7 Nguyên Tắc Học Tiếng Anh Bằng Phương Pháp Effortless English

Thảo luận trong 'Học tập' bởi NgọcAnh182, 17/11/2023.

 1. NgọcAnh182

  NgọcAnh182 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  5/9/2023
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Phương pháp Effortless English là gì?

  Effortless English là hệ thống học tiếng Anh do tiến sĩ AJ.Hoge sáng lập sau nhiều năm giảng dạy tiếng Anh cho các sinh viên trên toàn thế giới. Phương pháp hướng tới việc khơi gợi đam mê, động lực, truyền cảm hứng cho các học viên học tiếng Anh, tạo cho họ tâm lý thoải mái cũng như không có tâm lý ép buộc khi học tiếng Anh.

  7 nguyên tắc học nói tiếng Anh của phương pháp Effortless English
  Nguyên tắc 1: Học theo cụm từ, không học từng từ đơn lẻ
  Theo cách học tiếng Anh truyền thống, chúng ta thường được tiếp cận cách học từ vựng đơn giản nhất là học thuộc các list từ vựng được in sẵn liên quan tới chủ đề bài học, kèm theo là cách phát âm cũng như nghĩa của các từ đó. Học từ vựng theo cách này có thể hiệu quả trong khoảng thời gian người học hay sử dụng tới các từ này.

  Tuy nhiên cách học tiếng Anh truyền thống này cũng có nhược điểm chính là: người học sẽ quên đi từ vựng sau một khoảng thời gian không dùng cũng như họ sẽ không nắm được các cụm từ liên quan tới từ vựng do chỉ học thuộc từ đơn lẻ.

  Tham khảo: 4 bí kíp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

  Cụm từ là sự kết hợp của nhiều từ vựng và có ý nghĩa nhất định. Tuy nhiên đâu là sự khác biệt giữa việc học cụm từ so với học các từ vựng đơn lẻ?

  Học tiếng Anh theo cụm từ có ưu điểm giúp bộ não của chúng ta nhớ nhanh hơn, lâu hơn về cách dùng, ý nghĩa. Học theo cụm từ cũng là cách giúp chúng ta ghi nhớ về phát âm cũng như cấu trúc ngữ pháp. Giúp chúng ta thoát khỏi cảnh bối rối khi không biết động từ này kết hợp với từ nào để phù hợp với nghĩa chung của câu. Học theo cụm từ là cách học ngữ pháp trực quan và tự nhiên, tránh việc nhồi nhét các kiến thức khô khan.

  Ngoài việc học nói tiếng Anh theo cụm từ, người học cũng cần rèn luyện các quy tắc về nối âm, nuốt âm vì khi giao tiếp, người nước ngoài thường nói với tốc độ nhanh do họ quen với việc nối âm, nuốt âm khi nói chuyện. Đây chính là lý do khi nhiều người cảm thấy rằng mặc dù hiểu được người bản xứ nói gì nhưng cách họ phát âm nghe không quen tai chút nào.

  Không ít người khi học nói tiếng Anh, trong đầu họ sẽ chọn từng từ một khiến cho câu nói không được liền mạch vì hay bị ngắt quãng. Điều này khiến cho cuộc trò chuyện trở nên gượng gạo vì người đối diện sẽ phải cố gắng lắng nghe xem chúng ta nói gì. Về mặt lâu dài, chúng ta sẽ mất dần đi sự tự tin trong giao tiếp.

  Chính vì thế, để có thể tận dụng mọi cơ hội học nói tiếng Anh, hãy luôn mang theo bên mình cuốn sổ nhỏ để ghi chú những cụm từ bản thân chưa gặp bao giờ hoặc cố gắng đọc sách, đọc các bản tin. Kiên trì học như vậy, vốn cụm từ của chúng ta sẽ được tăng lên đáng kể.

  [​IMG]
  Nguyên tắc 2: Không học ngữ pháp

  Xét trên góc độ thực tế, ngữ pháp là các cấu trúc câu, đó có thể là các thì, câu điều kiện, so sánh,… mà người nước ngoài thường giao tiếp với nhau. Thế nhưng chúng ta chỉ được học các kiến thức thô, học trong một khoảng thời gian rất dài mà vô tình quên đi các kỹ năng quan trọng khác như nghe và nói.

