Kinh nghiệm: 5 Bước Đơn Giản Giúp Bạn Tổ Chức Lễ Cúng Thôi Nôi Cho Bé Đủ Lễ Và Chu Đáo

Thảo luận trong 'Các vấn đề sau sinh' bởi Vuasinhnhat Shop, 17/3/2020.

 1. Vuasinhnhat Shop

  Vuasinhnhat Shop Shop phụ kiện sinh nhật Vuasinhnhat

  Tham gia:
  17/3/2020
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  5 BƯỚC ĐƠN GIẢN GIÚP BẠN TỔ CHỨC LỄ CÚNG THÔI NÔI CHO BÉ CHU ĐÁO VÀ ĐẦY ĐỦ Ý NGHĨA
  Tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé không chỉ là tập tục truyền thống mà còn thể hiện nét đẹp văn hóa của người Việt, đó là lòng biết ơn đối với các Bà Mụ và Đức Ông, cảm ơn Trời Phật đã che trở và đồng thời cầu xin sự an lành và hạnh phúc cho bé.

  [​IMG]
  Chính vì vậy, buổi lễ cúng thôi nôi cho bé yêu của bạn cần được tổ chức theo đúng lễ nghi và chu đáo để cầu phúc một tương lai tốt lành cho bé về sau.

  BƯỚC 1. TÍNH NGÀY CÚNG THÔI NÔI CHO BÉ

  - Cúng thôi nôi sẽ được tính theo ngày sinh am lịch của bé
  - Tuy nhiên,ngày cúng thôi nôi chính xác còn tùy theo giới tính của bé, áp dụng theo quy tắc “gái lùi hai, trai lùi một ”:
  + Nếu bé trai thì tính bắt đầu từ khi sinh đến tròn một năm sau, và sẽ làm sớm hơn 1 ngày.
  + Nếu bé gái thì tính bắt đầu từ khi sinh đến tròn một năm sau, và sẽ làm sớm hơn 2 ngày.
  Ví dụ: Nếu bé gái sinh ngày 9/9 âm lịch năm trước thì sẽ làm lễ cúng thôi nôi vào ngày 7/9 âm lịch năm sau. (Tương tự sẽ là ngày 8/9 nếu là bé trai)

  BƯỚC 2. CHUẨN BỊ MÂM CÚNG THÔI NÔI CHO BÉ
  Tùy vùng miền sẽ có phong tục cúng thôi nôi khác nhau, Vuasukien xin chia sẻ đến bạn cách chuẩn bị mâm cúng đơn giản và đầy đủ lễ để các bạn có thể tự chuẩn bị cho bé như sau:
  2.1. Mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông: (Mâm cúng chính)
  • 1 con gà luộc nguyên con, đầy đủ các bộ phận (Lưu ý đặt gà lên đĩa với thế đàng hoàng, đầu ngẩng cao)
  • 1 đĩa trái cây ngũ quả nhiều màu sắc
  • 12 đĩa xôi nhỏ, kèm 1 đĩa xôi lớn
  • 12 chén chè nhỏ, kèm 1 chén chè lớn ( nếu thôi nôi bé trai thì chọn chè đậu, còn nếu là bé gái thì chọn chè trôi nước )
  • Nước hoặc rượu trắng
  • 1 Bình hoa tươi
  • 12 miếng trầu cau têm + 1 trái cau nguyên + 1 lá nguyên (lễ vật không thể thiếu trong truyền thống nước ta)
  • Lư hương, nhan và đèn cầy để đốt
  • 1 bộ giấy tiền cúng thôi nôi cho bé
  • Chuẩn bị thêm chén, đũa, muỗng, đặc biệt nên có 1 đôi đũa hoa bởi theo quan niệm dân gian, Bà Mụ thích dùng đũa này
  • 1 Bánh kem tùy theo sở thích của bạn
   [​IMG]

  Nếu có điều kiện, bạn có thể chuẩn bị thêm:
  • 13 đĩa thịt heo quay (hoặc heo quay nguyên con)
  • Bộ 12 đôi hài cầu quý phái sang trọng
  • Bộ 10 thỏi vàng 999 cầu giàu sang phú quý
  [​IMG]

  2.2. Mâm cúng trên các bàn thờ trong nhà: Bàn thờ Thần Tài,Thổ Địa & bàn thờ Ông Táo, bàn thờ phật, bàn thờ ông bà...

  - Vì các chư thần tiên cũng ngự trị trong nhà để góp phần chăm lo cho đời sống tinh thần của cả gia đình nên khi tiến hành cúng thôi nôi cho bé, bố mẹ cũng đừng quên cúng thêm 1 phần lễ lên cho các chư tiên, ông bà để tỏ lòng biết ơn nhé.
  - Mỗi mâm thường chỉ cần có: 1 đĩa trái cây ngũ quả , 1 chén chè, 1 dĩa xôi, 3 ly nước,hoa, hương để thắp và 1 bộ tam sên gồm thịt, trứng, tôm hoặc cua (chú ý là tôm cua phải còn nguyên vẹn, chỉnh chu)
  => Nguyên tắc là trong nhà có bao nhiêu bàn thờ thì nên có bao nhiêu mâm để báo lễ.

