5 Điều Cần Tránh Khi Muốn Dạy Con Ngoan

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi Na_xanh, 6/9/2016.

 1. Na_xanh

  Na_xanh Thành viên chính thức

  Tham gia:
  26/8/2016
  Bài viết:
  285
  Đã được thích:
  60
  Điểm thành tích:
  28
  Cha mẹ nào cũng yêu thương con, luôn dành cho con những điều tốt đẹp nhất, thế nhưng đôi khi sự yêu chiều quá mức lại chính là nguyên nhân khiến cho trẻ hình thành những thói quen xấu và đẩy trẻ vào lối sống sai trái. Thế nên, nếu muốn nuôi dạy con nên người, bên cạnh việc tích lũy các kinh nghiệm giáo dục, bạn cần biết tới 5 điều cần tránh khi muốn dạy con ngoan ở dưới đây.

  Không nuông chiều con
  Bé còn nhỏ thường thích thú và cũng chán rất nhanh với mọi thứ, thế nên không có gì lạ khi bé đòi bạn hết thứ này đến thứ khác, từ món đồ chơi bé trông thấy hay những đồ mà bạn của bé đang dùng, khiến bạn phải tốn nhiều thời gian và tiền bạc để sắm cho bé. Vòng tuần hoàn này sẽ cứ tái diễn khi bé tìm được những thứ đồ khác và đòi bạn mua. Thói quen chiều con như vậy không chỉ khiến bố mẹ đau đầu mà còn làm trẻ trở nên hư. Vì thế, bố mẹ chỉ nên đáp ứng nhu cầu của con nếu thấy thật sự cần thiết, đồng thời chỉ cho con thấy rằng bạn sẽ chỉ chiều bé ở một giới hạn nhất định, hay một số tiền cố định cho việc mua đồ cho bé, để bé có sự nhìn nhận thực tế về cách chúng có được điều mình muốn và giá trị của đồng tiền cũng như việc chăm chỉ lao động. Bé sẽ phải tự mình tiết kiệm tiền nếu muốn mua thêm.

  Muốn dạy con ngoan thì không nên thiếu kỉ luật
  [​IMG]

  Thiếu kỷ luật trong dạy dỗ con cái thường bắt nguồn từ việc không muốn nhìn nhận vào bản chất vấn đề. Nhiều bậc phụ huynh không biết làm sao để để xây dựng nguyên tắc với con, vì vậy họ chọn cách chẳng làm gì cả. Tuy nhiên, nếu trẻ không được dạy về cách giao tiếp với người khác, vệ hậu quả từ việc làm của mình, ý thức về ranh giới giữa đúng và sai, tốt và xấu có thể sẽ không tồn tại trong suy nghĩ của trẻ. Bạn cần đặt ra những nguyên tắc nhất định và dứt khoát đối với con trong mọi trường hợp. Quy định nhữn hình phạt dành cho bé nếu bé vi phạm và mẹ sẽ không nhân nhượng. Ví như nếu bé không nghe lời , bé sẽ bị mất quyền xem tivi, hay không được đi chơi vào cuối tuần.Nếu bé và em mình đánh nhau, hãy bắt hai bé nắm tay nhau trong vòng 10 phút và bắt chúng mặc chung áo trong 1h…Bạn cũng có thể phạt bé đứng trong góc nhà và hát khi bé khi bé cãi làm việc nhà…Có rất nhiều phương pháp để đưa bé vào quy củ và khiến bé phải làm theo. Bé sẽ rút ra được bài học kinh nghiệm cho mình để tránh tái phạm vì bé thật sự không muốn bị mẹ phạt.

  Muốn dạy con ngoan thì không nên a dua theo chúng
  Nhiều ông bố bà mẹ bênh con bất kể bé đã có những hành xử không đúng, và khăng khăng rằng con mình đúng, hay làm ngơ. Khi ấy, bé sẽ mặc định rằng bé không sai, và sẽ tái diễn điều đó khi có cơ hội. Bé sẽ chối bay lỗi của mình vì “mẹ bảo đúng”. Và thế là, bạn đang trở thành người cổ xúy cho con một cách sai lầm.

