Kinh nghiệm: 85 Cách Học Tiếng Anh Cực Đơn Giản Mà Hiệu Quả (phần 1)

Thảo luận trong 'Học tập' bởi Chloenguyensinh1108, 15/5/2017.

 1. Chloenguyensinh1108

  Chloenguyensinh1108 Thành viên mới

  Tham gia:
  10/3/2017
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  Để thành công trong việc học tiếng Anh bạn cần tìm đúng phương pháp học phù hợp với bản thân.

  85 cách học tiếng Anh sau đây là gợi ý hoàn hảo để bạn có thể làm chủ tiếng Anh ngay hôm nay.

  Hiểu và lựa chọn cho mình cách học đúng sẽ giúp quá trình học tiếng Anh của bạn dễ dàng và hiệu quả hơn.

  Để tiện nhất cho bạn, tôi đã tiến hành lọc và sắp xếp lại dưới dạng danh sách các cách học giúp bạn tra cứu và sử dụng dễ dàng hơn. Hãy chọn cho mình cách học thích hợp nhất để sớm thành công.


  1. Không bao giờ quá trẻ hay quá già để bắt đầu học tiếng Anh
  Đừng lấy lý do để trì hoãn việc học. Bạn còn chờ gì?

  Ngay khi bạn nhận ra mình cần học tiếng Anh thì đó là thời điểm tốt nhất để học, đừng chờ đợi thêm một ngày nào nữa.

  Ngay lập tức xác định xem bạn cần tiếng Anh để làm gì và bằng cách nào đạt được nó.

  Bắt tay vào việc đầu tiên để biến nó thành sự thật bằng những hành động làm thiết thực như: tìm hiểu các phương pháp học mà nhiều người đã thành công, lấy giấy bút ghi cụ thể những điểm yếu và điểm mạnh trong quá trình học của bạn để lọc ra phương pháp phù hợp, tham khảo ý kiến của người xung quanh, đăng ký 1 lớp test trình độ…

  Sự trì hoãn có thể ngăn bạn thành công. Để ngừng trì hoãn, điều quan trọng là bạn cần hiểu sự trì hoãn của bạn là do để tránh học hay đó là do thói quen xấu. Dù là bất cứ lý do gì thì cũng hãy tiêu diệt nó.

  2. Hãy tạo cho mình một mục tiêu dài hạn
  Tập trung vào việc hướng tới nó.

  Xác định rõ bạn cần học tiếng Anh làm gì và mất bao lâu để thực hiện nó. Càng cụ thể thì càng có quyết tâm thực hiện được.

  Ví dụ như 2 năm sau lấy được chứng chỉ ielts, toeic, toefl… Lấy bằng xong đi du học chẳng hạn.

  Khi đã có mục tiêu dài hạn rồi thì bạn sẽ sớm thấy lộ trình để vươn tới mục tiêu đó thôi. Nhớ đặt mục tiêu gần nhất với mong ước của bạn và nó có thể thực hiện được.

  3. Tạo cho mình các mục tiêu ngắn hạn học tiếng Anh và tự thưởng khi đạt được
  Nếu mục tiêu dài hạn của bạn là 3 năm nói tiếng Anh như người bản xứ thì rất có thể đến năm thứ 3 bạn mới bắt đầu học và nghĩ hãy còn kịp chán.

  Chính vì vậy hãy chia nhỏ mục tiêu ấy thành mốc ngắn hạn bạn có thể đạt được như 1 tháng biết thêm 60 từ mới và nắm chắc 1 cấu trúc ngữ pháp chẳng hạn. Hết năm nhất đi thi ielts, toeic, toefl xem trình độ đến đâu của người bản xứ rồi còn biết mà tiếp tục học.

  Cứ như vậy tạo thành từng nấc thang để vươn tới mục tiêu dài hạn. Hãy nhớ đặt mục tiêu ngắn hạn với thời gian vừa phải và dễ kiểm chứng nhé.

  4. Thực hành mỗi ngày
  Hãy tự lên một kế hoạch học tập. Quyết định một tuần dành ra bao nhiêu thời gian để học và tuân thủ theo.

  Có mục tiêu từng tháng rồi thì bắt tay ngay vào thực hiện từng ngày thôi. Hãy hình thành thói quen học đều đặn và tổng kết vào cuối tuần xem mình học đến đâu để có động lực phấn đấu.

