Kinh nghiệm: 5 Điều Cản Trở Sự Tập Trung Khi Làm Việc Tại Nhà Và Cách Giải Quyết

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi Linhchi2206, 25/7/2021.

 1. Linhchi2206

  Linhchi2206 Chúng ta sẽ hãy phúc theo cách của riêng mình.

  Tham gia:
  5/3/2021
  Bài viết:
  193
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Làm việc tại nhà là một hiện trạng phổ biến và “bắt buộc” ngày nay. Làm việc tại nhà thì thuận tiện và cung cấp một giải pháp thay thế tốt, đặc biệt là trong tình trạng dịch bệnh covid-19 đang diễn ra vô cùng căng thẳng. [​IMG]
  Tuy nhiên, cũng có những hạn chế khi làm việc tại nhà toàn thời gian, bao gồm: không có lương nghỉ lễ, nghỉ phép và nghỉ ốm; Phải đối phó với những khách hàng “trả chậm”; không có quyền lợi cho nhân viên như các chuyến đi do công ty tài trợ và bảo hiểm y tế; sống bằng nguyên tắc "không công việc, không lương".

  Nhưng trong bối cảnh mà Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát, thì làm việc tại nhà trở thành “điều bắt buộc”. Để giúp bạn làm việc tại nhà tốt hơn, bài viết sẽ nêu ra “5 điều cản trợ sự mất tập trung khi làm việc tại nhà và cách phòng tránh”.

  1. Thành viên trong gia đình
  Sống với người khác là một thách thức khi bạn làm việc tại nhà. Đặc biệt khó khăn nếu bạn không có không gian làm việc chuyên dụng và phải chia sẻ một khu vực chung. Các thành viên trong gia đình có thể liên tục làm gián đoạn bạn làm việc hoặc “Quấy nhiễu” bằng cách nói chuyện với bạn.

  Cách giải quyết tốt nhất là bạn nên “nhờ” gia đình hoặc các thành viên khác trong gia đình hỗ trợ bạn bằng cách “hợp tác” với giờ làm việc của bạn, và mong họ cho bạn thời gian và không gian cần thiết.

  2. Việc nhà
  Công việc nhà cũng có thể khiến bạn mất tập trung vào công việc. Phát hiện ra thứ gì đó cần dọn dẹp hoặc sửa chữa có thể thôi thúc bạn hoàn thành công việc nhà thay vì làm việc. Tất nhiên, việc nhảy từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác mà không hoàn thành 100% từng việc chỉ khiến phản tác dụng và kém hiệu quả hơn.

  Cách giải quyết là bạn nên phân công công việc phù hợp giữa các thành viên trong gia đình hoặc hộ gia đình của bạn để “giảm tải”. Đây cũng là một cách tuyệt vời để mọi người thể hiện giá trị chung.

  3. Môi trường ồn ào
  Một số người cảm thấy khó làm việc khi xung quanh có nhiều tiếng ồn. Thật không may, ngay cả khi bạn đang làm việc tại nhà, bạn không thể tránh hoàn toàn điều này. Tất cả các thành viên trong nhà, thiết bị gia dụng và thậm chí hàng xóm của bạn đều có thể tạo ra tiếng ồn khó chịu. Đây là một trong những điều không thể tránh khỏi mà bạn cần học cách đối phó.

  Cách giải quyết là bạn nên xây dựng không gian làm việc của riêng bạn. Có một “văn phòng thu nhỏ” trong một phòng riêng biệt mang lại cho bạn sự riêng tư hơn và giúp bạn bỏ qua những tiếng ồn xung quanh bạn. Nếu bạn chưa thể có phòng làm việc của riêng mình, hãy chọn một vị trí trong nhà để bố trí khu vực làm việc. Sau đó, hãy đầu tư vào tai nghe chống ồn hiệu quả để chặn tiếng ồn gây mất tập trung để bạn có thể tập trung vào công việc của mình.

  4. Trả lời tin nhắn công việc
  Vì bạn không làm việc tại chỗ với khách hàng, sếp hoặc đồng nghiệp của mình, họ mong đợi liên hệ với bạn qua điện thoại, email hoặc ứng dụng nhắn tin. Thực tế, việc trả lời tin nhắn công việc sẽ khiến bạn bị phân tâm rất nhiều, và bạn có xu hướng suy nghĩ quá kỹ về chuyện phản hồi.

  Thật dễ dàng bị phân tâm bởi các thông báo đến trên điện thoại và máy tính để bàn của bạn. Để tránh dành nhiều thời gian không cần thiết cho những việc này, hãy luôn đánh giá xem chúng có cần bạn quan tâm gấp hay không. Bạn cũng có thể đặt thời gian cụ thể trong ngày khi bạn kiểm tra email và ứng dụng nhắn tin của mình.

  5. Sử dụng điện thoại hay truyền thông xã hội
  Kiểm tra và sử dụng điện thoại di động liên tục là một thói quen mà nhiều người đã quen. Mặc dù đúng là bạn cần để điện thoại di động gần mình để có thể trả lời các cuộc gọi và tin nhắn công việc, nhưng điều này cũng có thể khiến bạn tiếp tục kiểm tra. Ngoài ra, duyệt mạng xã hội là một nguyên nhân khác gây mất tập trung mà nhiều người khó tránh khỏi.

  Cách tốt nhất là chỉ kiểm tra điện thoại khi nghỉ giải lao hoặc khi cần thiết. Để tránh bị phân tâm bởi việc duyệt mạng xã hội, tốt nhất bạn nên đăng xuất khỏi tài khoản của mình trong giờ làm việc.

  Nguồn: hoovada.com
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Linhchi2206
  Đang tải...


Chia sẻ trang này