5 thực phẩm cho người bị viêm khớp gối

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi methaonguyen177284, 2/4/2015.

  1. methaonguyen177284

    methaonguyen177284 mẹ là tất cả

    Tham gia:
    12/9/2009
    Bài viết:
    3,883
    Đã được thích:
    1,066
    Điểm thành tích:
    823
    Những thực phẩm có đặc tính chống viêm dưới đây sẽ rất hữu ích cho những người bị viêm khớp.

    [​IMG]

    1. Cá mòi

    Cá mòi rất giàu a xít béo omega-3, là thành phần có tính chống viêm mạch. Khi ăn những thực phẩm chứa a xít béo omega-3, cơ thể sẽ chuyển chúng thành những dạng hợp chất khác nhau, bao gồm các resolvin có tác dụng ngừa viêm.

    Hãy chọn các thực phẩm chứa những chất béo tốt này hơn là chế phẩm bổ sung. Nhắm đến mục tiêu hai phần cá có dầu – như cá mòi – mỗi tuần. Để kiểm soát calo, chọn loại cá mòi ngâm nước muối thay vì ngâm dầu nhé.

    [​IMG]

    2. Dầu ô liu tinh chế

    Được xem là một loại thuốc tự nhiên: Dầu ô liu tinh chế chứa một hợp chất là oleocanthal, ngăn không cho cơ thể sản xuất các enzym thúc đẩy viêm. Chất này có cơ chế tác dụng giống với các thuốc chống viêm không corticoid (NSAID).

    Có thể dùng dầu ô liu tinh chế thay cho các chất béo khác như bơ, hoặc để trộn sa lát. Dầu ô liu đặc biệt có ích khi nấu: Dùng để xào rau hoặc cho món thịt áp chảo.

    [​IMG]

    3. Nghệ

    Loại gia vị màu vàng có tính ấm và vị cay này đã được biết là làm giảm đau, viêm và cứng khớp ở người bị thoái hóa khớp. Hoạt chất trong nghệ ức chế các en zym gây viêm, ngăn ngừa bệnh bùng phát.

    Hãy dành vị trí dễ lấy cho nghệ trong căn bếp và dùng nó để món ăn trở nên nhiều màu sắc và hương vị hơn.

    [​IMG]

    4. Súp lơ xanh

    Súp lơ xanh chứa một chất chống viêm mạnh là sulforaphane, ngăn chặn viêm và ức chế những enzym phá hủy khớp.

    Súp lơ xanh cũng chứa nhiều vitamin K, có thể làm chậm tiến triển của thoái hóa khớp. Để hấp thu tốt nhất các dưỡng chất có lợi này, hãy ăn súp lơ xanh sống hoặc hấp, trộn sa lát, hoặc cho vào món mì xào.

    [​IMG]

    5. Ngũ cốc nguyên cám

    Một lý do nữa để chọn ngũ cốc nguyên cám: Loại thực phầm này làm giảm protein C phản ứng trong máu - chất tăng lên trong đợt viêm cấp. Đưa ngũ cốc nguyên cám vào chế độ ăn cũng giúp giảm cân.

    Để ăn thêm ngũ cốc nguyên cám, hãy chọn gạo lứt (gạo nâu), ngũ cốc nguyên cám, bánh từ bột mì nguyên cám, và yến mạch. Thêm vài lát táo vào tô cháo yến mạch buổi sáng - áo chứa các chất ô xi hóa giúp chống viêm.

    Cẩm Tú
    Nguồn: Healthguides/ Dân Trí
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi methaonguyen177284
    Đang tải...


  2. thanhthanh2015

    thanhthanh2015

    Tham gia:
    11/9/2014
    Bài viết:
    13,332
    Đã được thích:
    2,489
    Điểm thành tích:
    863
    những loại trên cũng rất tốt cho mọi người nữa
     

Chia sẻ trang này