31/01/2015: Phát hiện lò bánh kẹo Tết làm từ cacao trôi nổi

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi hienbt79, 29/5/2013.

  1. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Tổng hợp tin tức an toàn thực phẩm.

    Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất



    Sầu riêng tắm hóa chất

    Để có lãi, các thương lái thường mua cả vườn sầu riêng (mua mão). Đến kỳ thu hái họ thuê người hái bẻ hết một lượt từ trái già đến trái non rồi dú thuốc cho chín hàng loạt. Sau khi hái, thương lái nhúng trái sầu riêng vào một loại hóa chất đã hòa sẵn, mục đích để ép chín sầu riêng rồi đưa ra thị trường.

    [​IMG]
    Những trái sầu riêng non bị ép chín bằng hóa chất thường chỉ có vài múi lép, nhạt thếch, thậm chí không ăn được. Ảnh: NLĐ

    Theo phản ánh, sau khi sầu riêng được nhúng hóa chất, đồng loạt các trái sầu riêng đều chín nhanh, đồng đều và rất bắt mắt… Đặc biệt, màu sắc của trái cây nhuộm hóa chất giống như trái chín tự nhiên, chỉ có người sành sầu riêng mới phân biệt đâu là trái tự chín và bị ép chín.

    Qua tìm hiểu, loại hóa chất thương lái dùng nhuộm trái có nhãn mác là "Trái Chín", được sản xuất tại TP HCM. Cũng có nơi sầu riêng được ép chín bằng cách pha hóa chất với nước thành hỗn hợp sền sệt bôi lên cuống trái, sau đó sầu riêng được xếp vào một nơi và phủ bạt lên trên chờ chín.

    Một thương lái tại TP HCM cho biết sầu riêng chín do thuốc đều rất khó tách rời từng múi, cơm thường bị sượng.

    Mít tiêm hóa chất vàng óng tận xơ

    Một thương lái cho biết, để có lãi thì phải dùng hóa chất để mít chín nhanh hơn, múi đẹp, ngon. Mít chín nhanh thì tiết kiệm được thời gian và công sức.

    Trên thị trường có nhiều loại hóa chất làm mít chín nhanh. Thương lái thường chuộng chọn loại thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc pha loãng với nước rồi tiêm trực tiếp vào quả mít. Hóa chất càng nặng đô thì thời gian thúc mít chín càng rút ngắn. Sau khi tiêm thuốc, chưa đầy 12 giờ sau là mít chín.

    Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 2
    Tiêm hóa chất hô biến mít xanh thành chín sau chưa đầy 12 tiếng đồng hồ. Ảnh: Dân trí

    Cũng có thương lái dùng loại hóa chất bôi vào đầu cuống quả mít, sau đó rải thuốc lên từng trái mít rồi phủ bạt lên để hóa chất ngấm sâu vào trái làm mít nở gai và tạo màu vàng óng đến tận xơ.

    Mít chín nhờ hóa chất ít thơm thường bị sượng (người bán gọi là giòn), xơ cũng rất vàng, khác xa mít chín cây thường có múi vàng ươm, thơm lựng; còn xơ thì trắng hoặc vàng nhạt.

    Hồng xiêm ngâm bột sắt

    Để quả hồng xiêm bắt mắt hơn, người bán thường ngâm quả qua một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước.

    Chị Nguyễn Thị Linh (Quan Nhân, Hà Nội) mua một túi hồng xiêm về nhà, khi chị cho vào tủ lạnh chung với những quả hồng xiêm trước đó thì phát hiện các quả hồng xiêm trong hai túi có hai màu hoàn toàn khác nhau. Một loại nhìn rất bắt mắt, vàng thẫm còn một loại vẫn thấy vân xanh qua lớp vỏ mỏng.

    [​IMG]
    Quả hồng xiêm thẫm màu nghi là dùng hóa chất ngâm.

    Nghi quả bị ngâm tẩm như các khuyến cáo trên mạng, chị Linh mang hai túi hồng xiêm đến nhà người quen làm trong Viện hóa học để kiểm tra. Sau khi kiểm tra, kết quả là, những trái hồng xiêm có màu vàng thẫm đã được ngâm chất bột sắt còn hồng xiêm có màu xanh là chưa ngâm.

    Chuối phun hóa chất vàng ươm

    Chuối cũng được thương lái thu mua cả vườn, chặt hàng loạt chở về đem nhúng vào xô nước có hóa chất hoặc dùng thuốc pha loãng phun trực tiếp lên từng buồng chuối rồi phủ bạt. Chỉ sau 12 giờ, từng trái chuối dù vẫn còn cứng nhưng đã chuyển sang màu vàng rất đẹp, trong khi cuống vẫn còn tươi mới...

    [​IMG]
    Nguồn: tinmoi

    Theo tìm hiểu của phóng viên, thương lái thường sử dụng tuýp hóa chất to cỡ ngón tay giá chỉ vài nghìn đồng, đem hòa với 2 lít nước rồi phun đều lên chuối sẽ chín vàng sau một đêm, trong khi để chuối chín tự nhiên phải mất gần một tuần mà mã không thể đẹp như chuối tắm hóa chất được.

    Quả chuối chín ép bằng hóa chất thì cuống vẫn có màu xanh, thân cứng nhưng ngoài vỏ đã nhuộm vàng. Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối vẫn sượng như ăn cơm sống.

    Loại thuốc ủ chuối chín nhanh này, theo các chủ hàng bán thuốc thì có nguồn gốc từ Trung Quốc và được nhập lậu về Việt Nam.

    Không chỉ dùng để rấm, dú chuối, thương lái, hay nhiều nông dân còn dùng để làm chín nhanh, đều, đẹp các loại quả khác như xoài, cà chua, vải... Người tiêu dùng cần hết sức tỉnh táo khi mua hoa quả để tránh rước bệnh vào thân.
     
    Đang tải...


  2. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Tổng hợp tin tức an toàn thực phẩm.

    Rùng mình lẩu hóa chất, chả cá urê


    Chả cá chứa urê

    Mới đây, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế tỉnh và các đơn vị liên quan xử lý nghiêm các chủ hàng, chủ cơ sở chế biến chả cá có chứa chất cấm, thông báo rộng rãi đến người dân biết.Trước đó, đoàn công tác liên ngành của tỉnh đã lấy bảy mẫu nguyên liệu và chả cá thành phẩm ở chợ trung tâm TP Tuy Hòa đưa đi kiểm nghiệm và xác định tất cả đều nhiễm chất cấm.

    [​IMG]

    Các mẫu chả cá được kiểm tra đều có hàm lượng urê cao hơn mức cho phép.

    Cụ thể, cả bảy mẫu đều chứa dư lượng urê với hàm lượng 15,0-47,6 mg/kg và có 5/7 mẫu chứa dư lượng chloramphenicol với hàm lượng 0,1-1,24 µg/kg. Cả hai chất này đều cấm sử dụng trong bảo quản và chế biến thủy sản thực phẩm. Trong đó, “chất chloramphenicol sử dụng nhiều sẽ gây ức chế hệ thống tủy xương, gây suy giảm bạch cầu, tiểu cầu, hồng cầu, làm thiếu máu, kích thích hệ thống tiêu hóa, gây kháng thuốc kháng sinh ở các loại vi khuẩn” – một bác sĩ của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Phú Yên, cho biết thêm.

    Không chỉ có vậy, tại chợ cá TP.Tuy Hòa – Phú Yên, tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất chế biến chả cá đã được nhiều báo chí phản ánh. Các loại cá mà những cơ sở ở đây dùng làm nguyên liệu chế biến chả cá thuộc cá thải loại, chỉ dùng cho việc chế biến thức ăn trong chăn nuôi. Tuy nhiên, qua bàn tay “phù phép” bằng cách trộn hàn the vào thịt cá ươn bỗng trở nên dai, giòn hơn.

    Lẩu hóa chất ở Sài Gòn

    Để các nguyên liệu làm lẩu tươi ngon, nhiều nhà hàng ở Sài Gòn mua hải sản chết tại chợ, sau đó ngâm vào formaldehyde (chất bảo quản xác ướp) để giữ tươi lâu. Măng chua được ngân với hóa chất có giá 60.000 đồng/kg để nở ra ra và nặng cân hơn.

    [​IMG]

    Nhìn nổi lẩu bắt mắt như thế này ai biết rằng chúng đã được tẩm hóa chất? (ảnh minh họa)

    Đối với các món phụ ăn kèm như gỏi, nướng, các nguyên liệu như ngó sen, nầm dê, chân gà, gân bò..., chủ hàng thường sử dụng các loại hóa chất tẩm ướp để tăng độ giòn, dai hoặc thêm vị thơm ngon. Ngó sen ướp trong hàn the 2 tiếng để tạo độ giòn, sau đó được nhúng qua đường và dấm hóa học để có thể dùng dần trong 1 tuần. Nầm dê vốn hiếm sẽ được thay thế bằng nầm heo, nầm bò bơm thêm chất tạo mùi và thuốc tẩy trắng. Chân gà sau khi dùng hóa chất rã đông cấp tốc sẽ được tẩy trắng đến tận xương, ướp muối ớt, nướng thơm bắt mắt và mang ra phục vụ thực khách bình dân.

