Kinh nghiệm: 9 cách tận dụng nước vo gạo thông minh trong bếp

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi quynhsau, 11/11/2015.

  1. quynhsau

    quynhsau Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    16/9/2013
    Bài viết:
    400
    Đã được thích:
    92
    Điểm thành tích:
    28
    Xưa nay chúng ta vẫn thường tận dụng nước vo gạo để rửa mặt, tưới cây... Nhưng ngoài ra có rất nhiều công dụng khác từ nước vo gạo mà có thể bạn chưa biết:

    [​IMG]

    1. Khử mùi tanh
    Rửa cá kỹ vài ba lần, nếu cá có mùi tanh nhiều có thể ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo trước khi nấu

    2. Làm sạch nhớt ốc
    Cách hay nhất để loại bỏ chất nhờn và bùn đất trong ốc là ngâm chúng trong nước vo gạo. Sử dụng một thau đựng đầy nước vo gạo và ngâm ốc trong khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy.

    3. Giải độc măng
    Măng chứa hàm lượng cyanide cao (khoảng 230mg/kg) nên nếu hấp thu nhiều, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide sẽ chuyển hóa thành acid cyanhydric gây độc. Để yên tâm sử dụng, các bà nội trợ nên luộc măng khoảng 2 – 3 lần rồi tiếp tục ngâm nước gạo trong vòng hai ngày (lưu ý phải thay nước gạo 2 lần/ngày).

    4. Đánh bóng xoong nồi
    Những chiếc nồi chất liệu nhôm, gang, inox sau thời gian dài sử dụng dễ bị xỉn màu. Để giúp chúng trở nên sáng bóng, bạn không nên dùng cọ sắt vừa mất sức vừa dễ gây xước bề mặt. Thay vào đó, nên dùng nước vo gạo cho vào nồi, đun sôi nhỏ lửa khoảng 10 phút rồi rửa lại là được.

    5. Rửa bát
    Sử dụng nước vo gạo không chỉ có tác dụng làm sạch phần dầu mỡ bám trên bát mà còn giúp khử mùi tanh do thức ăn một cách dễ dàng, không độc hại.

    6. Hạn chế độc tố ở rau xanh
    Để hạn chế ngộ độc thuốc trừ sâu ở rau, bạn hãy ngâm rau vào nước vo gạo khoảng nửa giờ, sau đó rửa rau lại vài lần bằng nước sạch.

    7. Khử độc và tẩy trắng sắn
    Muốn sắn trắng và khử bớt chất độc, khi lột vỏ bạn nên ngâm chúng vào nước gạo.

    8. Khử mặn cho cá khô
    Để món cá khô không bị mặn chát, trước khi chế biến chị em nên rửa chúng bằng nước gạo thay vì sử dụng nước sạch thông thường. Bằng cách này, bạn có thể khiến chúng bớt mặn, giảm tanh, loại bỏ được lớp bụi bẩn bám trên bề mặt lâu ngày.

    9. Làm sạch vết dầu
    Muốn tẩy sạch các vết dầu còn lại trong chai, bạn hãy đổ nước gạo vào ngâm khoảng 5-10 phút, sau đó lắc mạnh chai nhiều lần. Dầu sẽ nhanh chóng hòa tan trong nước gạo giúp chai trở nên sạch bóng mà không cần đến sự trợ giúp của các loại nước tẩy rửa.

    (Tổng hợp)
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi quynhsau
    Đang tải...


  2. hieupede

    hieupede

    Tham gia:
    5/4/2013
    Bài viết:
    11,070
    Đã được thích:
    2,094
    Điểm thành tích:
    913
    mềnh thì dùng để tưới cây hehe
     
  3. goldenapple

    goldenapple Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    9/8/2013
    Bài viết:
    1,905
    Đã được thích:
    221
    Điểm thành tích:
    153
    tớ hay dùng nc gạo rửa mặt, rửa bát,thớt, tưới cây và ngâm rau cho sạch.
     

Chia sẻ trang này