4 món bún ngon tuyệt đỉnh cho bữa sáng cuối tuần

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi thienbinh_83, 15/3/2015.

Tags:
  1. thienbinh_83

    thienbinh_83

    Tham gia:
    3/5/2014
    Bài viết:
    18,522
    Đã được thích:
    4,100
    Điểm thành tích:
    2,113
    4 món bún ngon tuyệt đỉnh cho bữa sáng cuối tuần
    Những món bún hấp dẫn này sẽ là gợi ý hay để đổi vị cho cả nhà và giúp bữa ăn bớt nhàm chán.
    1. Bún bề bề

    Nguyên liệu:

    - Bề bề: 500gr; bún tươi: 1kg; xương đuôi lợn: 400gr; đậu phụ: 3 bìa; rau cần: 1 mớ nhỏ (hoặc dùng rau cải ngọt tùy vào sở thích); cà chua: 2 quả to

    - Hành hoa, mùi tàu (hoặc thì là), hành khô

    - Tương ớt, chanh, mắm, hạt nêm, gia vị

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Thực hiện:

    - Xương đuôi lợn rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi trong 3-4 phút, chắt bỏ nước luộc xương, rửa vài lần với nước lã cho sạch bọt bẩn. Cho xương trở lại nồi, đổ nước, ninh nhừ xương để làm nước dùng.

    - Bề bề cho vào rổ, xóc đều dưới vòi nước chảy để rửa sạch. Cho bề bề vào nồi, thêm 1 mẩu gừng và 1 củ hành đập dập, cho nồi bề bề lên bếp, luộc chín bề bề (không cần đổ nước vì trong lúc đun bề bề sẽ tự ra nước).

    - Dùng kéo cắt bỏ đầu và 2 bên mép dọc thân bề bề, bóc bỏ phần vỏ cứng của bề bề, lột lấy phần thịt bề bề.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    - Đậu phụ cắt miếng nhỏ, rán chín vàng các mặt. Rau cần nhặt rửa sạch, để ráo nước rồi thái khúc ngắn. Hành khô thái mỏng, cho vào chảo dầu vừa rán đậu, phi cho hành bắt đầu chuyển màu hơi vàng thì vớt ngay ra (với sức nóng của dầu, hành sẽ tiếp tục vàng hơn và khi nguội sẽ giòn).

    - Phần đầu và vỏ của bề bề đem giã (hoặc xay) nhỏ, lọc lấy nước cho vào nồi nước ninh xương. Chần bún qua nước nóng rồi cho vào từng bát to. Rau cần cũng đem chần trong nồi nước dùng cho chín tới, rồi đem xếp lên 1 góc của bát bún.

    Gạn bớt dầu ăn vừa phi hành ra bát, cho cà chua thái miếng vào xào cho cà chua chín, dùng thìa dằm nhuyễn. Đổ cà chua đã xào chín vào nồi nước dùng. Nêm mắm, gia vị hạt nêm cho vừa miệng.

    Xếp đậu, hành, mùi tàu (hoặc thì là) thái nhỏ, bề bề, hành phi vào bát bún. Cuối cùng đem chan nước dùng vào bún và thưởng thức.

    2. Bún chả cá

    Nguyên liệu:

    - Bún: 1kg

    - Chả cá làm sẵn sống (hoặc chín): 300gr; xương cá: 1 bộ (có thể mua 1 bộ xương cá hồi hoặc xương của 1 loại cá to bất kì)

    - Xương sườn: 500gr; cà chua: 3-4 quả; rau cần: 1 mớ; me: 1 quả to; hành khô, gừng, rượu nếp, hành lá, thì là, hạt nêm, mắm

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Thực hiện:

    - Chả cá nặn thành những miếng tròn dẹt, cho vào chảo dầu rán chín vàng các mặt.

    - Đun sôi nước, cho sườn lợn vào chần qua, đem rửa lại với nước cho thật sạch rồi cho vào ninh chung với bộ xương cá. Đun sôi trong khoảng vài phút thì vớt xương cá ra gỡ lấy thịt bám vào xương cá. Phần thịt cá để riêng, còn bộ xương cho trở lại nồi hầm tiếp. Cho thêm vào nồi nước hầm xương khoảng 1 chén rượu nếp một nhánh gừng nướng và 1 -2 củ hành nướng cho thơm.

    - Trong lúc ninh xương thì chúng ta đi nhặt rửa rau cần thật sạch, để cho ráo nước rồi cắt khúc ngắn. Phi thơm một ít hành khô băm nhỏ rồi cho chỗ thịt cá vừa được gỡ ra từ bộ xương cá vào xào với chút mắm, hạt tiêu và tí xíu rượu và gia vị cho thật thơm.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    - Cho quả me vào nồi nước ninh xương, đun đến khi me chín mềm thì vớt ra dằm nát, lọc lấy nước cốt me. Xương cá ninh cho đến khi chín rục thì lọc lấy nước qua một cái rây. Đun sôi nước dùng trở lại, cho cà chua và chả cá vào.