  Viết và nói là 2 kỹ năng hoàn toàn tách biệt. Bạn nắm chắc lý thuyết, điều đó rất có lợi đối với kỹ năng viết vì khi viết chúng ta sẽ có thời gian suy nghĩ cũng như sắp xếp được trật tự từ trong câu sao cho đúng. Nhưng kỹ năng nói thì không phải vậy, hầu như chúng ta sẽ phải phản hồi lại đối phương gần như là lập tức.

  Việc nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp trong vài trường hợp lại là điều gây bất lợi cho chúng ta. Bởi trong tiềm thức, bộ não sẽ suy nghĩ rất nhiều về việc nên dùng thì hiện tại hay quá khứ, động từ này đi với giới từ nào mới chính xác hay câu đối phương vừa nói mình dịch có chính xác không,…

  Tiếng Anh giao tiếp thực tế rất khác với tiếng Anh sách vở. Đại đa số các cuộc hội thoại mà chúng ta được học ở trường là những câu với đầy đủ cấu trúc ngữ pháp còn tiếng Anh giao tiếp thường bị khuyết thành phần câu. Và đương nhiên khi chúng ta giao tiếp chỉ cần nói đúng trọng tâm thì người bản xứ vẫn sẽ hiểu chúng ta đang diễn tả điều gì.

  Có một điều cần lưu ý ở đây: Nguyên tắc 2 này chỉ ra rằng không nên học ngữ pháp. Tuy nhiên phương pháp Effortless English không hề phủ nhận tầm quan trọng của ngữ pháp mà mục đích chính của nguyên tắc này chính là chúng ta không nên học ngữ pháp theo con đường cũ, chỉ nắm chắc lý thuyết chứ không vận dụng vào thực hành.

  Điều người học cần và nên làm chính là học ngữ pháp theo cách trực quan hơn, vận dụng nhiều hơn vào đời sống. Về cơ bản, việc học theo các cụm từ ở nguyên tắc 1 đã phần nào giúp chúng ta tiếp cận được các cấu trúc ngữ pháp. Tạm gác lại việc học chay thông qua sách vở, chúng ta hãy sử dụng đôi tai để lắng nghe nhiều hơn, quan sát nhiều hơn và giao tiếp nhiều hơn.

  [​IMG]
  Nguyên tắc 3: Học bằng tai, không học bằng mắt
  Theo nghiên cứu của James Crawford, khả năng nói và thành thạo tiếng Anh phụ thuộc chủ yếu vào khả năng nghe. Nói theo cách khác, nghe chính là tiền đề để phát triển khả năng nói.

  Việc học bằng tai sẽ tốt hơn so với việc học bằng mắt. Điều này rất dễ có thể nhận thấy thông qua việc chúng ta nghe một bài nhạc yêu thích bằng tiếng Anh so với việc đọc lời bài hát mà không có bất cứ giai điệu nào vang lên. Việc học bằng tai không chỉ giúp bộ não thu được nhiều từ vựng mà nó còn giúp chúng ta học được cách phát âm, ngữ pháp hay những cách dùng từ hay ho khác.

  [​IMG]
  Nguyên tắc 4: Học thật sâu, lặp đi lặp lại nhiều lần
  Khi áp dụng nguyên tắc 4: Áp dụng nguyên tắc Học thật sâu vào lộ trình học của mình, người học sẽ được học lặp lại nhiều lần cho tới khi bộ não của họ tự động ghi nhớ cách sử dụng cũng như phản xạ được ngay lập tức.

  Điều chúng ta cần làm không phải là ghi nhớ mà là chúng ta phải thật sự hiểu cụm từ mà bản thân đang học. Với Effortless English, mỗi bài học chúng ta nên học ít nhất trong vòng 7 ngày, tức là phải lặp đi lặp lại bài học ấy cho tới khi bộ não ghi nhớ sâu sắc kiến thức. Ví dụ, bạn đọc được một câu chuyện thú vị, bạn cần phải nghiền ngẫm, tìm hiểu và ghi nhớ thật kỹ nội dung của câu chuyện ấy, sau đó kể lại với giọng văn của bản thân mà nội dung không đổi.

  Không ít người sẽ cảm thấy khó chịu với cách học sâu. Bởi đây là cách học đi học lại một bài học, kiến thức. Việc đọc một thứ quá nhiều lần sẽ khiến chúng ta sinh ra cảm giác chán nản và dễ ngó lơ. Tuy nhiên việc nhồi nhét quá nhiều kiến thức trong cùng một thời điểm cũng không phải cách học đúng đắn, nó chỉ khiến chúng ta trở nên bối rối và dễ mắc lỗi hơn thôi.

