5 Cách Để Kiểm Soát Hành Vi Vô Lễ Của Trẻ.

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 6/12/2016.

By thuhien on 6/12/2016 lúc 10:25 PM
 1. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,843
  Đã được thích:
  1,339
  Điểm thành tích:
  913
  Nhăn mặt, trợn mắt là một vài hành vi mà bạn thấy ở một đứa trẻ thiếu tôn trọng người khác. Ở mức độ nghiêm trọng hơn, đứa trẻ đó có thể chửi thề, gọi người khác bằng cái tên khó chịu và trở nên hung hăng bằng hành động.

  [​IMG]

  Dù ở mức độ nào, thì bạn cũng cần nhanh chóng chỉ ra hành vi thiếu tôn trọng người khác. Nghiên cứu chỉ ra rõ ràng rằng đứa trẻ vô lễ sẽ trở thành người thiếu tôn trọng người khác.

  Không bào chữa cho hành vi vô lễ ở trẻ bằng cách coi “Nó chỉ là đứa trẻ con thôi mà”. Bào chữa chỉ khiến trẻ tiếp tục có hành vi thô lỗ.

  Thay vì vậy, bạn hãy từng bước dạy con những cách tương tác với người khác phù hợp hơn. Dưới dây là một số cách để nhanh chóng ngăn chặn hành vi vô lễ:

  1. Phớt lờ hành vi gây sự chú ý

  Phớt lờ hành vi nho nhỏ đôi khi có thể là một trong những cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn để con muốn làm gì thì làm. Mà điều đó có nghĩa là bạn sẽ không chú ý khi trẻ có hành vi khó chịu.

  Nếu bạn nhắc con dọn dẹp phòng, và trẻ trợn mắt, thì bạn đừng tranh cãi với trẻ về hành vi đó. Mỗi mũi bạn tranh cãi là trẻ sẽ mất thêm 60 giây để dọn dẹp phòng của mình. Chú ý nhiều tới những hành vi nhỏ có thể phản tác dụng và khiến trẻ có vấn đề về hành vi lớn hơn.

  Chú ý tới hành vi tích cực bằng cách chỉ ra hành vi tôn trọng người khác. Bạn có thể khen ngợi cách hành xử tôn trọng người khác bằng cách nói “Cảm ơn con đã sẵn sàng ăn tối với gia đình”.

  Nếu bạn quyết định nói chuyện với con về hành vi vô lễ, bạn hãy thực hiện khi bạn đã bình tĩnh.

  Chỉ ra hành vi có vấn đề bằng cách nói “Khi mẹ nhắc con dọn phòng ngày hôm nay, con đã trợn mắt với mẹ. Điều đó là thể hiện sự không tôn trọng với người khác.” Bạn có thể giải thích thêm hậu quả tự nhiên với hành vi vô lễ “Một đứa trẻ vô lễ thường gặp vấn đề khi kết bạn.”

  2. Dạy trẻ cách kiếm các đặc quyền (Grandma’s Rule)

  Dạy trẻ cách kiếm các đặc quyền là cách tốt đẻ ngăn chặn hành vi thiếu tôn trọng người khác. Bạn cần phải làm rõ rằng con bạn có thể kiếm nhiều đặc quyền hơn bằng cách cư xử tôn trọng người khác.

  Bạn có thể nói “Khi nào con nói nhẹ nhàng và bình tĩnh, mẹ sẽ trả lời con” hoặc “Mẹ sẽ giúp con dọn đồ chơi khi con thôi nói theo kiểu hách dịch như vậy”. Dạy trẻ rằng hành vi lịch sự và tử tế sẽ mang lại những kết quả tích cực.

  3. Sử dụng mệnh đề khuyến cáo Nếu .... Thì.....

  Sử dụng mệnh đề “Nếu.... Thì...”để cảnh báo con bạn những điều sẽ xảy ra nếu hành vi của con không thay đổi. Có thể nói “Nếu con không ngừng ngắt lời khi mẹ đang nói chuyện điện thoại thì con sẽ cần đi vào phòng”.

  Điều này giúp trẻ có cơ hội thay đổi hành vi của mình. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn thực sự theo đến cùng hậu quả mà bạn đưa ra nếu như trẻ tiếp tục hành vi của mình.

  4. Đưa ra các hậu quả kèm theo.

  Hành vi thiếu tôn trọng trung bình hoặc nghiêm trọng cần phải có một hậu quả kèm theo ngay lập tức. Nếu Teen bỏ ra ngoài sau khi bạn nói với trẻ là không được đi, thì bạn hãy tước bỏ đặc quyền nào đó của trẻ.

  Cách ly cũng là hậu quả kèm theo hiệu quả đối với trẻ nhỏ. Các hậu quả logic có thể sử dụng dành cho trẻ lớn hơn và trẻ ở tuổi teen.

  5. Đền bù thiệt hại

  Nếu con bạn hoặc teen có hành vi thiếu tôn trọng người khác, đền bù thiệt hại là cách cần thiết để ngăn chặn hành vi đó tiếp tục xảy ra. Nếu trẻ đánh em, bạn có thể để trẻ làm phần việc nhà của em. Hoặc, nếu trẻ làm vỡ thứ gì đó trong lúc tức giận, trẻ có thể sửa chữa hoặc trả tiền sửa chữa.

  Bạn có thể dạy trẻ biết rằng nói “Xin lỗi” không phải luôn luôn là cách sửa chữa sai lầm. Đền bù thiệt hại sẽ giúp trẻ có tinh thần trách nhiệm với hành vi thiếu tôn trọng người khác của mình và sửa chữa lại mối quan hệ.

  Nguồn: Verywell.

  Xem thêm
  Một số vấn đề về hành vi phổ biến ở trẻ tiểu học (5-10 tuổi)
  Một số vấn đề về hành vi của trẻ dưới 5 tuổi
  10 bước để trẻ không nói dối
  10 cách khi trẻ chống đối và không vâng lời
  10 cách giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ
  5 cách để kiểm soát hành vi vô lễ của trẻ
  6 bước để trẻ không mè nheo
  Kiểm soát cơn bốc đồng của trẻ
  Kiểm soát hành vi hung hăng của trẻ
  5 cách để dạy trẻ kiểm soát cơn giận
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuhien
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 6/12/2016.

Chia sẻ trang này