3 nguyên tắc "vàng" dành cho bé biếng ăn mẹ phải biết

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi Shop Trẻ Thơ, 15/9/2015.

 1. Shop Trẻ Thơ

  Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

  Tham gia:
  14/4/2015
  Bài viết:
  1,094
  Đã được thích:
  150
  Điểm thành tích:
  103
  Bé biếng ăn gây sụt cân là nguyên nhân khiến nhiều mẹ bị stress. Các mẹ không lúc nào ngừng suy nghĩ về việc tìm ra cách để giúp con yêu chịu ăn. Đừng lo lắng quá, dưới đây là 3 nguyên tắc "vàng" được đúc kết từ mẹ đã từng có con cực biếng ăn chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

  [​IMG]
  Bé biếng ăn gây sụt cân là nguyên nhân khiến nhiều mẹ bị stress

  Đã có lúc, mẹ định buông xuôi trước thói biếng ăn của con, nhưng rồi nhìn con, xót con, mẹ lại xoay xở tìm "chiến lược" mới và nhờ đó, đã truyền được cảm hứng ăn uống cho con.

  “Cách đây 1 tháng thôi, bữa ăn nào với mẹ con mình cũng đều là 1 cuộc chiến. Cứ ngồi vào ghế ăn là con hò hét, không chịu há mồm, hất đổ hết cháo, đòi trèo ra khỏi ghế...

  Con 5 tháng rồi không lên lạng nào, ăn dặm thì từ bột đến cháo đủ kiểu con đều không hợp tác, nhất định không chịu cho đút, chỉ thích tự cầm chơi rồi ăn linh tinh thôi. Nhiều lúc mẹ bất lực cũng định kệ con luôn! Nhưng mấy hôm thay đổi thời tiết, con lại hay nôn trớ, sụt hẳn gần 1kg. Nhìn con càng ngày càng gầy chóp chép, mẹ cũng xót ruột. Mà càng ép con lại càng ghét ăn."

  Đó là những dòng tâm sự rất thật của bà mẹ trẻ Huyền Anh (27 tuổi, đang làm biên tập viên truyền hình ở Hà Nội) về “cuộc chiến” cho con ăn. Nhờ những “nguyên tắc” cho con ăn mới mà mẹ Huyền Anh không chỉ trị con biếng ăn thành công mà còn truyền được cảm hứng ăn uống cho cậu con trai út - bé Bánh. Từ một đứa trẻ lười ăn, mải chơi đến không thiết tha gì ăn uống, hiện tại bé Bánh đã rất hào hứng với mỗi bữa ăn.

  1. Chờ con biết đói

  Thay vì cứ căn đúng giờ cho con ăn theo lịch, mẹ cố chờ đến khi con đói mới bắt đầu cho ăn. Thời gian đầu các mẹ sẽ phải chờ khá lâu nhưng đừng sốt ruột. Thậm chí khi con đã biết đói, nên để con chờ 1 lúc rồi mới ăn để con biết rằng không phải cứ đòi là được ăn luôn. Ngay cả khi cho bé ăn, bạn cũng phải chờ bé há miệng to, tỏ ra hào hứng thì mới đút nhé.

  Nếu như bé đang ăn dở mà không ăn nữa thì bạn cũng phải dừng lại ngay, không ép, kệ cho con chơi 1 lúc, để 5-10 phút sau rồi mới cho con ăn tiếp. Khi “bỏ mặc” con ăn như vậy, bạn phải xác định 1 vài lần ăn cháo hộ con luôn, nhưng phải ăn trước mặt con để con biết rằng không ăn là sẽ hết. Tuyệt đối không có chuyện ép con ăn.

  2. Dạy con biết đòi ăn

  Nghe thì tưởng là khó nhưng đôi khi chỉ 1 chút thay đổi từ chính cách sinh hoạt của mình cũng sẽ mang lại nhiều bất ngờ. Thay vì ép con ăn như mọi khi, cứ khi nào ăn gì mẹ lại mang ra ngồi ăn trước mặt con, ăn với vẻ rất ngon miệng. Mới đầu, có thể bé sẽ không để ý, nhất là những bé biếng ăn. Nhưng dần dần, chính bản năng sẽ làm bé muốn khám phá xem mẹ ăn gì mà ngon thế và cũng muốn thử xem!

  [​IMG]
  Với bé Bánh, mỗi bữa ăn như một cuộc khám phá.

  Tất nhiên là mẹ không được cho bé ăn nhé! Kể cả cho giả vờ cũng sẽ phản tác dụng ngay, vì bé sẽ thấy việc đòi ăn quá dễ dàng. Cứ thế, hàng ngày, được nhìn thấy những thứ hấp dẫn mà người lớn ăn, bé sẽ bứt rứt, khó chịu và dần hình thành thói quen đòi ăn.

  Chỉ cần vài ngày thôi, “thời cơ chín muồi” sẽ đến. Đó là ngày mẹ bê bát cháo đặt trước mặt con, đợi khi nào con thật đói và lao ra đòi ăn, lúc ấy chỉ cần mẹ đút, con sẽ ăn thun thút. Có một mẹo nhỏ để “dụ” con đó là mẹ sẽ phải giả vờ ăn hoặc ăn thật vài thìa để khơi dậy ham muốn ăn uống cho con.

  3. Dừng lại khi con không thích

  Một trong những thói quen của rất nhiều bà mẹ là ép con ăn thêm, ép ăn cho bằng hết. Đôi khi, con ăn còn 1 – 2 thìa nữa cũng phải nịnh nọt, dụ dỗ bằng mọi chiêu trò cố để con ăn hết sạch mới thôi. Vô hình chung, chỉ 1 – 2 thìa cháo đó đã khiến con từ thích ăn trở thành sợ ăn và ngày càng biếng ăn. Vì vậy, hãy dừng lại ngay khi trẻ không còn muốn ăn nữa để đảm bảo những bữa sau, trẻ không sợ ăn, chán ăn.

  Sau 2 tuần áp dụng 3 “chiến thuật” trên, mẹ Huyền Anh chia sẻ, từ một đứa trẻ còi, biếng ăn, bé Bánh đã tăng được 1kg. Điều quan trọng hơn cả là mỗi bữa bé ăn nhiều thêm một chút. Hiện tại, mỗi ngày bé duy trì uống khoảng 1 lít sữa, 2 bát cháo đặc và 1 bữa ăn bốc. Nếu như trước kia, mỗi bữa ăn với hai mẹ con là một cuộc chiến thì hiện tại, các bữa ăn đều hết sức nhẹ nhàng, bé tỏ ra thích thú, hào hứng trước mỗi bữa ăn.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Shop Trẻ Thơ
  Đang tải...


Chia sẻ trang này