6 Món Ăn Vặt Siêu Ngon Dễ Làm Dành Cho Các Mẹ

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi anhdongdong, 17/1/2018.

  1. anhdongdong

    anhdongdong Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    5/5/2016
    Bài viết:
    72
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    8
    Hôm trước em có chia sẻ bài về các món ăn vào mùa đông rồi, hôm nay em chia sẻ cho mấy mẹ vài món ăn vặt mà em cực kỳ ưa thích, em thường xuyên làm ăn ở nhà luôn. Chồng và mẹ chồng em rất thích ^^.

    Món thứ 1 : Thịt xiên nướng rau củ
    Nguyên liệu:
    • - Thịt nạc vai: 400gr
    • - Cà rốt, hành tây: 1 củ
    • - Gia vị: mắm, muối, bột ngọt, đường, mật ong, tiêu
    • - Ngũ vị hương: 2 gói.
    • - Que xiên thịt
    Cách làm:
    – Tẩm ướp thịt với gia vị: 1 thìa mắm, 1/2 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa mật ong, 1 thìa tiêu, 1/2 thìa bột ngọt.
    – Để ngấm khoảng 15-30p rồi cho ngũ vị hương vào đảo đều.
    – Bắt đầu xiên thịt, cà rốt, hành tây xen kẽ nhau.
    – Cuối cùng nớng thịt trong lò nướng 30 phút ở 200 độ C. (Bạn có thể chiên thịt bằng chảo dầu nhé)
    [​IMG]
    Món thứ 2 : Thịt ba chỉ cuốn lá mắc mật xiên tăm chiên hoặc nướng
    Nguyên liệu:
    • Thịt ba chỉ: 500g ( Lựa chọn được thịt lợn đen hoặc lợn mán thì càng ngon)
    • Một ít lá mắc mật / hoặc lá chanh lá bưởi
    • Tăm nhọn: 1 gói
    • Ngũ vị hương: 1 gói
    • Sả: 2 cây
    • Tỏi và hành khô vài củ
    • Nước mắm, hạt tiêu, mì chính, gia vị, đường, dầu ăn vừa đủ.
    Cách làm:
    Thịt ba chỉ rửa sạch cắt miếng nhỏ cỡ ngón tay cái. Đem thịt ướp với ngũ vị hương, hành, tỏi, sả băm nhỏ. Thêm 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm hoặc gia vị. Ướp thịt trong thời gian 30 phút là được.
    Lá mắc mật rửa sạch, để khô cuốn từng miếng thịt vào từng lá mắc mật rồi xiên chặt vào tăm nhọn, mỗi que tăm mình xiên được 2 đến 3 miếng thịt cuộn trong lá mắc mật. Làm như vậy cho đến khi hết số thịt và lá mắc mật là được.
    Lưu ý: nếu các bạn không mua được lá mắc mật có thể thay thế bằng lá chanh hoặc lá bưởi cũng làm cho món thịt trở nên rất thơm ngon và hấp dẫn.
    Bắc chảo lên bếp thêm chút dầu ăn để chảo dầu nóng già cho lần lượt thịt xiên tăm vào chiên vàng đều là gắp ra được.
    (Nếu các bạn không lựa chọn cách chiên các bạn cũng có thể nướng thịt xiên tăm trên than hoa cũng được nhé, khi nướng thì lưu ý dưới thêm chút dầu ăn lên từng xiên thịt để thịt và lá không dễ bị cháy và bị khô.)
    Thưởng thức khi còn nóng chấm với gia vị tiêu chanh hoặc nước mắm hay sốt tương ớt chua ngọt cũng đều ngon!
    [​IMG]
    Món thứ 3 : Cách làm bánh tráng nướng
    Nguyên liệu làm bánh tráng nướng gồm có: 1 bịch bánh tráng 10 quả trứng cút hoặc 3 quả trứng gà 100 gram hành tím 50 gram sả 100 gram hành lá 100 gram sa tế 100 ml mắm ruốc Huế Tương ớt, dầu ăn, nước sốt mayonaise
    Chi tiết cách làm bánh tráng nướng như sau: Một vài lưu ý trước khi làm bánh tráng nướng là các bạn nhớ chọn bánh tráng dày vừa phải cũng đừng mỏng quá như vậy mới dễ nướng. Bạn có thể chọn trứng gà hoặc trứng cút đều ngon, kênh niemdamme.com.vn xin mách nhỏ với bạn rằng ăn với trứng cút sẽ ngon hơn mà không bị ngậy các bạn nhé! Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm bánh tráng nướng: Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, bào vỏ. Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím đến khi hành chín vàng thì để ra đĩa có giấy thấm dầu, để ráo dầu.
    Sả rửa sạch, đập dập, thái nhỏ. Cho 1 muỗng cafe dầu ăn vào chảo, cho sả thái nhỏ vào phi thơm 1-2 phút thì đổ ra 1 chén nhỏ, không cần chín quá. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. 1/2 số hành lá đem phi thơm với 2 muỗng canh dầu ăn để làm mỡ hành, lưu ý, dầu ăn nhiều hơn, để hành trộn với dầu sánh nhìn ngon ngon béo ngậy, không để hành chín quá, cho riêng ra 1 chén con. 1/2 còn lại để nhuyễn.
    Bước 2: Cách làm bánh tráng nướng theo thứ tự các bước như sau: Bạn có thể nướng bằng bếp than hoặc bếp gas bật lửa vừa, đặt vỉ nưởng lên bếp rồi cho bánh tráng lên, nướng qua 1 vòng. Cho 1 muỗng cafe sả, 1 muỗng cafe sa tế, 1 muỗng cafe mỡ hành, 1 muỗng cafe mắm ruốc Huế vào bánh tráng. Đập 3 quả trứng cút/ 1 quả trứng gà lên mặt bánh, dùng cọ đảo nhanh tay trứng với các gia vị cho đều, quết đều khắp mặt bánh. Lúc này để lửa nhỏ hơn 1 chút tránh làm bánh tráng bị cháy, cũng giúp cho trứng và các gia vị thấm đều và có thời gian đủ chín.
    Nhân lúc trứng chưa kịp chín, rắc hành lá đã thái nhỏ lên đều mặt bánh, xịt tương ớt theo vòng tròn cho đều, rắc hành phi lên bánh. Xoay xoay bánh tráng sao cho chín đều rồi đặt vào đĩa và thưởng thức các bạn nhé!
    [​IMG]

