Thông tin: 9 Khoản Chi Tiêu Không Ngờ Đến Khiến Bạn Cạn Túi

Thảo luận trong 'Tài chính gia đình' bởi thuykitty2005, 7/4/2015.

 1. thuykitty2005

  thuykitty2005 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  25/9/2010
  Bài viết:
  4,726
  Đã được thích:
  884
  Điểm thành tích:
  823
  Kiếm tiền đã khó, giữ được tiền lại càng khó. Bạn có bao giờ tự hỏi sao mình chẳng bao giờ giữ được tiền và tháng nào cũng nơm nớp lo hết tiền? Sự thật là cả những người kiểm soát chi tiêu rất cẩn thận cũng không thể nào lường được những khoản chi “trên trời rơi xuống” khiến tài khoản ngân hàng và ví tiền của mình luôn eo hẹp dù chắt bóp đến mấy.

  [​IMG]


  Nào, hãy thử điểm mặt những khoản chi tiêu không ngờ đến khiến bạn lúc nào cũng đau đầu vì tiền nhé!

  Quà tặng, tiền mừng và tiền xã giao các kiểu

  Tiền mừng đám cưới, bạn bè đồng nghiệp sinh con, quà sinh nhật và thậm chí là cả tiền phúng điếu tang ma là những khoản chi không thường xuyên và ngoài dự trù của mỗi người. Nhưng bạn cứ thử nghĩ xem, trong một tháng mà nhận được khoảng 3-4 cái thiệp mời đám cưới vào loại không thể không đi thì cũng đủ méo mặt rồii. Dù vậy, vì các mối quan hệ xã hội là rất quan trọng cho cuộc sống và sự nghiệp, bạn không thể nào cắt giảm tất cả những khoản chi không-dành-cho-mình này.


  Hãy dành ra một khoản tiền “ngoài dự kiến” trong kế hoạch chi tiêu của bạn và đều đặn hàng tháng bỏ vào đó một ít tiền để chi tiêu cho các khoản tương tự. Nếu bạn không phải đụng mấy đến khoản phòng hờ này thì quá tốt, tiền của bạn vẫn ở trong túi bạn thôi.

  Khoản chi tiêu phát sinh khi đi xa

  Nếu bạn thường đi công tác hay du lịch sang tỉnh khác hay nước ngoài, hãy dự trù một khoản tiền để chi tiêu cho những thứ phát sinh không thể lường trước, chẳng hạn bạn để quên đồ dùng cá nhân nên phải mua tại chỗ, hỏng giày, đổi phòng khách sạn hay thậm chí đổi vé máy bay. Bạn nên dự trù khoảng 4% thu nhập sau khi trừ tất cả các khoản thuế và chi phí hàng tháng phải đóng cho những chi phí phát sinh khi đi xa này. Có thể bạn sẽ chẳng dùng đến, nhưng chuẩn bị trước thì vẫn hơn.

  Trang phục ngoài dự kiến nhưng cần thiết

  Phụ nữ thường tốn rất nhiều tiền cho quần áo không cần thiết nhưng có những lúc bạn thực sự cần mua hoặc thuê quần áo cho một số dịp đặc biệt như lễ tốt nghiệp đại học, phỏng vấn xin việc, đám cưới của mình, có bầu và sinh con, hay đơn giản chỉ là vì bạn sắp phải đến một nơi có thời tiết rất lạnh trong khi không có sẵn đồ mùa đông. Về khoản này thì bạn có thể cắt giảm một phần tiền mua sắm quần áo thông thường hàng tháng của bạn.

  Chí phí bảo dưỡng thiết bị công nghệ


  Nếu một ngày bạn bị giật điện thoại, hay máy tính lăn ra “chết”, bạn phải làm sao đây khi tiền sắp hết mà lương tháng sau chưa có? Tất nhiên bạn phải đem máy đi sửa, hoặc phải mua mới ngay thôi vì chúng thực sự ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của bạn. Ngay cả bạn không phải là tín đồ công nghệ luôn chạy theo những mẫu máy mới thì cũng nên dự phòng một khoản tiền dành cho việc sửa chữa, bảo dưỡng và thậm chí là mua mới. Khoản này nên chiếm khoảng 6% thu nhập sau khấu trừ của bạn.

  Nhu yếu phẩm ngoài thực phẩm

  Bạn có thể dự trù được tiền chợ búa và ăn uống nhưng với những thứ như giấy vệ sinh hay dầu gội sữa tắm thì sao đây? Không phải tháng nào bạn cũng phải mua chúng, nhưng tính ra là khá thường xuyên và cũng tốn đáng kể. Với những thứ kiểu gì cũng phải dùng này, hãy mua loại lớn cho cả gia đình để tiết kiệm hơn. Hãy theo dõi xem gia đình bạn sử dụng các loại nhu yếu phẩm trong bao lâu thì phải mua lại để có thể dự trù được chi phí cho chúng trong kế hoạch tài chính của gia đình mình.

  Chi phí giải trí hàng ngày


  Bạn có thể có kế hoạch để dành tiền và chi tiêu cho chuyến du lịch xa nhà rất cẩn thận nhưng lại không hề dự trù tiền đi uống cà phê, đi xem phim, đi spa hay lên bar cuối tuần, và rồi hàng tháng cứ vắt óc nghĩ mình đã tiêu gì hết cả tiền thế này. Trừ khi bạn rất tằn tiện, chỉ đi làm rồi về nhà và không bao giờ la cà đi chơi thì nhu cầu giải trí thông thường nhất cũng tốn một khoản tiền nhất định. Hãy kiểm tra lại đi, bạn thường làm gì để giải khuây, bạn đã tốn bao nhiêu tiền cho nó để đưa nó vào ngân sách của bạn. Từ đó bạn có thể biết được mình có bao nhiêu tiền để vui chơi, và không bị bội chi vì những khoản bạn nghĩ chẳng đáng là bao.

