đoạn nổi loạn đầu tiên của bé
  Khoảng hai tuổi là giai đoạn nổi loạn đầu tiên của trẻ. Trong giai đoạn này, trẻ ngày càng hiểu nhiều hơn về “ bản thân ” là gì. Chúng bắt đầu thực hiện quyền tự chủ của mình một cách từ từ. Giai đoạn này được vô số cha mẹ gọi là “giai đoạn hai tuổi khủng khiếp”.

  Dù là ăn uống, mặc quần áo, rửa mặt hay đánh răng, tỷ lệ bất hợp tác của trẻ 2 tuổi lên tới 90%. Tính cách bướng bỉnh và chống đối đó tất cả các kiểu hành vi đều khiến các bậc cha mẹ kiệt sức phải đau đầu!

  Các ông bố bà mẹ đừng lo lắng, trên thực tế, bạn nên vui mừng vì cảm xúc của bé ngày càng đầy đủ và phong phú. Nếu bạn nắm bắt cơ hội và đưa ra hướng dẫn đúng đắn, bạn có thể dạy trẻ phát triển EQ.

  Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ:
  1. Cho trẻ quyền lựa chọn phù hợp
  Ở giai đoạn 1-3 tuổi, nhiệm vụ quan trọng nhất của trẻ là trở thành một cá thể độc lập, không còn phụ thuộc vào cha mẹ về mọi thứ như những đứa trẻ nhỏ. Vì vậy, cha mẹ hãy cố gắng đừng để con mình cảm thấy bất lực hay không, cho con quyền lực và sự kiểm soát.

  Nếu có thể, cha mẹ nên cho con những lựa chọn đơn giản nhưng thiết thực hơn trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn khi đi chơi, thay vì chỉ nhặt áo và mặc cho con, bạn có thể hỏi con: “Trời lạnh rồi, bé cưng thích mặc áo len này hay áo khoác này? ”

  2. Thêm hiểu biết và kiên nhẫn
  Đối với bé 2 tuổi, đừng mong bé sẽ nhạy bén hơn, nếu cha mẹ lo lắng thì mọi việc có thể trở nên tồi tệ hơn. Cha mẹ phải kiềm chế được cảm xúc của mình thì mới có thể kiên nhẫn để dỗ con được.

  Tôi đã xem một video rất nổi tiếng trước đây và tôi muốn chia sẻ với các bậc phụ huynh: Theo tôi, cách ông bố này nói với con cái là một mẫu người “ hiền lành, đảm đang ”.

  Khi con gái bất ngờ mất bình tĩnh, bố cô không hề cáu gắt vì hành vi của con, thay vào đó, ông ôm con ngồi xuống bàn nhìn con gái rồi bình tĩnh an ủi: “Con ơi!

  Mỗi lần tức giận như thế này, đừng mãi chìm đắm trong cơn tức giận, phải biết chấp nhận và tôn trọng nó, phải nhận ra rằng mình đang tức giận thì hãy học cách buông bỏ nó, như vậy mới có thể trở nên tốt hơn. Nếu bạn vẫn không làm được làm điều đó, hãy để nó qua đi. Cha mẹ sẽ vẫn yêu con mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào và thế giới của con sẽ luôn tươi sáng.

  Cách giao tiếp nhẹ nhàng và kiên nhẫn của người cha này với con cái là điều mà nhiều bậc cha mẹ của chúng ta còn thiếu. Hầu hết trạng thái của cha mẹ là “chỉ một điểm” và họ tự nhiên trút giận lên con cái. Sự phát triển tính cách có tác động rất lớn cuộc đời của con sau này.

  2. Khoảng 7 tuổi-Thời kỳ nổi loạn thứ 2 của trẻ
  Có lẽ ngày trước, bé là một thiên thần nhỏ ngoan ngoãn và trở nên không nghe lời chỉ qua một đêm là do trẻ đã bước vào thời kỳ nổi loạn thứ hai – thời kỳ nổi loạn của trẻ. Trẻ ở giai đoạn này:

  Chúng thậm chí mong muốn được bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình và nhận được sự khẳng định của người khác, cố gắng thoát khỏi sự kiểm soát của cha mẹ, thậm chí cố tình chống lại cha mẹ.

