5 cách để dạy trẻ về sự tôn trọng

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi phuongedu, 17/3/2012.

 1. phuongedu

  phuongedu

  Tham gia:
  5/4/2010
  Bài viết:
  21,162
  Đã được thích:
  7,456
  Điểm thành tích:
  3,063
  5 cách để dạy trẻ về sự tôn trọng


  5 cách để dạy trẻ về sự tôn trọng
  Một phần quan trọng của quá trình giáo dục trẻ em là dạy chúng biết tôn trọng người khác. Có rất nhiều cách để giảng dạy cho trẻ biết cách tôn trọng mọi người. Cũng giống như các nghi thức xã hội, các tác phong cư xử, đặc biệt là thói quen thể hiện sự tôn trọng người lớn tuổi và bạn bè rất quan trọng với trẻ em. Cha mẹ cùng tham khảo vài lời khuyên về vấn đề này nhé.
  1. Cư xử chừng mực trước mặt con trẻ
  Điều đầu tiên các bậc cha mẹ cần nhớ là trẻ em luôn nắm bắt và lĩnh hội được những gì chúng nghe và chứng kiến, dù cho người lớn không nhất thiết phải cầm tay chỉ việc. Như khi người lớn trò chuyện, còn lũ trẻ với sự có mặt tình cờ, thì chúng vẫn luôn nghe và thấy được cách chuyện trò cũng như cách cư xử của người lớn. Trẻ em luôn bắt chước. Chúng luôn mô phỏng và học rất nhanh trong một thời gian rất ngắn. Vì vậy, hãy luôn cẩn trọng trong cách cư xử cũng như lời ăn tiếng nói trước mặt bọn trẻ.

  2. Dành cho trẻ sự tôn trọng và sự khuyến khích  Trong khi dạy cho trẻ làm thế nào để tôn trọng mọi người, bạn phải dành cho trẻ sự tôn trọng để thúc đẩy chúng học hỏi. Khuyến khích chúng học hỏi, điều này sẽ làm cho trẻ tự tin vào bản thân. Lòng tự trọng luôn có một vai trò quan trọng trong giao tiếp, thực tế chứng minh rằng đôi khi mọi người có xu hướng không tôn trọng người khác chỉ để che giấu họ thiếu tự tin hay lòng tự trọng. Bởi thế, bạn nên cẩn thận trong cách cư xử với con cái.

  3. Phụ huynh không nên nói xấu người khác trước mắt con cái  Trong khi dạy con về sự tôn trọng, bạn phải nhớ rằng đừng bao giờ coi thường hay thiếu tôn trọng những bậc phụ huynh khác. Nếu trẻ em thấy bố/mẹ lại đi nói xấu, hoặc coi thường mẹ/bố, đứa trẻ sẽ tự khắc có suy nghĩ hoặc hành động tiêu cực.  4. Lưu ý đến giọng điệu của trẻ mỗi khi trẻ trả lời xấc xược
  Đôi khi trẻ em trả lời rất xấc xược, trong trường hợp này người lớn cần cố gắng giảng giải sự tôn trọng cho trẻ, và đứa trẻ phải luôn cần được kiểm tra. Lờ đi hành vi này thì dần sẽ trở thành vấn đề rất lớn cho các bậc phụ huynh.
  5. Hãy lưu ý đến sự lễ phép của con  Các bậc cha mẹ hãy luôn khen ngợi đánh giá cao con cái khi chúng cư xử lễ phép và biết tôn trọng mọi người. Đó chính là phần quan trọng của việc giảng dạy sự tôn trọng cho trẻ.

  Nguồn: Afamily
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi phuongedu
  Đang tải...


 2. pebungbu

  pebungbu Thành viên chính thức

  Tham gia:
  5/10/2012
  Bài viết:
  181
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: 5 cách để dạy trẻ về sự tôn trọng

  Mình thường cho tiền con đi ăn sáng, nhưng cũng có người khuyên nên mua đồ ăn sáng hoặc làm cho con ăn ở nhà vì bọn trẻ nhiều khi cho tiền nhưng không ăn mà để tiền mua đồ chơi. Thực lòng thì chưa bao giờ nghĩ con mình làm như thế, nhưng ở tuổi dở dang của chúng thì có khi lời nói của bạn bè còn kích thích hơn lời nói của bố mẹ, luôn muốn thể hiện mình, biết sỹ diện, không biết nó có bị trượt ra ngoài lời dạy của bố mẹ không. Sợ nhất là chúng để dành tiền rồi vào internet mình cũng không kiểm soát hết thời gian của chúng được, đã có một số bạn của con mình như vậy nên mình rất lo lắng.
   

Chia sẻ trang này