Kinh nghiệm: 5 ngày "chiến đấu" với bệnh biếng ăn của con

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi thuykitty2005, 10/12/2014.

 1. thuykitty2005

  thuykitty2005 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  25/9/2010
  Bài viết:
  4,726
  Đã được thích:
  884
  Điểm thành tích:
  823
  Sau bao lần đấu tranh tư tưởng, rồi giằng xé với những quyết định, mẹ đã thành công!

  Bác sĩ yêu cầu mẹ sẽ vẫn cho con ăn đủ bữa như mọi ngày 7h - 12h - 16h - 20h. Nhưng khác ở chỗ là nếu con không muốn ăn, con mím mồm, quay mặt, ngậm trong miệng quá 5 phút, thì mẹ phải tôn trọng ý kiến của con, ngừng lại, đợi đến bữa sau cho con ăn tiếp.

  Ngày thứ nhất

  Con dậy lúc 7 giờ 30': Mẹ pha cho con 1 bình sữa 60ml (con uống được 20ml, thì ngưng, nhất định không uống nữa) mẹ thử trong vòng 5' con vẫn không muốn uống. Vậy là mẹ bỏ bình sữa đó đi. Cho con chơi đùa bình thường.

  Mọi khi, đến 8h mà con chưa ăn xong bình sữa đó, thì khoảng 9h hoặc 10h mẹ lại thử cho con ăn tiếp. Nhưng theo bác sĩ phân tích thì lúc 7h30 sáng, con thức dậy, chưa muốn ăn, chưa thấy đói, nên con chỉ bú 20ml. Nếu mẹ để cách, và bỏ bữa đó đi rồi cho con ăn bữa trưa, lúc đó con thật sự đói, con sẽ ăn được nhiều hơn. Nhưng mẹ lại cho con ăn tiếp, con vẫn chưa đói hẳn, con ăn một ít... và thế là bụng con lúc nào cũng có cảm giác lưng lửng.

  12 giờ 15' mẹ quấy cho con một nửa già bát con bột, xúc cho con ăn được 2 thìa, sang đến thìa thứ 3 là con lắc đầu, mím môi và cúi gằm mặt xuống. Mẹ thử xúc cho con thêm trong khoảng 5 phút, và nhận thấy con vẫn chưa hứng thú ăn, nếu không muốn nói là không muốn ăn. Mẹ lại bỏ bát bột đó đi.

  16 giờ mẹ cho con ăn hoa quả nghiền, con ăn được khoảng hơn 10 thìa café. Mẹ thử một vài thìa nhưng con có phản ứng không thích thú. Bỏ, lại bỏ bữa đó đi.

  Mẹ ra ngoài trời, hít thở thật sâu, để thư giãn đầu óc. Căng thẳng, nhiều đắn đo, nhiều toan tính... đúng có, sai có.... nhưng mẹ sẽ cố gắng!

  18 giờ 30 con lại tu ti Sữa mẹ nhưng cũng chẳng biết là được khoảng bao nhiêu ml.
  20 giờ, mẹ lại pha cho con 150 ml sữa ngoài, lần này mẹ thấy con cứ khóc ngặt nghẽo kiểu khó chịu, mẹ mừng lắm, nghĩ là con đã biết đói, biết đòi ăn rồi. Lúc nhìn thấy bình sữa là miệng con đã tóp tép, vừa đưa là con hì hục bú, bú mải bú mê… nhưng kết quả chỉ là 30ml. Giờ con đã biết đè lưỡi vào đầu ti cao su, để đầu ti bị bẹp, sữa không chảy ra được. Mẹ định đổ sữa ra xúc thìa nhưng con không há mồm, rồi quay mặt.

  [​IMG]
  Mẹ thật sự rất căng thẳng với bệnh biếng ăn của con.

  Con lại không muốn ăn, không được ép!

  Hít thở thật sâu, hít thở, hít thở, không được cáu, không được ép, không được lo, không được nghĩ... mẹ tự trấn an mình theo cách bác sĩ hướng dẫn. Thế là lại bỏ bữa đó đi.

  21 giờ, con lại tu ti Sữa mẹ được tầm 10 phút, rồi lăn ra ngủ.

  Cả đêm mẹ nằm suy nghĩ, suy đi rồi lại tính lại..., hỏi đi hỏi lại bố đến hàng chục lần, nào là có nên nghe theo bác sĩ không, nào là có sợ con sụt quá không... rồi mẹ lại trình bày bla... bla... con ăn ít ăn nhiều.... mẹ chỉ mong bố khuyên không nên nghe lời bác sĩ nữa… Nhưng bố lại bảo mẹ đừng suy nghĩ nhiều.

