Kinh nghiệm: 9 Nguyên Tắc Giúp Mẹ Luôn Dồi Dào Sữa Cho Con Bú

Thảo luận trong 'Sữa cho bé' bởi Vũ_Bình, 18/7/2018.

 1. Vũ_Bình

  Vũ_Bình Thành viên mới

  Tham gia:
  25/6/2018
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  3
  >3 Chắc không cần dài dòng về những lợi ích của "Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ" vì ai cũng biết rồi. Trộm vía cả 2 anh em Daniel và Mi-Ann đều được nuôi bằng Sữa mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu tiên (không một bình top up nào hết kể cả khi mới đẻ ra và mẹ cháu 2 lần đẻ mổ) nên cực kỳ nhàn hạ. Đến lúc ăn dặm ngoài 6 tháng thì vẫn bú mẹ kèm theo. Đúc kết lại vài kinh nghiệm cho các bạn nuôi con bằng Sữa mẹ thành công như sau:

  "Skin to Skin"
  Khi con mới đẻ ra, điều cực kỳ quan trọng nên làm ngay là đặt con lên ngực mẹ. Có nhiều việc rất khó diễn giải nhưng làm vậy, bé sẽ hình thành ngay phản xạ tìm ti mẹ để bú (đã thử nghiệm thành công với 2 đứa nhà này).
  Càng để lâu bé sẽ bị mất phản xạ này hoặc sẽ mất công nhiều hơn để luyện cho cho bé cách bú mẹ (hoặc thích ti mẹ). Quan niệm mẹ 3 ngày sau mới có sữa là quan niệm sai lầm, và con ko chịu ti mẹ thường là vì mẹ 3 ngày sau mới bắt đầu cho bú. Trừ phi là mẹ cực kỳ kiên nhẫn luyện lại cho con, chứ không thường đổ tại con tôi không thích bú mẹ (vì ngay lúc đẻ ra đã nhét bình sữa cho con rồi thì con đâu còn có phản xạ biết ti mẹ).
  Trong những trường hợp mẹ đẻ mổ gây mê chưa tỉnh, thì bố có thể làm luôn việc đặt con lên ngực bố. Ở nước ngoài việc này rất bình thường, nhưng mình ko biết ở Việt Nam có bố nào làm chưa? Hoặc nếu bé đẻ ra có vấn đề về sức khoẻ phải nuôi trong lồng kính hoặc phải cách ly, thường là ở bên này họ cũng khuyến khích bố hoặc mẹ “skin to skin” với con ngay khi có thể.

  >3 Cho con bú ngay khi mới đẻ ra
  Như đã nói ở trên, quan niệm mẹ đẻ ra chưa có sữa ngay là quan niệm sai lầm. Thực chất mẹ nào cũng có ngay sữa non (colostrum, màu vàng, khá đặc) cực kỳ tốt cho con (vì có chất đề kháng cực cao cho bé).
  Và dạ dày bé mới đẻ ra chỉ bé bằng hạt đỗ, nên đừng nghĩ phải nhét ngay bình sữa cho con thì mới no, mà thực chất bé chỉ cần vài giọt sữa non (rất đặc) là đã có thể no và ngủ ngoan rồi.
  >3 Trong ngày đầu mới đẻ, mẹ chỉ sản xuất ra một lượng sữa nhỏ (khoảng 10ml mỗi bên, và phải bú khoảng 20-30 phút mới ra được lượng như thế này), nhưng như vậy là đủ cho bé. Nếu bé khóc thì lại cho bú tiếp, đừng lo nếu sờ thấy ngực mềm hoặc vắt ra ko thấy gì, vì sữa đặc nên vắt rất khó, nhưng bé bú thế nào cũng ra. Cho con bú ngay từ ngày đầu mới sinh, Sữa mẹ sẽ tăng dần theo nhu cầu của con.
  >3 Thực chất sau 2 đến 3 ngày nguồn sữa bắt đầu ổn định, ngực mẹ mới có cảm giác căng và đau, nhưng đây không phải nguồn sữa đầu tiên nhé. Vì mẹ cháu cho bú ngay khi mới sinh ra, nên chỉ đến ngày hôm sau là sữa chính đã về chứ không phải chờ 3 hôm đâu.

