6 Kỹ Năng Mà Bạn Cần Dạy Cho Bé 4 Tuổi

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 29/8/2016.

By thuhien on 29/8/2016 lúc 10:26 AM
 1. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,842
  Đã được thích:
  1,337
  Điểm thành tích:
  913
  Khi con bạn 4 tuổi, bạn đã cần sẵn sàng để bé tới trường. Điều quan trọng bạn cần đảm bảo là con bạn có thêm các kỹ năng về học tập (như nhận biết chữ cái) trước khi bước vào lớp mẫu giáo, con bạn cần có các kỹ năng về cảm xúc và hành vi cần thiết để thành công ở trường.

  1. Các cách lành mạnh để thể hiện cảm xúc

  Trẻ 4 tuổi thành công hơn nếu trẻ có thể gọi chính xác được cảm xúc của mình và diễn dạt các cảm xúc đó theo cách phù hợp với xã hội. Bạn có thể dùng biểu tượng khuôn mặt để giúp trẻ nhận biết cảm xúc của người khác.

  Dừng chương trình tivi hay ngừng lại một lúc khi đọc sách để nói chuyện với con về cảm xúc của các nhân vật. Khi kiến thức về tình cảm của trẻ gia tăng, bạn có thể dạy trẻ các từ phức tạp để thể hiện cảm xúc như xấu hổ, thất vọng, bực mình và lo lắng.

  Khi con bạn có thể diễn đạt bằng lời cảm xúc của mình, bạn có thể chỉ cho bé cách xử lý các cảm xúc đó. Làm gương tốt cho con và giúp trẻ biết cách tự làm mình vui khi buồn hoặc cách giữ bình tĩnh khi giận.

  2. Các kỹ năng giải quyết vấn đề

  Bạn bắt đầu có thể dạy trẻ ở lứa tuổi này các kỹ năng giải quyết vấn đề. Khi con bạn mắc sai lầm, bạn giúp trẻ nhận ra rằng trẻ có thể làm gì để thay thế. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng điều đó không khiến trẻ cảm thấy xấu hổ.

  Khi trẻ vi phạm các nguyên tắc, bạn hãy coi đó là cơ hội để dạy trẻ. Bạn có thể hỏi các câu như “Nếu em giật đồ chơi của con, thì con có thể làm gì khác thay vì đẩy em ngã?”

  Nói chuyện về tình huống đã xảy ra có thể giúp con bạn biết nhiều cách khách nhau để giải quyết vấn đề. Bạn có thể khen ngợi khi trẻ có quyết định đúng.

  3. Các kỹ năng quản lý cơn giận

  Mặc dù trẻ ở lứa tuổi này muốn độc lập, nhưng trẻ thường thiếu các kỹ năng để hoàn thành các công việc của mình. Bởi vậy, trẻ thường cảm thấy bực mình.

  Bạn có thể đặt ra các quy định trong nhà đối với hành vi giận dữ. Bạn có thể dạy trẻ rằng cảm thấy giận dữ thì được nhưng đánh ai hoặc phá hủy đồ đạc khi giận thì không chấp nhận được.

  Thổi bong bóng mỗi khi trẻ giận cũng là cách dạy trẻ bình tĩnh, hít thở sâu và dạy trẻ dùng cách này mỗi khi trẻ nổi đóa. Ngoài ra, bạn có thể dạy trẻ cách tự cách ly trước khi có hành xử xấu và khuyến khích trẻ yêu cầu trợ giúp khi cần thiết.

  4. Tự giác

  Trẻ cần độc lập hơn khi trẻ bắt đầu tự làm việc. Bạn có thể dạy trẻ cách tự đưa ra quyết định lành mạnh.

  Phân cho trẻ các công việc đơn giản để dạy trẻ tính tự giác. Trẻ 4 tuổi có thể dọn phòng, dọn bát đĩa bẩn vào bồn. Bạn có thể trả cho bé một khoản tiền công nho nhỏ với các công việc phát sinh không thuộc trách nhiệm của mình để dạy trẻ cách tự quản lý tiền bạc.

  5. Kiểm soát cơn bốc đồng

  Trẻ 4 tuổi bốc đồng là chuyện tự nhiên. Tuy nhiên, trẻ cần kiểm soát được cơn bốc đồng và điều đó có thể có tác động lớn tới cuộc sống sau này của trẻ.

  Bạn có thể dạy trẻ trì hoãn mong muốn của mình bằng hệ thống khen thưởng. Ở đó, bạn cho phép con bạn kiếm được các phần thưởng nho nhỏ như sticker hay thẻ, nhưng sau đó có thể tích lũy sticker hay thẻ để đổi lấy các phần thường lớn hơn vào cuối tuần. Điều đó sẽ dạy trẻ biết kiên nhẫn.
  [​IMG]

  Bạn có thể để trẻ tham gia các trò chơi đòi hỏi trẻ cần kiểm soát cơn bốc đồng của mình. Trò chơi “Red Light Green Light”, “Simon Says” và “Mother may I?” là những trò chươi tốt giúp trẻ kiếm soát cơn bốc đồng của mình. Bạn cũng có thể thay thế các trò chơi khách thành một hoạt động kiểm soát cơn bốc đồng. Ví dụ, trò chơi “I Spy” nhưng giúp con bạn suy nghĩ tới 2 câu trả lời trước khi nói ra bất cứ điều gì.

