4 Món Ăn "diệt Sâu Bọ" Không Thể Thiếu Ở Các Miền Trong Ngày Tết Đoan Ngọ

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi phungquan86, 30/5/2017.

By phungquan86 on 30/5/2017 lúc 3:36 PM
  1. phungquan86

    phungquan86 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    29/9/2011
    Bài viết:
    466
    Đã được thích:
    48
    Điểm thành tích:
    28
    Tết Đoan Ngọ được xem là ngày Tết thứ 2 trong năm chỉ sau Tết Nguyên Đán. Tết Đoan Ngọ dân gian còn gọi ngày là "Tết giết sâu bọ" (vào ngày 5/5 âm lịch). Vào ngày này chúng ta phải giết sâu bọ ngay khi thức dậy vào sáng sớm và giết sâu bọ bằng thức ăn, nhất là bằng rượu nếp, bánh tro, thịt vịt và hoa quả…

    Ở Việt Nam ta, ngày này mỗi nơi có các hoạt động văn hóa và món ăn đặc trưng riêng của từng vùng, tuy nhiên những món ăn dưới đây là không thể thiếu trong mâm lễ cúng gia tiên ngày Tết Đoan Ngọ ở các vùng miền:

    1. Cơm rượu nếp

    [​IMG]

    Theo truyền thống cơm rượu là món ăn có thể “giết sâu bọ” trong cơ thể con người. Chính vì vậy, cơm rượu nếp là món ăn phổ biến trong ngày Tết Đoan Ngọ ở các vùng miền. Ngay buổi sáng ngày Tết Đoan Ngọ, sau khi thức dậy, đánh răng rửa mặt, mỗi người sẽ ăn một bát cơm rượu để diệt sâu bọ trong người.

    2. Bánh tro

    [​IMG]

    Bánh tro là món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ ở nhiều vùng miền của Việt Nam. Có tên gọi là bánh tro vì nước để ngâm gạo làm bánh và nấu bánh đều được lấy phần nước trong, lắng từ nước tro (gio) của nhiều loại cây khác nhau.

    Bánh tro vị nhạt, tính mát ăn dễ tiêu, thích hợp nhất đối với trường hợp già yếu, trẻ em,.. giúp trung hòa bớt độc hại trong ăn uống để bảo vệ sức khỏe trong ngày Tết Đoan Ngọ. Vì thế Tết Đoan ngọ không thể thiếu bánh tro để giải nhiệt trong thời tiết oi nóng của tháng 5.

    3. Thịt vịt

    [​IMG]

    Món thịt vịt trước đây được xem là món ăn đặc trưng trong ngày Tết Đoan Ngọ của người miền Trung, tuy nhiên càng ngày thịt vịt càng phổ biến ở nhiều vùng miền trên cả nước.

    Người ta cho rằng thịt vịt có tính hàn, chất mát, ngọt có tác dụng làm chuyển động phong huyết, tăng thêm năng lực. Đồng thời, thịt vịt cũng chữa nóng sốt cao và hạ nhiệt. Do đó, trong ngày Tết Đoan Ngọ, khí trời nóng nực, nên người ta dùng thịt vịt để quân bình nhiệt – hàn.

    4. Hoa quả đúng mùa

    [​IMG]

    Cùng với bánh tro, cơm rượu nếp và thịt vịt thì hoa quả đúng mùa cũng được xem là một phương thuốc diệt sâu bọ. Theo quan niệm của ông bà xưa, sau khi các loài sâu bọ trong cơ thể bị cơm rượu nếp “chuốc say”, chúng ta tiếp tục ăn các loại trái cây có vị chua sẽ khiến chúng chết nhanh hơn.

    Các loại trái cây mùa hè như mận, đào, vải, chôm chôm, xoài, dưa hấu cũng là các thứ quả không thể thiếu trên ban thờ ngày Tết Đoan Ngọ.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi phungquan86
    Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi phungquan86, 30/5/2017.

    1. me iu nghé
      me iu nghé
      em nhớ nhất món rượu nếp
    2. phungquan86
      phungquan86
      Món này ai cùng phải ăn một chút vào ngày "diệt sâu bọ" mn nhỉ!
    3. Bảo An Tamsoa
      Bảo An Tamsoa
      em chỉ ăn có thịt vịt và mận không biết có diệt được sâu bị không :))
    4. lanhluong
      lanhluong
      Hưởng ứng ngày tết đoan ngọ, để diệt được sâu bọ trước khi đi làm em đã ăn ít rượu nếp và tâm hồn em nâng nâng cả buổi sáng ạ. Phải gọi là say lắm ấy.
    5. Quyngpham_ha
      Quyngpham_ha
      Bánh tro ở em gọi là bánh gio, ăn với mật ạ! Nhưng nhà e không ăn vào dịp diệt sâu bọ, món vịt cũng vậy. Thường chỉ ăn hoa quả theo mùa, rượu nếp, xôi và chè thôi ạ!
    6. phuongphuong36
      phuongphuong36
      Năm nào nhà em cũng phải có mận

Chia sẻ trang này