5 câu nói cha mẹ "quen miệng" làm tổn thương con

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi Shop Trẻ Thơ, 27/7/2015.

 1. Shop Trẻ Thơ

  Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

  Tham gia:
  14/4/2015
  Bài viết:
  1,094
  Đã được thích:
  150
  Điểm thành tích:
  103
  Có những câu nói tưởng chừng vô hại cha mẹ quen miệng dùng hàng ngày lại vô tình khiến con tổn thương sâu sắc.

  Trẻ nhỏ đầu óc non nớt, tư duy như trang giấy trắng, chúng thường tin tưởng hoàn toàn vào những điều cha mẹ nói. Vì thế, các bậc phụ huynh cần chú ý cẩn trọng trong cách dùng từ ngữ của mình, tránh để ảnh hưởng tâm lí tiêu cực đến con. Dưới đây là những câu nói hay dùng của cha mẹ có thể khiến bé tổn thương sâu sắc.

  “Con lúc nào cũng...”, “Con chẳng bao giờ...”

  Một sự thật không thể chối cãi, nhưng câu nói như thế này rất hay được các ông bố bà mẹ buột miệng nói ra trong lúc bực mình: “Con lúc nào cũng nhát như cáy.”, “Con chẳng bao giờ nhớ được cái gì cả.”

  Hãy coi chừng vì những cụm từ “lúc nào cũng”, “chẳng bao giờ” có thể trở thành một dạng “nhãn mác” gắn chặt lấy bé suốt đời. Những lời cha mẹ nói hàng ngày khắc rất sâu vào trong tâm trí trẻ, trẻ sẽ nghĩ mình đúng là dạng người như cha mẹ vẫn “gắn mác” cho bé, không bao giờ thay đổi được và không cần phải thay đổi.

  [​IMG]
  Hãy coi chừng vì những cụm từ “lúc nào cũng”, “chẳng bao giờ” có thể trở thành một dạng “nhãn mác” gắn chặt lấy bé suốt đời.

  Thay vì thế, hãy hỏi con cách làm thế nào để cha mẹ giúp bé sửa tật như “Mẹ thấy con hay quên sách vở, quên chìa khóa,... quá. Có cần bố mẹ giúp gì để khắc phục không?”

  Sao con không được như anh con/chị con/con nhà người ta nhỉ?

  Một trong những câu nói có mức độ “sát thương” hàng đầu với con trẻ là câu so sánh bé với những đứa trẻ khác. Cảm giác kém cỏi sẽ đeo bám bé rất lâu, dễ gây tâm lí tự ti, chán nản. Thay vì thế, cha mẹ nên cổ vũ mặt mạnh riêng của con. Mỗi đứa trẻ luôn có một thế mạnh riêng cần được khuyến khích để phát triển, mọi sự so sánh đều là khập khiễng.

  Vì bố/mẹ bảo thế

  Đôi khi, gặp chuyện quá gấp hoặc đơn giản là vì lười giải thích mà bạn bắt con làm thứ này thứ kia và khi con hỏi lí do vì sao, bạn chỉ buông một câu: “Mẹ bảo thế thì cứ làm thế. Không nói nhiều.” Câu nói này nghiễm nhiên mang ý nghĩa rằng mọi quyền hành ở trong tay bạn và vô tình làm thui chột sự phát triển về ý thức tự lập, tự quyết định, tự khám phá tìm tòi của con. Hơn nữa, trẻ sẽ có cảm giác rằng cha mẹ không quan tâm đến cảm xúc của trẻ, rằng bé không có vai trò quan trọng trong gia đình. Vì thế, cha mẹ nhớ giải thích rõ ràng lí do của những công việc mà mình yêu cầu con làm.

  Đưa đây, để bố/mẹ làm cho...