  Quy luật 20 phút
  Cho con bú 20 phút mỗi bên. Khi Sữa mẹ đã bắt đầu ổn định, mỗi khi sữa về sẽ hình thành 2 loại sữa, gọi là sữa đầu và sữa béo. Sữa đầu thường trong, loãng như nước, khi bé bú có thể bắn thành tia nếu mẹ nhiều sữa. Sữa béo thường đặc, béo, chứa đạm, là nguồn dinh dưỡng giúp bé phát triển và no lâu, và chỉ chảy ra từng giọt trắng đục vào lúc cuối cùng.
  Vì vậy mẹ nên cho con bú ít nhất 20 phút mỗi bên, để đảm bảo bé bú được đến sữa béo. Nếu mẹ cho bé kết thúc quá sớm, con sẽ chỉ bú được nguồn sữa đầu sẽ không đủ no (bé ngủ chập chờn, hay hờn khóc), chậm tăng cân, dễ bị đau bụng (vì bụng toàn nước chứ ko có chất đạm). Không nên cho con ngậm ti quá lâu, mẹ sẽ bị nứt đầu ti vô cùng đau.

  Quy luật “Totally empty”
  Các mẹ thử tưởng tượng ngực mẹ như cục pin sạc điện thoại nhé. Khi điện thoại hết pin 0%, bạn sạc 100% là có thể sử dụng được 24 tiếng chẳng hạn. Khi điện thoại mới sử dụng được 50% mà bạn đã nhanh nhẩu sạc rồi và làm vậy nhiều lần, bạn sẽ thấy điện thoại của mình hết pin rất nhanh, vì bộ nhớ sạc sẽ ghi nhận chỉ cần sạc 50% thôi là đã đầy rồi.
  Tương tự như bầu Sữa mẹ, nếu bạn để con ăn hết sạch 1 bên đã rồi mới chuyển sang bên kia, thì đến những lần sau, sữa sẽ sản xuất ra nhiều hơn. Chứ ví dụ mỗi bên sản xuất đc 100ml, bạn cho con ăn 50ml đã thôi để đấy, thì lần sau ngực bạn sẽ chỉ sản xuất ra được 50ml thôi. Nếu con không ăn hết, mẹ nên vắt ra để dành. Nếu mỗi lần bú mà sạch sẽ được cả 2 bên, đảm bảo nguồn Sữa mẹ sẽ được tái sản xuất nhanh và nhiều hơn rất nhiều.
  Quy luật nữa là nếu con không ăn hết được cả 2 bên ngực trong 1 lần, thì nếu lần này bú ngực trái trước cho hết sữa bên này sau đó bú khoảng nửa ngực phải là đã no. Thì đến lần bú sau phải bú ngực phải trước, rồi mới chuyển sang trái.

  Quy luật 3 tiếng một lần
  Thông thường ở nước ngoài, họ sẽ khuyên bạn cho con ăn theo nhu cầu, tức là bao giờ con đói thì ăn, 1 tiếng hoặc 4, 5 tiếng cũng được. Ở Việt Nam thì chỉ cần con khóc là cuống lên rồi, mẹ chưa kịp vạch áo thì bà đã lăm lăm bình sữa bột. Cả 2 cách đều không đúng. Tốt nhất là mẹ đừng chạy theo con, mà hãy để con tuân theo thời gian biểu mẹ vạch ra cho cả 2 mẹ con, sẽ thấy công cuộc ăn uống nhẹ nhàng và dễ dàng hơn rất nhiều. Đó là quy luật 3 tiếng cho bú 1 lần (áp dụng cho Trẻ sơ sinh đến 6 tháng).
  Kể cả con ngủ say hơn 3 tiếng, cũng cần thiết phải cho con bú hoặc hút sữa ra để đảm bảo nguồn Sữa mẹ được sản xuất dồi dào hơn. Nếu bú ít hơn 3 tiếng/lần (có bé háu ăn hoặc ít ngủ, 1, 2 tiếng đã đòi ăn rồi) mẹ sẽ khá mệt nhưng nếu không có sự lựa chọn vẫn nên làm. Còn nếu 4 tiếng mới cho con bú/lần, đảm bảo sau 1 tuần lượng sữa sẽ giảm đi trông thấy, sau 2 tuần sẽ mất sữa luôn. Cái này đã được bệnh viện kiểm nghiệm.

  Quy luật tăng 3 kg
  Nếu mẹ quyết tâm nuôi con bằng Sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, mẹ nên giữ mức cân nặng nhiều hơn trước khi có bầu khoảng 3kg, để đảm bảo có chất béo trong sữa cho con mau lớn.
  Thức ăn của mẹ nên có đầy đủ rau quả thịt cá. Mẹ ko nên ăn kiêng trong lúc cho con bú, đặc biệt các mẹ sẽ thấy bữa nào mẹ không ăn thịt, con bú mẹ sẽ khó nằm hoặc ngồi, ngủ chập chờn dễ hờn khóc vì có thể bé không bú được đủ sữa béo giúp bé no.
  Khi con đang bú, mẹ nên uống 1 cốc nước lọc để giúp cơ thể mình không bị mất nước, không nên uống nước hoa quả ngay khi con đang bú. Còn con bú xong thì thoải mái.

