8 Nguyên Tắc Để Thiết Kế Website Đẹp Và Hiệu Quả

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi Kimmy Unny, 20/5/2021.

 1. Kimmy Unny

  Kimmy Unny Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  19/11/2020
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Website của bạn là bộ mặt của doanh nghiệp và hầu hết khách hàng tiềm năng sẽ truy cập trang web của bạn trước khi họ nhìn thấy cửa hàng của bạn, nên việc thiết kế website đẹp sẽ gây ấn tượng tốt ban đầu cho khách hàng. Vậy đâu là các nguyên tắc để thiết kế một giao diện website đẹp?

  Giao diện website là gì?

  Thiết kế giao diện trong công nghệ thông tin đề cập đến việc thiết kế giao diện người dùng cho phần mềm, trang web hoặc ứng dụng. Thiết kế giao diện website cần lập trình giao diện, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng sử dụng và cải thiện trải nghiệm người dùng.

  Nói một cách dễ hiểu, giao diện website chính là hình thức bên ngoài, những gì bạn thấy khi xem trang web. Giao diện website ví như cái áo bạn mặc, bao bì sản phẩm bạn nhìn thấy hoặc ngoại thất của một căn nhà. Khi bạn nhìn thấy một trang web, sự sắp xếp các vị trí, màu sắc, bố cục và hình ảnh ban đầu của nó được gọi là giao diện. Một giao diện website đẹp và chuyên nghiệp sẽ thu hút được người xem và tạo ấn tượng cho người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên.

  Thế nào là giao diện website đẹp và hiệu quả?

  Thiết kế trang web đẹp và tốt cần nhiều chuyên gia có chuyên môn trong các lĩnh vực khác nhau. Bạn cần sự kết hợp làm việc của nhiều người như nhà lập trình, người thiết kế (designer), người viết nội dung – content cho website, thợ chụp hình ảnh cho sản phẩm …. Để đánh giá một website có đẹp hay không tùy thuộc vào cảm nhận của từng người. Có người thích website bố cục đơn giản, có người thích sự rực rỡ, nhiều màu sắc, có người thích phong cách website hoài cổ. Như vậy bạn phải thiết kế website đẹp và phù hợp cho đối tượng khách hàng chính sẽ truy cập website của mình. Điều này là quan trọng vì bạn không thể có nhiều phong cách thiết kế website đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng khác nhau. Nói tóm lại, miễn khách hàng mục tiêu của bạn cảm thấy website của bạn đẹp và bắt mắt là được.

  Dưới đây là danh sách 8 nguyên tắc thiết kế hiệu quả sẽ làm cho trang web của bạn đẹp, thẩm mỹ, thân thiện với người dùng, hiệu quả và hấp dẫn:

  1. Đơn giản là tốt nhất

  Trang web được thiết kế quá mức có thể không hiệu quả. Đặt quá nhiều yếu tố (elements) trên trang có thể dẫn đến việc khách truy cập mất tập trung vào mục đích chính của trang web của bạn. Sự đơn giản luôn đem đến sự hiệu quả khi thiết kế một website. Thiết kế trang web nhìn gọn gàng và mới mẻ không chỉ làm cho trang web hấp dẫn mà còn giúp người dùng điều hướng từ trang này sang trang khác một cách liền mạch. Việc tải một trang web có các tính năng thiết kế không phục vụ mục đích chính có thể gây khó chịu cho người dùng. Giữ cho thiết kế website của bạn càng đơn giản càng tốt để khách truy cập có thể cảm thấy dễ sử dụng và có thể tìm được thông tin mà họ cần.

  2. Tính nhất quán

  Tính nhất quán trong thiết kế trang web rất quan trọng, nó giúp website của bạn nhìn đẹp và chuyên nghiệp hơn. Hãy chú ý để thiết kế của bạn phù hợp với các thành phần (elements) thiết kế trong mỗi trang. Website của bạn cần thể hiện sự nhất quán ở phông chữ, kích thước, tiêu đề, tiêu đề phụ và kiểu nút CTA phải giống nhau trên toàn bộ trang web. Có nghĩa là bạn không dùng nhiều phông chữ, nhiều kích thước chữ, kiểu nút CTA trên website, điều này nhìn rối rắm và không thể hiện sự chuyên nghiệp.

  Bạn cần lên kế hoạch trước mọi thứ. Xác định phông chữ và màu sắc phù hợp cho văn bản, các nút, v.v. của website, và sử dụng chúng trong suốt quá trình phát triển web. CSS (Cascading Style Sheets) – ngôn ngữ lập trình tạo phong cách cho trang web – sẽ rất hữu ích để giữ thông tin đầy đủ và thống nhất về các yếu tố, phong cách thiết kế cho toàn bộ website.

  3. Kiểu chữ & Khả năng đọc

  Cho dù thiết kế của bạn có tốt đến đâu, văn bản vẫn chiếm phần lớn trong trang web vì nó cung cấp cho người dùng thông tin họ mong muốn. Văn bản là một phần không thể thiếu trong các hoạt động SEO vì các trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm đã rất quen thuộc với dữ liệu này. Bạn nên giữ cho kiểu chữ của mình hấp dẫn và dễ đọc đối với khách truy cập, cùng với việc sử dụng khéo léo các từ khóa, dữ liệu và các yếu tố kỹ thuật liên quan với SEO khác.

  Cân nhắc sử dụng phông chữ dễ đọc hơn. Các phông chữ sans-serif hiện đại như Arial, Helvetica, v.v. có thể được sử dụng cho phần nội dung văn bản. Một website có thiết kế đẹp cần tạo sự kết hợp thích hợp của các kiểu chữ cho từng thành phần thiết kế (elements) như tiêu đề, nội dung, nút CTA .v.v.

  Xem thêm đầy đủ bài viết với các thông tin bổ ích TẠI ĐÂY
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Kimmy Unny
  Đang tải...


Chia sẻ trang này