    Món thứ 4 : CÚT LỘN XÀO ME
    Nguyên liệu:
    • 30 quả trứng cút lộn (hoặc 10 hột vịt lộn)
    • 1 lạng me chín
    • Đậu phộng rang giã sơ
    • Rau răm
    • Tỏi băm nhuyễn
    • Hành củ: một phần băm nhuyễn, một phần thái lát.
    • Đường, nước mắm, gia vị
    • Mẩu gừng và chút ớt, giã nhuyễn
    CÁCH LÀM
    – Hành củ thái lát đem phi vàng với ít dầu rồi để ráo, chờ khi ăn mới dùng đến.
    – Me cho vào chén với chút nước ấm, dằm cho ra nước me rồi bỏ xác và hột đi.
    – Cút lộn /vịt lộn rửa cho sạch vỏ. Sau đó luộc chín trong nước.
    – Trứng chín rồi thì nhẹ nhàng lột vỏ trứng.
    – Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi băm rồi cho trứng lộn chín vào xào săn.
    – Tiếp đó cho nước cốt me vào, xào tới khi sôi được vài phút thì nêm đường, nước mắm và các gia vị khác cho vừa miệng (quan trọng là nêm đủ đường để cân bằng vị chua ngọt).
    – Cho tiếp gừng giã nhuyễn vào, nấu tiếp vài phút nữa là xong.
    – Tắt bếp, múc trứng lộn xào me ra dĩa, rưới sốt me trong chảo lên rồi rắc đậu phộng, rau răm. Ăn không hoặc chấm bánh mì đều ngon.
    [​IMG]
    Món thứ 5 : TAI HEO NGÂM GIẤM:
    Nguyên liệu làm tai heo ngâm giấm :
    • Tai heo : 2-3 chiếc ( chọn tai dày, trắng, sụn mềm là ngon nhé m.n)
    • - ớt, tỏi, cà rốt giống như món bắp bò
    • - 1/2 củ hành tây
    • - rượu trắng, muối hột, gừng, phèn chua
    • - Gia vị gồm: muối tinh, giấm gạo, đường kính, nước.
    • - Hũ thủy tinh.
    * Cách làm:
    - Về cơ bản, món này cũng tương tự như làm bắp bò ngâm mắm. Tỏi, ớt, cà rốt ( nếu có thì bạn cho thêm hành tím, tiêu xanh cũng rất ngon nhé) cũng làm y hệt như làm với bắp bò.
    - Tai heo mua về làm sạch, cắt bỏ phần mỡ ở cuối tai đi. Gĩa gừng với rượu trắng và muối rồi chà sát lên tai heo cho sạch và hết mùi. Rửa sạch lại với nước, để ráo.
    - Bỏ tai heo vào nồi ngập nước với 1/2 thìa cf phèn chua, 1 muỗng canh muối tinh, 1/2 củ hành tây. Luộc chín. CHÚ Ý: Không luộc tai heo chín kĩ vì như vậy sẽ làm tai heo tiết nhiều nhựa trong khi ngâm, rất dễ hỏng.
    - Tai heo luộc vừa chín tới thì vớt ra ngâm ngay vào âu nước lạnh có bỏ đá cho tai heo trắng và giòn hơn. ngâm 3-5p bỏ ra rửa sạch rồi để ráo hoàn toàn.
    - Làm nước ngâm: 2-3 bát nước đun sôi với giấm gạo , muối, đường cho vừa ăn. Khác với bắp bò, món này nước ngâm nên có đặc trưng mùi giấm gạo với vị đậm vừa phải ( vì tai heo sẽ đc thái lát mỏng nên nhanh ngấm hơn thịt bò). Đun sôi già hỗn hợp giấm. Để nguội hoàn toàn.
    - Thái tai heo thành lát mỏng vừa phải
    - Sơ chế hũ ngâm giống như trên
