8 Điều Bạn Nên Làm Để Giáo Dục Giới Tính Cho Con

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi Vuvinh93, 18/8/2019.

 1. Vuvinh93

  Vuvinh93 Thành viên mới

  Tham gia:
  15/7/2019
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ là một việc làm rất quan trọng và cần thiết mà các bậc phụ huynh phải thực hiện cho con mình. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều bậc phụ huynh chỉ mải mê cho con học các kiến thức, âm nhạc, thể dục thể thao, múa hát,… mà quên mất việc giáo dục giới tính cho con. Giáo dục giới tính càng sớm sẽ giúp con nhận thức được về bản thân đồng thời giúp con tránh khỏi nhiều nguy cơ xấu. Tuy nhiên làm thế nào để giáo dục giới tính cho con một cách khéo léo, tránh sự ngại ngùng của cả phụ huynh và con, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

  1. Giáo dục giới tính càng sớm càng tốt nhưng không nên vội vã

  Bạn nên đề cập về vấn đề giới tính của con sớm để con nhận thức được giới tính của mình song nên từ từ vì còn quá nhiều thứ con chưa hiểu được chúng là gì. Nếu con chưa sẵn sàng tiếp nhận một vấn đề hay một khái niệm nào đó thì hãy dừng lại và để con lớn thêm chút hãy đề cập lại với con, không nên nhồi nhét quá nhiều thứ mới lạ và bắt con ghi nhớ. Điều này có thể làm phản tác dụng.

  Khi trẻ bắt đầu biết nhận thức về thế giới xung quanh con sẽ có rất nhiều câu hỏi tò mò trong đó có cả những câu hỏi tế nhị liên quan đến giới tính, đến tình dục song bạn nên trả lời một cách khéo léo nhưng rõ ràng, cụ thể, không tránh né để con nắm bắt được thông tin. Bạn có thể cho em xem các video hoạt hình hoặc đọc truyện hoạt hình minh họa về các vấn đề này cho con hiểu. Tuy nhiên chỉ nên đề cập đến những vấn đề sơ bộ chưa cần đi vào tiểu tiết quá.

  Và các bậc phụ huynh tuyệt đối không nên phó mặc việc giáo dục giới tính cho nhà trường vì vấn đề này hiện nay ở VN còn rất nhiều bất cập. Vì vậy cha mẹ nên chủ động trong việc giáo dục con mình, tránh để con tự tìm hiểu và làm theo những nguồn thông tin lệch lạc, không chính xác.

  2. Giáo dục giới tính cho trẻ qua sách báo, internet

  Tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn nên hướng dẫn con đọc các tài liệu về giới tính, về tình dục để con tự tìm hiểu và hỏi khi có thắc mắc.

  3. Cho con biết giá trị tình dục trong cuộc sống

  Các bậc phụ huynh nên nói chuyện cởi mở với con trong vấn đề này hơn. Nên đề cập đến những vấn đề như lạm dụng tình dục, xâm hại tình dục, tình dục an toàn,… để chính con sẽ có những hiểu biết để bảo vệ bản thân con

  4. Bình thường hóa những cuộc trò chuyện về giới tính

  Nếu bạn không giáo dục giới tính sớm cho con, điều này sẽ ít nhiều để lại ảnh hưởng khi trẻ lớn lên. Ngày nay, chuyện giáo dục giới tính có thể được bàn luận một cách cởi mở ở những nơi công cộng như: trung tâm đào tạo kỹ năng, gia đình, cơ quan và ngay cả trên truyền hình. Giáo dục giới tính là cần thiết để trang bị cho con kiến thức để tránh bị xâm hại, sức khỏe sinh sản, có đời sống tình dục an toàn khi lớn lên. Bạn không nên ngại ngùng khi trao đổi với con về chủ đề này. Bạn hãy tìm kiếm các tài liệu về giáo dục trên mạng cho con đọc và trao đổi với con.

