3 Món Mứt Tết Bạn Nên Làm Ngay Bây Giờ

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi dacsanlongnhanhy, 12/1/2016.

  1. dacsanlongnhanhy

    dacsanlongnhanhy 0978 249 568

    Tham gia:
    3/12/2012
    Bài viết:
    7,974
    Đã được thích:
    795
    Điểm thành tích:
    773
    Bây giờ bắt đầu làm mứt làm ô mai, sau đó để phơi cho khô dần đến Tết là bạn cũng vừa vặn có món ngon đãi khách rồi đấy!

    1. Mứt gừng:
    Khi chọn củ gừng làm mứt, bạn nên chọn củ non hoặc củ bánh tẻ, vừa để gừng bớt bị xơ, vừa để giảm vị cay cho mẻ mứt. Thêm một mẹo nữa để làm mứt gừng đẹp là bạn vắt thêm 1 quả chanh vào nước luộc gừng ở lần luộc cuối, miếng gừng sẽ trắng đẹp hơn. Sau đó, bạn nhớ rửa sạch gừng với nước để bỏ hết vị chua của chanh đi nhé!

    [​IMG]

    [​IMG]

    - 1 kg gừng tươi

    - 300gr đường

    - Nước

    [​IMG]
    Bước 1:

    - Rửa sạch gừng và gọt vỏ nè.

    Bạn nên lựa những củ gừng non vừa phải, không quá già để lát gừng khi cắt ra được mềm, không xơ mà vẫn có vị cay nồng nha!

    Bước 2:

    - Cắt gừng thành từng lát mỏng nghen.

    Bước 3:

    - Tiếp theo, cho gừng vào đun với nước trong khoảng 45 phút ở lửa nhỏ để gừng ra bớt vị cay.

    Bước 4:

    - Sau đó, bỏ đi ½ lượng nước trong nồi rồi cho đường vào đun cùng gừng ở lửa vừa nghen.

    Bước 5:

    - Bạn nhớ khuấy đều tay tới khi đường thành hỗn hợp si rô đặc quánh và bao lấy các miếng gừng.

    Bước 6:

    - Cho gừng ra khay và đem sấy (hoặc phơi) cho đến khi các miếng mứt gừng khô và tách rời nhau nhé!

    2. Mứt cà rốt:
    Cà rốt có sẵn màu cam rồi, nên khi sên làm mứt sẽ mang màu sắc rất nổi bật, nhìn là thấy có không khí Tết ngay! Khi chọn cà rốt làm mứt, bạn nên chọn củ nào to tròn một chút. Chọn như vậy để khi cắt hoa, miếng cà rốt được tròn đều, mẻ mứt của mình trông cũng đẹp mắt hơn.

    [​IMG]

    [​IMG]

    - 1kg cà rốt

    - 400g đường kính

    - 1g vanilla

    - 5g vôi tôi

    - 15g phèn chua

    [​IMG]

    Bước 1:

    - Gọt vỏ cà rốt rồi rửa sạch.

    - Thái cà rốt thành khoanh tròn dày khoảng 3mm, tỉa thành hình hoa cho đẹp mắt.

    Các bạn chú ý không nên thái mỏng quá để khi miếng mứt hoàn thành sẽ có độ dày vừa phải nhé!

    Bước 2:

    - Hòa vôi với 2l nước, gạn lấy nước trong.

    - Cho cà rốt vào ngâm trong nước vôi trong khoảng 4 tiếng. Các bạn không nên ngâm quá lâu, cà rốt sẽ bị cứng đấy!

    - Sau khi ngâm, mình xả sạch cà rốt dưới vòi nước.

    Bước 3

    - Cho khoảng 2l nước vào xoong, đun sôi, thêm phèn rồi cho cà rốt vào luộc qua.

    - Vớt cà rốt ra,rửa sạch phèn.

    - Ướp cà rốt với đường trong 3 – 4 tiếng.

    Bước 4

    - Khi thấy đường bắt đầu chảy nhiều nước, mình đặt lên bếp đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay cho đều.

