Các vết bỏng nhẹ có thể xảy do bất kỳ một sơ ý nào. Tuy nhiên cách chữa trị bỏng nhẹ tương đối dễ dàng và nguyên liệu để điều trị cũng không khó kiếm, vết bỏng nhanh khỏi và thông thường là không cần tới sự can thiệp của nhân viên y tế. Làm mát vết bỏng bằng nước lạnh Khi bị bỏng, dù là bỏng nặng hay nhẹ thì đều cần sơ cứu vết bỏng bằng nước lạnh. Việc này giúp hạ nhiệt vết thương và giúp vết bỏng không bị sâu. Hãy ngâm vết bỏng vào nước lạnh từ 15 – 20 phút. Không nên ngâm lâu hơn vì sẽ làm tổn thương lớp biểu bì bên ngoài. Trong trường hợp khẩn cấp có thể rửa vết bỏng bằng nước bẩn, nhưng sau đó phải rửa lại bằng nước sạch ngay. Cách chữa trị bỏng nhẹ bằng các nguyên liệu tự nhiên Cách chữa trị bỏng nhẹ từ các nguyên liệu trong nhà bếp mà nhiều chị em hay bất kỳ ai cũng không ngờ tới. Ở đây Nacurgo xin giới thiệu cho các bạn 6 nguyên liệu phổ biến nhất, có thể áp dụng cho nhiều loại vết bỏng thường gặp như: bỏng dầu ăn, bỏng nước sôi hay vết bỏng bô... (1) Nha đam Sau khi rửa vết bỏng dưới vòi nước lạnh, lấy lá nha đam cắt lát (lấy phần có nhiều dịch nhờn) đắp lên vết bỏng có tác dụng giảm đau se mặt và giúp vết thương mau lanh, đây là một cách chữa trị bỏng nhẹ rất hiệu quả. Nếu không có lá nha đam tươi bạn có thể dùng kem bôi có chứa tinh chất nha đam. (2) Dầu dừa và nước chanh Dầu dừa có chứa thành phần vitamin E và chất béo có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cho vết bỏng, nước chanh có tính acid, có thể làm mờ. Khi bị bỏng lấy dầu dừa và chanh hòa lẫn thành dung dịch sau đó bôi lên chỗ bỏng giúp kháng viêm tại chỗ và giảm đau vết bỏng. (3) Mật ong Mật ong từ lâu đã được sử dụng để điều trị các vết bỏng nhẹ. Theo các bác sĩ từ viện Bỏng quốc gia, trong mật ong có chứa nhiều thành phần có tác dụng kháng khuẩn, sử dụng mật ong giúp vết bỏng không bị nhiễm trùng và lan rộng. Cách làm như sau: sau khi đã làm mát vết thương bằng nước lạnh, lấy băng gạc thấm mật ong và đắp lên vết bỏng. Lặp lại từ 3 – 4 lần/ngày. (4) Khoai tây Khoai tây có tác dụng làm giảm đau rát và làm dịu vết thương. Ngoài ra với vết bỏng có thể giảm khả năng bị phồng rộp vết bỏng. Cách dùng: sau khi làm mát vết bỏng bằng nước mát chỉ cần cắt một lát khoai tây, chà nhẹ lên vết bỏng để nước khoai tây ngấm đều lên vết thương. Khi dùng khoai tây nên dùng cáng sớm càng tốt để vết bỏng không hình thành vết phồng rộp. (5) Túi lọc trà Các loại túi lọc trà ( trà xanh, trà đen..) có thành phần tanin có thể sử dụng như một cách chữa trị bỏng nhẹ. Do tinh chất tanin giúp làm mát, giảm bớt sự đau rát và sức nóng của vết bỏng. Sau khi làm mát và rửa sạch vết thương, dùng túi trà chà nhẹ lên vết bỏng. Trong một số trường hợp có thể đắp túi trà lên vết bỏng sau đó dùng băng gạc băng bó cố định lại. (6) Lòng trắng trứng Trong lòng trắng trứng chứa rất nhiều vitamin và collagen tự nhiên có tác dụng làm giảm đau rát, đồng thời giúp vết bỏng không bị sâu. Cách dùng: Sau khi làm mát vết bỏng, lấy 2 quả trứng, loại bỏ phần lòng đỏ, cho vào bát hoặc tô, ngâm phần bị bỏng trong đó, nếu vết bỏng không thể ngâm được có thể lấy lòng trắng trứng thoa lên vết bỏng. Tuy nhiên không áp dụng các phương pháp trên để chữa trị bỏng ớt vì các nguyên liệu trên không có tác dụng với chất gây bỏng rát ở ớt. Bài viết liên quan : Tìm hiểu cách chữa trị bỏng ớt Nguồn bài viết : Phương pháp điều trị bỏng nhẹ
Ðề: 6 cách trị bỏng nhẹ không để lại sẹo Hay quá, có nhiều cách thật, mà nói dại khi bị cứ lóng ngóng, chẳng nhớ ra cách nào cả.