    Một lạng 'siêu chất' thành 10 lít nước mắm

    Tìm đến hàng gia vị các chợ Tân Định (Q.1), chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh)..., tiểu thương giới thiệu đủ loại gia vị tẩm ướp, ngâm tẩy, trong đó nhiều loại nhãn mác, xuất xứ rất mù mờ. Tôi cũng theo chân anh Bảy (một người kinh doanh thực phẩm ở H.Bình Chánh, TP.HCM) đến khu vực chợ Kim Biên (Q.5, TP.HCM) mua hương liệu pha chế nước mắm. Anh Bảy nói trước đây muốn làm nước mắm phải muối cá, lọc nước, chưng cất..., nay chỉ cần mua nước cốt này về pha với nước, muối có ngay nước mắm bán quán ăn, bỏ mối cho hàng quán, dễ kiếm lời. Đó là chất lỏng sền sệt có mùi nước mắm, giá bán lẻ 50.000 - 60.000 đồng/100 gr.

    [​IMG]

    Theo anh Bảy, để pha chế cần nấu nước sôi pha muối, cho chất này vào có ngay nước mắm. “Liều lượng pha chế thì tùy. Muốn ngon pha đậm, bán giá cao, pha nhạt bán giá thấp, muốn ngon hơn nữa cho ít bột ngọt Trung Quốc, bột nêm cho mùi vị dịu, thơm, thành hàng ngon. Mua 1 lạng cốt pha chế được hơn 10 lít nước mắm, chi phí khoảng 60.000 - 70.000 đồng, bán ra giá 15.000 - 20.000 đồng/lít”, anh Bảy nói. Cũng theo anh Bảy, thị trường có đủ các loại phụ gia, gia vị kiểu này nhưng “phải quen mới mua được”.

    Hải sản khô: Ăn vô tư, chết từ từ

    Hầu hết các mặt hàng khô được bày bán phổ biến tại chợ Đồng Xuân đều không có hạn sử dụng, không nguồn gốc, không nhãn mác, không túi bảo quản... Song theo thói quen, nhiều người tiêu dùng tỏ ra rất dễ tính khi mua các loại sản phẩm này.

    Những thùng carton đựng cá, tôm bày bán không được che đậy, nên nhiều ruồi nhặng bay đến rất mất vệ sinh. Ngay cả những khi trời mưa, ẩm thì những mặt hàng này đều được để “lộ thiên” không che đậy. Chính vì thế một số loại cá khô như: cá ruội, bống không có mùi tanh hoặc mùi thơm của nắng mà lại hơi ẩm ướt, có mùi hơi hắc rất khó chịu của chất bảo quản hay một chất hóa học nào đó.

    Khi PV hỏi về nguồn gốc, chất lượng cũng như độ an toàn của các thực phẩm này thì một chủ cửa hàng tại chợ Đồng Xuân cáu kỉnh: “Hàng khô thì làm gì có hạn sử dụng, có để năm này qua năm khác thì vẫn dùng được. Ở quê người ta toàn mua dùng cả năm, có ai bị làm sao đâu”.

    Theo các bác sỹ, thực tế các loại động vật khi chết sau một giờ đã bị phân hủy, đạm bị phân hủy sẽ tạo ra histamine (thường xuất hiện với cá biển), nếu bảo quản không tốt thì lượng histamine càng nhiều, tạo độc tố cao, con người ăn vào sẽ bị dị ứng ngay. Hơn nữa, trong quá trình phơi sấy, vi sinh, nấm mốc phát triển làm cá khô bị phân hủy, tạo ra “gói độc chất” rất nguy hiểm. Chất này có thể không gây dị ứng ngay tức khắc mà tác hại lâu dài trong 5-10 năm sau, ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ thể con người.

    Phát hiện sữa trẻ em chứa nhôm tại Việt Nam

    Ngay khi có thông tin về một số sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ nhỏ được sử dụng phổ biến ở Vương quốc Anh có hàm lượng nhôm cao, Cục An toàn thực phẩm đã rà soát các sản phẩm dinh dưỡng công thức nhập khẩu từ Anh đã công bố sản phẩm tại Cục. Cục đã chủ động liên hệ ngay với Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Vương quốc Anh (FSA) và Cơ quan An toàn thực phẩm của Châu Âu để có thông tin chính thức về vấn đề này.

    [​IMG]

    Hàm lượng nhôm trong sản phẩm sữa Aptamil dưới ngưỡng cho phép

    Kết quả kiểm nghiệm do Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cung cấp cho thấy: trong các mẫu kiểm nghiệm, hàm lượng nhôm trong sản phẩm dao động từ 3,0 - 3,44 mg/kg. Kết quả này dưới ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả dựa trên số lượng mẫu kiểm nghiệm nhỏ. Như vậy, mức độ an toàn cho trẻ vẫn chưa thể khẳng định.

    Liên quan đến mức giới hạn tối đa an toàn của nhôm trong thực phẩm, Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm của quốc tế và các quốc gia (trong đó có Việt Nam) chưa quy định, ngay cả đối với các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ.

    Hà Anh (T.H) (Khampha.vn)
     
  3. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Tổng hợp tin tức an toàn thực phẩm.

    Bắp rang bơ gây hại phổi, thoái hóa não?

    Xưa bị nghi hại phổi

    Diacetyl (DA) còn có tên butan-2,3-dion với cấu trúc thật đơn giản (CH3CO)2, là chất lỏng dễ bay hơi, khi hoá hơi thì cho mùi thơm nồng nàn hơn cả bơ thật! Diacetyl được tổng hợp bằng phản ứng khử hydro hoá chất 2,3-butandiol và trong thiên nhiên người ta tìm thấy nó khi lên men sữa, kem của sữa với một chủng vi khuẩn lên men axít lactic. Do cung cấp mùi bơ đặc trưng mà DA được dùng cho vào margarin, bánh snack, kẹo, bắp rang, kể cả bia, r*** vang. Cho DA vào bia, vào r*** vang sẽ khiến các loại thức uống này có mùi vị hấp dẫn hơn nhiều (bia English pale ales hay vang Chardonay nổi tiếng chính nhờ thêm DA).

    [​IMG]

    Để có được mùi thơm hấp dẫn người ta trộn bắp rang bơ với hóa chất diacetyl.

    Nhưng cũng do tính chất dễ bay hơi cho mùi thơm mà DA trở thành mối hoạ của con người. Cách nay gần chục năm, viện Quốc gia sức khoẻ và an toàn nghề nghiệp của Mỹ bắt đầu lưu ý về sự không an toàn khi hít phải hơi DA trong thời gian dài, bởi nhiều công nhân làm việc tại các nhà máy sản xuất thực phẩm dùng phụ gia DA tạo mùi bơ như sản xuất bắp rang bơ mắc một loại bệnh hô hấp đặc biệt, gọi là viêm tiểu phế quản co khít (constrictive bronchiolitis hay brochiolitis obliterans, viết tắt BO). Đặc biệt, những người bị mắc BO đều là đàn ông trẻ khoẻ và không hút thuốc lá. Trong một thời gian dài người ta không tìm được nguyên nhân bệnh vì triệu chứng rất giống bệnh viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn… Sau người ta tìm được nguyên nhân gây ra BO chính là chất tạo mùi bơ DA, nên gọi đây là “bệnh phổi của công nhân làm bắp rang” (pop corn worker’s lung) hay “bệnh viêm tiểu phế quản do diacetyl” (diacetyl-induced bronchiolitis obliterans).

    Nếu hít phải DA trong thời gian dài, DA sẽ gây viêm và xơ hoá các tiểu phế quản của phổi khiến các đường thở này bị chít hẹp một phần hay toàn phần. Người bị BO do diacetyl sẽ khó thở, thở khò khè, ho khan dữ dội, nếu quá nặng sẽ suy hô hấp và tử vong. Bệnh khó trị và không hồi phục, nếu nặng chỉ có thể chữa bằng cách ghép phổi. Do có bằng chứng về nguy hại của việc hít lâu dài hơi DA nên từ năm 2007, ở Mỹ nổi rộ dư luận đòi cấm dùng DA làm chất tạo mùi bơ trong thực phẩm. Thậm chí hai nhà sản xuất Weaver Popcorn Company of Indianapolis và ConAgra Foods đã hứa không cho DA vào sản phẩm bắp rang của họ. Nhưng cho đến nay, cơ quan Quản lý thực – dược phẩm Mỹ (FDA) vẫn công nhận DA là chất an toàn trong thực phẩm và chưa có văn bản chính thức của Liên bang Hoa Kỳ về DA.

    Nay thêm lo cho não

    Mới đây nhất, trong một nghiên cứu trong ống nghiệm (chưa thử trên người), một số nhà khoa học nhận thấy DA có cấu trúc tương tự một chất khiến các protein beta-amyloid kết lại thành khối trong não, làm tăng mức độ kết khối của beta-amyloid tạo thành mảng, đưa đến thoái hoá các tế bào thần kinh: dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

    Ta cần biết, Alzheimer là một bệnh thoái hoá não nguyên phát, biểu hiện lâm sàng bằng trạng thái mất trí tiến triển, không phục hồi, thường khởi phát ở người cao tuổi. Trạng thái mất trí tiến triển thường khởi đầu bằng rối loạn trí nhớ, các rối loạn ngôn ngữ, rối loạn hoạt động, rối loạn trí tuệ. Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer hiện nay vẫn chưa được giải thích thật rõ ràng và được công nhận nhiều hơn cả là giả thuyết về sự tích tụ beta-amyloid trên não. Một cơ sở ủng hộ giả thuyết này là do vị trí của gen sản xuất protein là tiền chất của beta-amyloid (gen APP) nằm trên nhiễm sắc thể 21, trong khi những người mắc hội chứng Down (có ba nhiễm sắc thể 21) tức là có thêm một phiên bản của gen APP thì hầu hết đều mắc bệnh Alzheimer ở độ tuổi trên 40.

