Hiện nay, tình trạng an toàn thực phẩm ở nước ta rất kém, không chỉ các loại thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại mà những loại đồ ăn được chế biến sẵn cũng không đảm bảo chất lượng khi có chứa chất bảo quản, màu thực phẩm gây hại cho cơ thể… Cũng vì thế mà gan đảm nhiệm chức năng giải độc nên chính gan cũng là cơ quan có khả năng nhiễm độc gây nên các bệnh nghiêm trọng về gan là rất cao. Vì vậy, các loại thực phẩm và thức ăn bổ gan tốt nhất cần được bổ sung thêm hàng ngày để tăng cường chức năng gan, giúp ngăn ngừa tình trạng ngộ độc ở gan rất tốt. 1. Tỏi Tỏi giúp gan kích hoạt các enzyme có thể thải độc tố. Tỏi cũng có hàm lượng cao các hợp chất allicin tự nhiên và selen hỗ trợ làm sạch gan. Vì vậy mà các chất độc được tích tụ trong gan cũng sẽ được các chất có trong tỏi đào thải ra bên ngoài. Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn một nhánh tỏi là cũng sẽ biết được công dụng thực sự của thuốc bổ gan. 2. Nghệ Trong nghệ không chỉ có chứa thành phần có tác dụng bảo vệ niêm mạc được dùng điều trị nhiều căn bệnh về đường tiêu hóa như dạ dày, đại tràng, mà đối với gan thì còn là nguyên liệu hữu ích giúp ích trong việc tăng cường chức năng đào thải chất độc ở gan. Theo đó các enzyme có trong nghệ khi vào cơ thể sẽ tăng cường việc bảo vệ các tế bào gan khỏi bị các tác nhân gây bệnh phá hủy, đồng thời giúp đào thải các chất độc ở gan cũng vô cùng tốt đấy bạn nhé! 3. Bắp cải Theo kết quả nghiên cứu thì người ta nhận thấy trong bắp cải có chứa rất nhiều các loại enzyme tốt cho gan, tăng cường chức năng giải độc và giúp làm sạch đường tiêu hóa rất tốt, ngoài ra trong bắp cải có chứa nhiều vitamin và chất xơ nên có thể giúp làm sạch độc tố giúp thanh lọc mát gan, ruột rất tốt. Bạn nên bổ sung bắp cải 3 lần/ tuần để có thể bổ gan, giúp gan giải độc hiệu quả tốt nhất bạn nhé! 4. Trà xanh Trong lá trà xanh có chứa nhiều thành phần chống quá trình oxy hóa vô cùng tốt như Catechin thực vật, không chỉ ngăn ngừa quá trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể mà lá trà xanh còn tham gia vào qúa trình thanh lọc giải độc cơ thể rất tốt. Uống nước trà xanh loãng hàng ngày không chỉ giúp thanh nhiệt giải độc cho gan mà còn giúp nhiều người có nhu cầu giảm cân cực kì hiệu quả đấy bạn nhé! 5. Táo Táo là một loại trái cây được nhiều người sử dụng, không chỉ trong táo có chứa nhiều vitamin C, A, E…tốt cho cơ thể mà chất pectin và các thành phần giải độc gan khác có tác dụng hỗ trợ đào thải các chất độc trong gan và các chất độc trong đường tiêu hóa. Vì vậy nên ăn táo hàng ngày cũng như lâu lâu bạn nên uống một ly nước ép táo để giúp bổ gan, tốt cho sức khoẻ hơn. 6. Bưởi Bưởi không chỉ ngon mà còn có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan. Lượng vitamin C và chất chống oxy hóa trong bưởi giúp thải ra độc tố ra khỏi cơ thể và ngăn cản chúng làm tổn hại tế bào. Hơn nữa một nghiên cứu năm 2006 cho thấy tinh chất bưởi naringenin có thể kích hoạt các chất có trong quá trình oxy hóa acid béo, về lâu dài sẽ giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.
Lượng vitamin C và chất chống oxy hóa trong bưởi giúp thải ra độc tố ra khỏi cơ thể và ngăn cản chúng làm tổn hại tế bào. Ngoài ra bưởi còn giúp chúng ta tránh bệnh gan nhiễm mỡ nữa đấy
Táo rất tốt cho cơ thể vì ngoài hỗ trợ đào thải các chất độc trong gan nó còn giúp đào thải các chất độc trong đường tiêu hóa.
em bị chứng nóng gan, cứ hè đến là lại mụn rồi nóng các kiểu thuốc thang. khổ lắm. cảm ơn anh chị đã chia sẻ
Bản thân mình thích tất cả các món trên kaaaa. vì nó cũng là gia vị của các món nhậu ưa thích mà. bởi thế mình nhậu suốt mà chả bị Gan bao giờ
1. Táo Trong quá trình thanh lọc, gan phải có khả năng xử lý độc tố vào cơ thể. Táo chứa một lượng lớn pectin và các thành phần hóa chất khác, giúp đỡ gan nhanh chóng làm sạch và loại bỏ chất thải độc hại không mong muốn ra khỏi hệ tiêu hóa.
Chia sẻ hữu ích, nhưng mình nghĩ còn tùy thuộc vào cách chế biến của mình cho món ăn đó nữa. Nếu không biết cách chế biến ăn không ngon mà cũng không đảm bảo được vi chất
bạn nên mua tinh bột nghệ hoặc tinh nghệ Nano Curcumin loại đã tách hết dầu và các tạp chất trong củ nghệ rồi ý, dùng mới không bị hại gan ạ.