  BƯỚC 3: ĐỌC VĂN KHẤN LỄ CÚNG THÔI NÔI CHO BÉ
  - Thông thường sẽ có 2 bài văn khấn như sau: (Thắp 3 nến nhang và thành tâm khấn)
  3.1. Văn khấn đất đai diên địa, thổ công:
  “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai điền địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (…) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc…”.

  3.2.Văn khấn đọc trước mâm cúng Thành hoàng bổn cảnh; Cửu huyền thất tổ và ông bà quá vãng và Văn khấn 12 Mụ bà và 3 Đức ông: (Bạn hãy Download hình dưới để tiện đọc nhé)

  [​IMG]

  Sau khi đã đọc văn khấn xong, bố mẹ hãy chấp tay bé lại vái trước án 3 cái.

  BƯỚC 4. NGHI THỨC CHO BÉ BỐC THÔI NÔI

  Sau lễ Cúng Mụ xong, bố mẹ sẽ cho bé thực hiện tiếp một nghi thức hết sức thú vị và được truyền từ lâu đời đó là cho bé bốc các món đồ vật để dự đoán nghề tương lai của bé.
  ✳ Bạn hãy chuẩn bị những món đồ đồ liên quan đến các ngành nghề khác nhau, ví dụ như sau: ống nghe (Bác Sĩ), Micro (Ca sĩ, diễn giả), máy tính (Kinh doanh), máy bay (Phi công), xe hơi (Cảnh sát), quả bóng (Vận động viên), Bảng và viết (Giáo viên), máy chụp hình (Điện ảnh, nhiếp ảnh gia),...

  Nếu bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị những món đồ chơi bốc thôi nôi cho bé, thì giờ đây bạn đã có thể mua luôn cho bé bộ 18 món đồ chơi bốc thôi nôi
  như Video clip bên dưới  Sau khi chuẩn bị xong các món đồ chơi để cho bé bốc, bạn đặt bé ngồi trước các món đồ để bé tự chọn. Dĩ nhiên là bé sẽ bò đến và nhặt lấy những thứ mà bé thích nhất.

  Và tất nhiên, nghi thức này chỉ là tập tục được lưu truyền trong dân gian, nên bạn cũng đừng quá đặt nặng vấn đề nhé, chỉ xem như đây là một trải nghiệm đáng nhớ cho bé và nhớ chụp hình và quay phim lưu niệm để có thể đối chứng về sau nhé!


  BƯỚC 5. TRANG TRÍ THÊM CHO KHÔNG GIAN TẠI NHÀ THÊM VUI VẺ
  Ngoài ra, nếu bạn có thời gian bạn có thể tự trang trí thêm cho không gian lễ cúng thôi nôi của bé được vui tươi hơn và cũng để cho gia đình và người thân có thể chụp ảnh lưu niệm trong ngày thôi nôi đáng nhớ của bé.

  Đơn giản và tiết kiệm nhất là mua những bộ phụ kiện trang trí được làm sẵn và bạn chỉ cần xem hướng dẫn và tự trang trí cho bé, chỉ tầm khoảng 1 giờ đồng hồ là xong. Hoặc nếu bận quá bạn có thể nhờ dịch vụ trang trí thôi nôi cho bé.


  [​IMG]
  P/S: Nếu bạn còn thắc mắc trong quá trình chuẩn bị thôi nôi cho bé hoặc cần hỗ trợ tư vấn thêm về các sản phẩm dịch vụ liên quan tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé thì đừng ngừng ngại liên hệ với đội ngũ tư vấn nhiệt tình và tận tâm của Vuasinhnhat qua hotline 0903.012.693 hoặc 033.870.9933
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Vuasinhnhat Shop
  Đang tải...


 2. tochucsukienprviet

  tochucsukienprviet Thành viên mới

  Tham gia:
  5/6/2019
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Bài viết đầy đủ và chia sẻ không thiếu gì luôn, viết rất chi tiết rất rõ ràng. Tôi đọc qua có thêm nhiều lựa chọn và suy nghĩ chọn lựa để cúng đầy tháng cho con hơn.

  Mình cũng hay cho thuê múa lân khai trương cho cửa hàng, anh/chị em nào cần thì liên hệ công ty PR Việt. Với giá trọn gói, doanh nghiệp sẽ không cần bận tâm gì nhiều nữa.

  Tel: (028) 2229 7376 - 0906397327 (Mr Trung)
  E-mail: info@prviet.com.vn
   

Chia sẻ trang này