7 điều những đứa trẻ thời đại internet không được tận hưởng

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi methaonguyen177284, 27/4/2015.

 1. methaonguyen177284

  methaonguyen177284 mẹ là tất cả

  Tham gia:
  12/9/2009
  Bài viết:
  3,883
  Đã được thích:
  1,064
  Điểm thành tích:
  823
  Internet là một điều tuyệt vời nhưng nó cũng đã lấy đi nhiều điều bí ẩn khỏi cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là những đứa trẻ.

  Internet khiến thông tin dễ tiếp cận và vì thế đã gần như hủy diệt nhu cầu giao tiếp giữa người với người. Khi được sử dụng không đúng cách, nó có thể làm thay đổi cuộc sống con trẻ, và không nhất định là theo hướng tốt. Dưới đây là 10 điều internet tước đi khỏi trẻ nhỏ.

  1. Học cách kiên nhẫn. Bạn có nhớ cảm giác lao đến cửa hàng bán đồ chơi điện tử sau buổi học cuối tuần để thuê trò chơi mới nhất rồi phát hiện ra là nó đã hết không? Bạn sẽ đành chọn một cái gì khác hay ủ rũ ra khỏi đó, chấp nhận phải chờ thêm một tuần. Tất nhiên, cảm giác chẳng dễ chịu gì nhưng nó đồng thời cũng dạy cho ta tính kiên nhẫn và rằng nhiều thứ đáng để chờ đợi. Điều này là hoàn toàn xa lạ trong cuộc sống của những đứa trẻ luôn được đáp ứng tức thời hiện nay. Các con không cần đợi lâu để được giải trí nữa. Tôi không chắc điều này có lợi cho việc hình thành tính cách ở trẻ.

  2. Nhận thư giấy. Tất nhiên, chúng ta vẫn có thể nhận được các thư từ mà có thể cầm được trên tay nhưng gần như không mấy ai làm việc đó nữa. Bạn đã từng có một người bạn qua thư sống ở nước khác và đã học được về văn hóa nước ngoài theo cách ấy. Internet chắc chắn có thể giúp ta việc này nhưng cảm giác cầm một bức thư trên tay sau nhiều ngày chờ đợi là điều nó không thể thay thế được.

  3. Truyền thư trong lớp. Ai trong chúng ta chăng đã từng lén lút truyền những mẩu giấy nhỏ qua khắp các dãy bàn trong giờ học và thở phào khi nó đến nơi mà không bị giáo viên bắt? Chuyện như thế giờ đã hết. Giờ có Snapchat, Twitter, Facebook… giao tiếp lét lút thật dễ dàng. Nhưng không còn hồi hộp, thú vị nữa.

  [​IMG]
  4. Chơi ngoài trời. Trẻ nhỏ vẫn chơi ngoài trời nhưng với trẻ nghiện màn hình điện thoại hay máy tính bảng, hoạt động này sẽ trở thành cưỡng ép chứ không hấp dẫn nữa. Nhớ lại tuổi thơ của mình, có bao giờ bạn cần người thuyết phục mỏi mồm mới chịu ra ngoài chơi không? Có ai cần lôi kéo mãi bạn mới nhấc mình ra khỏi ghế không? Chắc chắn là không vì đó là điều chúng ta luôn thích làm, tự nguyện làm.

  5. Sử dụng sách để tra cứu. Việc ôm những quyển sách quý giá về nhà và ngấu nghiến luôn mang lại một cảm xúc vô cùng đặc biệt, điều mà những tra cứu trong tích tắc của Google không tạo nên được. Tất nhiên, việc đã trở nên dễ dàng hơn, nhưng có phải cứ cái gì dễ là tốt không?

  6. Chỉ đến thứ Hai mới biết bạn bè mình làm gì vào cuối tuần. Bạn đã từng trải qua cái áp lực phải nghĩ ra điều gì đó hay ho để làm vào mỗi cuối tuần và không làm sao biết bạn bè mình đang vui vẻ hơn tôi bao nhiêu. Giờ thì Instagram đã đầy rẫy ảnh của bọn trẻ, chúng đi chơi với ai, ở đâu, làm gì… Trong trường hợp bạn chỉ ở nhà vào cuối tuần, không biết người khác làm gì có khi lại hay.

  7. Nói chuyện trực tiếp. Những đứa trẻ càng lớn càng không thích nói chuyện trực tiếp với cha mẹ, người thân. Tất nhiên, tuổi này thường có cảm giác khó xử như thế, nhưng giờ có internet, chúng ta lại có thể hoàn toàn bỏ đi nhu cầu nói chuyện trực tiếp với người khác. Việc này không mang lại lợi ích nào về kỹ năng xã hội ở con trẻ.

  Nguồn: Afamily
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi methaonguyen177284
  Đang tải...


Chia sẻ trang này