  Bác sĩ nói, muốn thay đổi chuyện biếng ăn của con thì trước tiên mẹ phải thay đổi lại chính suy nghĩ của mẹ, mẹ hãy nghĩ cho cuộc sống đơn giản hơn, mọi việc thoáng hơn... nhất là về vấn đề chăm sóc con.

  Hết ngày thứ nhất, bác sĩ nghe mẹ báo cáo mọi vấn đề, mọi sinh hoạt của con xong (mẹ đã chắc mẩm bác sĩ sẽ giật mình vì số lượng ăn của con trong ngày, sẽ nói "Ôi con mày ăn ít thật, thế này thì mày phải cố ép cho nó ăn đi, không nó sẽ gầy mất"). Nhưng bác sĩ rất thản nhiên nói: Rất tốt.

  Ngày thứ hai

  Tình hình cũng y như hôm trước. Chỉ khác là đầu óc mẹ căng thẳng hơn, ý định không nghe theo bác sĩ trỗi dậy hơn, vì hôm nay là ngày thứ 2 con ăn ít không thể chấp nhận được rồi.

  Đêm, bố và mẹ đã tranh luận gay gắt. Bố chẳng bênh mẹ và cũng chẳng thương xót con tẹo nào, chỉ toàn bênh bác sĩ. Mẹ thương và xót, lo cho con lắm! Làm thế nào bây giờ, khó quá…

  Ngày thứ ba


  Mẹ dậy khá muộn, vì đêm trước nằm tranh luận với bố xong, mẹ thì ấm ức không sao ngủ được.

  Khoảng 8h sáng con mới tỉnh dậy, mẹ rửa mặt mũi chân tay cho con xong thì vừa lúc bác sĩ tới, thế là mẹ kêu ca thảm thiết về tình hình của con rồi lại nghe bác sĩ giảng giải. Mẹ lại được tiếp thêm năng lượng, nạp thêm pin. Hít thở thật sâu để lấy sức bước vào cuộc chiến ngày hôm nay.

  9 giờ sáng, mẹ pha cho con 100ml sữa, con uống được 40ml.

  12 giờ trưa: Mẹ quấy nửa bát bột, đặt con vào ghế ăn thì con khóc ngằn ngặt, nhất định không chịu ngồi. Mẹ định bế con trên đùi mẹ, rồi xúc cho con ăn, nhưng bác sĩ không đồng ý, bảo đợi khi nào đặt con vào ghế ăn mà con không khóc thì cho ăn.

  Khoảng hơn 30' sau, thì con chịu ngồi ghế ăn, và ăn hết nửa bát. Chuyển cho con ăn sữa chua, con ăn được đúng 3 thìa thì dừng.

  16 giờ, con ăn được 1/3 quả chuối con con. Bú Sữa mẹ một lúc rồi mẹ con khăn gói quả mướp lên đường đi đón anh Tôm, ba mẹ con ra công viên chơi theo yêu cầu của bác sĩ.

  20 giờ: Mẹ cho con ăn bột, nhìn thấy bát bột con khóc toáng lên, chưa nói gì đến đặt con vào ghế. Mẹ cố thử trong vòng 10 phút con cũng không chịu ăn, cuối cùng mẹ phải bỏ bát bột đó đi .

  Pha cho con 100ml sữa ngoài, con uống được 30 ml.

  Đêm hôm đó mẹ không sao ngủ được, mẹ đi ra đi vào rồi quyết định pha một bình sữa con ăn đêm (Mặc kệ bác sĩ đi. Con có phải là con của Bác sĩ đâu mà xót con). Tự biện minh cho mình, thế là mẹ đi pha sữa. Đang chuẩn bị pha thì bố lại gàn, động viên mẹ cố gắng theo cho hết 5 ngày.
  Lại một đêm trằn trọc.

  [​IMG]
  Bác sĩ yêu cầu mẹ vẫn cho con ăn đủ bữa nhưng nếu con không muốn ăn thì mẹ không được ép.

  Ngày thứ tư

  7giờ con thức dậy, con ê a ầm ĩ trong giường kiểu găn gắt chứ không phải kiểu ê a chơi như mọi khi. Mẹ nghĩ ngay là con đói, bật phắt dậy pha sữa cho con. Con uống vèo hết 100ml. Mẹ có pha nhầm không nhỉ? Thấy miệng con còn nhóp nhép, mẹ pha thêm 50ml, con uống hết 20ml.

  Bố mẹ mừng rơn, sướng quá mẹ bế con nựng yêu con, con lại rúc rúc tìm ti ti, thế là hai mẹ con lại kềnh cang chiến tiếp. Một ngày đẹp trời , báo hiệu nhiều niềm vui sẽ đến.

