Thông tin: 9 lợi ích tuyệt vời của thực phẩm đông lạnh

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi bupfshion2, 29/10/2012.

  1. bupfshion2

    bupfshion2 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    25/9/2012
    Bài viết:
    347
    Đã được thích:
    248
    Điểm thành tích:
    43
    Hiện nay, trong khi việc tiêu thụ thực phẩm tươi sống vẫn còn có nhiều vấn đề khiến người tiêu dùng lo lắng thì một số lợi ích tuyệt vời của thực phẩm đông lạnh có thể khiến bạn rất ngạc nhiên đấy!


    Dưới đây là 9 lợi ích của thực phẩm đông lạnh mà bạn nên biết:


    1. Không chất bảo quản
    Khác với thực phẩm chế biến sẵn xuất hiện ngày càng nhiều trong chế độ dinh dưỡng, thực phẩm đông lạnh không cần sử dụng chất bảo quản. Bảo quản đông lạnh thực phẩm là một quy trình hoàn toàn tự nhiên bằng cách giảm nhiệt độ và đóng gói.


    2. Tươi ngon và bổ dưỡng
    Các loại rau củ không sơ chế được dùng trong thời gian ngắn khiến bạn khó nhận biết thời gian bảo quản trái cây hoặc rau củ kể từ khi thu hoạch. Một trong những lợi ích của thực phẩm đông lạnh là quy trình đông lạnh ngắn, đơn giản và nhanh chóng. Các loại rau củ thường được đông lạnh trong vài giờ sau khi thu hoạch để giảm thiểu hao hụt vitamin và khoáng chất, duy trì lượng dinh dưỡng của thực phẩm đông lạnh.
    3. Sử dụng quanh năm
    Khẩu vị của bạn luôn bị cám dỗ bởi nhiều loại thực phẩm bạn ăn hoặc thực phẩm được trồng theo mùa bất cứ khi nào bạn muốn. Thực phẩm theo mùa được làm lạnh có hương vị ngon hơn so với thực phẩm trái vụ vì rau củ và trái cây được để chín tự nhiên rồi mới đông lạnh. Ngoài ra, thực phẩm đông lạnh cũng có giá cả phải chăng so với thực phẩm theo mùa.
    4. An toàn thực phẩm
    Quy trình đông lạnh làm giảm số lượng vi khuẩn có hại có khả năng gây ngộ độc thực phẩm. Thực phẩm đông lạnh thực sự an toàn với điều kiện bảo quản đúng cách và tuân thủ hướng dẫn rã đông và chế biến trước khi nấu.
    5. Tránh lãng phí
    Thực phẩm đông lạnh dễ bảo quản và dễ sử dụng, giúp bạn tiết kiệm chi phí. Ví dụ, khi chọn mua khoảng 450 gam súp lơ đông lạnh, bạn dùng được toàn bộ lượng súp lơ để chế biến. Ngược lại, nếu mua 450 gam súp lơ tươi, sau đó bỏ lá và sắt nhỏ để chế biến, bạn chỉ dùng được khoảng 230-370 gam súp lơ thành phẩm.

    .
    6. Thuận tiện và linh hoạt
    Thực phẩm đông lạnh là một cách nhanh chóng và thuận tiện để có được một bữa ăn giàu dinh dưỡng cho chính bạn hoặc cho cả đại gia đình. Lập kế hoạch bữa ăn sẽ linh hoạt hơn nhiều vì thực phẩm đông lạnh thường rẻ hơn thực phẩm tươi sống và có thể bảo quản lâu hơn.
    7. Đảm bảo cung cấp ổn định
    Nguồn dự trữ cá trên thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc đánh bắt thái quá, mặc dù nhiều công ty cá đông lạnh đã quan tâm đến môi trường và phần lớn dùng nguồn nuôi cá ổn định là nguồn sản phẩm chính của họ.
    8. Giảm “dấu chân carbon”
    Bạn khó nhận thấy vai trò bảo vệ môi trường của thực phẩm đông lạnh. Tuy nhiên, chọn mua thực phẩm đông lạnh đồng nghĩa với việc bạn ít phải đi mua tại cửa hàng và điều này giúp giảm “dấu chân carbon” (lượng khí CO2 được sản sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ hoạt động của con người).
    9. Quản lý vụ mùa tốt hơn
    Trước khi thực phẩm đông lạnh dần đi vào cuộc sống, các vụ mùa rau củ và trái cây tươi bội thu dễ gây lãng phí, phải bỏ đi hoặc chôn xuống đất. Quy trình đông lạnh sẽ giúp người nông dân có thể bán được toàn bộ thành phẩm sau thu hoạch.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi bupfshion2
    Đang tải...


  2. bupfshion2

    bupfshion2 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    25/9/2012
    Bài viết:
    347
    Đã được thích:
    248
    Điểm thành tích:
    43
    Đặc điểm giúp nhận đậu phụ có thạch cao

    Đậu phụ là món ăn dân dã và lành tính, được ưa chuộng trong các bữa ăn của người Việt. Từ đậu phụ người ta có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên,vì lợi nhuận mà một số cơ sở sản xuất đã bỏ thêm thạch cao vào đậu phụ.Vậy làm thế nào để có thể phân biệt đậu phụ có thạch cao hay không?
    Về giá trị dinh dưỡng, đậu phụ là thực phẩm giàu protein, Trong 100g đậu phụ, hàm lượng protein chiếm khoảng hơn 34%. Ngoài ra đây còn là nguồn cung cấp khoáng chất và vitamin khá tốt cho cơ thể, đặc biệt loại thực phẩm này còn hỗ trợ cho việc phòng và điều trị một số bệnh như: bệnh tim mạch.