  Bạn đồng hành với máy hút sữa
  Hơn 90% các mẹ mình biết sử dụng máy hút sữa đều nhiều sữa và có lượng sữa ổn định. Đặc biệt là trong những ngày đầu mới cho con bú, bé có thể chưa quen với quy luật 3 tiếng 1 lần, có nhiều bé ngủ li bì (ví dụ em Mi Ann nhà này 2 tuần đầu tiên ngủ suốt ngày, phải gọi dậy ăn mới dậy) thì mẹ có thể hút sữa ra để dành cho con.
  Ngoài ra mỗi ngày hút ít nhất 1 bình cho bé tập bú bình song song với ti mẹ cũng rất useful, vì nếu mẹ có việc phải đi đâu vắng, thì người khác cũng có thể cho bé ăn bằng bình, mà bé vẫn được ăn Sữa mẹ đều đặn. Hút sữa lúc 10pm là lúc tốt nhất để biết trung bình mỗi lần mình sản xuất ra được bao nhiêu ml sữa và quan sát được lượng sữa béo.
  Lời khuyên chân thành là các mẹ nên đầu tư một cái máy hút sữa điện, đừng mua máy hút sữa tay vì cực tốn thời gian mà sữa ra không đều, máy hút sữa điện chỉ khoảng TB 10 phút là hút xong 1 bên. Mẹ cháu hút sữa ngay từ ngày thứ 2 mới đẻ.
  Các mẹ nên ý thức được là mình không stress, ăn ngủ đầy đủ thì con mới có sữa để bú nhé!

  Nói không với stress
  Tất nhiên nói thì dễ vì các mẹ đẻ xong dễ bị buồn chán ngoài ra còn mỗi nhà mỗi cảnh cũng khó nói. Nhưng nên ý thức được là mình không stress, ăn ngủ đầy đủ thì con mới có sữa để mà cố gắng.
  Hồi đẻ Daniel thì mẹ cháu cũng hay bị stress, mà stress 1 phát là thấy sữa ít hẳn. Đến lúc đẻ Mi-Ann thì cố gắng tươi phơi phới, tranh thủ ăn ngủ bất cứ lúc nào được nên trộm vía sữa cũng dồi dào.

  Nói không với sữa công thức (trong vòng 6 tháng đầu)
  Dù ai nói ngả nói nghiêng, lòng ta vẫn vững như kiềng 3 chân nhé các mẹ!!! Lúc nào con khóc quá, mà cảm giác mình ko có sữa, cứ mạnh dạn cho con bú các mẹ ạ, vì nhiều khi mình tưởng mình ko có sữa những yên tâm bất cứ lúc nào trong người mẹ cũng có sữa, chỉ là ít hay nhiều, ngoài ra, bé chỉ cần ngậm ti cũng có thể nằm xuống và ngủ. Cho con bú nằm để mẹ cũng có thể ngủ luôn là cách tốt nhất cho mẹ đỡ mệt.
  Đừng lo lắng là mẹ không đủ sữa con không đủ no nên phải ăn thêm, vì yên tâm chắc chắn nếu các mẹ làm theo những quy luật trên, thì có nghĩa là các mẹ đã sản xuất đủ cho con mình rồi đấy. Cứ cho con bình sữa bột là Sữa mẹ tự động giảm đi. Mẹ cháu gày như cá mắm mà vẫn nuôi được 2 đứa bằng Sữa mẹ và tăng cân đều đặn thì không mẹ nào phải lo nữa nhé !!!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Vũ_Bình
  Đang tải...


 2. linhhan83

  linhhan83 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  23/6/2018
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  16
  Mình cũng mới bị tắc tia sữa đấy. Thực ra thì bị viêm tia sữa mới đúng. Bởi khi vắt sữa, mình còn ra ít sữa màu vàng xanh, rất đáng ngại. vì thế, mình không cho con bú bên ngực đó, gọi đến số 0946530809 ở tắc sữa phụ sản họ đến làm mới hết mủ được, lần sau hơi chớm đau mình sẽ gọi luôn, không thì mệt mỏi lắm
   
