Thông tin: 5 Điều Cần Học Hỏi Trong Phương Pháp Giáo Dục Nhật Bản + Kèm Sách

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi newshop1905, 24/8/2020.

 1. newshop1905

  newshop1905 Thành viên mới

  Tham gia:
  28/2/2020
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Nhật Bản là một trong những đất nước có nền giáo dục hiện đại, tiến bộ bậc nhất trên thế giới. Cách giáo dục tại Nhật Bản có xu hướng tiếp cận vấn đề hoàn toàn khác so với người Việt. Hãy cùng khám phá 5 điểm sáng trong lối tư duy giảng dạy của họ và những cuốn sách nuôi con kiểu Nhật Bản hay nhất năm 2020.

  [​IMG]

  5 Phương Pháp Giáo Dục Của Người Nhật Đáng Để Học Hỏi
  Tính Tự Lập

  Người Nhật Bản luôn khuyến khích các em tự giải quyết vấn đề và không can thiệp khi trẻ vẫn có thể tự mình giải quyết. Đây là lý do một phần mà tại sao trẻ em Nhật Bản luôn có phần tự lập cao hơn hẳn so với trẻ em tại Việt Nam.

  VD: Nếu trẻ em có xung đột, cãi nhau hay tranh giành đồ chơi thì ở đây là bố mẹ Nhật sẽ để các em tự làm hòa với nhau. Người lớn chỉ can thiệp nếu như mọi chuyện đi quá xa chẳng hạn như đánh nhau, làm tổn thương nhau. Hầu như tại Việt Nam, phụ huynh lại có xu hướng can thiệp vào xung đột này ngay từ đầu.

  Tính Kỷ Luật

  Người Nhật được nhiều biết đến trên toàn thế giới với tính kỷ luật cao. Cha mẹ Nhật Bản rất hiếm khi áp đặt các hình phạt, cũng như mắng mỏ, đánh đập khi dạy con. Thay vào đó, chính bản thân họ luôn nỗ lực làm gương để những đứa con của mình dần tự động học được những hành vi tốt từ bố mẹ.

  Chính vì vậy, muốn dạy con theo kiểu Nhật thì bản thân cha mẹ Việt Nam ta phải là người tuân thủ kỷ luật. Nếu muốn trẻ luôn tôn trọng kỷ luật và tuân thủ những nội quy quan trọng, chính bố mẹ phải là những người đầu tiên làm điều này để noi gương cho trẻ.

  VD: Các bậc phụ huynh có thể làm gương cho trẻ từ các hành động đơn giản như sau: Không vứt rác bừa bãi, Không vượt đèn đỏ, Không thức khuya hay Không văng tục trước mặt các em… Là đã góp phần hình thành nên nhân cách đẹp của trẻ em trong tương lai rồi đấy. Các phụ huynh nên nhớ: chỉ cần hành động thiết thực và đơn giản!

  Không Chỉ Trích Các Em Khi Phạm Lỗi

  Chỉ trích con, khi bé mắc phải những sai lầm là vấn đề thường thấy ở các gia đình Việt Nam thời điểm này. Nhưng đối với người Nhật, sai lầm là điều không thể tránh khỏi, và chỉ trích lỗi lầm cũng không làm người khác tốt đẹp lên. Do vậy khi nuôi con, họ cũng hạn chế tối đa việc chỉ trích sai lầm của trẻ, mà thường dạy trẻ biết lỗi sai của mình ở đâu để bé khắc phục vào những lần sau.

  Luôn Nói Sự Thật Với Trẻ Em

  Đa phần nhiều người sẽ nghĩ: “Trẻ nhỏ biết gì chuyện người lớn mà phải nói thật với trẻ.” nhưng hoàn toàn không, trừ những trường hợp đặc biệt bạn phải nói dối và nên chú ý cách nói chuyện để tránh trường hợp bị trẻ phát hiện và học theo cách nói dối này. Bằng không, bạn nên nói thật với trẻ, và cũng không nên nói dối người khác trước mặt trẻ. Khi bị trẻ phát hiện bạn hãy giải thích cho trẻ hiểu vì sao phải làm như vậy.

  Khen Ngợi Con Từ Những Hành Vi Cụ Thể

  Nếu chỉ khen “Con giỏi quá” thì sẽ biến trẻ thành những kẻ tự đại, tự kiêu. Ở đây cha mẹ Nhật thường khen hành vi mà trẻ đã làm như “Con mẹ đã tự mình xếp chăn đó à! Giỏi thế!” hay “Ai mà tự thay quần áo giỏi thế nhỉ!”. Khi trẻ được khen về một hành động cụ thể nào đó, chúng sẽ nỗ lực làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp để lại được cha mẹ hài lòng và khen ngợi.

  Cha mẹ Nhật không ngại khen con nhưng họ khen rất cụ thể. Đây cũng là một điều mà mình nghĩ cha mẹ Việt nên thực hiện nhiều hơn, thay vì mỗi so sánh bé với con nhà người ta, đôi lúc lại làm tuổi thân ở trẻ.

  Những Cuốn Sách Nuôi Con Kiểu Nhật Hay Nhất 2020
  Từ những gợi ý trên, mình nghĩ mọi người cần một “giáo án” chuẩn chỉnh để thực hiện. Và sau đây là những cuốn sách nuôi dạy con theo kiểu Nhật đã được nhiều chuyên gia chọn lọc trong năm 2020.