  Bắt đầu theo đuổi không gian độc lập của riêng chúng, và bạn sẽ thấy rằng khi tức giận, chúng sẽ cố tình đóng sầm cửa lại và vào phòng của chúng.

  Trung tâm thế giới của chúng không còn là bố và mẹ, mà là chính chúng.

  Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ:
  1. Thể hiện điểm yếu một cách phù hợp
  Một phụ nữ từng tiết lộ kinh nghiệm nuôi dạy con cái như sau:

  Điều quan trọng là học cách thể hiện sự yếu đuối, không chỉ với chồng, mà còn với con cái.

  Ví dụ, khi cô ấy cảm thấy mệt mỏi, cô ấy sẽ nói thật với An rằng cô ấy cảm thấy thế nào: “Hôm nay em rất mệt. Có một số việc nhà em cần làm với mẹ, được không?”

  Việc thể hiện sự yếu kém một cách đúng đắn sẽ không làm mất đi uy quyền của cha mẹ, ngược lại con cái sẽ có tinh thần trách nhiệm hơn, đặc biệt khi con cái dễ xúc động, cha mẹ sẽ buông lỏng thái độ kịp thời. Nếu cha mẹ làm sai thì sẽ công khai xin lỗi con cái. Điều này sẽ nhanh chóng làm giảm bớt bầu không khí đầy mùi thuốc súng giữa cha mẹ và con cái.

  2. Cho trẻ nhìn nhận và khẳng định tích cực hơn
  Trẻ em khoảng 7 tuổi đang nhanh chóng thiết lập các giá trị của mình, chúng mong đợi được cha mẹ công nhận, nếu bạn cho trẻ sức mạnh của kỷ luật tích cực và khẳng định điểm mạnh của chúng, chúng sẽ được lợi rất nhiều.

  Trẻ cần nhận thức bản thân thông qua phản hồi từ những người xung quanh và xác định hướng hành vi của chính mình. Nếu được công nhận, họ sẽ củng cố những hành vi tốt đó và khiến bản thân trở nên tốt hơn.

  Cha mẹ phải cẩn thận, đừng dễ dàng gán ghép cho con cái không tốt và mở miệng vô trách nhiệm, có thể khiến “con ngoan” trở thành “con có vấn đề”.

  3. Sau 12 tuổi thời kỳ nổi loạn của thanh niên
  Nếu bạn phải sắp xếp ba giai đoạn nổi loạn trong cuộc đời của con bạn theo thứ tự, chắc chắn đó là giai đoạn nổi loạn khó khăn nhất của tuổi trẻ.

  Trẻ vị thành niên ngày càng có tư duy phản biện, không sẵn sàng chấp nhận ý kiến của người khác một cách dễ dàng, thường phải trải qua một số sự giám sát, thậm chí đôi khi là nghi ngờ và phê bình quá mức đối với suy nghĩ, thái độ và đề xuất của người khác.

  Đã hơn một lần, tôi nghe bố mẹ than phiền về việc kỷ luật con cái ở 10 tuổi quá khó khăn.

  “Con trai càng lớn càng không muốn về nhà, chưa kịp nói vài câu đã đóng cửa phòng!

  “Hôm nay cha con nhà họ lại đánh nhau. Bố đánh mà còn giận. Con phải làm sao đây?”

  Có thể nói, tuổi teen nổi loạn khiến bố mẹ hoang mang và bất lực nhất.

  Thực tế cho thấy, càng vào thời điểm này, cha mẹ càng phải tiết chế cảm xúc của mình, sử dụng đúng phương pháp thì sẽ hiệu quả hơn cả việc bạn la mắng cả ngàn lần !

  Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ:
  1. Đối với trẻ ở tuổi vị thành niên, mẹ nên dạy dỗ con gái nhiều hơn, nếu là con trai thì người cha đóng vai trò chính là dạy dỗ.
  Ở tuổi 12, cậu bé đã cảm nhận rất rõ rằng mình khác mẹ, vì mối quan hệ giới tính nên cậu khó tưởng tượng được rằng mẹ sẽ hiểu được tâm tư và nhu cầu của mình, cậu mong rằng bố sẽ như vậy. người cố vấn chính của mình.

  Tương tự, khi con gái bước vào tuổi dậy thì, cha cũng khó hiểu được tâm tư và lo lắng của con, vì vậy cha nên khéo léo giao phần lớn công việc dạy dỗ cho mẹ của đứa trẻ.

  Tất nhiên, điều này không có nghĩa là việc học hành của con gái tách rời khỏi cha, hay vai trò của người mẹ không quan trọng đối với sự trưởng thành của con trai. Vai trò của cha và mẹ trong gia đình đều quan trọng, nhưng họ phải được tập trung.

  2. Cha mẹ có thể nói chuyện với con cái về quan điểm của họ về tình yêu, chẳng hạn, họ có thể nói về cách họ nghĩ về cha (mẹ) của con cái họ ngay từ đầu.
  Đối với những đứa trẻ đang bước qua tuổi dậy nên:

  Mẹ có thể dành thời gian trò chuyện với cô con gái đang học trung học cơ sở: lúc đầu bố thích bố con như thế nào, điều quan trọng nhất của đàn ông là gì, con thấy bố có khuyết điểm ở đâu, đâu là ưu điểm của bố.

  Và người cha có thể nói với con trai mình rằng: Điều quan trọng nhất của một người phụ nữ là gì? Ngay từ đầu bố đã thích mẹ con như thế nào.

  Ở giai đoạn vị thành niên này, hãy để trẻ học cách nhận biết những phẩm chất quan trọng nhất của nam và nữ, giúp trẻ hình thành quan niệm đúng đắn về tình yêu. Tôi nghĩ điều này là cần thiết, nhất là trong thời đại ngày nay, vấn đề tình yêu của học sinh THCS, mọi phụ huynh Họ không thể tránh khỏi.

  Bên cạnh đó, nhiều đứa trẻ nói về chuyện yêu đương đều học được từ các bộ phim truyền hình, điều này rất viển vông, thay vì thế, tại sao bạn không nói chuyện thẳng thắn và cởi mở về chủ đề này với con mình.

  3. Lắng nghe nhiều hơn và nói ít hơn, hiểu thế giới nội tâm của trẻ, tránh nói nhảm và cho trẻ nhiều chỗ hơn để trẻ tự quyết định.
  Theo như thống kê:

  74% trẻ không muốn bố mẹ cằn nhằn trẻ bước vào tuổi dậy thì luôn muốn được người khác công nhận và tôn trọng, muốn thoát khỏi sự ràng buộc của người lớn, khao khát tự lập.

  Vì vậy, cha mẹ nên áp dụng chiến lược nói ít hơn và lắng nghe nhiều hơn khi giao tiếp với con cái, chỉ bằng cách lắng nghe, họ mới có thể thực sự bước vào thế giới nội tâm của con mình.

  Giảm bớt sự nói nhảm, không pha trộn những lời phàn nàn, giận dữ hoặc đổ lỗi với những gì bạn thực sự muốn bày tỏ và cho con bạn biết rằng bạn yêu con.

  Ngoài ra, trẻ vị thành niên đã có khả năng đưa ra quyết định độc lập, vì vậy hãy cho chúng nhiều không gian hơn để chúng đưa ra một số quyết định một cách thích hợp, trao cho chúng một lượng quyền lực nhất định và bắt chúng phải chịu trách nhiệm.

  Khi trẻ yêu cầu bạn giúp đỡ, bạn không nên giúp đỡ quá muộn, đừng sợ trẻ nản lòng, đây là điều mà ai cũng phải trải qua trong đời, không ai là ngoại lệ.

  Cha mẹ thân mến, 3 giai đoạn nổi loạn trên đầy thử thách, mọi người đã sẵn sàng chưa?
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi lamgiangtm
  Đang tải...


Chia sẻ trang này