    Đồng thời, đột biến gen APOE4, một yếu tố nguy cơ di truyền của bệnh Alzheimer, gây ra việc tích tụ quá nhiều beta-amyloid trong não trước khi các biểu hiện của bệnh xuất hiện. Qua hình ảnh hiển vi của não bệnh nhân Alzheimer, có thể thấy các mảng amyloid (amyloid plaque). Mặc dù ở nhiều người già có hình thành các mảng amyloid do quá trình lão hoá, não của bệnh nhân Alzheimer thường có số lượng các mảng nhiều hơn ở những vùng não nhất định, ví dụ như thuỳ thái dương. Người ta cũng chứng minh sự tích tụ các mảng beta-amyloid sẽ gây thoái hoá các tế bào thần kinh.

    Nay một số nhà khoa học nhận thấy mùi thơm bơ DA có cấu trúc tương tự một chất khiến các protein beta-amyloid kết lại thành khối trong não tạo thành mảng, thì rõ ràng việc dùng DA trong thực phẩm là rất đáng lo ngại, bởi có thể rước vào thân căn bệnh chưa thể chữa khỏi và tiêu tốn nhiều tiền của ở các nước tiên tiến. Nếu được ăn bắp được rang bơ thật sự hoặc rang chẳng cần mùi bơ để được an toàn thì hay biết mấy.

    PGS.TS.DS NGUYỄN HỮU ĐỨC - Giảng viên chính bộ môn dược lâm sàng, khoa dược, đại học Y dược TP.HCM

    (Sài Gòn Tiếp Thị)
     
  4. ỉn yêu

    ỉn yêu Guest

    Ðề: Bắp rang bơ gây hại phổi, thoái hóa não?

    chẳng đọc thì thui đọc rùi lại chẳng giám ăn gì nữa.cái gì cũng thấy hại thấy độc thế này thì biết ăn gì bây giờ
     
  5. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Bắp rang bơ gây hại phổi, thoái hóa não?

    Hải sản khô: Ăn vô tư, chết từ từ

    Hải sản khô “hút” khách ngày mưa

    Nếu những ngày nóng bức, các đại lý, cửa hàng bán thủy sản khô tại Đồng Xuân, Long Biên luôn ở trong tình trạng ế ẩm, lượng hàng hóa được bán rất ít, thì vào những ngày trời mưa lạnh các sạp hàng này lại luôn nhộn nhịp khách mua hàng. Mỗi ngày, số lượng tiêu thụ của các điểm bán buôn này thường từ vài chục kg đến vài tạ.

    Bác Ngữ, một chủ ki-ốt bán buôn tại chợ Đồng Xuân cho biết: “Thời tiết mưa lạnh, người ta hay ăn đồ khô nên các mặt hàng này được bán rất chạy...".

    Theo các tiểu thương, do giá cả các mặt hàng đều tăng nên các mặt hàng thủy hải sản khô cũng tăng theo. Cụ thể, cá mực ngon có giá giá bán dao động từ 450.000 – 700.000 đồng/kg. Cá chỉ vàng ngon có giá bán 300.000 đồng/kg. Các loại cá khô thông dụng khác có giá bán thấp hơn. Cá nục hấp có giá 90.000 đồng/kg, cá bống: 100.000 đồng/kg, cá chi 95.000 đồng/kg, cá hồng 105.000 đồng/kg, cá mai 120.000 đồng/kg…

    [​IMG]
    Được bày "lô thiên" nên các loại hải sản khô rất dễ hút ẩm, tạo điều kiện cho các độc chất phát tác, gây hại cho người sử dụng.

    Các loại tôm khô có giá bán dao động từ 2000.000 – 650.000 đồng/kg. Cụ thể, tôm nõn loại 1 có giá 700.000 đồng/kg, tôm nõn loại 2,3 có giá bán dao động từ 300.000 – 650.000 đồng/kg tùy loại. Tôm moi được bán với giá 150.000 đồng/kg, tôm đồng 270.000 đồng/kg.

    Chất lượng bị… thả nổi

    Điều đáng nói là hầu hết các mặt hàng khô được bày bán phổ biến tại chợ Đồng Xuân đều không có hạn sử dụng, không nguồn gốc, không nhãn mác, không túi bảo quản... Song theo thói quen, nhiều người tiêu dùng tỏ ra rất dễ tính khi mua các loại sản phẩm này.

    “Vì là hàng khô nên tôi không quan tâm đến những thông tin về sản phẩm lắm, cứ chọn những con cá, con tôm kho mình săn chắc, không chảy nước, mùi thơm,… mà mua thôi”, chị Lâm (Cống Vị, Ba Đình, HN) một khách mua hàng tại chợ Đồng Xuân cho biết.

    Những thùng carton đựng cá, tôm bày bán không được che đậy, nên nhiều ruồi nhặng bay đến rất mất vệ sinh. Ngay cả những khi trời mưa, ẩm thì những mặt hàng này đều được để “lộ thiên” không che đậy. Chính vì thế một số loại cá khô như: cá ruội, bống không có mùi tanh hoặc mùi thơm của nắng mà lại hơi ẩm ướt, có mùi hơi hắc rất khó chịu của chất bảo quản hay một chất hóa học nào đó.

    Khi PV hỏi về nguồn gốc, chất lượng cũng như độ an toàn của các thực phẩm này thì một chủ cửa hàng tại chợ Đồng Xuân cáu kỉnh: “Hàng khô thì làm gì có hạn sử dụng, có để năm này qua năm khác thì vẫn dùng được. Ở quê người ta toàn mua dùng cả năm, có ai bị làm sao đâu”.

    Không ai có thể dám chắc rằng, các loại thực phẩm này đã đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến hoặc vận chuyển, đặc biệt với điều kiện bảo quản khá sơ sài của người bán. Nhất là vào những ngày độ ẩm lớn, những sản phẩm khô thường “hút ẩm”, mà sản phẩm khô đã bị ẩm thì rất nhanh hỏng, không đảm bảo chất lượng.

    “Thông thường cá khô chỉ để được lâu nhất là 3 tháng nếu thời tiết khô thoáng. Nếu trời ẩm, mưa nhiều thì chỉ được 1 tháng là "kịch kim"...", chị Thủy, một người mua hàng cho biết.

    Theo các bác sỹ, thực tế các loại động vật khi chết sau một giờ đã bị phân hủy, đạm bị phân hủy sẽ tạo ra histamine (thường xuất hiện với cá biển), nếu bảo quản không tốt thì lượng histamine càng nhiều, tạo độc tố cao, con người ăn vào sẽ bị dị ứng ngay. Hơn nữa, trong quá trình phơi sấy, vi sinh, nấm mốc phát triển làm cá khô bị phân hủy, tạo ra “gói độc chất” rất nguy hiểm. Chất này có thể không gây dị ứng ngay tức khắc mà tác hại lâu dài trong 5-10 năm sau, ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ thể con người.

    Bên cạnh đó, các bác sỹ cũng cho rằng, ngay cả đối với những hóa chất được dùng trong chế biến, bảo quản thực phẩm do bộ Y tế cấp phép cũng vẫn phải khống chế hàm lượng. Nếu sử dụng quá liều sẽ gây ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm hơn là gây bệnh ung thư.
     
  6. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Hải sản khô: Ăn vô tư, chết từ từ

    Cơm hàng đầu độc người Việt bằng hóa chất

    Không dừng lại ở bát, đũa, giấy ăn, tăm tẩm hóa chất, nguy hiểm hơn nữa khi những món ăn trong các hàng cơm, phở bình dân đều được phù phép qua bàn tay chế biến của chủ quán mà nếu biết, tin chắc sẽ chẳng còn ai dám đụng đũa.

    Thịt nở gấp đôi, chế biến ghê rợn

    Theo Lao Động, tại làng đại học Thủ Đức - TPHCM, chỉ với 10.000 - 12.000 đồng sẽ mua được một phần cơm 3 món: mặn, xào và canh. Trong điều kiện giá thực phẩm ngoài chợ tăng từng ngày thì tại sao các chủ quán cơm vẫn bán với giá siêu rẻ.

    Tại một quán ăn gần đó, trước khi chế biến, chủ quán lấy một ít bột màu trắng cho vào thau, đổ nước vào đánh tan sau đó bỏ rổ thịt heo vào “Chỉ cần một tí bột này, thịt sẽ cứng và có màu đỏ như thịt tươi, chất này còn giúp khử mùi hôi do thịt để lâu ngày”, chủ quán cho biết, khoảng 5 phút sau, những miếng thịt bé xíu đã được nở ra gần gấp đôi.

    Tiếp đó, bà chủ quán lấy chiếc chảo vẫn còn dính dầu từ ngày hôm qua, bỏ rau vào xào. “Được cái lửa lớn nên vi khuẩn chết hết, không cần rửa làm gì!”, bà chủ quán trấn an. Sau khi chế biến xong món thịt heo, chủ quán chuyển sang món gà. Cũng như trước đó, đầu bếp cho thêm vào một ít bột nở giúp thịt nở ra, căng phồng lên, sau đó dùng một loại chất bột màu đỏ rắc lên khiến thịt gà chuyển sang màu tươi và tỏa mùi thơm.

