Thông tin: 8 Kỹ Năng Quan Trọng Mà Bạn Cần Biết Để Làm Cha Mẹ Hiệu Quả

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi support5, 4/7/2016.

By support5 on 4/7/2016 lúc 3:43 PM
 1. support5

  support5 Moderator

  Tham gia:
  24/5/2010
  Bài viết:
  2,748
  Đã được thích:
  1,311
  Điểm thành tích:
  863
  Không có ai thành thạo tất cả các kỹ năng làm cha mẹ ngay lập tức, mà đây là một quá trình. Tùy giai đoạn phát triển của trẻ, mà có thể kỹ năng này sẽ dễ áp dụng hơn kỹ năng khác. Dưới đây là một sô kỹ năng cần thiết trong quá trình áp dụng kỷ luật hiệu quả.

  [​IMG]

  1. Nhận biết các vấn đề an toàn.

  Những bậc cha mẹ hiệu quả ndường như có khả năng dự đoán trước được nguy hiểm. Họ có thể nhận ngay thấy mối nguy hiểm đối với con trẻ. Họ tìm thấy sự cân bằng giữa việc bao bọc con thái quá với việc để con trải nghiệm sự mạo hiểm. Họ để các hậu quả tự nhiên xảy ra khi kết quả đó an toàn cho trẻ và giúp trẻ có kỹ năng đưa ra các quyết định tốt.

  2. Làm gương.

  Những bậc cha mẹ nói không đi đôi với làm thường không hiệu quả. Nếu bạn quát mắng con mỗi khi chúng nổi giận, con bạn cũng sẽ bắt chước bạn: la hét khi chúng giận. Tuy nhiênnếu bạn biết kiểm soát cơn giận bằng cách hít thở thật sâu, thì con bạn thường cũng sẽ có cách giải quyết vấn đề tương tự như vậy. Làm gương là một kỹ năng làm cha mẹ cần thiết. Trẻ sẽ luôn quan sát và trẻ học hỏi từ những gì chúng nhìn thấy chứ không phải những gì chúng nghe thấy.

  3. Đặt ra các giới hạn phù hợp.

  Bạn cần đặt ra những giới hạn phù hợp với trẻ, ngay cả khi trẻ phản đối. Giới hạn phù hợp có nghĩa là trẻ biết các nguyên tắc rõ ràng, và bạn áp dụng các cách kỷ luật phù hợp với quá trình phát triển của trẻ.

  4. Nhất quán trong việc áp dụng các hậu quả.

  Các bậc cha mẹ hiệu quả thường không sợ áp dụng hậu quả, họ thường áp dụng các hậu quả nhất quán. Nhất quán trong việc áp dụng hậu quả trong một kỹ năng. Điều quan trọng là trẻ biết hậu quả sẽ xảy ra đối với một lựa chọn nào đó và trẻ cũng biết rằng mình không thể tránh hậu quả kèm theo hành động đó.

  5. Lựa chọn trận chiến

  Bạn cần biết được trận nào đáng giá để chiến đấu. Đôi khi có những hành vi không đáng giá để chỉnh sửa. Ví dụ, nếu trẻ 6 tuổi muốn mặc áo cộc kèm theo quần len, thì bạn nên để có bé mặc thay vì nằng nặc bắt bé thay đồ.

  6. Quản lý stress hiệu quả

  Những cha mẹ có thể quản lý căng thẳng hiệu quả thường thành công hơn khi đối mặt với những hành vi khó chịu của con cái. Cha mẹ chăng thẳng thường quát mắng hoặc không nhất quán khi kỷ luật con. Họ cũng thường trừng phạt con thay vì kỷ luật. Và khi cha mẹ căng thẳng, trẻ thường gặp nhiều vấn đề về hành vi nhiều hơn, điều đó có thể khiến cha mẹ căng thẳng hơn. Quản lý căng thẳng hiệu quả bao gồm cả chăm sóc bản thân và tận dụng sự trợ giúp từ bạn bè và người thân.

  7. Chú ý tích cực tới trẻ.

  Dành thời gian để chú ý tới hành vi tích cực của trẻ sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của trẻ. Điều đó làm cho các cách kỷ luật trẻ trở nên hiệu quả mặc dù đôi khi dành thời gian để chú ý tới hành vi tích cực cuả trẻ có thể khó khăn, đặc biệt đối với những cha mẹ có nhiều con cái hoặc đơn thân.

  8. Có các mong đợi rõ ràng.

  Khi trẻ không biết cha mẹ mong đợi mình điều gì, thì trẻ sẽ không thể đáp ứng được mong đợi của cha mẹ. Bạn cần nói rõ ràng với trẻ những gì mình mong đợi theo cách mà trẻ có thể hiểu được. Bạn không nói với trẻ 10 tuổi “Dọn dẹp phòng đi”. Thay vì vậy, bạn có thể mô tả việc dọn phòng sạch bằng cách nói: “Con nhặt quần áo trên sàn, dọn giường và hút bụi trong phòng.”

  Nguồn: Verrywell

  Biên dịch: Thu Hiền.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi support5
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi support5, 4/7/2016.

  1. kato2016
  2. thuy335
   thuy335
   kĩ năng thứ 2 là quan trọng nhất, nhiều cha mẹ lại không làm được
  3. trang nguyen post
   trang nguyen post
   quá chuẩn!!! Nhưng để làm được thì chắc không phải dễ dàng
  4. trần thảo 85
   trần thảo 85
   hay đấy nhưng mà mong mãi con yêu vẫn chưa về mà thực hiên, buồn quá.
  5. Thái Thị Thúy An
   Thái Thị Thúy An
   Bài viết quá đúng, cám ơn mẹ đã chia sẻ nha!
  6. hungha2408
   hungha2408
   Mẹ nói chuẩn quá ạ, e cần phải thực hiện được những kỹ năng này mới được
  7. Thanhte
   Thanhte
   Tks chủ top, hữu ích quá ạ

Chia sẻ trang này