Toàn Quốc: 6 Tố Chất Làm Nên Một Tổng Giám Đốc Điều Hành Tuyệt Vời

Thảo luận trong 'Việc làm' bởi HRChannels, 10/3/2020.

 1. HRChannels

  HRChannels Thành viên chính thức

  Tham gia:
  8/11/2019
  Bài viết:
  240
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  [​IMG]
  Tổng giám đốc điều hành là vị trí cấp cao trong tổ chức, để lãnh đạo cả doanh nghiệp phát triển không phải điều dễ dàng, vậy thì những tố chất quan trọng mà một Tổng giám đốc điều hành cần là gì? Hãy cùng tìm hiểu với HRChannels.

  Tổng giám đốc điều hành là gì?
  Tổng giám đốc điều hành tiếng anh là Chief Executive Officer (CEO), tại nhiều đơn vị còn được gọi là Tổng giám đốc hoặc Giám đốc điều hành. Tùy vào sự quyết định của HĐQT và quy mô doanh nghiệp.

  Người này nắm giữ chức vụ cao nhất sau Chủ tịch, ở nhiều đơn vị thì CEO và chủ tịch là chung một người, giám sát mọi hoạt động trong tổ chức như thực hiện quy định, quản lý nhân sự, kinh doanh,…. Vai trò của Tổng giám đốc điều hành thay đổi tùy thuộc vào quy mô, văn hóa và cấu trúc công ty. Trong các tập đoàn lớn, CEO thường chỉ giải quyết công việc mang tính quyết định chiến lược cấp cao và quyết định tăng trưởng chung của công ty. Trong các công ty nhỏ hơn, CEO thường thực hành nhiều hơn và liên quan đến các chức năng hàng ngày.

  [​IMG]

  Yếu tố cần thiết ở một Tổng giám đốc điều hành
  1. Không ngừng học hỏi
  Mặc dù sở hữu lượng kiến thức sâu rộng cả về chuyên ngành lẫn những lĩnh vực liên quan nhưng muốn trở thành người chỉ huy tuyệt vời thì Tổng giám đốc điều hành phải hiểu được tầm quan trọng của việc học hỏi, không ngừng bổ sung kiến thức để khẳng định vị thế cũng như dẫn dắt cấp dưới của mình ngày càng làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.

  Ví dụ đơn giản như, trong thời buổi công nghệ hiện đại, cần làm việc với các đối tác nước ngoài mà Tổng giám đốc điều hành lại không tìm hiểu thêm công nghệ phần mềm, kỹ thuật để áp dụng vào cơ chế hoạt động thì sẽ bị tụt hậu, lỗi thời và không bắt kịp tiến độ tăng trưởng của xã hội. Bởi vậy nên, việc học tập, trau dồi kiến thức là điều mà mọi nhà lãnh đạo cần phải thực hiện. Với sự tiến bộ của tự động hóa, chuyển đổi kỹ thuật số, pháp lý và toàn cầu hóa, người lãnh đạo không chỉ đáp ứng mục tiêu kinh doanh mà còn phải tận dụng tốt những thay đổi này, dùng sự nhạy bén để giữ cho tổ chức hoạt động mạnh mẽ trước những điều kiện kinh tế liên tục biến động.

  2. Phát triển khả năng điều chỉnh cảm xúc
  Với vai trò của một nhà điều hành đứng đầu doanh nghiệp thì việc cân bằng giữa cảm xúc và trí tuệ là điều quan trọng. Một CEO giỏi cần phải biết dùng chiếc "đầu lạnh” vào công việc, không sử dụng cảm tính cá nhân vào việc vận hành hoạt động kinh doanh.

  PhẢi đối mặt với nhiều thách thức, áp lực và khó khăn, Tổng giám đốc điều hành phải là người có khả năng kiểm soát cảm xúc của mình, đưa ra những quyết định sáng suốt. Trông họ lúc nào cũng phải tràn đầy năng lượng, bình tĩnh đối mặt với mọi vấn đề, luôn khách quan và tạo ra sự sáng tạo cần thiết để mang đến lợi thế cho doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh.