    - Tiếp tục đun sôi trở lại thì cho đến rau cần và hành hoa, thì lá thái nhỏ vào. Đảo đều cho cần hơi tái, nêm nếm thêm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    Đun sôi một nồi nước, chần nhanh bún qua nước sôi rồi cho bún vào các bá to. Xúc một ít thịt cá xào chín đổ nên trên bún, gắp vài cái chả cá đặt lên trên rồi chan nước dùng và rau cần vào. Vậy là chúng ta đã có bát bún chả cả rất thơm mà không hề có mùi tanh của cá để thưởng thức rồi đấy.

    3. Bún cá

    Nguyên liệu:

    - Cá rô phi: 1 con to (hoặc 800gr)

    - Nước dùng vừa đủ

    - Dọc mùng: 500gr

    - Cà chua, hành, thì là…

    - Bún

    - Muối, dầu ăn, dấm bỗng…

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Thực hiện:

    - Dọc mùng tước bỏ vỏ, thái vát, xóc với chút muối trong khoảng 15 phút cho đều. Cá rô phi rửa sạch, bỏ màng đen, thái lát mỏng và ướp với 1 chút muối, tiêu.

    - Lăn cá qua bột năng để bột phủ đều cá.

    - Dùng nồi sâu lòng hoặc chảo chiên cá cho vàng đều ( thường cá sẽ được chiên ngập dầu, nhưng do nhà mình có người bị gan nhiễm mỡ nên mình khá hạn chế đồ chiên và dùng rất ít dầu. Nếu gia đình các bạn không có vấn đề gì thì chiên cá ngập dầu miếng cá sẽ ngon và đẹp hơn).

    - Nước dùng các bạn cho đầu và xương cá vào ninh cùng cho ngọt nước.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    - Cà chua bổ miếng cau, dọc mùng bóp muối và xả lại nhiều lần với nước sạch cho hết ngứa, hành lá thái nhỏ…

    Cà chua xào riêng, dằm nhuyễn rồi cho vào nồi nước dùng để lên màu.

    Nêm nếm lại gia vị cho nồi nước dùng, sau đó thêm dấm bỗng vào, vị vừa đủ để tạo độ chua dịu. Thêm dọc mùng vào, đun sôi rồi tắt bếp.

    Khi ăn rắc thêm ít hành lá cho thơm.

    4. Bún mắm

    Nguyên liệu:

    - 150g mắm cá linh; 200g tôm tươi; 200g thịt heo quay; 1 con mực ống; 300g phi lê cá lóc; 300g sườn già; 50g sả băm; 2 cây sả; 1 quả cà tí; 1 trái ớt sừng

    - Gia vị: 60g đường; 50g bột nêm; 5ml dầu ăn.

    - 1kg bún

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Thực hiện:

    Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 200ml nước sạch vào và mở lửa lớn. Khi nước sôi, thả mắm cá linh vào nấu đến khi mắm cá dẻo, mềm.

    Múc nước mắm cá ra, lược qua rây, bỏ phần xác chỉ lấy phần nước. Rửa sạch sườn già. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho 500ml nước sạch cùng sườn vào, mở lửa lớn nấu sôi trong vòng 5 phút. Đổ bỏ phần nước dơ vừa nấu ra. Tiếp tục thêm 1.5 lít nước sạch vào, mở lửa nhỏ để hầm sườn trong 20 phút.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Trong lúc hầm sườn, bắt tay chế biến cà tím. Rửa sạch và cắt cà tím thành từng khúc nhỏ. Đặt chảo lên bếp, cho 5ml dầu ăn cùng 50 sả băm vào phi thơm. Sau đó thả cà tím vào, đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Đập dập 2 cây sả. Rửa sạch, cắt ớt sừng thành từng đoạn ngắn. Khi sườn đã mềm, đổ phần nước cốt mắm vào khuấy đều. Tiếp tục cho sả cây, hành tím và ớt sừng vào. Nêm nước dùng với 60g đường và 50g bột nêm.

    Sơ chế và rửa sạch mực, cá lóc và tôm. Cắt cá lóc thành từng phần nhỏ, cắt khoanh mực ống và bỏ phần đầu tôm. Trụng cá lóc, mực, tôm vào nước dùng đến khi vừa chín tới thì vớt ra.

    Xếp bún cùng hải sản ra tô. Chan nước dùng vào.

    Lưu ý:

    - Rây kĩ mắm cá linh để lấy được hết phần cốt đậm đà của mắm.

    - Chỉ nên trụng hải sản vừa chính tới để giữ được vị ngọt và dai của hải sản.

    Bún mắm được ăn kèm các loại rau sống của miền Nam như rau muống bào, giá, bông súng, rau nhút, rau đắng,... tùy sở thích.

    Theo Khampha.vn
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi thienbinh_83
    Đang tải...


  2. CherryJimy

    CherryJimy

    Tham gia:
    3/3/2012
    Bài viết:
    20,488
    Đã được thích:
    2,935
    Điểm thành tích:
    913
    Ngon quá mn ạ :D e thích ăn bún hơn ăn phở, hjhj. Khi nào rảnh rảnh học làm theo mn ạ.
     
