Kinh nghiệm: 3 Tuổi Là Khoảng Cách Vàng Giữa Các Con Trong Gia Đình

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi lamgiangtm, 24/4/2021.

 1. lamgiangtm

  lamgiangtm Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  6/4/2021
  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Một số người có thể tò mò: ” Tại sao những đứa trẻ trong một gia đình lại có tính cách khác biệt như vậy ?”

  Chúng ta có thể sử dụng quá trình phát triển của cây non để so sánh thời thơ ấu của một đứa trẻ. Ngay cả khi nhiều cây non được trồng cùng nhau, môi trường sinh trưởng của chúng không hoàn toàn giống nhau.

  Cây non có đủ chất dinh dưỡng và đủ ánh nắng mặt trời sẽ lớn nhanh hơn. Sự phát triển nhanh của nó cũng ảnh hưởng đến các cây con khác, lấy đi chất dinh dưỡng vốn dĩ không thuộc về nó, đồng thời nó cũng cản ánh sáng mặt trời của cây con khác nên cây non nớt càng yếu hơn, và cây khỏe càng trở nên mạnh mẽ hơn.

  Về mặt tâm lý, ” khoảng cách tuổi giữa hai đứa trẻ trong gia đình ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng” đã được nghiên cứu sâu sắc.

  Wikicabinet cho rằng mối quan hệ của cha mẹ không có vấn đề gì và họ cũng dành nhiều tâm sức cho việc giáo dục con cái. Tuy nhiên, vì độ tuổi của mỗi đứa trẻ khác nhau nên tính cách sẽ rất khác nhau, và cuộc sống sau này cũng sẽ khác nhau.

  Con cả
  Người con lớn nhất trong gia đình có một kỷ niệm đẹp về gia đình. Nó là con đầu lòng của bố và mẹ, xứng đáng được chăm sóc đặc biệt nhất. Bởi vậy tục ngữ mới có câu: Con đàn, cháu đống.

  Là cha mẹ, họ rất cẩn trọng về mọi mặt phát triển của đứa bé. Lần đầu tiên tiếp xúc với cuộc sống nhỏ bé, cha mẹ tràn đầy sự tươi mới và nhiệt tình vô hạn. Tuy nhiên, một khi những đứa trẻ khác được sinh ra, sự thay đổi sẽ âm thầm xảy ra mà không ai hay biết, và hoàn toàn không có cách nào để tránh nó.

  Người con cả không còn được hưởng sự đãi ngộ đặc biệt như trước. Từ lúc sinh ra đến giờ đã vốn quen với việc là trung tâm của vòng tròn, bỗng nhiên “rơi” khỏi quỹ đạo. Chắc chắn, một khoảng trống trong lòng đứa trẻ có thể hình thành. Bởi vì chúng đã nhận được sự cưng chiều của cha mẹ trước đây nên giờ sẽ cảm thấy lạc lõng và bất lực.

  Ngay cả khi người con thứ hai trong gia đình chào đón sự ra đời của đứa con thứ ba, cảm giác hụt hẫng không mạnh mẽ như đứa con đầu lòng từng trải qua khi đứa con thứ hai chào đời. Bởi đứa con thứ hai không còn là đứa con duy nhất trong gia đình khi chúng được sinh ra, cũng chưa từng nhận bất kỳ sự đãi ngộ nào, như vậy sẽ không có tổn thất.

  Nếu thực tế cha mẹ thực sự lạnh nhạt với đứa con đầu lòng, thì đứa trẻ sẽ không hài lòng với anh chị em, và sẽ có những bất bình vô hạn đối với cha mẹ. Do đó hãy điều chỉnh thái độ của bạn càng sớm càng tốt.

  Mối quan hệ giữa nhiều người con trong gia đình có hòa thuận hay không thì vai trò của cha mẹ là rất quan trọng. Nếu cha mẹ đã làm công tác tư tưởng với con lớn trước khi trẻ chào đời thì việc theo dõi sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Ngay cả khi sự bất bình thường xảy ra, nhưng một khi bạn thấy rằng bố và mẹ vẫn luôn yêu thương mình, cảm giác mất mát này sẽ giảm đi bởi cảm giác ngạc nhiên do cuộc sống mới mang lại.