  9 giờ, bác sĩ đến. Nghe mẹ kể chuyện con ăn được như vậy mà bác sĩ chẳng hề khen con, chỉ khen mẹ thôi. Bác sĩ nói đã đến lúc con có nhu cầu ăn, sau 3 ngày con chán ăn. Thế nhưng cho dù là con đói, cảm giác sợ ăn của con chưa thể hết ngay được vì vậy mẹ phải kiên nhẫn.

  12 giờ trưa con ăn hết vèo nửa bát bột trong vòng 15' kể cả thời gian chờ nguội, cộng thêm 10 thìa con sữa chua.

  Mẹ thấy lòng mình nhẹ nhõm, mẹ rất muốn khoe, muốn kể về con cho ai đó nghe, mẹ muốn bày vẽ nấu nướng, liên hoan... mẹ hứng thú làm mọi thứ.

  16 giờ, con ăn hết nửa miếng đu đủ và bú Sữa mẹ.

  20 giờ, mẹ tham lam quấy cho con một bát bột, chứ không nửa bát như mọi lần nữa. Con ăn được nửa bát thì thôi. Mẹ không ép con nữa. Mẹ vui lắm!

  21 giờ, hai mẹ con lại ôm nhau tu ti tiếp rồi con lăn quay ra ngủ như một con lợn con nằm lọt thỏm trong lòng mẹ.

  Kết quả


  Sau 5 ngày thắt gan thắt ruột chăm sóc con theo yêu cầu của bác sĩ, sau bao nhiêu lần đấu tranh tư tưởng, rồi giằng xé với những quyết định để chiến thắng chính bản thân mình, nhiều lúc mẹ thấy mẹ thật sự kiệt sức, không thể chịu đựng thêm được giây phút nào nữa... Và mẹ con mình đã thành công.

  Sau đó một thời gian, con có những tiến bộ rất rõ rệt, mỗi khi đến bữa ăn con ngồi ăn rất ngay ngắn, không chơi đồ chơi, há miệng mỗi khi mẹ đút. Con uống sữa bình cũng khá hơn, uống vèo hết 100ml. Giờ ăn của con không bị kéo dài như trước, con ăn chừng 15' đến 20', cùng lắm 30' là nhiều nhất.

  Đặc biệt, con không bị trớ nữa, điều này là điều mẹ vui nhất, kể cả con có lẫy lật lại thì cũng không bị trớ. Cho nên mẹ để con chơi một mình thoải mái còn mẹ có bao nhiêu thời gian để làm việc khác.

  Theo Lửa ấm
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuykitty2005
  Đang tải...


 2. Dinhketoan

  Dinhketoan 0977.930.413

  Tham gia:
  25/4/2014
  Bài viết:
  2,157
  Đã được thích:
  604
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: 5 ngày "chiến đấu" với bệnh biếng ăn của con

  May quá, trộm vía từ nhỏ tới h hoàng tử nhà mình chưa biết biếng ăn, chỉ trừ khi mọc răng thì ăn ít 1 tí. Còn lại món nào ko thích là ko ăn, thích thì ăn đến căng cả bụng
   
 3. hieupede

  hieupede

  Tham gia:
  5/4/2013
  Bài viết:
  11,070
  Đã được thích:
  2,094
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: 5 ngày "chiến đấu" với bệnh biếng ăn của con

  cảm ơn mẹ nó chia sẻ, bé nhà mình cũng lười ăn lắm
   
 4. HoangThu_08

  HoangThu_08 NỒI HẤP ĐA NĂNG 3 TẦNG:ĐỒ SÔI,HẤP GÀ CẢ CON...

  Tham gia:
  9/4/2013
  Bài viết:
  39,611
  Đã được thích:
  7,724
  Điểm thành tích:
  3,113
  Ðề: 5 ngày "chiến đấu" với bệnh biếng ăn của con

  Mình đánh dấu tối về ngâm cứu vụ này .
   
 5. thanhhhoa2605

  thanhhhoa2605

  Tham gia:
  19/4/2012
  Bài viết:
  11,674
  Đã được thích:
  1,826
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: 5 ngày "chiến đấu" với bệnh biếng ăn của con

  đúng là giờ các bé lười ăn kinh khủng về mình cũng thử áp dụng theo cách này xem có khả quan hơn không?
   
 6. roseblue

  roseblue Thành viên chính thức

  Tham gia:
  16/6/2014
  Bài viết:
  131
  Đã được thích:
  13
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: 5 ngày "chiến đấu" với bệnh biếng ăn của con

  Hay đấy vấn đề này hầu hết ai cũng gặp phải!
  Thử áp dụng thôi!
   
