Thông tin: 5 Vấn Đề Bạn Sẽ Gặp Phải Khi Thẻ Xanh Mỹ Quá Hạn

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi usdirectimm, 7/4/2021.

 1. usdirectimm

  usdirectimm Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  19/3/2021
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Theo luật, thường trú nhân phải luôn mang theo Thẻ xanh hợp lệ. Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng tuân thủ quy định này, và kể cả chính phủ Mỹ cũng không có biện pháp chế tài rõ ràng..

  Do đó với rất nhiều thường trú nhân, họ không hay biết việc Thẻ xanh có thể đã hết hạn do không thường xuyên sử dụng Thẻ xanh hằng ngày.

  Việc sở hữu một tấm Thẻ xanh hết hạn không khiến bạn mất đi quyền thường trú nhân nhưng cũng mang lại cho bạn không ít rắc rối.

  Bạn phải mất 8-10 tháng để gia hạn Thẻ xanh. Do đó, US Direct IMM khuyên bạn nên bắt đầu quy trình gia hạn 6 tháng trước ngày hết hạn trên thẻ. Bạn có thể điều Mẫu I-90, Đơn xin Cấp đổi Thẻ thường trú để gia hạn Thẻ xanh.

  Dưới đây là 5 vấn đề bạn sẽ gặp phải khi sở hữu Thẻ xanh hết hạn và một số giải pháp khả thi.
  Rắc rối khi xin việc với Thẻ xanh hết hạn


  Khi xin việc làm tại Mỹ, bạn cần nộp Mẫu I-9 để xác minh lý lịch và quyền được làm việc trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Hầu hết các Thường trú nhân sẽ phải xuất trình Thẻ xanh hợp lệ để đáp ứng yêu cầu về giấy tờ tại “Danh mục A”.

  Hạn chót nộp mẫu I-9 là ngày đầu tiên bạn đến công ty làm việc. Nếu bạn xuất trình Thẻ xanh hết hạn, khả năng cao nhà tuyển dụng sẽ từ chối và đây là rắc rối lớn cho công việc mới của bạn.

  Giải pháp: Trong trường hợp này nếu bạn muốn xin việc, bạn có thể sử dụng hộ chiếu nước ngoài có đóng dấu I-551 tạm thời để đáp ứng giấy tờ tại Danh mục A. Nếu bạn chưa có con dấu I-551 hợp lệ trên hộ chiếu, bạn cần đặt lịch hẹn xin con dấu với USCIS địa phương theo số 1-800-375-5283.

  Lưu ý: Nếu bạn có I-551 tạm thời, bắt buộc con dấu này phải hợp lệ, I-551 thường chỉ có giá trị trong hơn 1 năm.

  Giải pháp này chỉ mang tính tạm thời và có nhiều hạn chế. Thứ nhất, bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian để nhận được cuộc hẹn tại văn phòng USCIS, thường sẽ mất vài tuần.

  Thứ hai, nhà tuyển dụng có thể không chờ đợi bạn. Ngoài ra, bạn vẫn phải tiếp tục gia hạn Thẻ xanh để có thể sử dụng nó.

  [​IMG]
  Bạn sẽ khó có thể xin việc với thẻ xanh hết hạn.

  Bất lợi khi xin cấp Giấy phép Hành nghề Chuyên nghiệp

  Đối với một số công việc, thường trú nhân sẽ không thể hành nghề nếu như không có Thẻ xanh. Hầu hết các tiểu bang đều yêu cầu bạn phải có Thẻ xanh hợp lệ trước khi được cấp giấy phép hành nghề.

  Một số ngành cần giấy phép chuyên môn như: môi giới bất động sản, môi giới bảo hiểm, luật, chăm sóc sức khỏe,… Đối với những ngành này, bạn sẽ không được phép hành nghề nếu không có giấy phép.

  Trở lại Hoa Kỳ với Thẻ xanh hết hạn

  Việc đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ với Thẻ xanh hết hạn có thể còn gặp nhiều phiền phức hơn. Luật pháp Mỹ yêu cầu các hãng hàng không kiểm tra giấy tờ chứng minh tình trạng thường trú hợp pháp của bạn trước khi lên máy bay. Một số hãng hàng không sẽ không cho phép hành khách có Thẻ xanh hết hạn lên máy bay, bên cạnh đó bạn cũng phải cung cấp hộ chiếu hợp lệ để vào Mỹ.

  Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ khó qua cổng Hải quan Mỹ nếu mang theo Thẻ xanh không hợp lệ, bạn có thể bị trì hoãn hoặc bị từ chối nhập cảnh.

  Nếu Thẻ xanh hết hạn tại Hoa Kỳ

  Nếu Thẻ xanh của bạn đã hết hạn trước khi đi du lịch nước ngoài nhưng bạn không đủ thời gian để gia hạn, bạn có thể xin USCIS đóng dấu I-551 trên hộ chiếu. Con dấu này là bằng chứng tạm thời chứng minh bạn là thường trú nhân. Sau khi có con dấu này trên hộ chiếu, bạn có thể xuất trình nó tại cục Hải quan Mỹ thay thế cho Thẻ xanh.

