8 kỹ năng cơ bản nên dạy con trước khi đi mẫu giáo

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi thuykitty2005, 15/1/2015.

 1. thuykitty2005

  thuykitty2005 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  25/9/2010
  Bài viết:
  4,399
  Đã được thích:
  821
  Điểm thành tích:
  823
  Con còn nhỏ nên bạn không thể trông mong chúng tự biết cách làm mọi thứ cho bản thân. Nhưng ít nhất, bạn có thể dạy con làm những việc cơ bản như đi vệ sinh hoặc tự xúc ăn.
  Quý tử chậm nói vì quá được nuông chiều / Những rắc rối con bạn có thể gặp ở trường
  Khi bước vào ngưỡng cửa mẫu giáo, trẻ sẽ được học nhiều điều bổ ích và lý thú. Nhưng trẻ cũng cần được trang bị những kỹ năng cơ bản để không bỡ ngỡ và nhanh chóng thích nghi với môi trường mới này. Dưới đây là những kỹ năng quan trọng bạn cần rèn luyện cho trẻ trước khi đi mẫu giáo.

  1. Kỹ năng sử dụng từ vựng

  Trước khi con bạn bắt đầu những buổi học đầu tiên, trẻ cần phải được học về ngôn ngữ và từ vựng. Chẳng hạn như, con cần biết cách phát âm tên của mình. Vốn từ vựng chuẩn xác liên quan đến khả năng ngôn ngữ của trẻ. Và con bạn cần phải hiểu ngôn ngữ tốt để có thể trao đổi và trò chuyện ở trường với thầy cô và bạn bè. Đây chính là nền tảng cho bé trước khi đi học.

  [​IMG]
  Ảnh: sheknows.

  2. Học cách kiểm soát

  Vì trẻ còn nhỏ nên sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát mọi thứ. Nhưng việc dạy cho trẻ hiểu ý nghĩa của việc kiểm soát là rất quan trọng. Nếu con bạn quá bướng bỉnh hoặc hay mè nheo thì hẳn bạn sẽ có nhiều lo ngại khi con đi học. Là phụ huynh, bạn cần có trách nhiệm giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của việc kiểm soát những hành động cá nhân. Hãy nói với trẻ rằng cần phải có hành động đúng mực khi không ở nhà.

  3. Tự chăm sóc bản thân

  Con bạn còn nhỏ nên bạn không thể trông mong chúng tự biết cách làm mọi thứ cho bản thân. Nhưng ít nhất, bạn có thể dạy con làm những việc cơ bản như đi vệ sinh hoặc tự xúc ăn. Giúp trẻ hiểu rằng việc tự mình làm việc đó là rất quan trọng. Nói với trẻ rằng chúng hãy hỏi ý kiến cô giáo mỗi khi cần điều gì. Điều này rất quan trọng và chúng cần nhớ kỹ trước khi đi học.

  4. Thời gian rất quan trọng

  Hãy tạo ra một thói quen sinh hoạt điều độ cho con bao gồm giờ ngủ, giờ ăn và giờ chơi. Khi trẻ làm quen với thời gian biểu này, chúng sẽ không gặp khó khăn với giờ giấc sinh hoạt quy củ ở trường. Đồng thời, thói quen sinh hoạt sẽ giúp trẻ hiểu được giá trị của kỷ luật.

  5. Dạy trẻ cách sắp xếp tổ chức


  Hãy bắt đầu tập cho con một số kỹ năng sắp xếp cơ bản và dạy trẻ về tầm quan trọng của nó. Chẳng hạn như con phải xếp gọn đồ chơi vào chỗ quy định sau khi chơi xong thay vì vứt ra sàn nhà. Yêu cầu con thay quần áo và để quần áo bẩn vào chậu giặt. Dạy con thói quen rửa tay trước khi ăn… Những kỹ năng nhỏ sẽ giúp nuôi dưỡng con trở thành một đứa trẻ ngoan, gọn gàng và hòa nhập tốt khi bước vào trường học.

  6. Dạy trẻ những thói quen tốt

  Nói lời “cảm ơn” hay “xin lỗi” là những điều cần thiết bạn nên dạy trẻ. Trẻ cần hiểu được bản chất của những câu này và sử dụng đúng ngữ cảnh. Đồng thời, trẻ cần học chào người lớn tuổi mỗi khi gặp.

  7. Dạy trẻ biết chia sẻ

  Trước khi đi học, trẻ cần học cách chia sẻ thứ mình có với bạn bè và người xung quanh. Nếu trẻ không biết chia sẻ với người khác thì chúng sẽ gặp khó khăn ở trường bởi trẻ sẽ bị coi là bướng bỉnh hoặc không hòa đồng với bạn bè. Bạn không muốn điều này xảy ra phải không? Vì vậy, hãy dạy con cách chia sẻ và quan tâm đến người xung quanh trước khi con bước vào tuổi đi học.

  8. Dạy trẻ kỹ năng đọc

  Trẻ còn quá nhỏ để có thể tự đọc chữ nhưng thật tuyệt vời nếu trẻ có thể đọc được các quyển truyện tranh. Trước khi trẻ đi học, bạn nên khuyến khích con đọc càng nhiều truyện càng tốt bởi điều này giúp phát triển khả năng tập trung của trẻ.

  Hương Giang (theo magforwomen)
  Nguồn: vnexpress
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuykitty2005
  Đang tải...


 2. Cờ Thông Minh

  Cờ Thông Minh Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  15/11/2013
  Bài viết:
  1,793
  Đã được thích:
  247
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: 8 kỹ năng cơ bản nên dạy con trước khi đi mẫu giáo

  Bé nhà mình đi bộ đội từ 17 tháng, ở tuổi đấy thì hầu như chưa được trang bị những kiến thức này nên nhìn chung cũng rất vất vả với bạn ý. Do hoàn cảnh nên phải cho con đi bộ đội sớm. Các cha mẹ có con lớn 1 chút cho đi nhà trẻ thì nên chú ý rèn luyện cho con 1 số kỹ năng này để đỡ vất vả và cũng yên tâm hơn
   
 3. Dạy Thanh Nhạc

  Dạy Thanh Nhạc www.thanhnhac.vn

  Tham gia:
  16/7/2010
  Bài viết:
  8,157
  Đã được thích:
  1,476
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: 8 kỹ năng cơ bản nên dạy con trước khi đi mẫu giáo

  khuyến khích con đọc càng nhiều truyện càng tốt bởi điều này giúp phát triển khả năng tập trung của trẻ. mình phải chịu khó cho con đọc mới được.
   
 4. thuykitty2005

  thuykitty2005 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  25/9/2010
  Bài viết:
  4,399
  Đã được thích:
  821
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: 8 kỹ năng cơ bản nên dạy con trước khi đi mẫu giáo

  Ôi bé nhà mình ra tết là được 2 tuổi, mình cũng đang đi tìm hiểu kinh nghiệm trên mạng để chuẩn bị hành trang cho con đây. Các mẹ chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề khắc phục cho con nhé.
   
 5. Ðề: 8 kỹ năng cơ bản nên dạy con trước khi đi mẫu giáo

  Mẹ nó nói chuẩn. Mỗi ngày nên dành ít nhất 30p đọc sách cho bé, chia làm 2 lần. Mục đích là để bé rèn luyện khả năng tập trung và cũng để bé làm quen với sách vở trước khi đi học
   

Chia sẻ trang này