  6. Các kỹ năng phù hợp với xã hội (Pro-social Skills)

  Bạn có thể tập trung vào việc dạy trẻ các kỹ năng phù hợp với xã hội hàng ngày. Bạn có thể chỉ cho trẻ thấy cách chào đốn người khác ra sao, cách trả lời câu hỏi như thế nào, và cách giao tiếp bằng mắt với người nói chuyện.

  Hầu hết trẻ 4 tuổi cần thực hành nhiều để biết chia sẻ và thân thiện với nguoiwf khác. Trẻ ở lứa tuổi này bắt đầu có thái độ ganh đua. Bạn có thể để trẻ tham gia vào một môn thể thao lành mạnh và giúp trẻ học cách biết cảm thông với người khác.

  Quá trình phát triển của trẻ 3-4 tuổi
  Những cách kỷ luật hiệu quả dành cho trẻ 4 tuổi
  Các vấn đề về sức khỏe thường gặp ở trẻ 4 tuổi
  Chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ 4 tuổi
  6 kỹ năng mà bạn cần dạy cho trẻ 4 tuổi
  Quá trình phát triển của trẻ 4 tuổi: Phát triển xã hội.
  Quá trình phát triển của trẻ 4 tuổi: Phát triển về nhận thức.
  Quá trình phát triển của trẻ 4 tuổi: Phát triển thể chất.
  Quá trình phát triển của trẻ 4 tuổi: Phát triển về ngôn ngữ.

  Nguồn: Verywell
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuhien
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 29/8/2016.

 • Tags:
  1. westman shoes
   westman shoes
   hay! đúng lứa tuổi con mình nên m rất thích! cảm ơn chủ top!
  2. kato2016
   kato2016
   Hay nhưng đến khi cần áp dụng lại quên đâu mất
  3. nguoikhiemthi
   nguoikhiemthi
   ôi...giống nhà em thì chỉ mắc quả nóng tính... hay nổi đóa nên... bình thường thì hay chơi thổi bong bóng... có khi phải áp dụng thử ngay cả khi nhóc ấy nổi đóa xem sao...
   thuhien thích bài này.
  4. HƯNG NGỌC 58
   HƯNG NGỌC 58
   Hic, giaii nhà mình tối qua đòi mượn tóc mẹ cho dễ ngủ. Đến lúc sờ tóc mình nhiều quá, mình ko chịu được, mình nằm ra chỗ khác. Hic, nó giận, ấm ức nằm ôm gối khóc, mãi rồi mới ngủ. Cái tuổi này nhiều lúc khó chiều quá các mẹ ạ.
   thuhien thích bài này.
  5. thuhien
   thuhien
   Con giai mà tình cảm thế. Mẹ mìn lại không cho sờ tóc nữa nên bạn í tủi thân tưởng mẹ không yêu bạn ấy chăng?
  6. ThienAn180412
   ThienAn180412
   Bài viết rất hay
  7. nhatminh0605
   nhatminh0605
   Khi con mình 4 tuổi, con mình vẫn chưa có hầu hết các kỹ năng trên. giờ lớn hơn rồi, nhưng vẫn nhõng nhẽo lắm!
  8. LinhChi_89
   LinhChi_89
   trẻ con bh tính khi thất thường khó chiều lòng các bé lắm
  9. thuykitty2005
   thuykitty2005
   Mình thì không nghĩ là chỉ trẻ bh mới thế đâu mn ạ. Ngày trước mình cũng vậy thôi, nhưng vì cuộc sống khó khăn, bố mẹ vấn và lo công việc không quan tâm nhiều nên mình cũng quên mất và thể hiện ít hơn thôi.
   Để dạy được con những ký năng sống tốt thì bố mẹ phải kiên trì và bình tĩnh mình nghĩ sẽ có kết quả.
  10. mehoatrau0510
   mehoatrau0510
   con mình 4 tuổi rồi, đến thời điểm hiện tại mình thấy con còn hơi nhút nhát, tích lũy kiến thức dạy còn nào
  11. thuhien
   thuhien
   @mehoatrau0510, có bài này về trẻ nhút nhát, mn thử tham khảo xem sao nhé.

  12. Cờ Thông Minh
   Cờ Thông Minh
   4 tuổi có thể cho con học các môn năng khiếu được rồi. Dần dần sẽ phát hiện ra bé có năng khiếu gì để tập trung giúp bé phát huy
  13. LinhChi_89
   LinhChi_89
   Công nhận vai trò lớn nhất trong việc dạy dỗ con ko phải phụ thuộc ở trường mà phụ thuộc vào sự quan tâm và hướng dẫn định hướng của bố mẹ ! Bố mẹ phải cố gắng thôi !
  14. chuoicabuong
   chuoicabuong
   cảm ơn bác chia sẻ
  15. mebeduc342
   mebeduc342
   Nhiều kĩ năng lắm cơ mà rèn cho con những kĩ năng ấy thì bm cũng cần thành thạo cái đã . Ko phải chuyện dễ
  16. LinhChi_89
   LinhChi_89
   nói thì dễ nhưng đây đều là những điều ko dễ học bé phải làm quen và học cách thực hiện những điều này như 1 thói quen và trong một thời gian dài thì may ra ạ ..
  17. MeKai1108
   MeKai1108
   thanks chủ top, thông tin rất hữu ích :)
  18. huyentelecom
   huyentelecom
   Hay quá. Thông tin vô cùng hữu ích cho các mẹ.
  19. bigbang4ever
   bigbang4ever
   đây toàn là những kỹ năng rất cần thiết với trẻ nhưng mà để bé học được điều này không pahir là việc dễ dàng gì :(
   thuhien thích bài này.

Chia sẻ trang này