Thông tin: 7 Nguyên Tắc Haccp

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Linhthuhoang, 1/9/2020.

  1. Linhthuhoang

    Linhthuhoang Thành viên mới

    Tham gia:
    30/6/2020
    Bài viết:
    21
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Chúng ta cùng xem 7 nguyên tắc xây dựng HACCP cho doanh nghiệp:

    Nguyên tắc 1: thực hiện Phân tích mối nguy PTMN (Conduct a hazard analysis)

    - Đội HACCP lập danh mục tất cả các mối nguy có năng lực xảy ra ở từng bước từ khâu đầu tiên, chế biến, sản xuất & phân phối tới điểm tiêu thụ.

    - Tiến hành PTMN.

    - XĐ biện pháp kiểm soát từng mối nguy

    Nguyên tắc 2: XĐ các Điểm kiểm soát tới hạn CCP (Identify critical control points)

    - ĐKSTH (CCP) có thể là một điểm, bước hoặc quy trình trong quá trình sản xuất TP có thể ứng dụng & theo đó, rủi ro về an toàn thực phẩm có thể được ngăn chặn, loại bỏ hay giảm xuống mức chấp thuận được.

    - Cùng một mối nguy có thể cần nhiều Điểm kiểm soát tới hạn ĐKSTH (CCP)

    - Để XĐ một CCP có thể áp dụng biểu đồ hình cây

    NT 3: thiết lập các ngưỡng giới hạn tới hạn cho từng ĐKSTH

    - Ngưỡng giới hạn tới hạn được XĐ là điểm chuẩn mực nhằm phân chia rõ ràng ranh giới giữa mức chấp thuận & mức ko thể chấp thuận về mặt an toàn của sản phẩm thực phẩm.

    - Phải XĐ rõ & phê duyệt các ngưỡng tới hạn cho từng CCP. Thực tế, các ngưỡng tới hạn bắt buộc phải là các thông số dễ giám sát như: nhiệt độ, time, độ ẩm,…

    Nguyên tắc 4: giám sát điểm tới hạn

    - Giám sát là chu trình hành động các quan sát, các phép đo, ghi chép theo trình tự định trước các thông số cần kiểm soát để đánh giá xem Điểm kiểm soát tới hạn ĐKSTH (CCP) có nằm trong tầm kiểm soát hoặc ko.

    - Phải cung cấp kiến thức đúng lúc để hiệu chỉnh nhằm bảo đảm theo dõi quá trình, ngăn chặn vi phạm các giới hạn tới hạn, phải nêu các biên pháp hiệu chỉnh và phải hiệu chỉnh trước lúc sai lệch xảy ra. Bạn có thể hiểu rõ hơn về 7 nguyên tắc HACCP tại đây.

    Nguyên tắc 5: xây dựng kế hoạch hành động khắc phục khi giới hạn tới hạn bị phá vỡ

    - Hành động khắc phục phải thực hiện tức thì ngay sau khi phát hiện ra sự vi phạm ngưỡng tới hạn tại 1 CCP, vấn đề này được thực hiện nhằm chủ động dự kiến các hành động khắc phục ngay sau khi gây dựng kế hoạch HACCP.

    - Các hành động phải bảo đảm CCP được kiểm soát trở lại. Các hành động này phải bao gồm các viêc ứng dụng hợp lý những sản phẩm bị ảnh hưởng bởi sự sai lệch. Sự sai lệch & cách ứng dụng sản phẩm phải có ghi chép trong tài liệu lưu trữ về HACCP.

    [​IMG]

    Nguyên tắc 6: xây dựng các bước để bảo đảm hệ thống HACCP hoạt động như dự định

    - Xây dựng thủ tục kiểm tra xác nhận, có thể dùng các phương pháp kiểm tra xác nhận & kiểm tra đánh giá.

    - Tần xuất kiểm tra xác thực cần đủ để khẳng định hệ thống HACCP có làm việc hiệu quả hoặc không.

    Nguyên tắc 7: xây dựng các thủ tục thẩm định & lưu trữ hồ sơ

    - Các thủ tục HACCP phải được ghi thành văn bản.

    - Phải thích hợp với tính chất & quy mô của chu kỳ hoạt động & đủ để giúp trung tâm khẳng định HT HACCP được kiểm soát và duy trì.

    Trên đây là 7 nguyên tắc HACCP mà doanh nghiệp khi áp dụng cần nắm rõ để có thể áp dụng và xây dựng đúng HACCP, giúp theo dõi mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn ĐKSTH hiệu quả, nhận được chứng nhận HACCP, tăng cao vị thế cạnh tranh trên thị phần hiện nay.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Linhthuhoang
    Đang tải...


Chia sẻ trang này