  Dạy Con Như Người Nhật

  Là bộ sách nuôi dạy con gồm 4 cuốn theo phong cách Nhật. Bộ sách trải dài nhiều khía cạnh đặc trưng trong cuộc sống, từ việc giúp con học tập tốt đến việc giúp con tự mình làm các công việc đơn giản như dọn dẹp nhà, các hoạt động săn sóc bản thân.

  hy vọng các mẹ sẽ tìm được riêng cho mình các thông tin hữu ích trong việc giáo dục con, cải thiện năng lực tập trung của bé hay thúc đẩy rèn luyện thói quen lao động hằng ngày cho trẻ.

  Mà các mẹ cũng đừng quên, giáo dục là một quá trình, không phải là một sớm một chiều. Đừng vội nản lòng khi bé không vâng lời, vì việc sớm học các thói quen tốt ấy sẽ là tiền để cho trẻ trở thành một công dân toàn cầu có ích.

  [​IMG]

  Phương Pháp Dạy Con Của Cha Mẹ Nhật

  Nếu mọi người đã từng xem những chương trình truyền hình Nhật Bản, nếu là về trẻ em. Chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy được tính kỷ luật và tự lập ở trẻ em Nhật là rất cao và trên môi luôn nở nụ cười tươi rói, vậy bí quyết ở đây là gì đều được trả lời chi tiết trong cuốn sách này.

  Cuốn sách sẽ cho mọi người biết những ảnh hưởng tiêu cực của việc cha mẹ không quan tâm, chia sẻ với bé. Nếu điều này càng kéo dài thì việc trẻ trở nên lầm lì, tiêu cực và có xu hướng mang tính nổi loạn càng cao. Đồng thời bạn sẽ đánh mất nụ cười trẻ thơ vốn có của các bé.

  Với cách thức giáo dục “Dạy con 3 phút mỗi ngày” sẽ khiến mọi người chủ động hơn trong việc nuôi dạy con. 3 Phút là khoảng thời gian không quá dài nhưng mà lại hoàn toàn cần thiết cho những gì bé cần ở cha mẹ.

  [​IMG]

  Không Có Trẻ Hư - Hiểu Và Phát Huy Khí Chất Của Con Bạn Theo Kiểu Nhật Bản

  Cuốn cẩm nang này sẽ chỉ cho bạn cách nhận biết từng loại tính cách, khí chất đặc trưng của trẻ, để từ đó điều chỉnh và hỗ trợ hình thành thế mạnh, đặc thù của bé. Giúp trẻ nhận ra các ưu khuyết điểm của mình để có thể lựa chọn công việc phù hợp cũng như cách ứng xử với mọi người.

  Điều thú vị là cuốn sách này không chỉ dành riêng cho bé mà nhiều khi có thể dành cho chính bạn, tìm lại một phần của chính bản thân, cải thiện nó để có thể tận hưởng cuộc sống vẹn toàn.

  [​IMG]

  Đừng Nổi Giận Để Rồi Hối Hận - Nuôi Dạy Trẻ Không Phải Bằng Cảm Xúc Nhất Thời

  “Đừng Nổi Giận Để Rồi Hối Hận” đưa ra những trường hợp đặc thù trong việc nuôi dạy con cái ngoài đời thực, khi những người làm cha làm mẹ không thể chịu nổi được cảm xúc để rồi cáu giận la hét.

  Từ đó phân tích cảm xúc của cha mẹ và con cái đồng thời đưa ra những phương pháp cũng như cách xử lý để kiềm chế sự nóng giận với con cái khi chúng đòi hỏi, cách dạy cho trẻ biết đợi chờ, cách giáo dục trẻ điều tiết cảm xúc tiêu cực của chính mình, cách tiết chế cảm xúc nóng giận vô thức...

  Nếu bạn đang đi tìm lời tư vấn cho chính bản thân mình rằng tại sao bạn lại cứ như chiếc đài radio bị rè tiếng liên tục lặp lại quá trình nổi nóng rồi lại nổi nóng, thì cuốn sách nuôi dạy con kiểu Nhật này sẽ rất bổ ích cho bạn. Cuốn sách gồm 4 phần:

  Phần 1: Nuôi con thì hãy nói không với nổi giận

  Phần 2: Phương pháp xử lý khi con đòi hỏi

  Phần 3: Cách xử lý khi quá nóng giận

  Phần 4: Nuôi con không bằng những lời mắng mỏ
  [​IMG]

  Sức Mạnh Của Mẹ Nhật

  Có lẽ đây sẽ là cuốn sách nuôi dạy con đặc biệt do có sự pha trộn văn hóa của nhiều quốc gia. Cuốn sách là những từng trải của cặp vợ chồng người Trung - Hàn sinh sống và nuôi dạy con gái tại Nhật Bản.

  Qua cuốn sách các mẹ sẽ thu được những câu trả lời mà mình thắc mắc lâu nay. Tiêu biểu là làm sao để trở thành một người mẹ tuyệt vời? Thật sự sẽ không mấy gian nan nếu mỗi một người trong chúng ta đều biết nỗ lực, thay đổi phương pháp giáo dục liên tục để có thể thích hợp với từng đứa trẻ.

  [​IMG]

  Truy cập: https://newshop.vn/sach-nuoi-day-con để có ngay những cuốn sách nuôi dạy con kiểu Nhật, kiểu Mỹ hay phong cách Người Do Thái hay nhất.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi newshop1905
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Thiết bị vệ sinh nhập khẩu Hàn Quốc

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  18,374
  Đã được thích:
  926
  Điểm thành tích:
  773
  phương pháp giáo dục của người nhật có rất nhiều điều đáng học hỏi
   

Chia sẻ trang này