  Vậy bí quyết ở đây là gì? Đó là chúng ta cần học và dừng đúng lúc. Nếu bộ não ra hiệu rằng kiến thức này bạn đã tiếp thu đủ và thực sự nắm chắc nó, hãy chuyển sang bài học tiếp theo và nhớ ôn tập bài cũ đều đặn nhé. Điều này sẽ giúp cho bộ não không quá bị áp lực mà hiệu quả học tập cũng được nâng cao.

  [​IMG]
  Nguyên tắc 5: Học ngữ pháp một cách trực quan và tự nhiên
  Có thể bạn sẽ nghĩ, không phải ở nguyên tắc 2 đã nói về việc học tiếng Anh không nên động tới ngữ pháp rồi sao? Chẳng phải nguyên tắc 2 và 5 có chút mâu thuẫn với nhau ư? Thế nhưng ngữ pháp của bài vở và ngữ pháp trực quan sẽ có điểm khác biệt.

  Điểm thú vị của cách học này ở chỗ, mỗi câu chuyện được nhìn từ quan điểm, thời điểm khác nhau sẽ tạo ra các phiên bản chứa các cấu trúc ngữ pháp khác nhau. Đó có thể từ động từ được chia ở thì quá khứ, hiện tại hoặc ở dạng tương lai. Với nguyên tắc 5 của Effortless English, bạn sẽ được tiếp thu ngữ pháp tiếng Anh một cách tự nhiên.

  Đơn giản, bạn chỉ cần lắng nghe, hiểu nghĩa câu chuyện và như vậy, ngữ pháp sẽ tự động ghi nhớ vào trong tiềm thức. Ngữ pháp được dùng để miêu tả câu chuyện cũng là những cấu trúc đơn giản, quen thuộc và phổ biến mà người bản ngữ thường dùng trong giao tiếp. Chính vì thế bạn không cần lo lắng về việc mình sẽ phải đối mặt và ghi nhớ những cấu trúc quá phức tạp.

  [​IMG]
  Nguyên tắc 6: Học tiếng Anh qua các tài liệu thực tế, không học tiếng Anh máy móc
  Tiếng Anh trong sách thường chú trọng hơn tới các đoạn hội thoại mang phong cách lịch sự, cứng ngắc, ít gặp trong thực tế. Trong khi đó, trên thực tế người bản ngữ sẽ thường sử dụng nhiều các cụm từ, slang words( tiếng lóng), thành ngữ,… mà những điều này thì thường ít được nhắc đến khi chúng ta học trên trường.

  Không khí giao tiếp với người nước ngoài thường khá thoải mái, và cách họ phát âm cũng sẽ khác so với những gì chúng ta được học. Họ thường nối âm, nuốt âm hoặc nhấn nhá để có thể diễn tả rõ ý của câu nói. Đó chính là lý do tại sao mặc dù học tiếng Anh lâu năm, nhưng nhiều người vẫn gặp khó khăn khi phải giao tiếp với người nước ngoài.

  Không quá khó để ta có thể tự tìm kiếm và xây dựng tài liệu học cho bản thân. Gác lại những cuốn sách dày đặc ngữ pháp qua một bên mà thay vào đó là sử dụng các tài liệu thực tế. Thực chất, tài liệu thực tế dễ kiếm hơn chúng ta nghĩ, đó có thể là sách, báo, tạp chí, podcast, chương trình thực tế hay các bộ phim nước ngoài,… Hãy lựa chọn những chủ đề mà bạn thích và ưu tiên những loại có trình độ phù hợp với bản thân.

  Tham khảo: Học tiếng Anh bằng phương pháp Shadowing

  [​IMG]
  Nguyên tắc 7: Học tiếng Anh với những câu chuyện hấp dẫn
  Mục đích của Effortless English là giúp bạn nói và hiểu tiếng Anh một cách nhanh chóng, chính xác và tự động. Thông qua nguyên tắc số 7 này, chúng ta sẽ được tìm hiểu thế nào để có thể tự động phản xạ tiếng Anh qua việc sử dụng các câu chuyện hỏi và trả lời.

  Câu chuyện là công cụ giúp việc học nói tiếng Anh trở nên thú vị hơn. Bởi thông qua chúng, ta sẽ có thể cảm nhận được các sắc thái biểu đạt và cảm xúc khác nhau. Thay đổi cảm xúc cũng là cách khiến bộ não có ấn tượng và ghi nhớ lâu hơn. Kể chuyện là hình thức không quá khó gặp, bởi đa phần các cuốn sách nổi tiếng đều được tác giả truyền tải thông điệp qua câu chuyện của chính bản thân họ. Câu chuyện đó có thể do chính họ trải nghiệm, được chứng kiến hoặc được nghe kể lại từ bên thứ 3.