    - Đun đến khi nước đường còn ít và sánh, thử kéo thành tơ là được.

    Bước 5

    - Bắc hỗn hợp ra ngoài rồi cho vanilla vào. Dùng đũa cả đảo liên tục cho đến khi đường khô lại và bám trắng đều xung quanh cà rốt, sau đó tãi mỏng ra để nguội hẳn.

    3. Mứt cà chua bi:
    Nếu muốn vừa độc vừa lạ thì Tết này chuẩn bị ngay mứt cà chua bi đãi khách thôi! Để mứt được khô và bảo quản được lâu, sau khi sên đường xong, bạn cũng cho cà chua ra vỉ rồi phơi nắng cho đến khi từng miếng khô lại, áo đều đường là đạt.

    [​IMG]

    [​IMG]

    - 1kg cà chua baby

    - 350gr đường trắng hòa với 100ml nước

    - 10gr phèn (có thể mua ở các cửa hàng đồ khô)

    - 10gr vôi (vôi mà bà chúng mình hay dùng để ăn trầu ấy nhé)

    - 30gr muối

    - 20ml nước cốt chanh

    [​IMG]
    Bước 1:

    - Đầu tiên, hòa nước vôi trước nhé! Bạn cho 10gr vôi hòa với 2 lít nước và để lắng, chúng mình chỉ chắt lấy nước vôi trong thôi.

    - Tiếp theo, rửa sạch và dùng dĩa (nĩa) nhỏ chọc nhẹ lên khắp quả cà chua.

    Chúng mình chọc lỗ trên trái cà chua như vậy để giúp cho cà chua không bị bục nát xấu xí khi sên mứt đó.

    Bước 2:

    - Hòa 30gr muối với 2 lít nước rồi cho tất cả cà chua đã chọc lỗ vào ngâm khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ nhé!

    - Sau khi ngâm nước muối xong, bạn rửa lại cà chua với nước lạnh rồi ngâm trong nước vôi từ 6 – 8 tiếng nữa.

    - Sau khi ngâm cà với nước vôi xong, chúng mình cần rửa lại cà chua với nước lạnh nè.

    Bước 3:

    - Giờ thì hòa 10gr phèn chua với 2 lít nước rồi đun sôi.

    - Cho cà chua vào nồi nước phèn và đun khoảng 10 phút. Sau đó, rửa cà chua với nước lần nữa nha!

    Bước 4:

    - Hòa 350gr đường với 100ml nước rồi đun trên bếp cho tan đường. Sau đó, cho cà chua và nước cốt chanh vào

    - Các bạn sên cà chua khoảng 15 phút rồi tắt bếp, để vài giờ cho ngấm đường rồi sên tiếp đến khi cạn đường là được.

    Ở bước này, các bạn nên làm nhẹ tay để cà chua không bị nát. Nếu thích ăn ướt một chút thì sên mứt đến khi cạn đường là được, còn nếu thích miếng mứt khô thì các bạn phơi nắng đến khi khô theo ý muốn.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi dacsanlongnhanhy
    Đang tải...


  2. Phương 145

    Phương 145 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    26/2/2015
    Bài viết:
    1,267
    Đã được thích:
    154
    Điểm thành tích:
    103
    Em thích cái mứt cà chua rồi đấy, thank's bác nhé :)
     
  3. be rom nep

    be rom nep 0979 163 066

    Tham gia:
    22/2/2013
    Bài viết:
    7,536
    Đã được thích:
    878
    Điểm thành tích:
    773
    Nhìn mấy đĩa mứt ngon quá
     
  4. Lợn bay

    Lợn bay Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    5/12/2013
    Bài viết:
    7,763
    Đã được thích:
    1,145
    Điểm thành tích:
    823
    về làm thử mứt gừng mới được :)
     
  5. Sona Moon

    Sona Moon Thành viên mới

    Tham gia:
    9/10/2015
    Bài viết:
    25
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    3
    bác còn món mứt nào ngon, lạ nữa không ạ, để em thực hành luôn, sắp tết rồi
     

Chia sẻ trang này