  [​IMG]

  Xem thêm >>> Tổng giám đốc có được kiêm làm Giám đốc Tổng giám đốc công ty khác

  3. Khả năng quản lý, lãnh đạo
  Công việc chính của Tổng giám đốc điều hành là chỉ đạo, giám sát hoạt động của doanh nghiệp. Nghe thì đơn giản nhưng thực chất điều này rất khó. Chính khả năng lãnh đạo, quản lý của người đứng đầu doanh nghiệp mới là yếu tố giúp công ty phát triển.

  Điều quan trọng là phải nhanh chóng xác định ai làm việc hiệu quả và ai không có kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp để đưa công ty tiến lên phía trước. Không có gì quan trọng hơn việc đặt đúng người vào đúng chỗ, đúng thời điểm cho họ và công ty.

  Khả năng dùng người tài tốt sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, đòi hỏi Tổng giám đốc điều hành phải tuyển dụng chọn lọc cho mình đội ngũ nhân sự giỏi, đào tạo, huấn luyện họ trở thành những trợ thủ đắc lực.

  4. Có tầm nhìn sâu rộng
  Đây là điểm tạo nên sự khác biệt giữa Tổng giám đốc điều hành giỏi và bình thường. Tầm nhìn chiến lược, sâu rộng giúp doanh nghiệp định hướng được những gì cần làm để đưa tổ chức đi lên, tránh được những rủi ro, thất bại không đáng có.

  Để có khả năng này thì đòi hỏi Tổng giám đốc điều hành có những phân tích, đánh giá tuyệt vời. Xác định đúng mục tiêu, hướng đi của doanh nghiệp nhằm phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, CEO là người kết nối và dẫn dắt toàn thể đội ngũ đi theo đúng lộ trình, đảm bảo tất cả nhân viên từ đều hiểu rõ về tầm nhìn của doanh nghiệp, đạt được kết quả cuối cùng.

  [​IMG]

  5. Khả năng giao tiếp đỉnh cao
  Người lãnh đạo cần phải có khả năng giao tiếp tuyệt vời, cách truyền đạt nội dung, ý tưởng cho cấp dưới hay đối tượng tiếp nhận cần phải có tính thuyết phục cao, có trọng lượng và mục đích rõ ràng.

  Phải làm việc với các đối tác quan trọng nên đối với người lãnh đạo kỹ năng giao tiếp không chỉ dừng lại ở việc nói năng trơn tru, lưu loát mà còn thể hiện ở cách dùng từ, sự nhấn nhá ngữ điệu để thấy được sức ảnh hưởng trong từng câu nói. Bên cạnh đó là khả năng thuyết phục, đàm phán ưu việt nhằm mang về những hợp đồng có lợi, thúc đẩy sự tăng trưởng cho doanh nghiệp.

  6. Khả năng đưa ra quyết định và tập trung vào những cơ hội
  Những quyết định của Tổng giám đốc điều hành đều mang tính quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp nên mỗi quyết định phải có sự cân nhắc, tính toán chiến lược. CEO giỏi thường tập trung vào các cơ hội hơn là khó khăn, họ xem xét các cơ hội trước chứ không phải những mối đe dọa, nhìn vào các thay đổi bên trong và bên ngoài doanh nghiệp để cho ra quyết định đúng đắn nhất. Tất nhiên, họ cũng quan tâm đến những khó khăn và đưa ra cách giải quyết chúng,ngăn ngừa các thiệt hại có thể xảy ra, họ hiểu được tầm quan trọng của việc khai thác các cơ hội.

  [​IMG]

  >>> Xem thêm: Nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn của tổng giám đốc

  Trên đây là những yếu tố hàng đầu để tạo nên một Tổng giám đốc điều hành giỏi nhất. Nếu bạn là doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ứng viên cho chức danh Tổng giám đốc điều hành thì hãy tìm hiểu trên trang HRChannels, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những ứng viên chất lượng, đáp ứng được các tiêu chí đề ra. Nếu bạn là người tìm việc thì cũng đừng chần chừ gì nữa mà hãy liên hệ với HRChannels, rất nhiều vị trí nhân sự cấp cao đang đợi bạn.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi HRChannels
  Đang tải...


Chia sẻ trang này