Thông tin: 7 Loại Thực Phẩm Chống Ung Thư Nên Bổ Sung

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi IIMS Việt Nam, 30/11/2021.

  1. IIMS Việt Nam

    IIMS Việt Nam Thành viên mới

    Tham gia:
    20/7/2021
    Bài viết:
    22
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Cho đến nay, không có một loại thực phẩm nào có thể bảo vệ con người khỏi ung thư một cách hoàn toàn. Thuật ngữ thực phẩm ngừa ung thư nhằm đề cập đến các loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư nếu được bổ sung vào trong chế độ hàng ngày. Bài viết này chúng ta sẽ liệt kê một số loại thực phẩm chống ung thư tốt nhất và tìm hiểu lí do tại sao chúng lại được đánh giá cao như vậy.

    1. Táo
    Không phải ai cũng biết rằng táo chứa polyphenol có đặc tính chống ung thư. Polyphenol là các hợp chất có nguồn gốc thực vật có thể ngăn ngừa viêm nhiễm, bệnh tim mạch và nhiễm trùng.

    Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cho thấy polyphenol còn có đặc tính chống ung thư và chống lại các khối u. Ví dụ, polyphenol phloretin ức chế một loại protein được gọi là glucose transporter 2 (GLUT2), đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tế bào ở giai đoạn tiến triển trong một số loại ung thư nhất định.

    Một nghiên cứu từ năm 2018 trên Tạp chí phân tích Thực phẩm và Thuốc cho thấy rằng phloretin trong táo ức chế một cách đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư vú, trong khi không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường khác.

    2. Các loại quả mọng
    Nhắc đến các loại thực phẩm chống ung thư, không thể không nhắc đến các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, v.v. Loại quả này rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Các nhà khoa học rất chú trọng, quan tâm tới các loại quả này bởi đặc tính chống oxy hóa và những lợi ích sức khỏe tiềm năng của chúng.

    Một nghiên cứu cho thấy rằng anthocyanin, một hợp chất có trong quả mâm xôi đen, làm giảm các dấu hiệu sinh học đối với bệnh ung thư ruột kết (ung thư đại tràng).

    Một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng khả năng chống viêm có trong quả việt quất có thể ngăn chặn sự phát triển của các khối u vú ác tính ở chuột.

    [​IMG] Quả mâm xôi đen có khả năng làm giảm các dấu hiệu sinh học đối với bệnh ung thư đại tràng
    3. Các loại rau họ cải
    Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng, cải kale, chứa các chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm vitamin C, vitamin K và mangan. Chúng cũng chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật có đặc tính chống ung thư. Một nghiên cứu cho thấy sulforaphane ức chế sự phát triển của tế bào ung thư một cách đáng kể và làm các tế bào ung thư ruột kết (đại tràng) tự tiêu hủy.

    Trong một nghiên cứu khác, sulforaphane kết hợp với genistein (một hợp chất có trong đậu nành), có thể ức chế đáng kể sự phát triển và kích thước khối u vú ác tính. Đồng thời, sulforaphane cũng có khả năng ức chế histone deacetylase, một loại enzym có liên quan đến sự phát triển ung thư.

    Để đem lại hiệu quả tốt nhất, bạn nên có 3 – 5 khẩu phần ăn với các loại rau họ cải mỗi tuần.

    4. Cà rốt
    Cà rốt chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm vitamin K, vitamin A và các chất chống oxy hóa. Cà rốt cũng chứa một lượng lớn beta-carotene, là nguyên nhân tạo ra màu cam đặc trưng.

    Các nhà nghiên cứu gần đây cho thấy beta-carotene đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch và có thể ngăn ngừa một số loại ung thư.

    Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu khác còn cho thấy beta-carotene có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.

    Tiêu thụ nhiều cà rốt có thể giảm đến 26% nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.

    5. Cá béo
    Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá cơm rất giàu dưỡng chất thiết yếu, ví dụ như vitamin B, kali và axit béo omega-3.

    Một nghiên cứu cho thấy những người có chế độ ăn nhiều cá nước ngọt có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng thấp hơn 53% so với những người ăn ít.

    Một nghiên cứu khác cũng cho thấy việc tiêu thụ dầu cá có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt một cách đáng kể.

    Trong một nghiên cứu quy mô trên 68,109 người đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ sản phẩm chức năng dầu cá ít nhất 4 lần/ tuần dường như ít nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết (đại tràng) hơn so với những người khác.

    6. Hạt óc chó
    Theo Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ, tất cả các loại hạt đều có chứa đặc tính chống ung thư, song các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng hạt óc chó vượt trội hơn các loại hạt khác.

    Hạt óc chó có chứa một chất gọi là pedunculagin, chất này được cơ thể chuyển hóa thành urolithin. Urolithins là những hợp chất liên kết với các thụ thể estrogen, có thể góp phần trong việc ngăn ngừa ung thư vú.

    Trong một nghiên cứu trên động vật, những con chuột ăn hạt óc chó và dầu óc chó có mức độ gen ức chế khối u cao hơn những con chuột ăn dầu thực vật.

    7. Các loại cây họ đậu
    Các loại đậu như đậu đỗ, đậu hà lan, đậu lăng có hàm lượng chất xơ cao, có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư. Một phân tích tổng hợp cho thấy mối liên hệ giữa lượng tiêu thụ các loại đậu có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng thấp hơn.

    Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra mối quan hệ giữa chế độ ăn giàu chất xơ từ đậu và nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người có chế độ ăn nhiều chất xơ từ đậu có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn 20% so với những người không đáp ứng đủ lượng chất xơ mỗi ngày.

    8. Tầm soát ung thư – Phát hiện ung thư sớm chỉ cần thông qua lấy máu
    Như đã đề cập ở trên, chế độ ăn uống hay các loại thực phẩm chỉ phần nào giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Chúng không thể ngăn chặn bệnh một cách triệt để, hoàn toàn. Vậy nên, việc kiểm tra sức khỏe định kì, tầm soát ung thư thực sự có ý nghĩa quan trọng trong việc phát hiện bệnh sớm, nâng cao hiệu quả điều trị.

    AminoIndex là một trong những phương pháp xét nghiệm hiện đại nhất hiện nay. Xét nghiệm này có thể khắc phục được một số hạn chế của các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh truyền thống và chất chỉ điểm khối u thông thường với thao tác đơn giản cũng như đem lại hiệu quả cao. Với 5ml mẫu máu duy nhất, AminoIndex có khả năng tầm soát đồng thời nhiều loại ung thư như ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư tụy, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng.

    [​IMG] Tầm soát ung thư AminoIndex có thể phát hiện nguy cơ mắc nhiều bệnh chỉ với 5ml máu[/caption]
    Không những vậy, trong quá trình nghiên cứu về phương pháp này, các chuyên gia cũng phát hiện ra được nguy cơ xuất hiện bệnh do thói quen sinh hoạt trong tương lai như:

    • Nguy cơ xuất hiện bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ trong vòng 10 năm
    • Nguy cơ xuất hiện bệnh tiểu đường trong vòng 4 năm

    Xem thêm:


    [​IMG]

    Tham khảo: Medicalnewstoday
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi IIMS Việt Nam
    Đang tải...


Chia sẻ trang này