  Trước hết, bạn cần phải nhận thức đúng bản chất của vấn đề, tìm hiểu một cách cặn kẽ về hành động của con, lắng nghe các ý kiến một cách khách quan, và giải thích với con rằng dù bé có làm gì đi nữa thì bạn vẫn luôn yêu bé, nhưng bé phải thành thật và chịu trách nhiệm về hành động của mình. Hãy giúp con hiểu rằng chúng không được làm trái các nguyên tắc đã đề ra.

  Lơ là với trẻ
  Theo thống kê những năm trở lại đây, số trẻ em phạm tội có chiều hướng tăng rõ rệt, phần nhiều trong số đó rơi vào những trẻ có bố mẹ li hôn, hay bố mẹ không dành nhiều thời gian cho con, trẻ bị bố/mẹ bạo hành… tất cả đều xuất phát từ sự thờ ơ, thiếu hoặc không có sự quan tâm đến trẻ. Điều này trước hết đẩy trẻ vào thế bị cô lập, mất phương hướng và dễ dàng sa ngã vào những việc làm sai trái. Trẻ cũng không nhận được sự chia sẻ, đồng cảm, dẫn đến mối liên hệ tình cảm trong trẻ mất dần và phải tìm kiếm những mối liên hệ thay thế không lành mạnh khác.

  Vì vậy, bố mẹ đừng tranh luận hay cãi nhau trước mặt trẻ, không nói những lời lẽ tục tĩu vì bé sẽ học theo. Không thờ ơ với trẻ, kể cả khi bạn nhận thấy con vẫn ngoan ngoãn và nghe lời, hãy quan tâm đến trẻ mọi lúc có thể, sắp xếp cho trẻ một buổi đi chơi khi bạn rảnh, lắng nghe cơ thể và suy nghĩ của trẻ để trẻ luôn cảm thấy dược sẻ chia và yêu thương.

  Muốn dạy con ngoan thì không nên làm gương xấu
  Bố mẹ và những người bé hay tiếp xúc là tấm gương phản ánh rõ rệt nhất đối với trẻ. Những hành vi không tốt có thể ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý và cách hành xử của trẻ, khiến trẻ bắt chước rất nhanh và nếu không được uốn nắn kịp thời sẽ hình thành nên thói quen có hại, nhất là khi chính bạn lại nghĩ rằng trẻ sẽ không chú ý đến những điều này.

  Tốt hơn hết, hãy là hình mẫu để con bạn noi theo bằng cách luôn để trẻ tiếp thu những điều hay, lẽ phải, không để bé nghe những lời nói tục, hành động xấu. Kể cả khi bạn mắc lỗi, bạn cũng nên giải thích để bé hiểu và không làm theo.

  Hy vọng với 5 điều cần tránh khi muốn dạy con ngoan trên đây sẽ giúp bố mẹ sẽ rút kinh nghiệm bản thân và có những điều chỉnh thích hợp để việc nuôi dạy bé đạt hiệu quả cao nhất, để bé phát triển thông minh ngoan ngoãn hơn.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Na_xanh
  Đang tải...


 2. nguoikhiemthi

  nguoikhiemthi

  Tham gia:
  18/5/2013
  Bài viết:
  29,327
  Đã được thích:
  7,454
  Điểm thành tích:
  3,063
  ngâm cứu....
   
