Kinh nghiệm: 9 Món Ăn Kỳ Lạ Ở Việt Nam Mà Người Nước Ngoài Thấy Kinh Dị!

Thảo luận trong 'Du lịch' bởi LaQueLam, 30/10/2021.

  1. LaQueLam

    LaQueLam Thành viên tập sự

    Tham gia:
    26/10/2021
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng với những món ăn đường phố ngon tuyệt vời, nhưng đối với những người nước ngoài lần đầu ghé thăm, một số món ăn kỳ lạ ở Việt Nam đã thu hút, khiến họ kinh ngạc và thấy rất thú vị. Nguồn: dydaa.com

    Ví dụ như các món như tiết canh, phá lấu, trứng vịt lộn, đuông dừa…đều khá phổ biến trong thói quen ăn uống của người Việt và thường thấy trong các khu chợ, khu ẩm thực đường phố hằng ngày. Nhưng nó lại khiến cho du khách ngoại quốc hoảng hốt ngay khi được nghe giải thích. Bạn đã ăn bao nhiêu món trong danh sách này rồi?

    Nhộng tằm, con rươi và món ăn từ côn trùng khác

    Nhộng tằm nướng hoặc rang là một món ăn đường phố rất phổ biến tại Việt Nam, nhưng đối với người nước ngoài thì còn khá lạ lẫm. Nhiều người cho rằng đây là một trong những món ăn kỳ lạ ở Việt Nam, nhưng cũng rất ngon. Chúng được đánh giá cao nhờ hàm lượng protein và khoáng chất. Ở làng quên miền Bắc nói riêng, tằm được nuôi để lấy tơ khá nhiều. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhộng tằm như một món ăn chủ yếu được phục vụ ở 'cơm bình dân', các quán cơm tự chọn.

    Đặc biệt ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đuông dừa cũng là một món ăn được nhiều người yêu thích vô cùng. Đây là một loài ấu trùng chuyên sinh sống trong thân cây dừa. Trái với nhộng tằm, đuông dừa được ăn sống, chấm nước mắm. Nó được ăn bằng cách cắn đầu nó trước.

    Một loại côn trùng khác được dùng trong các món ăn khác đặc trưng là con rươi. Nó được trộn chung với trứng, thịt lợn xong chiên lên. Món ăn này được gọi là 'chả rươi'. Rươi được cho là rất bổ dưỡng và tốt cho bệnh viêm khớp hoặc đau nhức cơ thể. Loại côn trùng này khá là dễ tìm ở chợ địa phương, trong các khu bán cá và hải sản tươi sống ở miền Bắc.

    Trứng vịt lộn

    Đây là một trong những món ăn khiến người nước ngoài dễ dàng tiếp nhận và thưởng thức hơn tại Việt Nam so với các ón ăn kể trên. Trứng vịt lộn là trứng trong đó phôi chim đã được hình thành một phần. Nó được đánh giá là một nguồn thực phẩm rất giàu protein và người lớn hay cho trẻ em Việt Nam ăn vào bữa sáng (miền Bắc) hoặc bữa tối (miền Nam). Trứng vịt lộn thường ăn kèm với lá rau răm và chấm muối ớt chanh.

    Một số khách nước ngoài có vẻ sợ hãi với trứng vịt lộn, thì đã có ngay một biến thể khác là trứng cút lộn, loại trứng này nhỏ hơn nên dễ ăn hơn. Trứng cút lộn xào me là một món ăn thường được phục vụ vào buổi chiều và có đông đảo fan hâm mộ địa phương.

    Tiết canh

    Tiết canh là một món ăn hỗn hợp sử dụng huyết tươi và nội tạng của các loại động vật. Thịt lợn, bò, vịt hoặc gà đều có thể được dùng để chế biến món ăn này. Trên các quán ăn đường phố về đêm, không có gì lạ khi bạn có thể nhìn thấy tất cả các loại nội tạng có thể được bày bán rộng rãi, bạn có thể chọn loại mình muốn cho vào món" tiết canh" của mình. Bạn có thể lựa chọn gan vịt, óc heo, lòng hoặc dạ dày bò để tăng thêm sự đa dạng trong nhân món ăn.

    Phá lấu

    Phá lấu là một món ăn Việt Nam rất phổ biến ở Thành phố Hồ Chí Minh, được chế biến từ thịt và nội tạng bò được om trong gia vị gồm bột ngũ vị hương hoặc đôi khi có thêm với bột cà ri. Món ăn này được chấm với tiêu, chanh/tắc và nước mắm ớt, có thể dùng kèm với cơm, bún hoặc bánh mì. Món ăn này có thể thấy ở Campuchia, Myanmar và các nước Đông Nam Á khá.

    Về món phá lấu, nhiều tài liệu cho rằng món này có nguồn gốc từ cộng đồng người Tiều sống ở Trung Hoa. Nồi nước phá lấu đúng nguyên bản sẽ gồm các gia vị như ngũ vị hương, quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi cùng một số vị thuốc bắc, còn phần thịt động vật (heo, bò) hoặc bất cứ bộ phận nào cũng đều nấu phá lấu được, từ lưỡi, tai, lòng cho đến bao tử...

    ĐỌC TIẾP BÀI VIẾT TẠI ĐÂY: 9 MÓN ĂN KỲ LẠ Ở VIỆT NAM MÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI THẤY KINH DỊ!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi LaQueLam
    Đang tải...


Chia sẻ trang này