  5. Không để trẻ tiếp xúc với những nền văn hóa độc hại trên mạng

  Hiện nay trẻ được tiếp xúc với nhiều thiết bị thông minh nên khả năng trẻ gặp phải những hình ảnh quảng cáo phản cảm trên mạng là rất cao. Vì vậy khi cho con sử dụng các thiết bị này nên có sự giám sát của người lớn hoặc bạn nên chọn các kênh dành cho trẻ em để tránh cho bé tiếp xúc với những hình ảnh nhạy cảm để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của con sau này.

  6. Nói về sự tin tưởng

  Mục đích của giáo dục giới tính cho trẻ nhằm giúp con nhận thức đúng đắn hơn về tình dục theo kiểu “vẽ đường cho hươu chạy… đúng”, đồng thời trang bị cho con các kiến thức nhằm tránh khỏi nguy cơ bị xâm hại, lạm dụng. Bạn nên cho con biết sự tin tưởng là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng một mối quan hệ hạnh phúc, tốt đẹp chứ không phải là tình dục. Tình dục chỉ nên diễn ra khi con trưởng thành, xây dựng được lòng tin với người kia và muốn chia sẻ với người ấy. Tuy nhiên, trong thực tế nhiều người lại chọn tình dục, vì nó là một cách thể hiện sự tin tưởng và hài lòng lẫn nhau. Do đó, việc trẻ có kiến thức về tình dục an toàn thông qua giáo dục giới tính tại nhà là rất hữu ích.

  7. Nhận thức tiêu chuẩn bản thân

  Dù bạn có thận trọng trong việc giáo dục giới tính cho con nhưng cũng khó tránh “chuyện ấy” có thể xảy ra khi con chưa đến tuổi trưởng thành vì đó là bản năng và nhu cầu của mỗi người. Bạn hãy dạy con gái biết ý thức về bản thân, vạch ra tiêu chuẩn và giới hạn cho các mối quan hệ, không chiều theo những gì bạn trai muốn. Nếu có con trai, bạn nên dạy con biết tôn trọng người khác và có ý thức tình dục an toàn, lành mạnh.

  8. Sử dụng các biện pháp tình dục an toàn

  Nếu con bạn đang ở trong độ tuổi dậy thì, bạn nên cung cấp cho con các thông tin về các biện pháp tình dục an toàn như bao cao su, miếng dán tránh thai, thuốc tránh thai,… Con cần biết thông tin về các biện pháp này cũng như ưu nhược điểm, đối tượng áp dụng, cách sử dụng của từng phương pháp. Điều này có thể giúp con bạn nâng cao sự hiểu biết đồng thời ngăn ngừa được những điều không mong muốn có thể xảy ra. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải cho con biết về các bệnh tình dục, tình trạng mang thai ngoài ý muốn, những hệ lụy khi mang thai ở tuổi vị thành niên, những rủi ro khi mang thai quá sớm,...

  Ngoài ra, khi giáo dục giới tính cho con, bạn không nên bỏ qua những lưu ý sau:

  – Tập cho trẻ ngủ riêng, tránh để trẻ chứng kiến những cảnh nhạy cảm của cha mẹ.

  – Nên tập cho trẻ mặc đồ lót từ khi bắt đầu đi học lớp mầm và việc bảo vệ vùng kín, vệ sinh vùng kín, tránh để người khác đụng chạm vào

  – Do hiện nay các bé dậy thì khá sớm, bạn nên nói với con những vấn đề liên quan đến tuổi dậy thì ngay khi con mới chỉ 8 – 9 tuổi. Việc này nhằm tránh trường hợp trẻ hoang mang, thậm chí là khủng hoảng tinh thần khi các dấu hiệu dậy thì xuất hiện. Nếu có con gái, bạn nên dạy con cách sử dụng băng vệ sinh, ăn mặc ý tứ, quá trình thụ thai, mang thai, cách phòng tránh thai và cách tránh bị xâm hại.

  – Nếu con có những câu hỏi liên quan đến giới tính, tình dục hãy trả lời con một cách rõ ràng nhất. Nếu chưa thể trả lời ngay, hãy hẹn con vào một thời điểm cụ thể.

  – Hãy trở thành một người bạn tin cậy của con để con không ngần ngại khi nói với bạn những vấn đề mà trẻ quan tâm hay gặp phải.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Vuvinh93
  Đang tải...


Chia sẻ trang này