  Cha mẹ thấy trẻ lóng ngóng làm những công việc như nhặt rau, gấp chăn, quét nhà,... thường cảm thấy ‘ngứa ngáy” và muốn làm hộ con luôn cho xong việc. Tuy vậy, hàng động này sẽ khiến trẻ chẳng bao giờ tự học được cách làm việc gì. Tốt nhất là hãy đưa ra những chỉ dẫn cụ thể để bé làm theo thay vì giành lấy làm hộ.

  Bằng tuổi con, bố/mẹ đã phải làm đủ thứ

  Không thể đem một đứa trẻ thời hiện đại áp đặt theo cách sống của mấy chục năm về trước. Mỗi một thế hệ phải chịu những áp lực khác nhau. Việc mang bản thân ra làm hình mẫu là điều bình thường, nhưng tốt nhất là nên khuyến khích con hơn là việc so sánh tiêu cực.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Shop Trẻ Thơ
  Đang tải...


 2. Muathudenroi

  Muathudenroi Thành viên mới

  Tham gia:
  27/7/2015
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  Cảm ơn bài viết, đúng là đa số đều hay nói 5 câu này với con, mình cũng bị lỗi này...Phải thay đổi ngay từ hôm nay vậy, tuy nhiên không phải cứ nói là làm được. Như mình thì câu "để đấy mẹ làm cho, đừng đụng vào, con chưa làm được đâu..." rất hay nói với con, nhưng thời buổi này, thời gian hạn hẹp, có những cái con đụng vào mà hỏng là rất mất thời gian, công sức...
   
 3. noithathuubang.hn

  noithathuubang.hn Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  10/7/2014
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Câu chuyện" con nhà người ta" Luôn là điều bố mẹ hay so sánh với con mình
   
 4. huongthanh08

  huongthanh08 Thegioisuatot.vn

  Tham gia:
  8/12/2011
  Bài viết:
  18,643
  Đã được thích:
  3,599
  Điểm thành tích:
  2,113
  điều mà các bé ko muốn nghe nhất là lời bme đem so sánh con với người khác mà nhất là bạn bè của con làm con tự ti khi ko đc bằng bạn bè, mặt lợi thì ít mà hại thì nhiều hơn
   
 5. mebesau1911

  mebesau1911 Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  9/3/2015
  Bài viết:
  2,466
  Đã được thích:
  314
  Điểm thành tích:
  223
  bản thân m bị so sánh còn khó chịu nữa ấy
   
 6. tham.hp

  tham.hp Thành viên tích cực

  Tham gia:
  11/5/2015
  Bài viết:
  631
  Đã được thích:
  108
  Điểm thành tích:
  83
  Chuẩn quá ạ, nhiều khi do mong muốn con mình phải thật giỏi, phải hơn bạn hơn bè ngay từ lúc còn bé mà em thấy nhiều phụ huynh liên tục so sánh con với anh/chị/bạn này nọ, khiến dần dần làm con có cảm giác tự ti vì khi làm tốt cũng chả được khen hay khích lệ mà toàn bị đem ra để so sánh với những bé khác, lâu ngày sẽ khiến bé có cảm giác như mọi đứa trẻ đều giỏi hơn mình, mình là đứa kém nhất, từ đó sẽ chán học và không còn ý chí muốn phấn đấu vươn lên nữa :(
   
 7. Mudina

  Mudina Thành viên mới

  Tham gia:
  28/6/2015
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  like mạnh ạ :) nhưng thưc sự rất khó để kiểm soát lời nói , đây phải là nỗ lực vượt bậc của cha mẹ
   
 8. huongthanh08

  huongthanh08 Thegioisuatot.vn

  Tham gia:
  8/12/2011
  Bài viết:
  18,643
  Đã được thích:
  3,599
  Điểm thành tích:
  2,113
  đúng rồi mn à, nhiều khi ko biết mình nói gì khi mà bực tực lên, còn khi bình tĩnh lại thì cảm thấy mình sai luôn
   
 9. Shop Trẻ Thơ

  Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

  Tham gia:
  14/4/2015
  Bài viết:
  1,094
  Đã được thích:
  150
  Điểm thành tích:
  103
  Trẻ giao tiếp giỏi hay kém một phần do cách mẹ nói chuyện

  Cách mẹ nói chuyện với con lúc nhỏ thực sự ảnh hưởng đến việc khi lớn lên, trẻ có khả năng trẻ hiểu rõ tình cảm của người khác hay không.