  Nếu Thẻ xanh hết hạn bên ngoài Hoa Kỳ

  Nếu bạn không thể vào lại Mỹ trong một số trường hợp như Thẻ xanh hết hạn, bị mất cắp, hư hỏng,… thì bạn cần chuẩn bị mẫu I-131A (Đơn xin Giấy phép nhập cảnh một lần) và nộp trực tiếp tại văn phòng Lãnh sự quán Hoa Kỳ gần nhất để có thể tái nhập cảnh Mỹ.

  Quá trình làm Đơn I-131A mất khoảng 7-14 ngày. Sau khi trở lại Mỹ, bạn vẫn phải gia hạn Thẻ xanh của mình.

  [​IMG]
  Bạn sẽ khó khăn khi xuất nhập cảnh Mỹ với tấm thẻ xanh hết hạn.

  Thẻ xanh hết hạn có mua nhà được không?

  Là thường trú nhân, bạn có thể nhận hầu hết các khoản thế chấp nhà dựa trên các nguyên tắc tương tự được áp dụng cho công dân Hoa Kỳ.

  Thường trú nhân được hỗ trợ vay thế chấp mua nhà tương tự như công dân Mỹ. Tuy nhiên với tư cách thường trú, bạn cần cung cấp bản sao Thẻ xanh và số an sinh xã hội.

  Một số giấy tờ cá nhân cần thiết được quy định bởi bên cho vay, tuy nhiên thông thường bạn cần phải có Thẻ xanh hợp lệ để vay nợ hoặc cầm cố.

  Nếu bạn đang cân nhắc mua nhà ở Mỹ, bạn cần gia hạn Thẻ xanh sắp hết hạn trước 6 tháng.

  Gia hạn Giấy phép Lái xe khi Thẻ hết hạn

  Trường hợp Thẻ xanh hết hạn có thể ảnh hưởng đến đặc quyền lái xe của bạn trong cùng khoảng thời gian. Thông thường, bạn khó có thể gia hạn bằng lái xe nếu Thẻ xanh bị hết hạn. Tuy nhiên, mỗi bang có quy định riêng về bằng lái xe, có một số tiểu bang bạn có thể sử dụng con dấu I-551 trên hộ chiếu để gia hạn Giấy phép Lái xe.

  Thẻ xanh không có ngày hết hạn

  USCIS từng thảo luận về việc thực hiện quy tắc thay thế thẻ thường trú nhân và không giới hạn ngày hiệu lực, tuy nhiên họ vẫn chưa thực hiện được quy tắc này.

  Các Thẻ xanh vĩnh viễn được cấp trong thập niên 90 thế kỷ XIX đến nay sẽ hết hạn sau 10 năm, trong khi đó những Thẻ xanh được cấp vào những năm 1970 đến 1980 không có ngày hết hạn.

  Việc Thẻ xanh cũ không có ngày hết hạn dẫn đến các vấn đề khi đi du lịch. Nếu nhân viên Hải quan không thể nhận diện bạn từ ảnh cũ (thường là ảnh hồi trẻ), kế hoạch quay lại Mỹ của bạn có thể bị trì hoãn cho đến khi họ xác minh được danh tính của người trên Thẻ xanh.

  Các mức phạt đối với Thẻ xanh hết hạn

  Không có hình phạt hoặc mức tiền phạt nào đối với thường trú nhân có Thẻ xanh hết hạn và bạn vẫn tiếp tục là thường trú nhân hợp pháp.

  USCIS không áp dụng khoản phí hoặc hình phạt bổ sung cho các trường hợp hết hạn Thẻ xanh. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà bạn quên gia hạn Thẻ xanh của mình bởi bạn sẽ gặp rắc rối trong một số vấn đề như tìm việc làm, du lịch, gia hạn bằng lái xe,…

  Gia hạn Thẻ xanh có điều kiện

  Nếu bạn là một thường trú nhân có điều kiện (Thẻ xanh 2 năm), bạn phải gia hạn Thẻ xanh sau 2 năm, tuy nhiên bạn không sử dụng mẫu I-90 để gia hạn thẻ của mình. Thay vào đó, bạn phải nộp đơn xóa bỏ điều kiện cư trú với Đơn I-751 (dành cho người có Thẻ xanh diện hôn nhân) và Mẫu I-829 (dành cho người có Thẻ xanh thông qua đầu tư).

  Bạn phải nộp những đơn này trong vòng 90 ngày trước khi Thẻ xanh hết hạn.

  Một số diện visa định cư Mỹ : EB1 / EB2 NIW/ EB2 Advanced Degree/ EB3/ Visa L1/ EB5


  Nguồn US Direct IMM
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi usdirectimm
  Đang tải...


 2. MinaNguyen610

  MinaNguyen610 Thành viên mới

  Tham gia:
  16/4/2021
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Biết bao giờ mới được sang Mỹ ạ
   
 3. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  15,228
  Đã được thích:
  795
  Điểm thành tích:
  773
  chắc hẳn đây là những vấn đề thường gặp nhất
   

Chia sẻ trang này