 7. metramy

  metramy www.metramy.com

  Tham gia:
  10/6/2009
  Bài viết:
  9,364
  Đã được thích:
  1,325
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: 5 ngày "chiến đấu" với bệnh biếng ăn của con

  Cám ơn mẹ nó chia sẻ bé nhà em cũng lười ăn lắm ạ
   
 8. thuykitty2005

  thuykitty2005 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  25/9/2010
  Bài viết:
  4,726
  Đã được thích:
  884
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: 5 ngày "chiến đấu" với bệnh biếng ăn của con

  Đúng là không chỉ bé nhà mình lười ăn, mà cũng nhiều mẹ giống mình. Bây giờ bé nhà mình cũng ăn tốt hơn rồi, cân thì chưa tăng lắm nhưng mong sẽ dần dần cải thiện.
   
 9. MeBeCuncon1

  MeBeCuncon1 SỮA HỮU CƠ ORGANIC

  Tham gia:
  4/1/2010
  Bài viết:
  9,239
  Đã được thích:
  2,328
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: 5 ngày "chiến đấu" với bệnh biếng ăn của con

  theo mình thì tre con lười ăn cũng tùy theo thời điểm , người lớn cũng vậy mà . mình đừng quá tạo áp lực khi ăn cho con , rùi mọi chuyện cũng qua thôi mà
   
 10. ngcongdat

  ngcongdat Thành viên tập sự

  Tham gia:
  23/10/2014
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Ðề: 5 ngày "chiến đấu" với bệnh biếng ăn của con

  Hình như nhà nào cũng phải chiến đấu với vấn đề này nhỉ.???
   
 11. thuykitty2005

  thuykitty2005 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  25/9/2010
  Bài viết:
  4,726
  Đã được thích:
  884
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: 5 ngày "chiến đấu" với bệnh biếng ăn của con

  Giờ mình cũng đỡ áp lực hơn, ngày trước con vừa còi vừa yếu nên thấy vậy sót lại ép ăn.
   
 12. mamachip

  mamachip Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  26/2/2010
  Bài viết:
  8,053
  Đã được thích:
  1,529
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: 5 ngày "chiến đấu" với bệnh biếng ăn của con

  Chăm con biếng ăn đúng là stress... mà hình như đứa trẻ nào cũng trải qua giai đoạn này thì phải!
   
 13. SHOP Sinh Đôi

  SHOP Sinh Đôi CHUYÊN BẤT ĐỘNG SẢN THỔ CƯ

  Tham gia:
  18/12/2014
  Bài viết:
  177
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: 5 ngày "chiến đấu" với bệnh biếng ăn của con

  phải công nhận có bà mẹ kiên trì với con thật.
   
 14. Nấm Phương Linh

  Nấm Phương Linh Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  13/10/2008
  Bài viết:
  6,929
  Đã được thích:
  627
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: 5 ngày "chiến đấu" với bệnh biếng ăn của con

  Chắc mình cũng phải cố học theo cách của mẹ thuykitty2005. Nuôi đứa lớn biếng ăn đã căng thẳng lắm rồi. Đứa thứ 2 tình hình cũng ko cải thiện hơn. Cứ tự trấn an là con chị lười ăn thế mà giờ to bằng mẹ, phải hãm ăn đấy thôi. Giờ chỉ mong con không ốm nhưng nhìn nó biếng ăn tăng cân chậm mà cũng cứ sốt ruột quá. Lần này thì 5 ngày chứ 7 ngày chiến đấu cũng phải cố tạo nếp cho con chứ nó cứ biếng ăn cả năm liền thì stress quá. Cảm ơn mẹ thuykitty2005 cho mình thêm động lực mà chiến đấu. hihi....
   
 15. Vivaforever

  Vivaforever Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  8/1/2007
  Bài viết:
  2,163
  Đã được thích:
  363
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: 5 ngày "chiến đấu" với bệnh biếng ăn của con

  Bác sĩ nói, muốn thay đổi chuyện biếng ăn của con thì trước tiên mẹ phải thay đổi lại chính suy nghĩ của mẹ, mẹ hãy nghĩ cho cuộc sống đơn giản hơn, mọi việc thoáng hơn... nhất là về vấn đề chăm sóc con.
  Thật đúng.
  Tiếc là khi mình nuôi con nhỏ không được đọc những bài thế này. Mình cũng có áp dụng để con đói 1 bữa, 2 bữa nhưng chưa bao giờ kiên nhẫn đến bữa thứ 3. Bà mẹ này đã quyết tâm và thành công. Và chị được chồng ủng hộ , không bị các thể loại ông bà can thiệp. Tất nhiên vẫn phải do chị quyết định và làm theo lời khuyên của bác sĩ và chồng.
   
 16. hathanh1101

  hathanh1101 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  17/11/2014
  Bài viết:
  666
  Đã được thích:
  17
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: 5 ngày "chiến đấu" với bệnh biếng ăn của con

  Bài chia sẻ của mẹ nó khá bổ ích mình sẽ áp dụng cho cô bé lười ăn của nhà mình ngay. Cám ơn mẹ nó đã chia sẻ nhé.
   

Chia sẻ trang này