    Lý giải vấn đề này, giảng viên Đỗ Thị Kim Quyên, bộ môn chế biến món ăn đại học Hoa Sen, TP.HCM, nói rằng bất cứ món ăn nào khi đang nóng đều có màu sắc đẹp và mùi thơm, nhưng đến lúc nguội thì không còn giữ nguyên sắc thái ban đầu. Trong khi đó, nếu ướp bằng hoá chất thì món ăn vẫn giữ được mùi thơm và màu sắc tươi nguyên mặc dù đã chế biến trước đó nhiều giờ.

    Thịt thối thành thịt tươi

    Theo Sức khỏe và Đời sống, tại một hàng đồ khô tại chợ Đồng Xuân chỉ mất 40.000 đồng là có thể sở hữu 1kg bột làm thịt thối trở thành thịt tươi.

    “Nhớ khuấy bột phải cẩn thận đeo găng tay vào nhé, không thì hại lắm. Và không nên để ở nơi có nhiệt độ cao, rất dễ cháy”, chủ hàng dặn thêm.

    Những gói làm thịt tươi được đựng trong các túi nilon với trọng lượng 1kg. Để kiểm chứng thực hư sự “thần kỳ” của loại bột này, phóng viên báo SK&ĐS đã mua 4 lạng thịt chân giò lợn để trong túi nilon treo dưới trời nồm suốt 3 ngày để thịt ôi, xám đen và bốc mùi hôi thối rồi tiến hành thực nghiệm với loại bột làm tươi thịt này.

    [​IMG]

    Theo đúng chỉ dẫn cách làm từ phía người bán hàng, phóng viên pha một thìa chất bột trắng nói trên, quấy tan trong nước rồi ngâm thịt vào. Khoảng 15 phút sau, miếng thịt khi được lấy ra đã trở nên hồng, tươi như lúc mới mua, hoàn toàn không còn mùi hôi.

    Bò khô giả tẩm hóa chất

    Vietnamnet dẫn lời một cán bộ thú y có nhiều năm công tác trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho hay, bò khô được người sản xuất áp dụng công thức: Phụ phẩm bò (hoặc thịt heo bệnh) sau khi được luyện các chất tẩy rửa công nghiệp (thuốc tẩy trắng, vôi...), sẽ qua tẩm ướp các loại hóa chất công nghiệp để cho ra sản phẩm bò khô giá siêu rẻ.

    Ngày 27/8/2012, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm huyện Bình Chánh, TP.HCM đã kiểm tra và bắt quả tang một cơ sở chế biến bò khô siêu bẩn (tại nhà bà Bùi Thị Ngọc Hậu ở tổ 5, ấp 2, xã Vĩnh Lộc A).

    Toàn bộ quy trình sản xuất và đóng gói bò khô ở đây đều được thực hiện trên nền đất. Bò khô đen được để dưới nền nhà, nhiều thành phẩm đã lên mốc. Dụng cụ sản xuất gồm các bao và rổ cáu bẩn, để trong nhà vệ sinh. Còn hai chiếc nồi to để nấu nguyên liệu đen ngòm, đặc sệt đang bốc khói nghi ngút.

    Nguyên liệu được dùng để chế biến thịt bò khô ở đây là phế phẩm từ lòng bò, thu mua từ các chợ với giá rất rẻ. Phế phẩm này được ngâm tẩm hóa chất, trộn với nhiều loại nguyên liệu, gia vị, phụ gia không rõ nguồn gốc để chế biến thành khô bò.

    Rau thối, thức ăn thừa để đến hôm sau bán tiếp

    Một phục vụ tại quán Th.T nằm cách trường không xa cho biết, khi thức ăn trong ngày bán không hết hoặc khách ăn còn dư, không được bỏ mà phải gom lại để tận dụng chế biến món khác. Ví dụ, thịt luộc dư có thể băm nhuyễn quấn với lá lốt rồi nướng hoặc đem trộn vào thức ăn của ngày hôm sau.

    Tại quán cơm M.K gần làng Đại học Thủ Đức, nằm đối diện ký túc xá Đại học Quốc gia, khu vực dùng để chế biến thức ăn là một sân gạch lở lói, nằm sát nhà vệ sinh, xung quanh rác vứt bừa bãi... Dưới nền đất, thịt, rau để la liệt. Hành tây vừa mới lấy từ chợ đầu mối Thủ Đức về đa phần bị thối một nửa. Rau cải, rau muống… vàng úa được cắt bỏ phần gốc, chẻ nhỏ bỏ vào chảo mà không hề rửa. Bà chủ quán tay không đeo găng, bốc thịt, rau bỏ vào chảo xào. Trong nháy mắt, gần 4 rổ rau to tướng đã được chế biến thành món rau xào trông rất ngon mắt.

    Nước phở bẩn làm từ thịt ôi thiu

    Vietnamnet phản ánh, không mất công chế biến, lại nhanh, tiện và rẻ, nhiều quán phở, quán bún trên địa bàn Hà Nội chỉ cần bỏ ra 50.000 là có vài chục lít nước phở chế sẵn từ nước luộc và ép các loại thịt ôi thiu làm ruốc.

    Trước thông tin nước phở bẩn, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra tại chỗ lò chế nước phở tại nhà số 10, ngõ 2, đê Tô Hoàng (quận Hai Bà Trưng). Chủ cơ sở là bà Bùi Thị Oanh. Đoàn kiểm tra đã phát hiện 12kg ruốc thịt lợn thành phẩm không có nhãn mác, không có hạn sử dụng được bảo quản trong túi ni lông trắng và 1,5 lít nước luộc thịt.

    “Vài năm trước lấy nước này về bán thì quả thực rất ngon. Vì lúc đó họ làm mỗi ngày mấy tạ thịt và thịt sạch. Nhưng bây giờ họ làm chỉ vài chục cân thịt, mà toàn thịt bẩn, ôi thiu. Thậm chí thịt lợn xề và lợn bột đổ hổ lốn vào nồi, và luộc lên để làm ruốc thì lấy đâu ra nước ngon nữa” - Bà Th, một người bán nước đầu ngõ, người từng làm việc nhiều năm trong cơ sở của bà Lan ngán ngẩm cho biết.

    Bà Th cũng cho biết thêm, mỗi buổi sáng người mua nước về bán phở, rồi chở nước đi giao tấp nập. Có những hôm nhiều người lấy nước phở về bán, không đủ cung cấp, họ phải lấy máy pha với đường hóa học, gia vị để tạo mùi vị rồi bán đi.

    BS Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm VN, nhận xét: “Bản thân người bán hoá chất và người mua hoá chất cũng chẳng biết đó là gì, công thức ra sao. Họ chỉ biết chung chung đây là chất tẩy trắng thịt, hương liệu bỏ vào nước có mùi trái cây... ăn không chết!”.

    Thực tế, các loại thức ăn, đồ uống chưa có nhiều chất độc tới mức gây ngộ độc. Tuy nhiên, sau mỗi lần ăn nhậu chúng sẽ tích tụ dần trong cơ thể, tới lúc đủ sẽ tàn phá cơ quan phủ tạng. Song, vì lợi nhuận, nhiều chủ quán cơm bình dân vẫn lén lút sử dụng, trong khi các quán này vẫn là sự lựa chọn của phần đông sinh viên và công nhân lao động

    (phunutoday.vn)
     
  7. rose_lovely

    rose_lovely Yêu đời

    Tham gia:
    1/1/2011
    Bài viết:
    1,605
    Đã được thích:
    129
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Cơm hàng đầu độc người Việt bằng hóa chất

    chết mất thôi ........................................................
     
  8. mecun14410

    mecun14410 Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    3/8/2013
    Bài viết:
    8,010
    Đã được thích:
    1,123
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Cơm hàng đầu độc người Việt bằng hóa chất

    thế này thì đúng là ko dám ăn cái gì vào người quá
     
  9. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Cơm hàng đầu độc người Việt bằng hóa chất

    Cận cảnh cách biến nước thải thành dầu ăn ở Trung Quốc

    Dầu mỡ là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong quá trình nấu ăn hàng ngày của mọi gia đình. Chính vì sự phổ biến của dầu ăn/mỡ động vật mà không ít người đã tìm mọi cách và thủ đoạn để làm dầu mỡ bẩn nhằm thu lợi cực lớn.

    1. Dầu mỡ lấy từ cống

    Tuần qua, trang Business Insider đã đưa tin về việc công nghệ làm “dầu mỡ siêu bẩn” bị phanh phui ở Trung Quốc. Theo đó, người ta đã đưa ra ánh sáng toàn bộ quy trình sản xuất dầu ăn từ nước thải cống rãnh ở Trung Quốc, một điều mà ngay trong tưởng tượng cũng ít ai nghĩ tới.

    [​IMG]

    Cụ thể, vòng đời chế biến dầu cống rãnh được chia làm 3 giai đoạn chính với nguyên liệu đầu vào là rác thải.

    Trong khâu đầu tiên, những “phù thủy” chế dầu sẽ cho người tới các container rác thải, thùng rác, máng nước thậm chí là hệ thống cống rãnh để múc, thu nhặt chất thải cả thể lỏng và rắn về. Mục đích của việc làm trên là để tận dụng lượng dầu mỡ đổ đi trong sinh hoạt có sẵn tại nguồn nguyên liệu đặc biệt trên.