  Với Effortless English, cạnh việc được đọc các câu chuyện khác nhau, bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi. Các câu hỏi này sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng hiểu và phản hồi nhanh hơn. Điều này yêu cầu bộ não phải nhanh chóng hiểu và trả lời tức thì. Chính vì thế khả năng nghe hiểu và phản xạ sẽ được rèn luyện. Tới một trình độ nhất định, bạn sẽ đạt được tới kĩ năng nói nhanh và tự động mà không cần nghĩ tới “mình chọn từ này có đúng không?”.

  Tham khảo: 6 bước để cải thiện việc học tiếng Anh

  [​IMG]
  Lời kết
  Apollo hy vọng bài viết ngày hôm nay đã cung cấp tới bạn những kiến thức thú vị về phương pháp học tiếng Anh Effortless English cùng với 7 nguyên tắc khi áp dụng phương pháp này vào lộ trình học nói tiếng Anh của bản thân.

  Cách thức liên hệ tới Công ty Dịch thuật Apollo:
  Gmail: dichthuatapollohanoi@gmail.com
  Hotline: 0989 586 626
  Địa chỉ: Số 343 Nguyễn Trãi-Thanh Xuân-Hà Nội.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi NgọcAnh182
  Đang tải...


 2. chudenon

  chudenon Thành viên chính thức

  Tham gia:
  5/9/2016
  Bài viết:
  180
  Đã được thích:
  53
  Điểm thành tích:
  28
  IMITATION – PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC NÓI TIẾNG ANH (Self study)

  How to improve your English speaking skills by yourself

  (Nếu bạn không sẵn lòng hy sinh ÍT NHẤT 30 phút để đọc và hiểu phương pháp này thì bỏ qua nhé)

  Imitation – tạm dịch gọi là sự bắt chước. Bản chất của việc học ngoại ngữ là bắt chước và biến nó thành của mình chứ nó không đòi hỏi bạn phải suy nghĩ, sáng tạo ra một cái gì đó cao siêu. Để kiểm chứng rất đơn giản, nếu bạn có con nhỏ, bạn hãy để ý cách chúng học ngôn ngữ. Chúng bắt chước những gì người lớn nói và nói lại y hệt. Quá trình này lặp đi lặp lại và vốn từ vựng của chúng được cải thiện, khi đó các từ vựng này sẽ được sử dụng linh hoạt hơn chứ không chỉ dừng lại ở trong câu chúng học được từ đó. Tiếng Anh cũng như vậy.

  Hôm nay, Timmy english sẽ chia sẻ với các bạn cụ thể phương pháp “IMITATION -- với 4 cấp độ cụ thể” chúng sẽ được áp dụng thông qua ví dụ rất đơn giản bên dưới nhé. Đây là một đoạn nói giới thiệu về bản thân

  .

  Hello, my name is Timmy english. I am 8 years old and I come from Hanoi. I have two sisters and I am the middle one. My older sister is 10 years old and my younger sister is 5 years old. I love sleeping and eating fast food. I do not like shopping, travelling. I want to learn English well to have a better job in the future.

  .

  CẤP ĐỘ 1: Monkey see, monkey do – Nghe gì nhắc lại y hết vậy.

  Nghe qua có vẻ sai sai? Timmy xác nhận hoàn toàn không bạn nhé. Bạn làm bước đơn giản nhất này để bạn luyện phát âm và nạp từ vựng nói của bạn nhé. Với các bạn ở level beginner, nhìn và đọc lại đoạn hội thoại với đúng phát âm, ngữ điệu là một điều không hề dễ nhé. Không tin bạn cứ thử đi nha . Nếu bạn có thể nói lại y hết với tốc độ trôi chảy, phát âm chuẩn thì đã là một điều tuyệt vời rồi đó.

  Các bạn hãy nhớ là học tiếng Việt còn có môn tập đọc nhé, giờ các bạn đã hiểu lý do tại sao trong chương trình tiểu học (thời 8x của mình nhé) là có môn tập đọc để cô chấm điểm nhé. Tiếng mẹ đẻ còn phải tập đọc huống chi là ngoại ngữ. Đó là lý do mà ở Timmy học viên vẫn được luyện Read-Out-Loud khá thường xuyên để luyện phát âm chuẩn.

