7 cách giúp con trở nên độc lập

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi thuykitty2005, 26/6/2015.

 1. thuykitty2005

  thuykitty2005 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  25/9/2010
  Bài viết:
  4,716
  Đã được thích:
  884
  Điểm thành tích:
  823
  Bạn có thể giúp trẻ trở nên độc lập bằng cách trao cho chúng nhiều trách nhiệm hơn, chẳng hạn để bé tự làm bài tập mà không cần nhắc nhở.

  Mỗi phụ huynh có một cách khác nhau khi giáo dục con cái. Nếu bạn muốn trẻ trở nên độc lập hơn, dưới đây là một số việc nên làm.

  1. Ngừng giám sát tất cả hành động của trẻ


  Một trong những lý do khiến nhiều bậc cha mẹ vẫn còn quá bao bọc con trẻ của mình về cả thể chất lẫn tình cảm là bởi vì họ nghĩ rằng đó là trách nhiệm đạo đức của mình. Điều này không bao giờ làm cho trẻ trở nên độc lập vì chúng sẽ luôn giả định rằng luôn có bạn bao bọc và giúp đỡ chúng. Hãy ngừng việc quản lý, giám sát từng bước đi của trẻ để chúng biết rằng chúng phải tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

  [​IMG]
  Dạy trẻ cách làm việc và trao quyền quyết định cho trẻ là cách giúp trẻ trở nên độc lập. Ảnh: plazafamilia.com.


  2. Đừng nói lặp lại một vấn đề


  Nếu bạn tiếp tục nói với con nhiều lần về một vấn đề, chúng sẽ bắt đầu thờ ơ và coi là điều hiển nhiên. Để tạo ra ảnh hưởng và khiến trẻ hiểu rằng chúng phải nghe lời bạn, hãy ngừng việc lặp lại mọi lời bạn nói. Bằng cách này bạn sẽ không phải đi theo con cả ngày mà trẻ vẫn sẽ nghe lời bạn.

  3. Ngừng chạy theo trẻ

  Bạn có thể giúp trẻ trở nên độc lập hơn bằng cách trao cho chúng nhiều trách nhiệm hơn. Có một số điều bạn nên tập cho trẻ biết tự làm. Ví dụ, bạn nên để trẻ tự làm bài tập, trẻ sẽ tự biết hoàn thành đúng giờ mà không cần nhắc nhở. Một khi trẻ đã nhận thức được làm bài tập về nhà là trách nhiệm của chúng, chúng sẽ biết chịu trách nhiệm và trở nên độc lập.

  4. Không thể hiện sự thương cảm khi không cần thiết


  Giúp con cái độc lập chủ yếu liên quan đến việc khiến trẻ kiên cường hơn. Sự kiên cường mà trẻ đạt được phụ thuộc vào mức độ cảm thông và thương hại mà bạn thể hiện cho chúng. Đừng bộc lộ sự cảm thông và mềm yếu của mình với trẻ mọi lúc. Bạn sẽ khiến trẻ ỷ lại vào mình, nếu không khiến chúng nhận ra rằng chúng không thể cứ trông chờ mãi vào tình thương và sự giúp đỡ của bạn mỗi khi gặp khó khăn.

  5. Không dành hết thời gian rảnh rỗi cho con


  Một trong những cách dễ nhất để khiến con bạn trở nên độc lập là không dành tất cả thời gian rảnh rỗi bên chúng. Nếu trẻ thấy rằng bạn không có bất cứ điều gì để làm, chúng sẽ bắt đầu nhờ bạn làm mọi việc. Vì vậy, ngay cả khi bạn không bận, hãy giả vờ như đang bận. Điều này sẽ tự động làm cho trẻ độc lập hơn.

  6. Trao cho trẻ quyền tự quyết định

  Để giúp trẻ độc lập, tự chủ hơn, bạn nên cho phép chúng đưa ra những quyết định của riêng mình. Hãy dạy cho chúng về sự khác biệt giữa đúng và sai, giải thích rằng trẻ sẽ phải đối mặt với những hậu quả thế nào khi làm sai. Điều này giúp bạn bớt lo lắng hơn khi trẻ thực hiện theo những quyết định của chúng.

  7. Tránh đưa ra hướng dẫn chi tiết

  Đưa ra hướng dẫn chi tiết là một cách đảm bảo rằng trẻ sẽ làm mọi thứ theo ý của bạn. Tuy nhiên, khi bạn đi vào từng chi tiết nhỏ như ở đâu, khi nào, những gì và làm thế nào, trẻ sẽ làm việc một cách rập khuôn, không thể phát huy trí tưởng tượng và trí thông minh. Tránh đưa ra những hướng dẫn chi tiết sẽ khiến trẻ độc lập hơn.

  Thuận An - Quỳnh Trang
  Nguồn: magforwomen/doisong.vnexpress
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuykitty2005
  Đang tải...


 2. danorganmio

  danorganmio Ngã xuống mới biết ai là bạn ta

  Tham gia:
  10/10/2014
  Bài viết:
  771
  Đã được thích:
  120
  Điểm thành tích:
  83
  Ngừng giám sát thì nguy hiểm quá, mình nghĩ cứ cho bé làm nhưng phải giám sát
   
  mecubi14 thích bài này.
 3. mecubi14

  mecubi14 v**r,zalo 0903290063

  Tham gia:
  17/10/2011
  Bài viết:
  19,301
  Đã được thích:
  3,183
  Điểm thành tích:
  2,113
  tránh đưa hướng dẫn chi tiết tạo cho con sự sáng tạo.
   
 4. huongthanh08

  huongthanh08 Thegioisuatot.vn

  Tham gia:
  8/12/2011
  Bài viết:
  18,643
  Đã được thích:
  3,599
  Điểm thành tích:
  2,113
  ko để ý đến con thì ko thấy an tâm mn à
   
 5. Cờ Thông Minh

  Cờ Thông Minh Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  15/11/2013
  Bài viết:
  1,801
  Đã được thích:
  247
  Điểm thành tích:
  103
  Muốn con độc lập thì cần rèn luyện con các kỹ năng sống, dạy và hướng dẫn để con tự làm mọi thứ chứ không nên cái gì cũng làm thay con như 1 số cha mẹ hiện nay
   
 6. huongthanh08

  huongthanh08 Thegioisuatot.vn

  Tham gia:
  8/12/2011
  Bài viết:
  18,643
  Đã được thích:
  3,599
  Điểm thành tích:
  2,113
  nên cho con làm những điều con thích nhưng mà cũng cần hướng dẫn chỉ bảo, bên cạnh con nhiều hơn, dạy cho con những điều tốt hơn
   

Chia sẻ trang này