  Sáng học từ mấy giờ đến mấy giờ và học như thế nào? Trưa có thể tranh thủ giờ nghỉ trưa xem lại các từ mới không? Trước khi đi ngủ cần nghe và trả lời những câu hỏi tóm tắt kiến thức đã học buổi sáng như thế nào?

  Nếu 1 buổi không thực hiện được thì kế hoạch bù giờ ra sao? Tuyệt đối không có tư tưởng “nghỉ 1 ngày cũng không sao”.

  5. Nói với gia đình và bạn bè về kế hoạch học tiếng Anh của bạn
  Để cho họ thúc đẩy bạn nhưng đừng để họ gián đoạn bạn.

  Khi bạn nói với mọi người biết về kế hoạch học tập của bạn, bạn luôn hi vọng tới ngày mọi người chúc mừng khi bạn thành công phải không? Đó là một lý do to lớn đến cố gắng, tránh việc bị mọi người nói rằng “nói được mà không làm được”.

  Hãy nghĩ đến viễn cảnh xa hơn và chia sẻ với mọi người về thành công sau khi bạn làm chủ tiếng Anh. Bạn có thể làm được điều gì khi bạn có trình độ tiếng Anh tốt? Chất lượng của sống của bạn sẽ được cải thiện thế nào? Chắc chắn tương lai ấy sẽ khiến mọi người cổ vũ bạn nhiệt tình.

  6. Lên kế hoạch kiểm tra
  Bạn sẽ thấy rằng mình học chăm chỉ hơn khi bạn có mục đích học tập và thường xuyên được nhắc nhở.

  Có mục tiêu rồi, có động lực rồi giờ chỉ còn việc học tập và kiểm tra quá trình học tập của bạn ra sao thôi. Bạn có biết tại sao mình có thể học hết 12 năm phổ thông không, vì bạn luôn được đốc thúc và kiểm tra đấy. Giờ không có cha mẹ và thầy cô làm giúp việc đó thì tự bạn cũng có thể làm mà.

  Thường xuyên và định kỳ kiểm tra quá trình học tập. Một tháng dành 1 buổi để tổng kết lại tất cả những gì bạn đã học, so sánh xem mình đã đạt được bao nhiêu % số kiến thức và lên kế hoạch điều chỉnh lại cho tháng sau hiệu quả hơn.

  7. Đừng ngại mắc sai lầm. Hãy cứ tự tin lên
  Mọi người chỉ có thể sửa lỗi sai của bạn khi họ nghe bạn nói.

  Nếu bạn không nói thì rất có thể những điều bạn nghĩ là sai. Ngôn ngữ là để giao tiếp chứ không phải là thứ biết để đấy.

  Bạn phát âm sai 1 lần, khi được nhắc nhở chắc chắn bạn sẽ ghi nhớ và không tái phạm lần 2. Nhưng nếu bạn không được ai nhắc, bạn luôn nghĩ mình đã đúng và mang sai lầm ấy bên người mãi mãi, bạn chọn cách nào?

  8. Hãy đắm mình trong tiếng Anh
  Đặt bản thân vào môi trường nói tiếng Anh hoàn toàn, nơi mà bạn có thể học một cách thụ động.

  Ngôn ngữ để dùng khi giao tiếp, vì vậy cách học tốt nhất một ngôn ngữ cũng là thông qua giao tiếp.

  Đứa trẻ học nói bằng cách nghe thật nhiều ngôn ngữ mà chúng sẽ nói sau này. Người lớn cũng học ngôn ngữ mới cũng như đứa trẻ học nói, cần nghe thật nhiều ngôn ngữ đó dù là chủ động hay thụ động.

  Muốn làm chủ tiếng Anh, hãy nghe bất cứ cái gì nói tiếng Anh chuẩn tại bất cứ thời điểm nào có thể.

  9. Khi bạn đang trong khóa học tiếng Anh, hãy chuẩn bị cho lớp học của bạn
  Làm bài tập ở nhà càng sớm càng tốt và đúng thời gian.

  Xem lại các ghi chú của bạn và bài học gần đây nhất trong vài phút trước khi lên lớp.