    [​IMG]

    Giai đoạn thứ hai, lượng nguyên liệu được tập hợp thu gom về những xưởng sản xuất thủ công, thô sơ với những dụng cụ chế biến cáu bẩn, mất vệ sinh. Toàn bộ rác thải sẽ được nấu trong những bể xi măng. Tiếp theo, người ta dùng vợt để vớt và loại bỏ những rác thải rắn không thể dùng được như túi nylon, xương và xác động vật chết…

    [​IMG]
    Xưởng sản xuất thô sơ với những dụng cụ chế biến cáu bẩn, mất vệ sinh.

    [​IMG]
    Giai đoạn cuối cùng, dầu sau khi được nấu lại, dù vẫn có màu sẫm kỳ lạ vẫn sẽ được cho vào những thùng lớn, chờ ngày chuyển đi. Điểm đến của những chiếc thùng này rất có thể là các cơ sở kinh doanh thực phẩm.

    [​IMG]
    [​IMG]
    Chất béo động vật trong dầu tái chế đã trải qua quá trình thiu thối, oxy hóa, phân hủy...

    Bản thân dầu tái chế từ chất thải vốn chỉ được dùng trong công nghiệp sản xuất xà phòng, cao su nhưng nếu dùng loại dầu này chế biến thành dầu ăn thì có thể thu lợi nhuận lớn.

    Nhưng ngược lại, hiểm họa mà nó mang tới người dân là khôn lường. Chất béo động vật trong dầu tái chế đã trải qua quá trình thiu thối, oxy hóa, phân hủy và nhiễm bẩn nếu ăn vào người có thể gây tổn thương gan, ung thư, mất ngủ…

    2. Công nghệ tái chế dầu mỡ đã qua sử dụng thành dầu "sạch"

    Hiện nay, công nghệ phù phép và tái chế từ dầu bẩn thành “dầu trông giống dầu sạch” đã đạt tới trình độ cao.

    [​IMG]

    Cụ thể, bước đầu tiên mà phần lớn các cơ sở sản xuất dầu bẩn đều làm là lùng mua dầu thừa, dầu đã qua sử dụng nhiều lần. Sau khi lùng mua với số lượng lớn, dầu bẩn sẽ được đem về các xưởng sản xuất thủ công, nơi có rất nhiều công nhân chờ sẵn.

    Dầu đem về sẽ được phân loại theo chất lượng, dùng phễu lọc bỏ những xác động vật chết, côn trùng cho “sạch”, sau đó đưa vào lò nấu lại. Nấu xong, dầu được dẫn ra các bể chứa khác.

    [​IMG]

    Tại đây, không ít các chủ xưởng sản xuất sẽ sử dụng hóa chất khử mùi, tẩy màu cho vào các bể này nhân lúc dầu còn nóng, đảo đều lên. Sau thời gian khoảng 30 phút, màu sắc của dầu sẽ thay đổi hoàn toàn, chuyển sang màu vàng sánh, đặc và trong suốt như dầu nguyên chất.

    [​IMG]

    Nếu không dùng chất khử mùi và tẩy màu thì họ sẽ sử dụng than hoạt tính để lọc bỏ chất cặn bã trong dầu nguyên liệu.

    [​IMG]

    Tạm kết: Hãy là người tiêu dùng thông minh, tự cứu lấy mình trước khi quá muộn. Bất cứ khi nào phát hiện ra các cơ sở sản xuất dầu ăn bẩn, bất hợp pháp, đừng ngần ngại báo cáo cho các cơ quan chức năng.

    (kenh14.vn)
     
  10. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Cận cảnh cách biến nước thải thành dầu ăn ở Trung Quốc

    Cam Trung Quốc nhuộm chất gây ung thư

    Thời gian gần đây, dư luận Trung Quốc xôn xao chuyện “cam nhuộm chất gây ung thư Sudan” ở thành phố Cám Châu, tỉnh Giang Tây
    Hãy đón đọc sự kiện Kinh hoàng thực phẩm để cảnh giác trước những thực phẩm bẩn đang lan tràn hiện nay.

    Cách “khoác áo” cho những quả cam được truyền thông địa phương mô tả như sau: Nước 45-50 độ, ngâm cam xanh vào một lúc, luộc khoảng 3 phút, thêm màu nhuộm Sudan, sau đó vớt ra để trong nước lạnh ngâm tiếp một lúc nữa. Nếu không ngâm cam sẽ hỏng, luộc quá tay thì thành cam luộc chín”. Cách nhuộm màu Sudan được dân địa phương gọi là “dùng nước luộc”.

    Sudan thường gọi là chất nhuộm sudan, là một chất nhuộm màu trong công nghiệp dùng để nhuộm màu đỏ cho nhựa và các chất tổng hợp khác. Người ta dùng Sudan để làm cho thực phẩm có màu đỏ tươi hấp dẫn và giữ màu cho thực phẩm lâu hơn. Theo các chuyên gia, nếu cam có màu sắc đỏ càng đậm, càng lâu phai thì hàm lượng chất Sudan càng cao.

    [​IMG]

    Chỉ có trái cam màu xanh là chưa xử lý qua nhuộm. Ảnh: CNWEST

    Theo kết quả kiểm nghiệm của Công ty Công nghệ sinh vật Bắc Kinh, ở hình minh họa bên trên, cam nhuộm bên trái là của Công ty Hoa quả Lục Phong, cam nhuộm màu đỏ bên phải là của Công ty Hoa quả Vĩnh Phong, vỏ hai loại cam này đều nhuộm màu có chất Sudan. Chỉ có cam màu xanh là chưa xử lý qua nhuộm.

    Chất đỏ Sudan được xếp vào nhóm chất nhuộm màu gây độc vì chúng có khả năng gây ung thư do làm tổn thương ADN của tế bào. Sudan có đến 4 loại được tìm thấy, đánh số từ số 1 đến Sudan số 4 (màu đỏ tươi). Trước hiện tượng này, phó thị trưởng thành phố Cám Châu Lưu Kiến Bình cho biết sẽ rà soát lại các công ty và cơ sở , hộ gia đình kinh doanh mặt hàng này.

    Theo H.Bình (Nld/CNWEST, Nhân dân Nhật báo)
     
  11. mai2603

    mai2603 Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    20/2/2013
    Bài viết:
    7,840
    Đã được thích:
    947
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Cận cảnh cách biến nước thải thành dầu ăn ở Trung Quốc

    nhìn mà kinh quá đi, sao giờ lại nhiều kiểu thế này cơ chứ,, hichic
     
  12. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Cận cảnh cách biến nước thải thành dầu ăn ở Trung Quốc

    Tiểu đường, tim mạch vì hoa quả sấy '3 không'

    Hoa quả sấy khô “3 không” (không nguồn gốc, không hạn sử dụng, không nhãn mác) bày bán tràn lan tại chợ Đồng Xuân dù được bảo quản hết sức sơ sài, nhiều mặt hàng bị chảy nước nhưng cả người bán lẫn người mua đều “vô tư” tiêu thụ mà không quan tâm đến hậu quả về bệnh tật do loại trái cây này.

    Mốc, bẩn, chảy nước vẫn “đắt” khách

    Phố Hàng Buồm, Hàng Đường, Hàng Giầy (Hoàn Kiếm)… được coi trung tâm chuyên bán hoa quả đã chế biến, bánh kẹo, đường sữa của Hà Nội, tại đây la liệt các sản phẩm trái cây sấy khô có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được “núp” dưới bóng hàng sản xuất tại Thái, Mỹ hoặc hàng Việt Nam

    Hầu hết các sản phẩm mứt, hoa quả sấy khô như mơ, hạt sen, dâu, táo… bày bán tại đây chỉ được đóng gói trong túi nilong mà không hề có nhãn mác. Tại đây, các loại hoa quả khô được bán với giá dao động từ 60.000 đồng/kg đến 150.000 đồng/kg

    Nhiều kiot bán hoa quả khô tại chợ Đồng Xuân thậm chí chỉ đựng hoan quả khô trong những khay nhựa, không che đậy nên “ngậm” đầy bụi đường. Có loại vì “Dầm mưa dãi nắng” lâu ngày nên đã có hiện tượng mốc, chảy nước.

    Tiểu đường, tim mạch vì hoa quả sấy '3 không' - 1

    Hoa quả khô được bày lộ thiên tha hồ "ăn" bụi đường tại chợ Đồng Xuân

    Theo quan sát của PV tại một cửa hàng trên chợ Đồng Xuân, tại đây bày bán khoảng hơn 20 loại hoa quả khô: táo, mơ, me, chùm ruột, dâu, nho… với đủ màu sắc bắt mắt được đựng trong chậu hoặc lọ thủy tinh, hoặc trong túi bóng lớn.

    Trong các túi đựng chỉ được ghi 1 mẩu giấy: “Nho Mỹ”, “Nho Thái”, “Nho xanh Mỹ”, “Táo Thái”, “Hạt điều Mỹ”… nhưng hoàn toàn không có thông số ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần hay tem chất lượng sản phẩm.

    Chị Hằng (TP Bắc Ninh) rỉ tai PV: “Toàn hàng Trung Quốc cả đấy. Họ ghi vậy để “lừa” người mua lẻ, chứ mua buôn như chúng tôi biết thừa mánh khóe của họ. Vì các mác “hàng ngoại chất lượng cao” này mà nhiều khi họ bán được giá gấp đôi, gấp ba so với giá đổ buôn cho chúng tôi”.