  Nghiên cứu công bố trên tạp chí British Journal of Developmental Psychology mới đây. Các nhà tâm lý đã kiểm tra 40 cặp mẹ/con ở các thời điểm khác nhau - khi bé được 10 -12 -16 và 20 tháng tuổi. Trong mỗi lần đó, họ ghi lại ngôn ngữ của người mẹ khi hai mẹ con chơi với nhau trong khoảng 10 phút. Họ cũng đánh dấu những lúc mẹ đưa ra bình luận có tính tương tác về quá trình suy nghĩ của con, chẳng hạn những lời khích lệ khi bé có thể cảm thấy mắc lỗi.

  [​IMG]

  Các nhà tâm lý quay lại thăm các cặp mẹ con này khi trẻ lên 5- 6 tuổi, đánh giá khả năng nhận thức xã hội của đứa trẻ để giải mã xem đứa trẻ hiểu suy nghĩ của người khác thế nào.

  Nhóm nghiên cứu nhận thấy ở tuổi lên 5, trẻ có thể hiểu người khác tốt hơn nếu lúc nhỏ mẹ của bé thường xuyên sử dụng các cụm từ hoặc bình luận tương tác.

  "Phát hiện này cho thấy sự tác động của người mẹ tới suy nghĩ và cảm xúc của trẻ lúc nhỏ có thể giúp trẻ học được cách cảm thông với người khác khi lớn lên", trưởng nhóm nghiên cứu Elizabeth Kirk lý giải. "Điều này đưa tới kết quả quan trọng cho sự phát triển xã hội của trẻ, giúp trẻ hiểu được những gì người khác nghĩ hay cảm nhận".
   
 10. Shop Trẻ Thơ

  Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

  Tham gia:
  14/4/2015
  Bài viết:
  1,094
  Đã được thích:
  150
  Điểm thành tích:
  103
  Những việc cha mẹ làm khiến con mất tự tin

  Nói "việc đó dễ mà" khi trẻ đang cảm thấy khó khăn, làm hộ trẻ quá nhiều, bực bội khi trẻ mắc lỗi, cha mẹ đã vô tình làm giảm sự tự tin của con mình.

  Theo chuyên gia nuôi dạy con người Mỹ Damara Simmons, cha mẹ nào cũng muốn con lớn lên tự tin và có khả năng. Tuy nhiên, đôi khi cha mẹ lại không nhận ra mình đang làm những điều ngược lại.

  Nói rằng “Cái đó thật dễ”

  Con bạn đang phải vất vả chiến đấu với một nhiệm vụ, việc đó có thể rất dễ với người lớn nhưng với bọn trẻ thì không. Nếu bạn nói: "Cái đó rất dễ, con có thể làm được", bạn nghĩ rằng bạn đang khuyến khích chúng nhưng bọn trẻ lại nghĩ: “Mình đã làm điều gì đó sai, bởi vì mình không hề thấy dễ, mình là một đứa ngu ngốc". Thực tế, câu "việc đó dễ mà" có thể khiến đứa trẻ cảm thấy chán nản và muốn từ bỏ. Nó làm giảm lòng tự tin của đứa trẻ.

  Thay vào đó, cha mẹ có thể nói: “Việc đó có vẻ khó khăn đấy. Con phải cố gắng”. Khi bọn trẻ hoàn thành nhiệm vụ. bạn có thể nói thêm với con rằng bạn cũng từng phải làm những việc khó khăn. Cách nói này giúp trẻ luôn cảm thấy được động viên và sẽ tự tin với bản thân mình hơn.

