Thông tin: 6 Bài Thuốc Hay Từ Cúc Tần

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi thanglongvictory, 28/1/2016.

  1. thanglongvictory

    thanglongvictory Thành viên mới

    Tham gia:
    22/7/2014
    Bài viết:
    36
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Theo dược thư cổ, cúc tần có vị đắng, cay, thơm, tính ấm. Tác dụng tiêu ứ, tiêu đọc, tán phong hàn, tiêu đờm, sát trùng, làm ăn ngon miệng, giúp tiêu hoá. Hay dùng điều trị cảm sốt không ra mồ hôi, nhức đầu, thấp khớp, đau lưng, nhức xương, chấn thương,…

    [​IMG]

    Các bài thuốc từ cây cúc tần

    Theo y học cổ truyền : Cúc tần có tính ấm, cay, vị đắng, thơm. Cúc tần có tác dụng gì? Là trị nôn ọe, tiêu độc, cảm sốt ho, bùng trướng, tiêu đờm, bí tiểu tiện, phong thấp, đau mỏi lưng. Dùng dưới dạng thuốc sắc (ngày uống 10-20g) hay thuốc xông. sử dụng ngoài không kể liều lượng.

    1. Trị nhức đầu cảm sốt

    Lá cúc tần tươi 2 phần, lá chanh một phần, lá sả một phần (mỗi phần khoảng 8-10g) đem nấu sối với nước, uống khi còn nóng. Cho thêm nước vào phần bã đun sôi, sử dụng để xông.

    Cũng có nơi người dân dùng lá cúc tần kết hợp với lá bàng (có tính mát) và lá hương nhu, sắc uống có tác dụng điều trị cảm sốt.

    2. Chữa trị đau mỏi lưng

    Lấy cành non và lá cúc tần đem giã nát, cho ít rượu sao nóng lên, đắp vào nơi đau ở hai bên thận.

    3. Trị chấn thương, bầm giập

    Dùng lá cúc tần giã nát nhuyễn đắp vào chỗ vết thương sẽ hồi phục.

    4. Thấp khớp, đau nhức xương

    Rễ cúc tần 15-20g, sắc nước uống. Có thể phối hợp với rễ trinh nữ 20g, rễ bưởi bung 20g, đinh lăng 10g, cam thảo dây 10g, sắc uống. sử dụng 5-7 ngày.

    5. Chữa trị tinh thần căng thẳng, đau đầu do suy nghĩ nhiều

    Cúc tần 50g, hoa cúc trắng 50g (xé nhỏ), đu đủ vừa chín tới 100g, óc lợn 100g. Cho cúc tần, đu đủ, hoa cúc trắng vào nồi, thêm 1 lít nước đun sôi. Sau đó cho óc lợn vào đun thêm 20 phút cho nhừ rồi ăn. Ăn nóng trước bữa cơm, 2 lần/ngày, ăn liền 1 tuần.

    6. Điều trị ho do viêm khí quản

    20g cúc tần già rửa sạch, băm nhỏ, 3g gừng tươi cắt nhỏ, 2 nắm gạo, 50g thịt lợn nạc băm nhuyễn. Tất cả đem nấu cháo chín nhừ. Ăn nóng khi đói, ngày 3 lần, ăn liên tục 3 ngày sẽ đỡ.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi thanglongvictory
    Đang tải...


Chia sẻ trang này