8 dấu hiệu bé cần phải đi khám mắt

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi Shop Trẻ Thơ, 18/8/2015.

 1. Shop Trẻ Thơ

  Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

  Tham gia:
  14/4/2015
  Bài viết:
  1,094
  Đã được thích:
  152
  Điểm thành tích:
  103
  Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn và theo ta đến suốt cuộc đời này. Làm cha mẹ, chúng ta luôn muốn con mình mạnh khỏe toàn diện nhất là giữ gìn ánh nhìn của con. Do đó, bố mẹ hãy thường xuyên quan tâm đến con, nếu bé có những biểu hiện như dưới đây thì nên đưa bé đi kiểm tra mắt nhé.

  [​IMG]
  Mẹ hãy quan tâm đến đôi mắt của con

  1. Thường xuyên ngồi gần tivi hay cúi gằm khi đọc sách

  Thói quen ngồi gần tivi có thể là biểu hiện của thị lực kém. Nếu bé không thể nhìn rõ các hình ảnh trên màn hình hay phải cúi sát khi đọc sách, rất có thể bé đã bị cận thị.

  2. Thường xuyên dụi mắt

  Bé thường dụi mắt khi mệt mỏi hay buồn bực. Nếu bé dụi mắt khi cố tập trung nhìn vào vật gì đó hoặc đang vui chơi, cần nghĩ tới vấn đề về thị lực.

  3. Lạc chỗ khi đọc hoặc phải dùng ngón tay để hướng dẫn mắt.

  Khi học đọc và cố đọc to các từ, ban đầu bé thường sử dụng ngón tay để trỏ theo các từ cần đọc. Thông thường, sau một lúc làm quen, bé có thể tập trung và không bị lạc khỏi chỗ cần đọc.

  Nếu sau khi đọc được một lúc, bé vẫn dùng ngón tay lần theo chữ, hãy yêu cầu con thử đọc to không cần chỉ tay. Nếu bé không thực hiện được điều này, nên đưa bé đi kiểm tra thị lực.

  4. Nhạy cảm với ánh sáng hoặc chảy nước mắt nhiều hơn bình thường.

  Bé có bị nhạy cảm quá mức với ánh sáng trong nhà, ánh nắng mặt trời hay ánh sáng đèn flash? Bé sợ ánh sáng hoặc quá nhạy cảm với ánh sáng có thể thấy đau đầu, buồn nôn. Nhạy cảm với ánh sáng có thể là biểu hiện của một vài bệnh lý mắt nghiêm trọng.

  [​IMG]

  5. Nhắm một mắt khi đọc hay xem tivi

  Thường xuyên nhắm một mắt có thể là dấu hiệu của tật khúc xạ hay có vấn đề về thị lực, ảnh hưởng tới khả năng phối hợp đồng bộ hai mắt. Nhắm một mắt để đọc hay nhìn màn hình có thể là biểu hiện của bệnh lý mang tên "rối loạn hội tụ".

  6. Kết quả học tập giảm sút

  Bé thường không chia sẻ với bố mẹ việc mình không nhìn rõ chữ trên bảng. Khi thấy kết quả học tập của con giảm sút không rõ lý do, nên đưa bé đi kiểm tra thị lực. Trong nhiều trường hợp, sau khi đeo kính điều chỉnh, kết quả học tập của con lại được cải thiện.

  7. Đau mỏi mắt khi dùng các thiết bị điện tử

  Bé thường xuyên dùng máy vi tính hay các thiết bị điện tử khác rất hay bị mỏi mắt. Hãy nhắc bé thường xuyên nghỉ giải lao mỗi 20 phút để nhìn vào vật ở cách xa tối thiểu 60 m trong vòng 20 giây. Nếu bé vẫn kêu mỏi mắt thì cần đưa bé đi khám bác sĩ.

  8. Nheo mắt hay nghiêng đầu để nhìn bảng rõ hơn

  Giáo viên cần chú ý phát hiện sớm những bé phải nheo mắt hay nghiêng đầu khi nhìn lên bảng. Nếu chưa thể bố trí kiểm tra thị lực, nên cân nhắc chuyển bé lên ngồi ở vị trí gần bảng hơn.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Shop Trẻ Thơ
  Đang tải...


Chia sẻ trang này