  Khi nói bạn phải làm hai việc cùng một lúc: nghĩ từ vựng và bật từ đó ra với phát âm chuẩn. Nhưng khi đọc thì từ vựng đã có sẵn bạn chỉ làm một việc là bật từ đó ra với phát âm chuẩn. Nếu bạn làm một việc mà chưa tốt thì làm sao làm được hai việc cùng một lúc, nên hãy bình tĩnh: chậm mà chắc nhé.

  .

  CẤP ĐỘ 2: Đổi chủ ngữ, đổi THÌ của đoạn hội thoại

  Khi nói lại lần hai với chủ ngữ đã đổi, tức là bạn đã làm được rất nhiều thứ rồi: chia động từ (ngôi thứ 3 số ít), chia danh từ (với số nhiều), rồi lại cả cách phát âm khi chia động từ, danh từ nữa…

  Ví dụ bạn đổi về ngôi thứ 3 số ít để bạn dễ hiểu nhé

  My name is Timmy english >> His name is Timmy English (Bạn đã học được về tính từ sở hữu “my” vs “his” rồi nhé.

  I am 8 years old and I come from Hanoi >> He is 8 years old and he comes from Hanoi (Bạn học ngay được cách sử dụng của “tobe” và “động từ” cần thêm “s” với ngôi thứ 3 nhé).

  Tương tự với việc chuyển thì cũng vậy, bạn có thể chuyển thành thì quá khứ hoặc tương lai thay vì nói hiện tại đơn.

  .

  CẤP ĐỘ 3: Phả xạ tự nhiên với key words sẵn có.

  “Làm thế nào để có phản xạ tự nhiên mà không cần phải nghĩ tiếng Việt rồi dịch word by word sang tiếng Anh?” là câu hỏi mà Timmy english nhận được nhiều nhất từ các học viên. Để nói được thì đầu tiên cần phải có key words – là những từ mang đầy đủ thông điệp của người nói. Khi bạn nói tiếng Việt cũng vậy nhé. Có thể những chủ đề trong cuộc sống hằng ngày bạn đã nói quá nhiều nên việc suy nghĩ từ khóa và nói nó diễn ra quá nhanh khiến bạn không hề nhận ra. Hãy thử một tình huống hoắc búa, ngay lập tức bạn sẽ phải nghĩ nên nói ý chính là gì, giải thích, diễn đạt ý chính đó ra sao…đây chính là bước bạn hình thành key words.

  Quay trở lại với ví dụ ban đầu, bạn hãy note key words ra nhé.

  Hello, my name is Timmy english > Timmy english

  I am 8 years old > 8

  I come from Hanoi > Hanoi

  I have two sisters and I am the middle one > two sister, middle

  Hãy tập nhìn vào key words rồi nói thành câu. Bạn hãy kiên trì làm từ những ví dụ đơn giản cho tới nâng cao. Dần dần bạn sẽ có thói quen nghĩ key words bằng tiếng Anh rồi ném chúng vào trong câu vậy là có phản xạ tự nhiên rồi. Cách làm là vậy nhưng để master được nó thì chỉ có cách thực hành và thực hành thôi bạn nhé.

  .

  CẤP ĐỘ 4. Telling a story.

  Đây là cảnh giới cao nhất của phương pháp “IMITATION” mà Timmy đang áp dụng nhé. Dựa trên thông tin đưa ra, bạn hãy biến nó thành một câu chuyện, bạn lồng ghép quan điểm, ý kiến, đánh giá cá nhân của mình vào. Nó sẽ giúp bạn phát triển khả năng ngôn ngữ một cách không có giới hạn.

  Ví dụ quay lại với đoạn giới thiệu về Timmy english ở ban đầu. Ngoài việc kết hợp với thông tin được đưa ra “FACTS”, bạn thêm vào cảm xúc, quan điểm cá nhận như: He is only 8 years old, but he looks like he is 10 years old . He has a low and warm voice, and I am very impressed with it. I want to learn English with Timmy so that I can have good English like him.

  Một bài viết khá dài, sorry là Timmy ko thể làm nó ngắn hơn được nữa. Giờ bạn khỏi cần phải lo lắng làm thế nào để tự luyện nói được tiếng Anh rồi nhé, những gì bạn cần làm là kiên trì, quyết tâm và dành thời gian thực hiện theo từng bước mà Timmy đã hướng dẫn nha.

  Do it then share with us the Before-After difference.
   

Chia sẻ trang này