  Tìm ra những điều thú vị hoặc làm bạn lăn tăn trong buổi học trước. Việc này sẽ giúp làm mới bộ nhớ của bạn và bạn sẽ được khởi động cho bài học. Có như vậy buổi học đó mới không bị lãng phí khi mà giờ học đã kết thúc não bạn mới mở ra.

  10. Đừng để bị phân tâm trong lớp học
  Tập trung vào bài học, không nhìn chằm chằm ra ngoài cửa sổ.

  Đừng đến muộn, đến trước một vài phút trước khi bắt đầu bài học.

  Đừng ngồi bên cạnh người sẽ không nói chuyện với bạn bằng tiếng Anh.

  Tắt điện thoại.

  Có chuẩn bị, hãy nhớ mang sách giáo khoa của bạn, máy tính xách tay và bút.

  Và cuối cùng là nghe để hiểu những gì giáo viên đang nói chứ không phải im lặng nhưng mải nghĩ việc khác trong đầu.

  11. Bạn cần một nơi mà bạn có thể tập trung 100%
  Tìm một nơi yên tĩnh thoải mái để học.

  Không quan trọng việc học bao lâu mà quan trọng là vào đầu được bao nhiêu kiến thức, chính vì vậy muốn tốn ít thời gian mà vẫn có kết quả tốt hãy tìm cho mình một môi trường thuận lợi cho việc học. Một nơi mà bạn có thể hoàn toàn tập trung, không bị xao nhãng bởi facebook, điện thoại, các cuộc rủ rê của bạn bè hay sở thích cá nhân.

  Tập thói quen khi học chỉ tập trung vào học, quên cả thế giới đi.

  [​IMG]
  Bạn cần một nơi mà bạn có thể tập trung 100%

  12. Tạo 1 bầu không khí mà bạn muốn học, thay vì phải học
  Bạn sẽ học được nhiều hơn khi bạn học vì bạn muốn thế.

  Với ý nghĩ học cho mình, học lấy kiến thức để làm thay đổi cuộc sống của mình 1 cách tốt đẹp hơn, đảm bảo bạn sẽ không lãng phí cả buổi nhồi nhét kiến thức mà không mang lại kết quả gì.

  Nếu cảm thấy học không vào thì hãy đứng lên làm việc khác, chứ đừng ngồi ngắm quyển sách tiếng Anh và đếm thời gian mình đã dành ra để học tiếng Anh mà không vào đầu chữ nào nhé.

  13. Biết những gì tốt nhất cho bạn
  Hãy nghĩ về những phương pháp học mà bạn thành công trong quá khứ và sử dụng chúng.

  Chỉ có bạn mới biết bạn thích hợp với phương pháp học nào mà thôi, trước khi đi hỏi khắp nơi và trìm ngập trong bể thông tin thì hãy nghiêm túc hỏi lại mình.

  Bạn muốn học tiếng Anh như thế nào? Thiên về giao tiếp hay ngữ pháp? Bạn dễ tiếp thu nhất qua cách học nào?… Liệt kê đầy đủ các câu trả lời ra là bạn đã có 1 phương pháp học tốt nhất và phù hợp với mình rồi đấy.

  Nghĩ về các điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Viết những kỹ năng mà bạn muốn cải thiện và tiến hành luyện tập. Tất nhiên, đừng bỏ qua những điểm yếu. Hãy tự hào về bản thân về việc bạn đã làm tốt như thế nào.

  14. Đọc để hiểu nghĩa chung trước
  Đừng lo lắng về việc hiểu từng từ một, sau đó hãy đọc lại và tra từ mới.

  Khi phải đọc 1 đoạn tiếng Anh dài, bạn đừng vội cuống lên và từ bỏ ngay. Chắc chắn bạn phải biết 1 vài từ đơn giản ở trong đó chứ? Trong 1 câu, với những từ mà bạn không hiểu thì hãy nhìn các từ khác xung quanh nó. Chúng sẽ cung cấp cho bạn những gợi ý. Cố gắng đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh.

  Đọc lướt để hiểu các từ đơn giản, đoán nghĩa các từ bạn chưa biết rồi sau đó tra từ mới và dịch cụ thể. Nếu bạn đoán nghĩa mà đúng thì thật là 1 niềm vui to lớn và động lực để đọc tiếp. Còn nếu sai bét cũng chả sao, bạn sẽ có 1 bất ngờ khi biết chính xác ý nghĩa của đoạn văn đó. Cách nghĩ đó có khiến bạn thấy việc đọc hiểu đơn giản hơn không?