    - Trộn chung tai heo với tỏi, ớt, cà rốt đã chuẩn bị. Gắp vào hũ thủy tinh, nèn chặt. Bạn nào có thời gian ngồi xếp tai heo theo miếng cũng rất đẹp nhé:D chan hỗn hợp giấm ngập phần tai heo là được.
    - Để hũ tai heo bên ngoài 3-4 ngày là ăn được, sau đó bảo quản tủ lạnh
    [​IMG]
    Món thứ 6 : [ Nộm bò khô ]
    Nguyên liệu:
    • – Đu đủ xanh: 1 quả ~200gr;
    • – Cà rốt: 1 củ;
    • – Bò khô xé sợi: 20gr;
    • – Mực khô xé sợi: 20gr;
    • – Ớt, tỏi: rửa sạch thái lát, băm nhỏ.
    • – Rau húng quế; rau bạc hà; rau ngổ thái rối; hành phi.
    • – Gia vị: tiêu, mắm, xì dầu, đường, nước cốt chanh.
    Cách làm:
    – Pha nước mắm: 1 muỗng canh nước cốt chanh + 1,5 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh xì dầu + 1,5 muỗng canh đường + 3 muỗng canh nước hoà tan cùng với ớt tỏi băm trong 1 cái chén.
    – Đu đủ xanh, cà rốt gọt bỏ bào sợi.
    – Chiên nhanh mực qua chảo nóng (Nếu bạn không dùng mực có thể bỏ qua bước này)
    – Đu đủ, cà rốt cho vào âu to trộn đều. Sau đó cho 1/2 chén nước mắm vào trộn chung. Cuối cùng cho tiêu, ớt, tỏi băm cùng mực khô chiên giòn, bò khô và các loại rau vào trộn sơ. Nêm nếm lại vừa ăn là xong.
    [​IMG]
    Nhanh nhanh nấu các món ăn này vào cuối tuần thôi các mẹ, làm gì thì làm, nên để dành thời gian tự thưởng cho bản thân mình 1 chút xíu nhé các mẹ. Thương các mẹ lắm luôn :* :*
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi anhdongdong
    Đang tải...


  2. Khanh2311

    Khanh2311 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    27/8/2017
    Bài viết:
    178
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    18
    nhìn ngon lắm ạ cảm ơn mẹ đã chia sẻ
     
    anhdongdong thích bài này.
  3. Lợn bay

    Lợn bay Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    5/12/2013
    Bài viết:
    7,755
    Đã được thích:
    1,140
    Điểm thành tích:
    823
    Ngon quá ah. :)
     
    anhdongdong thích bài này.
  4. anhdongdong

    anhdongdong Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    5/5/2016
    Bài viết:
    72
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    8
    Cuối tuần này triển thôi mẹ ơi hihi
     
  5. anhdongdong

    anhdongdong Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    5/5/2016
    Bài viết:
    72
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    8
    Nay thứ 6 rùi.. Cuối tuần làm ngay vài món cho chồng ngỡ ngàng thôi nào :D:D
     
  6. me iu nghé

    me iu nghé

    Tham gia:
    26/2/2015
    Bài viết:
    15,031
    Đã được thích:
    2,334
    Điểm thành tích:
    913
    e vẫn chưa thấy món nào khả thi với e
     

Chia sẻ trang này