 3. iziteam

  iziteam Thành viên mới

  Tham gia:
  2/7/2015
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  cảm ơn bạn đã chia sẻ
   
 4. dao2016

  dao2016 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  5/8/2016
  Bài viết:
  670
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  28
  Bố mẹ phải làm gương cho con cái và quan tâm con đúng mực, không nên quá nuông chiều hay qua lơ là
   
 5. Tancodien

  Tancodien Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  2/8/2016
  Bài viết:
  94
  Đã được thích:
  31
  Điểm thành tích:
  18
  Thiếu kỷ luật trong dạy dỗ con cái thường bắt nguồn từ việc không muốn nhìn nhận vào bản chất vấn đề. Nhiều bậc phụ huynh không biết làm sao để để xây dựng nguyên tắc với con, vì vậy họ chọn cách chẳng làm gì cả
   
 6. mp3minhthu

  mp3minhthu Thành viên chính thức

  Tham gia:
  21/2/2016
  Bài viết:
  223
  Đã được thích:
  45
  Điểm thành tích:
  28
  Nhìn thì đơn giản chứ dạy con ngoan giỏi là 1 quá trình khó khăn .. .biết khi nào nên dạy dỗ khi nào thả :(
   
 7. chipbong2016

  chipbong2016 Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  26/2/2016
  Bài viết:
  3,027
  Đã được thích:
  487
  Điểm thành tích:
  223
  nhat dinh phai nho
   
 8. mehiuhiu

  mehiuhiu Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  17/7/2012
  Bài viết:
  4,334
  Đã được thích:
  578
  Điểm thành tích:
  773
  Thích nhất câu cha mẹ là tấm gương của con. Con ngoan hay không là phản ánh một phần tính cách của cha mẹ
   
 9. kemvacom

  kemvacom Thành viên tập sự

  Tham gia:
  16/9/2016
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  chẳng phải đến lúc cầm roi lên hay là mở miệng nói mới là dạy con. hành vi, cử chỉ, thái độ của cha mẹ hằng ngày là khuôn mẫu để con bắt chước rồi. cha mẹ nói năng thô thiển, hành vi thiếu chừng mực thì đừng hỏi vì sao con cái nóng nảy, nghịch phá. cha mẹ kiệm lời, lúc nào cũng cau có khó chịu thì con tất nhiên sẽ "sợ người lạ", ko chủ động chào hỏi khách đến nhà.
   
 10. co trang

  co trang Thành viên mới

  Tham gia:
  31/8/2016
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  8
  để dạy con ngoan cũng cần có khoa hoc
   
 11. bachhoavi

  bachhoavi Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  27/2/2014
  Bài viết:
  1,214
  Đã được thích:
  143
  Điểm thành tích:
  103
  chúc các mn vui vẻ
   
 12. Thanhte

  Thanhte Have a nice day!

  Tham gia:
  11/5/2012
  Bài viết:
  2,263
  Đã được thích:
  434
  Điểm thành tích:
  223
  đánh dấu, tks chủ top :)
   
 13. Thiện7722

  Thiện7722 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  27/9/2016
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  3
  sao dạy con giờ khó ghê, trường học của bé toàn là học sinh hư, mình dạy đã đời lên chúng bạn dạy hư lại, thật là khổ
   
 14. vladyshop

  vladyshop Thành viên chính thức

  Tham gia:
  15/5/2015
  Bài viết:
  163
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  28
  Nói chung làm cha mẹ thì nên có lúc ngọt, lúc mặn thì con mới sợ và nghe lời được. Ko nên cững nhắc qua mà cũng k nên chiều con quá hư con
   
 15. Thái Thị Thúy An

  Thái Thị Thúy An Thành viên chính thức

  Tham gia:
  16/8/2016
  Bài viết:
  168
  Đã được thích:
  127
  Điểm thành tích:
  43
  Bài viết hay quá, ủng hộ mẹ nó!
   
 16. hanhkute33

  hanhkute33 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  15/10/2015
  Bài viết:
  162
  Đã được thích:
  46
  Điểm thành tích:
  28
  dạy con thì mình nghĩ vừa đối sử lạnh vừa đối sử ngọt là cách tốt nhất. Bên cạnh đó thì phải thể hiện nhiều tình cảm cho con cảm nhận để con lớn lên là ng tình cảm sẽ dễ cảm được lẽ phải hơn
   

Chia sẻ trang này