7 lý do bố mẹ nên đọc sách cho con trước khi ngủ

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi memaiyeucon_2015, 16/3/2015.

 1. memaiyeucon_2015

  memaiyeucon_2015 Thành viên mới

  Tham gia:
  2/3/2015
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Mỗi ngày dành ra 15 phút để đọc sách cho con trước khi ngủ, bố mẹ sẽ tạo khác biệt rất lớn trong sự phát triển tinh thần và tình cảm của các con.

  Dưới đây là một số lý do thuyết phục để các bố mẹ duy trì đều đặn thói quen đọc sách cho con hàng ngày.

  1. Đọc sách cho con hay thế hát ru

  Bạn không thể hát ru hay cảm thấy khó khi hát ru con? Vậy thì, hãy thử đọc sách, kể chuyện trước khi con ngủ xem sao. Cha mẹ ngày nay may mắn khi luôn sẵn có nguồn sách và tài liệu có thể sử dụng cho việc "đọc truyện đêm khuya". Đọc sách chính là một kiểu hát ru thay thế mà bạn muốn khám phá. Đây cũng là cách rất tốt để bạn luyện phát âm, ngôn từ và tiếng nói cho con.

  2. Đọc sách cho con để hình thành văn hóa đọc

  Trẻ thích đọc sách hay không đều do việc truyền dạy cảm hứng đọc từ cha mẹ. Bằng cách đọc các câu chuyện trước khi con đi ngủ, chúng ta đã tạo dựng một văn hóa đọc bắt đầu tại nhà mình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em thích đọc sách có cơ hội thành công hơn trong học tập và trong cuộc sống sau này (bất cứ thành công nào có nghĩa với bạn). Đặc biệt, trẻ nào ham đọc sách thường trở thành những người có thể đưa ra lựa chọn và quyết định sáng suốt.

  [​IMG]

  Đọc sách cho con nên trở thành một thói quen mà bố mẹ cần duy trì thường xuyên với con. (Ảnh minh họa)

  3. Đọc sách cho con giúp nuôi dưỡng trí tưởng tượng phong phú

  Bằng những cuốn truyện trước giờ đi ngủ, phòng ngủ của con như biến thành một khu rừng rộng lớn hay một cung điện nguy nga…. Đó là cách giúp mở rộng trí tưởng tượng của con bạn. Còn gì hạnh phúc hơn mỗi lần bạn kể câu chuyện thú vị nào đó, các bé sẽ háo hức chăm chú lắng nghe và tưởng tượng về những gì bạn kể.

  4. Đọc sách cho con tạo sự gắn kết trong gia đình

  Việc đọc sách cho các bé là một trong những khoảnh khắc gắn kết bố, mẹ với con nhất. Khi con lớn khôn và trưởng thành, bạn chỉ muốn con nhớ những buổi tối bạn đưa bé về giường, đọc những câu truyện cho con nghe. Đó là khoảng thời gian, hai mẹ con (bố con) gần gũi bên nhau, khi bạn nói "chúc con ngủ ngon", con sẽ xích gần lại và trao bạn một nụ hôn, rồi sau đó đắp chăn đi ngủ. Điều gì có thể quý giá hơn những hành động yêu thương đó chứ?

  5. Trẻ được bố mẹ đọc sách thường xuyên thông minh hơn

  Trong mỗi câu chuyện, chúng ta kể (hay lặp lại) cho các con, bé thường học được một điều gì đó. Các câu chuyện dạy văn hóa và các giá trị, dạy ngữ pháp và từ vựng. Chúng ta giúp con mình trở nên thông minh hơn và học tập tốt hơn khi ở trường nếu con được nghe đọc sách.

  [​IMG]

  Đọc sách cho con là cơ hội tuyệt vời giúp gắn kết tình cảm gia đình. (Ảnh minh họa)

  6. Giúp con nắm vững ngôn ngữ hơn khi nghe đọc sách

  Mỗi lần chúng ta lặp lại một câu chuyện để kể cho bé nhà mình, đồng nghĩa với việc giúp bé nắm vững ngôn ngữ. Không chỉ vậy, chúng ta còn giới thiệu những từ mới, tăng thêm vào vốn từ vựng cho con. Đừng ngạc nhiên khi bạn nghe thấy bé sử dụng những từ bạn thường đọc nhé. Đó là một kết quả chắc chắn của việc đọc sách cho trẻ.

  7. Đọc sách cho con giúp trẻ luyện tập trí óc

  Hầu hết các câu chuyện được kể theo trật tự, vì vậy các bạn cũng đang dạy cho con các kỹ thuật kể chuyện cơ bản hoặc thứ tự của các sự kiện. Việc đọc truyện cho con, một cách trực tiếp cho phép bộ não các bé làm việc nhiều hơn. Hãy tưởng tượng suy nghĩ của con: "Tại sao mẹ thay đổi giọng? Con bò trông như thế nào? Tại sao bạn ấy lại cô đơn?" Và sau đó, khi con đủ lớn, thậm chí có thể hỏi bạn những câu hỏi khó nữa. Các câu trả lời bé nhận được từ bố mẹ ngay tức khắc như vậy cũng giúp bé nhớ được lâu và nhanh hơn
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi memaiyeucon_2015
  Đang tải...


 2. thichdidao

  thichdidao Thành viên tập sự

  Tham gia:
  27/3/2014
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Cảm ơn vì bài viết rất hữu ích. Mình đang chưa biết làm thế nào để sau này con có thói quen đọc :)
   
 3. Me Mon08

  Me Mon08 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  16/3/2015
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Cam on chu Top, bai viet rat huu ich :X...Minh cung muon tap cho be nha minh thich doc sach hehehe
   
 4. thungabnbg

  thungabnbg

  Tham gia:
  27/8/2013
  Bài viết:
  19,494
  Đã được thích:
  4,075
  Điểm thành tích:
  2,063
  mình cũng lươi đoc sách cho con.
  có khi năm xuống lai cầm dt ,vào fb
  tề quá,...phải thay đổi thôi
   
 5. thubig

  thubig Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  23/4/2013
  Bài viết:
  2,061
  Đã được thích:
  267
  Điểm thành tích:
  173
  Em nghĩ bên cạnh việc đọc sách cho con, bố mẹ cũng nên thường xuyên đọc sách, con nhìn thấy sẽ học theo thói quen đọc sách đấy.
   
 6. Me ku min

  Me ku min HXT Úc Pháp cho Gia đình

  Tham gia:
  26/8/2012
  Bài viết:
  357
  Đã được thích:
  76
  Điểm thành tích:
  28
  Mình biết đọc sách rất tốt cho trẻ, nhưng nhiều khi mệt quá chỉ vỗ vỗ con ngủ để mẹ cũng ngủ luôn. Mua một đống truyện về để con ngồi xé. Tệ thật đấy, thôi tối nay về lại ôm con, hai mẹ con cùng kể truyện
   

Chia sẻ trang này