  Tiền sửa nhà và xe cộ

  Không tính những đợt đại tu nhà cửa và sắm sửa xe cộ đáng kể, có những lúc các đồ dùng trong nhà bị hư hỏng, đường điện đường nước hỏng hóc, xe phải thay bình vá lốp này kia. Vì đó không phải là những tình huống lường trước được nên bạn thường không tính đến nó khi dự trù chi tiêu cho mình. Cũng như những khoản phát sinh khác, hãy dành ra một khoản tiền phòng hờ những chuyện như vậy. Đối với những đồ dùng gia dụng lớn, bạn có thể dành ra một khoản chi phí sửa chữa từ đầu năm hoặc khi bạn xông xênh tiền bạc để khỏi ảnh hưởng và thâm hụt vào chi tiêu khác.

  Chi phí bất thường cho con cái

  Nuôi con nói chung là việc vô cùng tốn kém, nhưng lại được các bậc cha mẹ rất chịu chi và ít khi thấy tiếc vì những gì đã chi cho con trẻ. Cũng chính vì thế, các vị phụ huynh cũng rất rộng tay chi lố ngoài dự kiến cho con. Tất nhiên, việc chi tiêu thế nào cho con là quyết định cá nhân, nhưng hãy ý thức được việc chi tiêu đó để kiểm soát và tính toán tốt hơn cho ngân sách gia đình của mình.

  Các tình huống khẩn cấp

  Chẳng ai lại muốn nghĩ đến những chuyện mình bị thất nghiệp, bệnh tật, tai nạn hay tai bay vạ gió cả, nhưng cuộc đời là thế và tốt hơn cả là bạn cũng nên dằn tiền phòng thân trong những tình huống như thế vì tiền bạc có thể không giải quyết được tất cả nhưng thiếu thì sự việc sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều. Bạn nên dự phòng khoản tiền tương đương với ít nhất 3-6 tháng chi phí bao gồm tất cả các khoản như thuê nhà, tiền ăn, chi phí đi lại, thuế và bảo hiểm…, trong trường hợp bạn là trụ cột kinh tế của gia đình, hãy tính dựa trên chi phí hàng tháng của cả gia đình bạn. Mỗi tháng bạn nên xem lại tài khoản phòng thân này để bổ sung nếu đã chi ra từ đó. Và sẽ thật khôn ngoan nếu bạn dành thời gian để suy nghĩ và ghi ra những tình huống xấu mà có thể bạn phải chi tiền đáng kể để có cái nhìn xa hơn về tài chính của mình.

  Quản lý chi tiêu tốt là bước khởi đầu của tiết kiệm. Dù bạn có thu nhập cao hay thấp, nếu biết quản lý chi tiêu của mình, bạn rồi sẽ có của ăn của để. Hãy kiểm tra lại việc chi tiêu của bạn xem có những khoản chi nào mà trước giờ chưa tính tới

  Theo Redbookmag.
  Nguồn: Sưu tầm
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuykitty2005
  Đang tải...


 2. minhminh44

  minhminh44 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  26/3/2015
  Bài viết:
  514
  Đã được thích:
  116
  Điểm thành tích:
  83
  Bài viết thiết thực
  Cám ơn mẹ nó đã share hen
   
 3. nguyenthu0209

  nguyenthu0209 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  3/9/2014
  Bài viết:
  1,281
  Đã được thích:
  202
  Điểm thành tích:
  153
  hay quá, chắc phải để một khoản dự phòng mới dk
   
 4. thuykitty2005

  thuykitty2005 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  25/9/2010
  Bài viết:
  4,726
  Đã được thích:
  884
  Điểm thành tích:
  823
  Vì mình kiếm được ít tiền nên cần giữ được tiền tốt thì mới có dư được.
   
 5. topaz2011

  topaz2011 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  27/3/2015
  Bài viết:
  1,507
  Đã được thích:
  235
  Điểm thành tích:
  153
  ôi bài viết hay quá, đọc đến đâu ngấm đến đấy, nhưng không đi ra ngoài ăn chơi hay mua sắm mà giờ chỉ ngồi nhà lướt làm cha mẹ nhiều khi cũng tốn kém ra phết đấy ạ..hihi
   
 6. tit248

  tit248 Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  30/6/2013
  Bài viết:
  2,326
  Đã được thích:
  359
  Điểm thành tích:
  223
  tiền tiền và tiền. kiếm được thì ít mà tiêu thì nhiều
   
 7. mehoatrau0510

  mehoatrau0510

  Tham gia:
  23/3/2015
  Bài viết:
  11,369
  Đã được thích:
  1,701
  Điểm thành tích:
  913
  nhà nào cũng phải băn khoăn, tính toán về tiền
   
 8. mecubi14

  mecubi14 v**r,zalo 0903290063

  Tham gia:
  17/10/2011
  Bài viết:
  19,301
  Đã được thích:
  3,183
  Điểm thành tích:
  2,113
  nhiều khi toàn tốn những khoản linh tinh
   

Chia sẻ trang này