  Trong quan hệ gia đình, mối quan hệ giữa con đầu và con thứ không được xử lý dứt điểm, ảnh hưởng rất lớn đến sự trưởng thành của bất kỳ đứa trẻ nào. Cha mẹ không thể làm ngơ điều này, nếu cứ để mâu thuẫn hình thành thì sẽ không kết quả tốt.

  Con út
  Trong một gia đình, người con út cũng là người đặc biệt nhất, vì không có anh chị em nào nhỏ tuổi hơn mình, nhưng những người con khác trong gia đình thì có.

  Cho dù nhỏ tuổi nhất và được cưng chiều, không có nghĩa là không phải cạnh tranh, để có được thứ mình muốn, chúng sẽ cố gắng hết sức để thu hút sự chú ý của mọi người.

  Môi trường sống của em út trong nhà có thể nói là khá vượt trội: được sự hỗ trợ của cha mẹ, anh chị em, nhưng cũng bởi sự kích thích của anh chị em, sẽ khơi dậy cho em những hoài bão chiến đấu. Ngoài ra, do được cưng chiều hơn cả, con út dễ nhiễm những thói hư tật xấu

  Một đứa trẻ hư rõ ràng là không tự chủ, không đủ dũng khí để thành công bằng chính năng lực của mình. Tuy có tham vọng nhưng những đứa trẻ như vậy cũng rất dễ hình thành tính lười biếng. Bởi vì nếu một người có đủ tham vọng, nhưng không có quyết tâm thực hiện thì rất dễ sa vào sự lười biếng và trì trệ.

  Con út cũng dễ tự ti, điều này không khó hiểu, vì mọi người trong gia đình đều hơn mình về mọi mặt.

  Sự chênh lệch tuổi phù hợp nhất
  Một số cha mẹ cảm thấy rằng sẽ tốt hơn nếu chênh lệch tuổi tác giữa hai đứa trẻ lớn hơn một chút? Anh cả đã đủ trưởng thành sẽ giúp cha mẹ chăm sóc các em của mình, và hiếm khi tranh giành.

  Xét ở góc độ khác, nếu các con có khoảng cách tuổi tác lớn, nghĩa là hầu hết mọi đứa trẻ đều có một số đặc điểm của con một. Trong một gia đình như vậy, khi người mẹ mang thai đứa con út, rất có thể mẹ là phụ nữ lớn tuổi cùng với em bé chưa chào đời.

  Có người hỏi: “Theo bạn, khoảng cách tuổi phù hợp nhất giữa các con trong gia đình là bao nhiêu?”

  Một số nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng: Khoảng thời gian phù hợp nhất là khoảng 3 năm .

  Nếu một đứa trẻ có anh / chị / em ruột của mình khi được 3 tuổi, thì trẻ đã bắt đầu học cách hợp tác và trẻ cũng có thể hiểu đúng về khái niệm sinh nhiều con trong gia đình. Nếu trẻ nhỏ hơn ba tuổi, cha mẹ khó có thể để cho chúng hiểu được điều này, do đó sẽ không thể chuẩn bị trước.

  Các nhà tâm lý học đã nghiên cứu tính cách và lối sống của một số người lớn và phát hiện ra rằng những ký ức họ để lại thời thơ ấu đã ăn sâu vào tâm trí. Hơn nữa vị trí của chúng trong gia đình khi còn nhỏ sẽ được phản ánh trong cuộc sống của chúng khi lớn lên.

  Cre: wikicabinet
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi lamgiangtm
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  18,349
  Đã được thích:
  925
  Điểm thành tích:
  773
  nhà mình cách nhau 8 năm luôn
   
 3. Suamaytinh12h

  Suamaytinh12h Thành viên tập sự

  Tham gia:
  24/4/2021
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  E nhỏ nhất nhưng trách nhiệm nặng nề nhất :))
   
 4. luathungson

  luathungson Chuyên tư vấn Luật Doanh nghiệp

  Tham gia:
  27/4/2021
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Con nhà mình hai anh em cách tuổi nhau 11 tuổi
   

Chia sẻ trang này