 3. thaonguyen993

  thaonguyen993 Thành viên mới

  Tham gia:
  23/6/2018
  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Ngoài ra tắc tia sữa còn mang đến cảm giác cực kỳ tồi tệ cho người mẹ, bao gồm đau buốt ngực, không thể nghỉ ngơi và dễ bị suy nhược cơ thể, trầm cảm sau sinh.Trong nhiều trường hợp, tắc sữa có mủ sẽ tạo điều kiện hình thành các bệnh liên quan đến tuyến vú như u xơ tuyến vú, u nang tuyến vú rất nguy hiểm. Vì thế bằng cách nào cũng được các mẹ nên sử lý nhanh để các tia sữa được thông, tránh ú đọng gây viêm rất nguy hiểm. Rút kinh nghiệm từ mình cũng để lâu dẫn đến có mủ và phải gọi trung tâm hút sữa đến. Họ làm tốt lắm. Ai cần thì ới họ nhé. Số đây 0915941618, minh đưa lên để mẹ nào cần tư vấn thì gọi
   
 4. gaicon12

  gaicon12 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  28/7/2018
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Em cũng bị tắc tia sữa mất 1 tuần em tưởng mình phải đi chích cơ ạ. May thay có chị hàng xóm mách cho thông tia sữa chỗ chị Linh nghĩa dũng. Em đã phải làm mất 2 lần thì mới xẹp được cái ngực quá khủng của em đấy, Các c ai mà bị tình trạng này thì thông sữa luôn nhé, để lâu mình vừa đau lại còn ảnh hưởng tới sức khỏe mà đi trích thì đau lắm
   
 5. Đèn Phúc Lộc

  Đèn Phúc Lộc Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  9/3/2017
  Bài viết:
  2,105
  Đã được thích:
  255
  Điểm thành tích:
  173
  mình thì k có sữa để mà tắc
   
 6. lanlan5678

  lanlan5678 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  18/8/2018
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Em mình sau sinh cũng bị tắc tia sữa, đau ghê lắm, cũng làm theo các cách như các bạn chỉ ở trên như dùng khăn ấm chườm xung quanh bầu ti, massage thật mạnh ( chắc sẽ đau đấy, chịu khó chút) sau đó dùng lược (lược chải đầu bằng nhựa, loại mắt ken dầy răng nhỏ) chải xuôi theo xuống, vừa chải vừa ấn mạnh từ phía gần cổ xuống tới đầu ti, như cũng chỉ ra được rỉ rỉ sữa, để ra được nhiều sữa như bây giờ vẫn phải nhờ đến dịch vụ thông tắc tia sữa ở nghĩa dũng ở chỗ chị Linh, công nhận là tốt thật đấy. ko phải quảng cáo chứ sữa phun ra vù vù ướt đầm đìa cả chăn ga gối đệm, bẩn ơi là bẩn nhưng có sữa cho con và lại nhiều như bây giờ thì cũng đáng các mẹ ạ.
   
 7. Metieuty

  Metieuty Áo lót cho bé bú Beloved Baby

  Tham gia:
  20/5/2012
  Bài viết:
  8,303
  Đã được thích:
  615
  Điểm thành tích:
  823
  tắc sữa thì sợ lắm. ngực cú căng đầy ra khó chịu
   
 8. bon12369

  bon12369 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  17/9/2018
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Mẹ nào tắc sữa thì chịu khó mà bóp nó ra cật lực, không thì gọi ngay đội thông tắc sữa đến cho nhanh, đừng có ngấm ngầm chịu đau mà bị trích áp xe như bạn em thì khổ cực luôn í, em gọi thông sữa ở trang hutsuacom mà thấy quá ổn luôn, mỗi tội sữa phun tung toé bẩn hết cả đồ đạc bẩn ơi là bẩn, kinh nghiệm là gọi đến thì lấy áo mưa che hết các đồ đạc xung quang lại
   
 9. Metieuty

  Metieuty Áo lót cho bé bú Beloved Baby

  Tham gia:
  20/5/2012
  Bài viết:
  8,303
  Đã được thích:
  615
  Điểm thành tích:
  823
  chỉ tội cho mẹ nào tắc tia sữa thôi
   
 10. Vũ Thị Bích Liên

  Vũ Thị Bích Liên Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  9/8/2018
  Bài viết:
  2,894
  Đã được thích:
  425
  Điểm thành tích:
  223
  mình mới sinh bé sun xong cũng tắc xong phải mua máy về hút.xong đầu ti còn bị thụt vào mãi mới kéo ra được..thằng cu nhà mình lại háu ăn nên cứ khóc mất mấy ngày phải ăn sữa non ngoài
   
 11. Metieuty

  Metieuty Áo lót cho bé bú Beloved Baby

  Tham gia:
  20/5/2012
  Bài viết:
  8,303
  Đã được thích:
  615
  Điểm thành tích:
  823
  chỉ tọi cho các bé thoi
   
 12. lPhuong83

  lPhuong83 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  15/10/2018
  Bài viết:
  943
  Đã được thích:
  77
  Điểm thành tích:
  28
  thông tin rất bổ ích cám ơn bạn
   

Chia sẻ trang này