    Ngoài các loại ô mai, xí muội, tại các quầy hàng này còn bán nhiều mặt hàng chế biến từ trái cây như: bánh chuối sấy, bánh xoài, bánh cốm sầu riêng, dâu tây, kẹo dừa, bánh khoai lang… các mặt hàng này đều là hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không hạn sử dụng.

    Hỏi người bán thì nhận được câu trả lời: “Đồ khô thì chỉ cần bảo bản ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp thì có thể để cả năm vẫn ăn được. Nếu chẳng may thấy có hiện tượng mốc thì đem ra phơi rồi sấy khô lên là vô tư….”.

    Tiềm ẩn nhiều loại bệnh

    Theo các chuyên gia hóa học, để bảo quản trái cây khỏi hư hỏng và biến màu, một số cơ sở sản xuất đã sử dụng đến sulfur dioxide. Là thành phần chính của khí than đá bị đốt cháy trong các nhà máy nhiệt điện, hóa chất này thực sự gây hại cho môi trường và cơ thể con người. Khi đi vào cơ thể, sulfur dioxide có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, mẩn ngứa hay suyễn... Đây không phải là loại hóa chất duy nhất được sử dụng. Các cuộc điều tra gần đây đã phát hiện ra acrymalide, một chất hóa học thần kinh độc hại, trong một số loại trái cây sấy.

    [​IMG]

    Hoa quả sấy không nguồn gốc chứa nhiều chất phụ gia, gây nhiều loại bệnh nguy hiểm cho người sử dụng

    Tuy nhiên, các hóa chất phụ gia không phải là phần tồi tệ nhất của trái cây sấy đang tiêu thụ trên thị trường. Để tạo nên vị ngọt đậm đà cho trái cây sấy, các công ty thường cho thêm đường, đặc biệt là với các loại trái cây ít ngọt như việt quất. Một hộp nhỏ nho khô chứa khoảng 25 gram đường, tương đương với liều lượng khuyến cáo hàng ngày cho người lớn. Và hậu quả là số lượng bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và tim mạch ngày càng tăng.

    Phó Giáo sư Trịnh Lê Hùng – chuyên gia hóa học (khoa hóa học, ĐHKHTN ,ĐHQGHN) cho biết, các chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate; chất tạo màu carmine, amaranth; chất tẩy trắng và bảo quản sulfur dioxide được phát hiện trong hoa quả khô đều gây tác hại rất xấu cho sức khỏe người sử dụng nếu chúng được sử dụng quá liều lượng cho phép. Nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ung thư…

    Theo Ngọc Phạm (Người đưa tin)
     
  13. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: 20/11/2013: Tiểu đường, tim mạch vì hoa quả sấy '3 không'

    Hàng ngàn gói bột canh, mì chính giả bị bắt giữ


    Hàng ngàn gói bột canh và mì chính giả đang trên đường tuồn vào Thủ đô tiêu thụ thì bị các cơ quan chức năng bắt giữ. phòng CSMT CATP Hà Nội đã phát hiện và bắt giữ chiếc xe ba bánh chở lô hàng có biểu hiện nghi vấn tại khu vực Ninh Hiệp (Gia Lâm – Hà Nội). Kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện lô hàng trên có hàng ngàn gói bột canh mang nhãn hiệu Hải Châu, hàng trăm gói mì chính mang nhãn hiệu Ajinomoto. Tất cả lô hàng trên đều không có hóa đơn, chứng từ và nguồn gốc rõ ràng. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã khẳng định lô hàng trên là giả.

    [​IMG]
    Mì chính hiệu Ajinomoto giả bị phát hiện.

    Tại cơ quan công an, tài xế là Trần Văn Long (Từ Sơn – Bắc Ninh) khai nhận số hàng trên Long chở thuê cho chủ hàng Trần Thị Hòa (Từ Sơn – Bắc Ninh) lên Hà Nội để tiêu thụ.

    Tiếp tục mở rộng, cơ quan chức năng đã tiếp tục khám xét tại nhà riêng đối tượng Hòa và bắt giữ thêm 3.090 gói bột canh Hải Châu thành phẩm, 140 gói bán thành phẩm, 19kg nguyên liệu làm bột canh, 2 kg vỏ bao bì bột canh mang nhãn hiệu Hải Châu, 210 gói mì chính Ajinomoto giả, 20kg vỏ bao bì Ajinomoto, 1 máy đóng túi.

    Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

    (Bảo Nam - Theo Pháp Luật Xã Hội)
     
  14. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: 22/11/2013: Hàng ngàn gói bột canh, mì chính giả bị bắt giữ

    Rùng mình đặc sản từ xác động vật, nước phở TQ cô đặc


    Đặc sản làm từ xác động vật thối rữa

    Không ít trong số những động, thực vật đã bị thối rữa, đem tiêu huỷ chôn lấp nhưng vẫn được bới lên làm đặc sản quảng cáo, đánh lừa người tiêu dùng.

    Ngày 12/11/2013, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành tiêu hủy 94 cá thể rùa biển, thế nhưng, khi lực lượng chức năng vừa đi khỏi cũng là lúc xuất hiện một nhóm người ngồi trên xe đông lạnh quay lại, đào hố lấy số rùa đã chôn đưa lên ôtô đi đâu không rõ.

    [​IMG]

    Lực lượng chức năng thu giữ cá nóc.

    Trước đó, đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 Quảng Ngãi cũng đã tiến hành bắt giữ 7 tấn cá nóc mang đi tiêu hủy nhưng cũng ngay đêm đó nhiều người đã ngang nhiên đến khai quật lấy trộm toàn bộ mang đi tiêu thụ?!

    PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, khi các loại động vật bị chôn xuống đất, qua quá trình phân huỷ, thối rữa sẽ nhiễm độc tố vi sinh, lúc này mức độ độc sẽ tăng gấp đôi hay còn gọi là độc chồng độc.

    Nước phở Trung Quốc cô đặc, đóng chai thơm vàng

    Khoảng 13h ngày 22/11, tổ công tác đội CS phòng, chống tội phạm về môi trường CAQ Hai Bà Trưng (Hà Nội), phát hiện, kiểm tra xe tải loại 1,25 tấn đang bốc hàng trong khuôn viên bến xe Lương Yên. Trên xe có chứa 55 thùng car-ton, trong mỗi thùng có hàng chục chai dung dịch đựng chất lỏng.

    [​IMG]

    Nước gia vị dùng cho phở gà toàn nhãn mác Trung Quốc

    Qua kiểm tra, lực lượng Công an xác định có 3 loại sản phẩm trên xe, là mù-tạt, gia vị nước lẩu và gia vị phở gà. Tất cả đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Nhãn mác hàng hóa thể hiện do Trung Quốc sản xuất. Hàng trăm chai dung dịch nước gia vị dùng cho phở gà có màu vàng óng như mỡ gà và mùi thơm như nước phở “xịn”.

    Bắt giữ 2 tạ bim bim TQ không hạn sử dụng

    Hải quan Quảng Ninh vừa bắt giữ hơn 6,1 tấn vải, gần 3 tạ phụ kiện rèm, nhiều hàng tạp hóa, đặc biệt là gần 2 tạ bim bim do Trung Quốc sản xuất không có hạn sử dụng.

    [​IMG]

    Rất nhiều bim bim do Trung Quốc sản xuất không có hạn sử dụng (Ảnh: Hải quan Quảng Ninh)

    Theo đánh giá từ Đội Kiểm soát Hải quan số 1, Cục Hải quan Quảng Ninh, do vào thời điểm cuối năm, nhu cầu tiêu thụ trong nước tăng cao nên việc nhập lậu một số hàng tiêu dùng như thực phẩm, gia cầm, gạch men,… đặc biệt là tình hình nhập lậu thực phẩm không đảm bảo chất lượng như bim bim, xúc xích… gia tăng.

    Trước đó, ngày 15/11/2013, Đội cơ động chống hàng giả - Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh và Đội cảnh Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố Hạ Long đã phát hiện hơn 1 tấn hàng hóa các loại gồm bim bim, xúc xích, thịt bò xiên, bánh kẹo các loại và súng đồ chơi bạo lực.Tất cả đều là hàng nhập lậu Trung Quốc, không có nguồn gốc xuất xứ. Chủ lô hàng trên là bà Nguyễn Thị Hồng Vân, trú tại xã Đức Chính, huyện Đông Triều.

    Bò Úc thượng hạng rẻ hơn cả gà công nghiệp?

    Theo thống kê của cục Thú y, từ đầu năm đến nay, đã có gần 40.000 con bò Úc nhập về Việt Nam để giết mổ. Thịt bò Úc đang bán tràn ngập ở siêu thị, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn... với giá khá cạnh tranh.

    [​IMG]

    Thịt bò Úc được bày bán nhiều trong các siêu thị.

    Đối chiếu số liệu hải quan ở cửa khẩu, giá bò Úc được các doanh nghiệp kê khai để làm cơ sở áp thuế suất nhập khẩu thấp một cách bất ngờ. Mức thuế phổ biến của bò Úc nhập khẩu, loại thịt đang bán khá chạy tại thị trường TP.HCM, chỉ phổ biến ở mức 1,09 – 1,3 USD/kg (giá CIF tại các cảng Việt Nam). Trong rất nhiều tờ khai hải quan từ đầu năm đến nay, chỉ có cá biệt một số lô bò Úc được doanh nghiệp kê khai giá nhập khoảng 2,25 – 2,75 USD/kg, tức là gấp đôi so với mức phổ biến.

