Khác: 3 Tháng Đầu - Bà Bầu Nên Ăn Và Không Nên Ăn Gì?

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi cunconyeudau102, 1/6/2020.

  1. cunconyeudau102

    cunconyeudau102 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    7/9/2019
    Bài viết:
    303
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    28
    Chắc hẳn, ở giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu nào cũng có cảm giác mệt mỏi thường xuyên. Cùng với đó là những thay đổi nhất định về tâm sinh lý, sở thích ăn uống hay cả những thói quen sinh hoạt hàng ngày. Không ít mẹ bầu bị cơn ốm nghén hành hạ gay bị sụt cân trông thấy. Tuy nhiên, mẹ bầu không cần phải quá lo lắng vì đây là dấu hiệu đáng mừng cho thấy thai nhi đang rất an toàn và khoẻ mạnh.

    Ở giai đoạn này, những thực phẩm được nạp vào cơ thể với những dưỡng chất sẽ dùng để nuôi dưỡng và bắt đầu quá trình hình thành của thai nhi. Vì thế, một thực đơn cho mẹ bầu khoa học và hợp lý sẽ chính là tiền đề giúp mẹ và bé yêu có sự khởi đầu tốt nhất. Vậy 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu nên và không nên ăn gì?



    [​IMG]
    3 tháng đầu thai kỳ mẹ nên ăn gì và không nên ăn gì?

    3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu nên ăn gì?

    Việc nạp năng lượng trong giai đoạn 3 tháng đầu có ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành của thai nhi. Chính vì vậy, mẹ bầu cần hết sức lưu ý đến chế độ dinh dưỡng của mình.

    Dưới đây là 2 nhóm thực phẩm cơ bản mà mẹ bầu cần nạp trong 3 tháng đầu tiên.


    Mẹ bầu cần bổ sung nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin trong 3 tháng đầu

    Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cần tăng cường thực phẩm chứa nhiều loại vitamin. Mẹ nên lựa chọn những loại trái cây tươi và uống nước ép mỗi ngày 2-3 ly như: nước cam, nước xoài,… Cần tránh xa: đu đủ xanh, táo xanh và một số loại quả khác có khả năng gây sảy thai và sinh non.

    Bên cạnh đó, một số trái cây đông lạnh, trái cây khô còn giúp mẹ bầu giảm bớt chứng buồn nôn do cơn ốm nghén hành hạ.

    3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu cần bổ sung những thực phẩm chứa nhiều sắt, axit folic và canxi

    Mẹ bầu hãy nhớ bổ sung đầy đủ sắt, axit folic và canxi – dưỡng chất không thể thiếu cho thai kỳ khoẻ mạnh.

    Nhiều mẹ bầu bị rơi vào tình trạng thiếu sắt và axit folic ngay từ những tháng đầu thai kỳ, dẫn đến tình trạng mệt mỏi kéo dài, tăng nguy cơ sinh non, trẻ sinh nhẹ cân, dị tật thai nhi,…. Do đó, mẹ bầu nên tăng cường bổ sung thực phẩm giàu sắt và axit folic vào chế độ ăn hàng ngày như: trứng gà, sữa, đậu, gan, rau xanh,… để cơ thể được khoẻ mạnh và tăng hồng cầu cho con, tạo điều kiện tốt nhất cho thai nhi phát triển. Vậy nhưng, việc bổ sung sắt và axit folic bằng thức ăn hàng ngày thường không đáp ứng đủ nhu cầu của thai phụ khi lên đến 400mcg axit folic và 28-30mg sắt mỗi ngày. Chính vì vậy chuyên gia sản khoa khuyên mẹ nên chọn sản phẩm bổ sung thêm để đảm bảo đủ lượng sắt và axit folic cho cơ thể.

    Để phục vụ cho sự phát triển hệ xương và răng của bé, mẹ cần bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể. Bởi nếu không cung cấp đủ, thai nhi sẽ lấy canxi từ cơ thể mẹ. Từ đó, gây ra tình trạng loãng xương sau sinh, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của mẹ về sau. Một số thực phẩm chứa nhiều canxi như: sữa, tôm, cua,…

    >> Xem thêm: Thuốc sắt tốt cho bà bầu giúp bổ sung đầy đủ sắt và axit folic cho bà bầu và đây là viên sắt uống không bị táo bón mẹ nhé!


    [​IMG]

    Trong 3 tháng đầu thai kỳ bà bầu không nên ăn gì ?

    Những loại thực phẩm không tốt cho mẹ bầu, có chứa nhiều chất độc hại, chất kích thích chính là nguyên nhân gây dị tật thai nhi. Thói quen ăn mặn dễ gây huyết áp cao, phù chân tay và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành tim của thai nhi.


    Bà bầu cần tránh xa các loại thực phẩm đóng hộp để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi

    Trong thực phẩm đóng hộp có chứa khá nhiều chất bảo quản, chất phụ gia và không đảm bảo đủ dưỡng chất để cung cấp cho cả mẹ và thai nhi. Hơn nữa, chúng còn chứa các chất kích thích không hề tốt cho sự phát triển của thai nhi.


    Bà bầu cần tránh xa những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao

    Tránh xa những loại cá có hàm lượng thuỷ ngân cao như: cá thu, cá kiếm,… để tránh gây tổn thương cho các tế bào cũng như tránh tình trạng dị tật bẩm sinh ở trẻ.


    3 tháng đầu bà bầu cần tránh loại thức uống có gas, chất kích thích


    Mẹ bầu hãy từ bỏ ngay thói quen sử dụng các loại đồ uống có gas, chất kích thích gây hại như: cafe, rượu, nước ngọt có gas. Vì chúng sẽ đi vào cơ thể mẹ và gây hại đến sự hình thành của thai nhi, gây ra các dị tật bẩm sinh.

    Ngoài ra, chất kích thích trong cà phê còn phá huỷ mọi vitamin mà cơ thể có, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu sắt, protein, dẫn đến mệt mỏi, căng thẳng và rối loạn nội tiết.

    Qua đây, hị vọng mẹ bầu thật chú ý để chọn lựa một thực đơn dinh dưỡng thật tốt để đảm bảo sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi cunconyeudau102
    Đang tải...


  2. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    18,352
    Đã được thích:
    925
    Điểm thành tích:
    773
    các mẹ bầu không nên ăn dứa
     
  3. Kiếm Tiền Nuôi Con

    Kiếm Tiền Nuôi Con Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    13/7/2020
    Bài viết:
    2,763
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    98

Chia sẻ trang này