  15. Bạn không thể bỏ qua cụm động từ (động từ gồm 2 từ)
  Có hàng trăm cụm động từ trong tiếng Anh và chúng đều được sử dụng rộng rãi.

  Bạn càng chú ý vào nghĩa của chúng thì bạn càng có khả năng đoán được nghĩa của một từ mới. Bạn có thể bắt đầu nhận ra khuôn mẫu của chúng và dễ dàng ghi nhớ không mấy khó khăn.

  Thời gian đầu chưa quen thì hãy sử dụng trực giác của bạn. Hãy theo trực giác bản năng của bạn, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy phán đoán đầu tiên của bạn thường đúng.

  16. Tìm hiểu gốc của từ
  Chúng sẽ giúp bạn đoán được nghĩa của từ.

  Ví dụ: Scrib = write (viết), min = small (nhỏ).

  Đây là cách học 1 được 2, thậm chí là 3,4… Học như thế này sẽ dễ nhớ hơn và găm vào trí nhớ lâu hơn.

  Bạn có thể viết các từ đồng nghĩa chung vào 1 mảnh giấy và dính ở chỗ hay ngó qua, cứ như thế thì không cần chủ động cũng có thể ghi nhớ kha khá đấy.

  17. Khi học 1 từ mới, hãy nghĩ đến các dạng khác của nó
  Ví dụ: Beautiful (tính từ) – beauty (danh từ) – beautifully (trạng từ).

  Tương tự cách trên, trong mẩu giấy của bạn có thể ghi chú cả các dạng khác của từ đó. Có như vậy bạn mới có thể sử dụng từ đó linh hoạt trong các hoàn cảnh được.

  Sử dụng giấy ghi nhớ và dán chúng quanh nhà bạn. Bạn có thể sử dụng chúng để dán nhãn mọi thứ. Dán một cái vào chú chó cưng của bạn nữa!

  18. Tìm hiểu các tiền tố (dis-, un-, re-) và hậu tố (-ly, -ment, -ful) của từ
  Các tiền tố và hậu tố này sẽ giúp bạn tìm ra nghĩa của từ và xây dựng vốn từ vựng của bạn.

  Nếu bạn đã ghi nhớ được các từ đồng nghĩa, các dạng khác của 1 từ mà không chú thích thêm các tiền tố, hậu tố của 1 từ thì khả năng cao là bạn vẫn phải vò đầu băn khoăn không ít lần khi gặp các từ quen thuộc với mình đây.

  1 mẩu giấy ghi đầy đủ các cách dùng, nghĩa của 1 từ thì đảm bảo nhớ ít nhưng mà chất. Nhớ 1 từ đi kèm được với cả cụm từ đồng nghĩa và tất thảy các dạng của từ đó, bạn thấy sao?

  19. Mang những tấm thẻ ghi chú bên mình
  Đây là những tấm thẻ nhỏ mà bạn viết những từ mới. Bạn có thể lấy chúng ra và nhìn bất cứ khi nào rảnh.

  Nếu ở trên tôi đã nói đến việc ghi các từ mới lên giấy và dán nó lên tường. Nhưng bạn có quá ít thời gian ở trong phòng, thay vào đó là liên tục di chuyển thì hãy làm 1 việc đơn giản là thay vì dán nó lên thì nhét nó vào túi.

  Mở ra bất cứ khi nào có thể miễn sao cho mắt thấy nó càng nhiều càng tốt.

  20. Hãy giữ một cuốn sổ học từ mới
  Sử dụng chúng trong câu và cố gắng nói chúng ít nhất 3 lần khi bạn giao tiếp.

  Để ghi nhớ từ mới thì dán giấy lên tường hoặc làm thẻ mang theo, nhưng để tổng hợp và sử dụng lại tất cả các từ mới thì bạn nên ghi chúng trong 1 cuốn sổ.

  Ghi tất cả những từ bạn học vào cuốn sổ và nhớ khi sử dụng thì lôi chúng ra dùng nhuần nhuyễn để găm chúng lại trong đầu để chúng không còn tên là “từ mới” nữa.