    Hiện nay, theo người chăn nuôi, giá thành nuôi gà công nghiệp tại các trang trại đang ở mức 30.000 – 31.000 đồng/kg, còn heo hơi dao động từ 39.000 – 40.000 đồng/kg. Ngay cả giá thịt gà, thịt heo nhập khẩu từ các quốc gia có nền chăn nuôi phát triển nhất thế giới như Mỹ, Brazil, Ấn Độ… cũng không thể có giá thấp hơn bò Úc…

    Theo thống kê của cục Thú y, từ đầu năm đến nay, đã có gần 40.000 con bò Úc nhập về Việt Nam để giết mổ. Thịt bò Úc đang bán tràn ngập ở siêu thị, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn... với giá khá cạnh tranh.

    Hồng Anh (T.H) (Khampha.vn)
     
  15. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: 26/11/2013: Rùng mình đặc sản từ xác động vật, nước phở TQ cô đặc

    Dâu tây Trung Quốc mác Đà Lạt tràn ngập thủ đô

    Được quảng cáo là dâu tây Đà Lạt, bán với giá cao cắt cổ, nhiều người bán hàng ở Hà Nội đã lợi dụng thương hiệu này để kiếm lời. Trong khi đó hiện tại dâu tây ở Đà Lạt mới vào vụ nên không có số lượng nhiều để cung cấp ra ngoài Hà Nội.

    Dây tây Trung Quốc được mang mác Đà Lạt

    Một tuần trở lại đây trên nhiều tuyến phố Đại Cồ Việt, Lê Văn Lương, Trần Thái Tông Hà Nội xuất hiện nhiều người rao bán dâu tây Đà Lạt với số lương nhiều và giá giao động từ 20 đến 30 nghìn đồng/lạng. Một vài nơi người bán hàng bán giá mềm hơn nhưng cũng giao động từ 15 đến 20 nghìn đồng/lạng.

    Tại đường Nguyễn Chánh, Nam Trung Yên, Hà Nội người bán dâu quảng cáo dâu Đà Lạt xịn với giá 25 nghìn đồng/lạng, đảm bảo dâu ngọt, mọng. Khi chúng tôi hỏi dâu Đà Lạt hay dâu Trung Quốc thì người bán hàng quả quyết dâu Đà Lạt xịn. Những trái dâu còn nguyên cuống, màu hồng nhạt, quả to nhìn bắt mắt khiến nhiều khách hàng thèm và mua về ăn nhưng ít ai biết nguồn gốc dâu này từ đâu.

    Phố Trần Thái Tông cạnh cung Tri thức Hà Nội cũng nhan nhản dâu tây với biển dâu Đà Lạt được quảng cáo không ngon không lấy tiền. Khách hàng chỉ cần dừng xe sẽ được người bán hàng gọt cho ăn thử.

    Trong khi đó, tại chợ Long Biên, Hà Nội một số quầy bán buôn hàng cho biết dâu tây nhập từ Trung Quốc và bán buôn theo thùng giao động vào khoảng 400 - 500 nghìn đồng/thùng, mỗi thùng khoảng 10 đến 12 kg. Khi về bán nhặt loại quả dập thì vẫn còn khoảng được 10kg dâu ngon. Những thùng dâu đều được tập kết bằng các hộp xốp gắn tem có tiếng Trung Quốc.

    [​IMG]

    Dâu "Đà Lạt" được bày bán ở đường phố Hà Nội

    Một vài chủ hàng tỏ ra khó chịu khi có người hỏi về nguồn gốc Trung Quốc hay Đà Lạt. Bà Thảo bán hàng ở cổng chợ cho biết "Dâu này đều là dâu Trung Quốc chứ dâu Đà Lạt ở đâu mà hàng tấn dâu được bán đi mỗi ngày. Không chỉ bán ở đường mà nhiều quán xá cũng đến lấy về làm hoa quả dầm".

    Anh Đinh Duy Hà, một người buôn hoa quả lâu năm tại phố Khương Trung Hà Nội quả quyết với nhiều loại hoa quả hiện nay thì quá nửa là hoa quả từ Trung Quốc. Còn hoa quả miền nam đưa ra cũng nhiều nhưng chi phí cao. Việc dâu tây Trung Quốc đội lốt khiến dâu tây Đà Lạt ở Hà Nội khó bán vì giá cao. Hiện tại, anh vẫn chỉ đặt hàng từ Đà Lạt khoảng 5 - 7 kg/ngày và bán với giá 150 nghìn đồng/kg.

    Dâu Đà Lạt không thể bày bán cả ngày dưới nắng hanh

    Trước việc dâu Trung Quốc đang được làm giá thành hàng đặc sản của Đà Lạt, trao đổi với chúng tôi đại diện của Công ty Hoa Ngọc Ấn có trụ sở tại Đà Lạt, Lâm Đồng chuyên cung cấp dâu tây Đà Lạt khẳng định với số lượng bày bán nhiều như ở Hà Nội hiện nay thì không thể là dâu Đà Lạt vì dâu tây Đà Lạt mới vào mùa, số lượng cung cấp cho Hà Nội không nhiều. Không có chuyện cung cấp thùng lớn, thùng bé như thế.

    Với mức giá hiện tại ở Đà Lạt giao động khoảng 80 đến 100 nghìn đồng/kg chưa kể chi phí vẫn chuyển. Hơn nữa, người Đà Lạt ngại chuyển dâu ra Hà Nội vì dâu Đà Lạt quả mềm, rất nhanh thâm, dập vì không có sử dụng chất bảo quản.

    Để phân biệt dâu Đà Lạt và dâu Trung Quốc, người mua nên cầm xem nếu dâu quả to, rắn, không thơm là dâu Trung Quốc. Dâu Đà Lạt quả mềm, thơm, màu đậm quả, không quá to, không nhẵn mịn, sậm màu ở thân nhưng trên cuống có màu trắng, lớp vỏ xanh phủ ngắn. Ăn có vị chua thanh chứ không chua như dâu Trung Quốc.

    Một chủ vựa dâu khác tại Đà Lạt chán nản khi nghe chúng tôi nói về dâu Trung Quốc đang đội lốt dâu tây Đà Lạt ở Hà Nội. Bà cho biết ngay tại Đà Lạt còn có dâu tây từ Trung Quốc thì Hà Nội sao tránh khỏi. Dâu Trung Quốc vừa đẹp mắt, vừa để được lâu nên lái buôn thích. Thường thì dâu Đà Lạt chỉ để 2 ngày ở nhiệt độ 15 độ C nếu không nhẹ nhàng còn bị thâm trong khi đó dâu tây Trung Quốc có chất bảo quản nên để cả tuần vẫn tươi roi rói.

    Với thời tiết nắng hanh như ở Hà Nội hiện nay, chủ vựa dâu này quả quyết "chắc chắn là dâu Trung Quốc chứ dâu Đà Lạt để ở thời tiết đó hỏng ngay chứ không nói là phơi nắng ngoài đường như thế".

    Theo Khánh Ngọc (Infonet)
     
  16. nhantranda196

    nhantranda196

    Tham gia:
    22/7/2013
    Bài viết:
    11,440
    Đã được thích:
    1,946
    Điểm thành tích:
    963
    Ðề: 06/12/2013: Dâu tây Trung Quốc mác Đà Lạt tràn ngập thủ đô

    Buồn ghê, mình rất thích dâu tây nhưng giờ thì chịu rồi chỉ dám ăn bưởi, ăn cam (k biết cam loại bán ở chợ, vỏ màu cam, trong xơ xơ ngọt ngọt) có phải của Tàu k nữa?
     
  17. comgiadinh24h

    comgiadinh24h Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    14/8/2013
    Bài viết:
    2,278
    Đã được thích:
    254
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: 06/12/2013: Dâu tây Trung Quốc mác Đà Lạt tràn ngập thủ đô

    Toàn đồ Tàu thôi các bác ạ. Ko có hàng Đà lạt đâu. Mọi người hãy là nhà tiêu dùng thông thái!
     
  18. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: 06/12/2013: Dâu tây Trung Quốc mác Đà Lạt tràn ngập thủ đô

    Ngộ độc "R*** nếp 29 Hà Nội", 4 người thiệt mạng

    Những vụ ngộ độc sau khi uống r*** dán nhãn “R*** nếp 29 Hà Nội” xảy ra liên tiếp trong vài ngày qua ở Quảng Ninh đã khiến nhiều người phải nhập viện cấp cứu, trong đó 4 người tử vong.

    Chiều 5-12, Sở Y tế tỉnh tỉnh Quảng Ninh cho biết chỉ trong 3 ngày (từ ngày 2-12 đến ngày 4-12) trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra 3 vụ ngộ độc dán nhãn “R*** nếp 29 Hà Nội”, khiến 4 người thiệt mạng.

    Trước đó, hồi 16 giờ 30 ngày 29-11, một nhóm công nhân khoảng hơn 10 người trên công trường vận tải của Công ty TNHH một thành viên 397 tự tổ chức liên hoan “RTC” (r*** thịt chó). Nhóm công nhân này đã uống hết khoảng 4 can r*** có dán nhãn "R*** nếp 29 Hà Nội", dung tích 2 lít mỗi can.