  3. thienbinh_83

    thienbinh_83

    Tham gia:
    3/5/2014
    Bài viết:
    18,522
    Đã được thích:
    4,100
    Điểm thành tích:
    2,113
    Chị cũng thích ăn bún hơn ăn phở, bún có vẻ nấu được nhiều món hơn vì phở có mỗi phở bò, phở gà nhỉ?
     
  4. CherryJimy

    CherryJimy

    Tham gia:
    3/3/2012
    Bài viết:
    20,488
    Đã được thích:
    2,935
    Điểm thành tích:
    913
    Em thấy sợi bún nó ko có cảm giác nát nát như sợi phở, dễ ăn hơn ^^ hjhj
     
    thienbinh_83 thích bài này.
  5. ngongngok...!!!

    ngongngok...!!! Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    18/9/2012
    Bài viết:
    1,458
    Đã được thích:
    199
    Điểm thành tích:
    103
    Ngon quá. nói chung e thích mấy loại sợi dài dài, bún, phở, mì...các loại ấy ạ.hihi
     
    thienbinh_83 thích bài này.
  6. snow_rainbow

    snow_rainbow

    Tham gia:
    6/8/2010
    Bài viết:
    21,882
    Đã được thích:
    3,941
    Điểm thành tích:
    2,113
    bữa sáng thì vội lắm nên chẳng kịp nhg lúc nào có time 1 tí thì quá tuyệt ạ :)
     
    thienbinh_83 thích bài này.
  7. mecutai

    mecutai Quần áo cho Mẹ và Bé chỉ từ 10k

    Tham gia:
    14/10/2010
    Bài viết:
    3,698
    Đã được thích:
    662
    Điểm thành tích:
    773
    Ui đúng sở thích của mình này! Trong số này mình hay làm bún cá thôi, mấy món kia phải thử mới được! Thank chủ top ạ!
     
    thienbinh_83 thích bài này.
  8. oanhoanh4558

    oanhoanh4558 Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    8/5/2013
    Bài viết:
    7,608
    Đã được thích:
    2,913
    Điểm thành tích:
    863
    Ngon quá,nấu ăn bây giờ cũng đưoc xếp hàng trong các môn nghệ thuật, người có chút tính nghệ sỹ thì món ăn cũng rất bay bổng và hấp dẫn từ mùi vị đến trình bày.... Có thể từ bài st của mình mà làm khơi dậy sở thích nấu nướng của nhiều bạn!
     
    thienbinh_83 thích bài này.
  9. hoa_gl

    hoa_gl Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/5/2013
    Bài viết:
    1,839
    Đã được thích:
    493
    Điểm thành tích:
    123
    Em chưa ăn bề bề bao giờ. hi
    Như vậy có quê ko chị nhỉ? :)
     
  10. thienbinh_83

    thienbinh_83

    Tham gia:
    3/5/2014
    Bài viết:
    18,522
    Đã được thích:
    4,100
    Điểm thành tích:
    2,113
    Hô hô... Chị sưu tầm được, mới được ăn bún cá và bún chả cá thôi. Bề bề còn chưa bao giờ được sờ vào cơ. Chị em mình cùng quê giống nhau rồi.
     
    hoa_gl thích bài này.
  11. thienbinh_83

    thienbinh_83

    Tham gia:
    3/5/2014
    Bài viết:
    18,522
    Đã được thích:
    4,100
    Điểm thành tích:
    2,113
    Bún, phở, mỳ, miến dễ ăn nhất mà. Mà cũng có thể chế biến được kha khá món.
     
  12. thienbinh_83

    thienbinh_83

    Tham gia:
    3/5/2014
    Bài viết:
    18,522
    Đã được thích:
    4,100
    Điểm thành tích:
    2,113
    Mỗi lần em tham khảo trong top Tối nay nhà các mẹ ăn gì đọc comment của mn là thỉnh thoảng em nuốt nước bọt ý, ha ha...
     
  13. hoa_gl

    hoa_gl Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/5/2013
    Bài viết:
    1,839
    Đã được thích:
    493
    Điểm thành tích:
    123
    hi. May quá. Em tưởng mình quê quá, hóa ra cũng có nhiều ng như em. :)
    Nhóm chợ đồ ăn trên face em thấy có nhiều người bán bề bề lắm. Con này đắt phết nhưng em nhìn thấy nó ghê ghê nên cũng chưa dám ăn :)
     
    thienbinh_83 thích bài này.
  14. mecutai

    mecutai Quần áo cho Mẹ và Bé chỉ từ 10k

    Tham gia:
    14/10/2010
    Bài viết:
    3,698
    Đã được thích:
    662
    Điểm thành tích:
    773
    hihi mn làm mình sướng nhẹ hehe
     
  15. mebebi80

    mebebi80 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    17/1/2010
    Bài viết:
    182
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    28
    Bài viết hay quá, cảm ơn mn nha
     
    thienbinh_83 thích bài này.
  16. namlun_fc91

    namlun_fc91 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    21/11/2013
    Bài viết:
    575
    Đã được thích:
    69
    Điểm thành tích:
    28
    ôi nhìn con tôm thuyền mà e lại thèm quá đi. huhu
     
    thienbinh_83 thích bài này.

Chia sẻ trang này