Kinh nghiệm: 3 Lý Do Nên Chữa Mắt Lác Cho Con Càng Sớm Càng Tốt

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi Trần Thị Tuấn, 27/10/2020.

 1. Trần Thị Tuấn

  Trần Thị Tuấn Thành viên tập sự

  Tham gia:
  23/4/2020
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Hiện nay tình trạng mắt lác của trẻ đang có xu hướng tăng đột biến. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng bệnh lý này không ảnh hưởng nhiều đến thị lực nên họ thường bỏ qua bệnh lý này của con, dẫn tới tình trạng mắt lác nặng hơn, thị lực suy giảm mạnh. Bài viết sau đây sẽ đưa ra 3 lý do khiến bố mẹ nên tìm hiểu phương pháp điều trị mắt lác, mắt lé cho con càng sớm càng tốt.

  Trước khi tìm hiểu những lý do nên chữa mắt lác sớm, bố mẹ cần hiểu mắt lác là gì? Bản chất của mắt lác là gì? Mắt lác là tình trạng hai mắt không nhìn thẳng được, tức là lòng đen (hay nhãn cầu) của một mắt bị lệch hoặc thậm chí là lòng đen (hay nhãn cầu) của cả hai mắt bị lệch.

  Vậy bản chất của mắt lác là gì? Là do việc phân bổ và phát triển nhóm cơ vận nhãn có dấu hiệu bất thường, nhóm cơ hay dây thần kinh vận nhãn bị yếu hoặc tổn thương nên không giữ được nhãn cầu khi nhìn thẳng.

  3 lý do nên chữa mắt lác cho con càng sớm càng tốt:

  - Mắt lác là nguyên nhân chính dẫn tới Nhược thị, hay hiểu đơn giản là thị lực của trẻ sẽ giảm dần ở mắt lác. Khi trẻ còn nhỏ là thời điểm tốt nhất để điều trị mắt lác, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời mắt lác của trẻ sẽ mất dần thị lực, thậm chí mù lòa.

  - Mắt lác điều tiết nhiều sẽ khiến mắt nhức mỏi gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thói quen sinh hoạt cũng như việc học của trẻ.

  - Người ta thường nói: “Đôi mắt là của sổ tâm hồn”. Rất nhiều bố mẹ đặc biệt quan tâm tới vấn đề thẩm mĩ. Khi trẻ bị lác thường mất tự tin, hay bị bạn bè trêu chọc, khó hòa đồng.

  Cách phục hồi mắt bị lác cho trẻ:

  - Dùng phương pháp chỉnh kính : để làm tăng thị lực ở bên mắt bị lác và để trẻ có thể sử dụng hai mắt cùng một lúc.

  - Thực hiện bài tập mắt: Lấy một miếng che mắt rồi yêu cầu trẻ che mắt không bị lác lại và tập nhìn mọi thứ xung quanh bằng mắt bị lác. Cách này có ưu điểm là dễ thực hiện, có thể làm mọi nơi mọi lúc (trừ lúc ngủ ra), tuy nhiên cách này mang lại hiệu quả không cao và chỉ có tác dụng hỗ trợ trong quá trình điều trị.

  - Hạn chế tối đa việc cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử như ti vi, máy tính, điện thoại, vv… vì chúng là một trong số các nguyên nhân gây nên bệnh mắt lác ở trẻ cũng như các bệnh lý về mắt khác.

  - Phẫu thuật mổ lác: Là cách điều chỉnh các nhóm cơ vận nhãn bằng cách tăng cơ hoặc giảm cơ. Cách này có ưu điểm là tác dụng nhanh, nhưng có nhược điểm là một số trường hợp trẻ vẫn sẽ bị lác lại do các nhóm cơ vẫn bị liệt. Ngoài ra, những ca phẫu thuật không thành công sẽ gây ra một số biến chứng làm cho mắt của trẻ bị sụp, tình trạng lác của trẻ không được cải thiện. Đối với trẻ còn quá nhỏ thì không thể áp dụng được phương pháp này.

  - Chữa mắt lác bằng đông y: Đây là phương pháp sử dụng thuốc đông y, một số trẻ còn phải kết hợp châm cứu để phục hồi các nhóm cơ và dây thần kinh vận nhãn. Khi các nhóm cơ không còn bị liệt thì lòng đen không còn bị lệch ở tư thế nhìn thẳng và di chuyển theo các hướng dễ dàng. Đây là cách phục hồi mắt lác rất an toàn và hiệu quả cho trẻ nhỏ.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Trần Thị Tuấn
  Đang tải...


Chia sẻ trang này