  [​IMG]
  Hãy giữ một cuốn sổ học từ mới

  21. Học từ mới bằng cả câu thay từ riêng lẻ
  Bạn sẽ thấy học từ mới dễ hơn nếu cố gắng nhớ ví dụ về 1 câu có sử dụng từ đó hơn là chỉ học riêng từ đơn lẻ.

  Thay vì lặp đi lặp lại 1 từ đơn lẻ, rất nhàm chán để ghi nhớ, bạn có thể học cả câu chứa từ mới đó. Đặt trong hoàn cảnh cụ thể, từ mới sẽ rất dễ nhớ và nếu có quên, bạn vẫn có thể căn cứ vào văn cảnh mà đoán ra nghĩa được.

  Ví dụ: thay vì học relax có nghĩa là thư giãn, bạn hãy nhớ nó theo thói quen của mình như: “I feel relaxed when taking a bath” (Tôi cảm thấy thư giãn nhất khi đi tắm)

  22. Bạn không thể học tiếng Anh từ 1 quyển sách
  Như khi lái ô tô, bạn chỉ có thể học thông qua việc lái nó chứ không phải ngắm nó và ôm cuốn sách hướng dẫn.

  Hãy học tiếng Anh bằng cách đọc, ghi nhớ và thực hành càng nhiều càng tốt. Học tới đâu thực hành tới đó, để tiếng Anh thực sự ngấm vào trong người bạn, trở thành 1 ngôn ngữ thứ 2 của bạn.

  Nếu bạn học tiếng Anh bằng cách ngồi xem qua và thấy mình đã hiểu rồi thì chẳng bao giờ bạn nói được 1 câu tiếng Anh cả.

  23. Có một cuốn nhật ký tiếng Anh
  Bắt đầu bằng việc viết 1 vài câu trong một ngày và sau đó tạo thành thói quen viết nhiều hơn.

  Bạn không có hứng đọc những gì người ta viết ra. Tốt thôi, vậy bạn hãy viết những gì bạn muốn đọc.

  Từ ít tới nhiều, vốn từ của bạn tới đâu viết tới đó. Vừa là cảm xúc của bạn, vừa đánh dấu sự tiến bộ trong việc học tiếng Anh.

  Những ngày đầu đơn giản hãy tóm tắt cảm xúc trong ngày chỉ bằng 1 từ mà bạn biết như: “happy, tired”. Những ngày tiếp theo dùng 1 vài từ khác giải thích vì sao bạn có cảm giác đó, ví như: “happy because friends”. Cuối cùng thì hãy nói đầy đủ cả câu và phát triển nó thành 1 đoạn văn càng tốt: “I’m happy because of my friends”…

  24. Nói theo đĩa CD tiếng Anh
  Nghe 1 vài câu và sau đó lặp lại những gì bạn nghe thấy. Tập trung vào nhịp điệu và ngữ điệu.

  Bạn muốn phát âm chuẩn, đúng trọng âm và hay nữa. Cách tốt nhất hãy học thuộc cách nói của người bản địa, và cách tốt nhất để làm điều này là nghe và lặp lại theo đĩa CD. Vì chẳng ai đủ kiên nhẫn luyện cho bạn hết ngày này qua ngày khác chỉ 1 câu hết.

  Chủ động luyện bằng CD còn giúp bạn chủ động được thời gian và địa điểm học phù hợp nhất với mình.

  Nói cùng với CD. Hãy đọc thành tiếng cùng với 1 đĩa CD. Một lần nữa, điều này rất tốt cho ngữ điệu, pháp âm và nhịp điệu.
  Nghe và viết lại. Hãy nghe đĩa CD hoặc bạn của bạn nói và viết lại những gì bạn nghe được.

  25. Nghe các chương trình tiếng Anh
  Có đài phát thanh tiếng Anh trong nhà bạn hoặc 1 chiếc laptop, điện thoại thông mình có thể phát được các chương trình tiếng Anh.

  Thậm chí nếu bạn không nghe nó một cách chủ động, tai của bạn vẫn có thể được luyện tập.