    [​IMG]
    Đậu phụ là thực phẩm giàu protein.​

    Tuy nhiên, sản phẩm này cũng đang có những vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Vì lợi nhuận, một số cơ sở sản xuất đã bỏ thêm thạch cao vào đậu trong quá trình sản xuất. Điều này khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.
    Nhiều người đã tìm đến siêu thị để chọn mua loại đậu có nguồn gốc xuất xứ đàng hoàng, chất lượng đảm bảo. Tại siêu thị thường bán 2 loại đậu phụ thường và đậu phụ non. Tuy nhiên, nhiều người cũng không thật tin tưởng và làm thế nào để nhận biết đậu phụ có thạch cao hay không? Lời khuyên sau đây của chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm lựa chọn thực phẩm.
    Theo PGS. TS. Lê Thị Hương, Bộ môn dinh dưỡng an toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội, nếu ăn phải đậu phụ có thạch cao thì chắc chắn không có dinh dưỡng tốt như đậu phụ bình thường, ngược lại nó còn gây thêm các tác dụng phụ, chất đó sẽ lắng đọng trong thành ruột, trong thận, điều này sẽ không tốt cho cơ thể.
    Thông thường, một miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng thường có màu trắng ngà, rất mềm mại. Còn đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao và độ cứng, độ chắc nhiều hơn rất nhiều đậu phụ tươi bình thường.
    Tuy là món ăn ngon, nhưng đậu phụ thường là món ăn khó để được lâu, dễ hỏng. Dưới đây là một số bí quyết để bảo quản đậu phụ được lâu:
    Khi mua đậu non ở siêu thị về nên bảo quản ngay vào tủ lạnh. Nếu không sử dụng hết thì cũng phải cho sản phẩm vào hộp đậy kín, rồi cho vào tủ lạnh, và vẫn phải lưu ý hạn sử dụng.
    Đối với những đậu phụ mua từ chợ thì càng phải bảo quản cẩn thận hơn và cũng chỉ lưu ý sử dụng trong ít ngày. Khi mua đậu phụ về cần rửa sạch, rồi cho vào hộp, đổ ngập nước, sau đó cho vào tủ lạnh. Để bảo quản được lâu, cần thay nước, để cho đậu được tươi ngon.
    Với các cách bảo quản như trên, ta có thể giữ được đậu từ 5 – 7 ngày. Nếu nước ngâm đậu có màu vàng thì cũng không có nghĩa là đậu đã hỏng, vì nước màu vàng đậm đặc đó là do sữa đậu nành ở trong đậu tiết ra, chúng sẽ bị phân huỷ khi gặp nước.
     
  3. choutchui

    choutchui Thành viên tập sự

    Tham gia:
    28/1/2010
    Bài viết:
    15
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: 9 lợi ích tuyệt vời của thực phẩm đông lạnh

    cám ơn chủ top nhé, ^^ bài viết rất hữu ích ạ
     
  4. Gam nguyen

    Gam nguyen Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    23/7/2012
    Bài viết:
    1,133
    Đã được thích:
    164
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: 9 lợi ích tuyệt vời của thực phẩm đông lạnh

    mình thích các thực phẩm tươi sống hơn
     
  5. goimon-hanoi

    goimon-hanoi Gọi món trực tuyến nhá :)

    Tham gia:
    4/4/2012
    Bài viết:
    1,029
    Đã được thích:
    139
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: 9 lợi ích tuyệt vời của thực phẩm đông lạnh

    nhà em ở quê hay mua đậu rồi cho ngăn mát, đến bữa ăn thì bỏ ra ăn, vì đậu ở quê mua tại nhà họ tự làm nên ăn béo và ngon lắm ạ, chỗ em có đậu Trà Lâm nổi tiếng, ăn 1 lần là nhớ mãi ấy :)
     
  6. xoanxoan

    xoanxoan Thành viên mới

    Tham gia:
    28/1/2010
    Bài viết:
    24
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: 9 lợi ích tuyệt vời của thực phẩm đông lạnh

    cám ơn chủ top nhé, ^^ bài viết rất hữu ích ạ
     
  7. baoson310

    baoson310 Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    16/3/2012
    Bài viết:
    7,776
    Đã được thích:
    1,481
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: 9 lợi ích tuyệt vời của thực phẩm đông lạnh

    hi hi nhà em cũng toàn đồ đông lanh ở quê gửi lên .
     
  8. bobobenho

    bobobenho Banned

    Tham gia:
    16/8/2012
    Bài viết:
    64
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: 9 lợi ích tuyệt vời của thực phẩm đông lạnh

    Em toàn đi siêu thị mua thịt cá về bỏ trên ngăn đá tủ lạnh để ăn 1 tuần. Rau củ thì để ngăn mát thôi. Tiện lợi mà cũng chả gây hại gì, chỉ là ko tươi lắm thôi.
     
  9. Chuchubaby

    Chuchubaby Thành viên tập sự

    Tham gia:
    3/8/2016
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    Bây giờ mình mới biết đến những lợi ích này đấy, cứ nghĩ rằng thực phẩm đông lạnh sẽ không tốt nên chắc chắn bây giờ phải tin tưởng sử dụng mới được
     
  10. mebe_shushi

    mebe_shushi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    22/12/2014
    Bài viết:
    2,934
    Đã được thích:
    488
    Điểm thành tích:
    173
    Cảm ơn chủ top, em vẫn muốn ăn đồ tươi hơi :)
     

Chia sẻ trang này