    [​IMG]

    2 can r*** trong các vụ ngộ độc được các cơ quan chức năng thu giữ để xét nghiệm

    Sau khi “đánh chén” no say, cả nhóm công nhân về đi ngủ, sáng hôm sau (30-11) dậy sinh hoạt bình thường.

    Sau đó, 3 công nhân Nguyễn Văn Trung (27 tuổi), Trần Mạnh Linh (26 tuổi), Nguyễn Văn Thành (26 tuổi) đi mua cùng loại r*** dán nhãn “R*** nếp 29 Hà Nội” uống tiếp với 2 người khác. Đến buổi chiều cùng ngày, 3 người này có biểu hiện đau đầu, buồn nôn.

    Tuy nhiên, khoảng 1 giờ 20 phút ngày 2-12 những người này mới được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả cấp cứu (sau 38 tiếng).

    Dù được điều trị tích cực nhưng anh Trung đã bị tử vong trước khi đến viện, còn anh Linh hôn mê bất tỉnh và tử vong vào ngày 3-12. Chỉ riêng anh Thành thoát nạn, ổn định và xuất viện sau đó.

    Cùng ngày 2-12, khi nhận được thông tin về vụ ngộ độc r*** phải đi cấp cứu, Đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm đã lấy 250 ml r*** còn lại gửi Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh làm xét nghiệm, kết quả test nhanh methanol dương tính.

    Mẫu cùng lô hàng trên lực lượng chức năng thu giữ tại một số đại lý đều cho kết quả methanol gấp gần 2.000 lần giới hạn cho phép.

    Tiếp đó, vào 17 giờ cùng ngày (ngày 2-12), tại khu chợ Hà Trung - TP.Hạ Long, Quảng Ninh, ba anh Bùi Văn Sơn (25 tuổi), Bùi Văn Đang (25 tuổi), Bùi Văn Hoàng (35 tuổi, cùng quê ở huyện Lạc Trung, tỉnh Hòa Bình) mua 2 can r*** dán nhãn "R*** nếp 29 Hà Nội", dung tích 2 lít/can, về uống hết khoảng 3 lít.

    Đến khoảng 8 giờ 30 ngày 3-12, 3 người này có hiện tượng đau đầu, buồn nôn, mắt mờ, nhìn thấy màu trắng. Tuy nhiên, sau đó họ đã tự mua thuốc giảm đau về uống nhưng không đỡ.

    Đến 16 giờ ngày 3-12, Hoàng và Đang bất tỉnh, được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Khoảng 7 giờ 30 ngày 5-12, bệnh nhân Hoàng tử vong, bệnh nhân Đang đang hôn mê sâu, còn bệnh nhân Sơn tỉnh táo, không nhập viện.

    [​IMG]

    R*** có dán nhãn "R*** nếp 29 Hà Nội" gây ra các vụ ngộ độc ở Quảng Ninh

    Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu r*** còn dư được gửi đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm nhanh methanol, kết quả dương tính.

    Cùng ngày 2-12, vào lúc 19 giờ, tại phường Mông Dương (TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), các anh Nguyễn Đình Khoa (24 tuổi), Lê Đình Trung (30 tuổi) và một người tên Hoàng mua 1 can r*** dán nhãn “R*** nếp 29 Hà Nội”, loại 2 lít/can tại chợ Mông Dương về uống hết. Đến 15 giờ 30 ngày 4-12, anh Hoàng tử vong tại nhà.

    Cũng trong tối 4-12, 2 anh Trung và Khoa được đưa đến cấp cứu tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện tỉnh Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Hiện 2 bệnh nhân này đã tỉnh táo.

    Trước tình trạng trên, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế TP Cẩm Phả, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điều tra nguyên nhân ngộ độc. Các ngành đã tổ chức họp khẩn cấp và bước đầu xác định các nạn nhân trên cùng sử dụng một loại r*** (dán nhãn "R*** nếp 29 Hà Nội", dung tích 2 lít, sản xuất ngày 12-10-2013) với số lượng nhiều như mô tả ở trên. Các nạn nhân cùng có các triệu chứng tương tự.

    Quá trình tiến hành xét nghiệm 2 mẫu r*** còn lại và một mẫu r*** mua ngẫu nhiên tại chợ Hà Trung, TP Hạ Long (sản xuất ngày 12-10-2013), kết quả hàm lượng methanol cao gấp gần 2.000 lần so với tiêu chuẩn cho phép.

    Hiện cơ quan chức năng đã tạm giữ toàn bộ lô hàng dán nhãn “R*** nếp 29 Hà Nội”, sản xuất ngày 12-10-2013 ghi trên nhãn mác và xử lý theo quy định.

    Đồng thời, Công an tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong.

    Theo Trọng Đức (Người lao động)
     
  19. Me DIỆP ANH

    Me DIỆP ANH

    Tham gia:
    16/11/2012
    Bài viết:
    11,041
    Đã được thích:
    3,040
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: 06/12/2013: Ngộ độc "R*** nếp 29 Hà Nội", 4 người thiệt mạng

    thanh mn đã tập hợp tt bổ ích.
    Có vấn đề nữa là hình như mn làm trái ngành thì phải.Đáng nhẽ chỗ của Mn phải là bên Hải quan or Quản Lí thị trường mới đúng.(u)
     
    hienbt79 thích bài này.
  20. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: 06/12/2013: Ngộ độc "R*** nếp 29 Hà Nội", 4 người thiệt mạng

    Gần Tết, phát hiện quýt, cà rốt nhiễm độc

    5 mẫu quýt, 2 mẫu cà rốt và 1 mẫu củ cải trắng vừa bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.
    Hãy đón đọc sự kiện Kinh hoàng thực phẩm để cảnh giác trước những thực phẩm bẩn đang lan tràn hiện nay.

    Kết quả này do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố trong cuộc họp về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp sáng 9/12.

    Trong 1 tháng qua, cơ quan chức năng đã lấy 96 mẫu bao gồm các loại rau, củ, quả nhập khẩu để kiểm tra an toàn thực phẩm.

    Kết quả kiểm tra cho thấy, có 8 mẫu chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. Cụ thể, các mẫu nhiễm gồm 1 mẫu củ cải trắng, 5 mẫu quýt và 2 mẫu cà rốt.

    Như vậy, tỷ lệ số mẫu nhiễm thuốc trừ sâu vượt giới hạn tối đa cho phép ở các loại rau, củ, quả nhập khẩu tương đối lớn, chiếm đến 8,3% số mẫu. Đánh giá về con số này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Thị Xuân Thu cho hay: “Tỷ lệ vị phạm chiếm đến 8,3% số mẫu rau củ quả nhập khẩu được kiểm tra không đảm bảo là tương đối lớn. Trong khi những tháng cuối năm, lượng rau củ lưu thông là rất lớn”.

    Không chỉ vi phạm ở các loại rau, củ, quả nhập khẩu về tiêu thụ trong nước mà trong tháng qua cũng phát hiện các mẫu thịt gà nhiễm vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy và kháng sinh.

    Cụ thể, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho hay, chương trình giám sát chất lượng thịt gia súc, gia cầm tại các tỉnh miền Bắc cho thấy, phát hiện 4/54 mẫu thịt gà có Campylobacter.

    Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng cục Quản lý chất lượng nông lâm, thủy sản, Campylobacter là một loại vi khuẩn gây tiêu chảy, thâm nhập vào tế bào ruột mà không bị phát hiện và tiêu diệt.

    6/40 mẫu thịt gà dương tính với Chloramphenicol và Furazolidon. Đây là hai chất kháng sinh đã bị cấm trong chăn nuôi.

    4/40 mẫu phát hiện Tetracycline, là chất kháng sinh dùng trong thú y nhưng lại vượt giới hạn dư lượng tối đa cho phép.

    Thời điểm này, rất gần với Dương lịch và sau đó là Tết Nguyên Đán, nhu cầu tiêu dùng của người dân ở các mặt hàng thịt tươi sống, rau xanh, củ, quả tăng lên. Cũng vì thế mà công tác quản lý được siết chặt hơn.

    Trong tháng qua, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phát hiện một vụ việc vận chuyển trâu bò từ Thái Lan về nước mà không thực hiện kiểm dịch. Hiện vụ việc đã bị xử lý.

    Theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, từ nay đến cuối năm, lượng thực phẩm, rau xanh sẽ được tiêu thụ với số lượng lớn, lượng nhập khẩu nhiều hơn so với các thời điểm khác trong năm.

    Do đó, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, để người dân yên tâm khi sử dụng thực phẩm vào dịp lễ, Tết sắp tới được đặt lên hàng đầu.

    Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát nhấn mạnh, cần tập trung giám sát rau củ quả tươi, thị gia súc gia cầm và thủy sản tại khâu giết mổ và chợ đầu mối. Bộ trưởng nói: “Việc kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm. Nếu không giữa một rừng nông sản như vậy chẳng khác nào cưỡi ngựa xem hoa, không thể làm tùy hứng, kiểm tra vu vơ”.

    Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu các đơn vị cần tăng cường kiểm tra tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cùng một số tỉnh, thành lân cận.

    Riêng đối với việc kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong các loại rau, củ, quả, Bộ trưởng yêu cầu ngành bảo vệ thực vật phải “tung quân” xuống đồng hướng dẫn bà con sản xuất, không nên chỉ ra chợ lấy mẫu, tránh việc kiểm tra xong thì hàng hóa cũng đã bán hết.

    Thu Hoài (Khampha.vn)
     

Chia sẻ trang này