  Bạn chỉ có thể nói được khi đã nghe đủ, vì vậy muốn để giao tiếp tiếng Anh tốt là hãy nghe thật nhiều khi có thể. Không cần chủ động nghe, bạn cứ làm việc gì mình thích trong khi vẫn nghe được tiếng Anh, đấy cũng là 1 cách cho não bộ ghi nhớ tiếng Anh.

  Cứ thử đi vì không mất chút công sức nào nhưng bạn lại bất ngờ về kết quả đấy.

  26. Ghi âm lại giọng nói của bạn và nghe lại cách phát âm và ngữ điệu của bạn
  Không ai thích nghe lại giọng nói của của chính mình cả, những hãy dủng cảm lên và thử nó nhé!

  Điều này sẽ giúp bạn xác định được vấn đề của bạn ở đâu. Bạn phát âm sai chỗ nào và có đúng trọng âm không?
  Nếu bạn không đủ tự tin để nghe mình nói thì chắc chắn người đối diện cũng vậy. Chính vì thế hãy chắc chắn những gì mình nói có nghĩa và không đến mức một mình nói 1 ngôn ngữ.

  Nói rành rọt từng câu vào máy ghi âm như khi bạn nói với người đối diện. Nghe lại xem bạn có hiểu bạn đang nói gì không? Tự mình phát hiện lỗi sai khi so sánh với bản phát âm chuẩn và chỉnh lại cho bằng đúng thì thôi.

  27. Hãy hỏi giáo viên của bạn xem bạn có thể ghi âm lại bài học của họ không
  Đây là một cách hay để xem lại bài. Bạn cũng có thể nghe tốc độ nói và ngữ điệu của giáo viên.

  Cách để bạn có 1 bài nói chuẩn nhất và ghi nhớ những bài học trên lớp là ghi âm lại những gì thầy cô nói. Đừng ngại đề nghị được ghi âm lại bài giảng, thầy cô rất vui và khuyến khích bạn học bằng phương pháp này.

  28. Sử dụng từ điển Anh – Anh vì chúng sẽ giúp bạn giữ suy nghĩ bằng tiếng Anh và không dịch sang ngôn ngữ của bạn.

  Chắc chắn là dùng từ điển Anh – Việt sẽ dễ hiểu hơn rồi, nhưng sự dễ hiểu đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiến bộ chậm hơn.

  Bạn không thể tiến bộ nhanh và giao tiếp tiếng Anh trôi chảy nếu cứ lặp đi lặp lại quy trình: nghe tiếng Anh – dịch sang tiếng Việt – tìm câu trả lời tiếng Việt – dịch lại ra tiếng Anh được.

  Nếu từ điển Anh – Anh có vẻ đáng sợ thì sẽ có những bộ từ điển của người học cho sinh viên tiếng Anh đối với trình độ của bạn.

  29. Sử dụng đồng hồ sinh học của cơ thể
  Nếu không thể học buổi sáng, bạn có thể học vào buổi chiều.

  Khi cảm thấy căng thẳng và không thể học vào thì cách đơn giản nhất là: Ngủ! Bạn sẽ học tốt hơn sau 1 đêm ngon giấc. Bạn sẽ có thể tập trung hơn.

  Nếu bạn cảm thấy quá tải và không thể nhét thêm cái gì vào đầu nữa thì cách tốt nhất là nghỉ, vì cố gắng vào lúc này cũng không mang lại kết quả gì khả quan.

  30. Hãy sử dụng tài liệu phù hợp với trình độ của bạn
  Đừng dùng các bài viết/bài nghe mà quá khó hoặc quá dễ. Sử dụng những tài liệu mà có tính thách thức với bạn, nhưng không khiến bạn nản chí.

  Hãy test thử trình độ của mình đang ở mức nào sau đó chọn tài liệu phù hợp với trình độ đó. Có như vậy bạn sẽ luôn thấy hứng thú học, không bị chán và thấy rõ sự tiến bộ.

  Trên đây là 30 trong tổng số 85 cách học Tiếng Anh mà tôi tự rút ra được, Những phương pháp còn lại, mọi người hãy cùng chờ đón các phần sau.

  Nếu thấy hay thì tiếc gì một Like phải không? Các bạn có thắc mắc gì hãy để lại bình luận để chúng ta cùng trao đổi nhé.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Chloenguyensinh1108
  Đang tải...


Chia sẻ trang này