  [​IMG]

  Hãy để trẻ tự giải quyết nhiệm vụ của mình

  Làm hộ trẻ quá nhiều

  Bọn trẻ muốn được tự mình giải quyết nhiệm vụ của mình. Điều này mang lại cho trẻ một cảm giác tuyệt vời về thành tích và giúp chúng có được cảm giác tốt về bản thân mình.

  Trong khi đó, nhiều cha mẹ lại cảm thấy làm việc gì đó hộ trẻ là một cách để thể hiện tình yêu con. Cha mẹ không biết rằng cứ làm hộ con, họ vô tình đã tước mất của con cơ hội học hỏi các kỹ năng cuộc sống và sự hài lòng khi được độc lập. Việc làm giúp con giống như cha mẹ đang gửi đến trẻ thông điệp: "Con không có khả năng làm việc đó".

  Thay vì làm việc giúp trẻ, cha mẹ có thể giúp trẻ chia nhiệm vụ lớn thành những công việc nhỏ phù hợp với trẻ hơn. Điều này mang lại cho trẻ sự hài lòng khi chúng hoàn thành nhiệm vụ. Lòng tự tin của trẻ sẽ được tăng cao.

  Mất bình tĩnh, cằn nhằn khi bọn trẻ mắc sai lầm

  Sai lầm là một phần của cuộc sống, tất cả chúng ta đều mắc sai lầm. Cha mẹ nghĩ rằng phải cứu bọn trẻ sau khi chúng đã mắc sai lầm hoặc giúp chúng tránh xa sai lầm, nhưng hành động này không giúp gì cho trẻ mà chỉ khiến chúng cảm thấy nặng nề hơn

  Bọn trẻ mắc lỗi, phản ứng tốt nhất của cha mẹ không phải là giúp trẻ học hỏi gì từ lỗi lầm, cũng không phải nói với con mắc lỗi là rất tệ. Sai lầm khiến ta đau đớn nhưng sai lầm cũng có thể giúp ta phát triển nếu được xử lý theo một cách phù hợp. Cha mẹ đừng tước của trẻ cơ hội được phát triển từ những sai lầm: hãy thừa nhận rằng chúng đã sai, giúp chúng sửa sai và cứ cảm thấy vui vẻ với chúng.

  Thay vì cằn nhằn khi trẻ mắc lỗi, hãy dạy chúng làm thế nào để sửa chữa và chịu trách nhiệm về hành động của mình. Cách này sẽ giúp trẻ có cái nhìn tích cực về lỗi lầm và cho trẻ cảm giác tốt khi suy nghĩ chúng là ai.
   
 11. Mecuping

  Mecuping Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  29/8/2014
  Bài viết:
  6,385
  Đã được thích:
  1,884
  Điểm thành tích:
  913
  Mềnh vẫn còn phải cố gắng nhiều
  Nuôi con chưa bao giờ là dễ dàng cả :D
   
 12. namlun_fc91

  namlun_fc91 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  21/11/2013
  Bài viết:
  576
  Đã được thích:
  69
  Điểm thành tích:
  28
  mai ngày có con em nhất định sẽ kiềm chế cái tính cằn nhằn để nuôi dạy con thất tốt mới được
   
 13. mehoatrau0510

  mehoatrau0510

  Tham gia:
  23/3/2015
  Bài viết:
  11,005
  Đã được thích:
  1,682
  Điểm thành tích:
  913
  đưa ra những chỉ dẫn cụ thể để bé làm theo thay vì giành lấy làm hộ, e biết vậy nhưng không có tgian chờ đợi.
   
 14. huongthanh08

  huongthanh08 Thegioisuatot.vn

  Tham gia:
  8/12/2011
  Bài viết:
  18,643
  Đã được thích:
  3,599
  Điểm thành tích:
  2,113
  tham khảo thêm cách mn chia sẻ ak
   

Chia sẻ trang này