9 Phương Pháp Dân Gian Chữa Chứng Khóc Đêm Ở Trẻ

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi thuykitty2005, 20/4/2017.

 1. thuykitty2005

  thuykitty2005 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  25/9/2010
  Bài viết:
  4,722
  Đã được thích:
  884
  Điểm thành tích:
  823
  Khóc đêm là hiện tượng thường thấy ở Trẻ sơ sinh, ban ngày trẻ không có biểu hiện gì bất thường, nhưng lại khóc vào ban đêm. Dân gian thường gọi là "khóc dạ đề". Trẻ có thể khóc dai dẳng không ngừng, khóc đến lả cả người đi, khóc khiến cho không những trẻ mà người thân xung quanh cũng vừa xót ruột vừa vật vã mà không biết phải xử trí thế nào.

  [​IMG]

  Khóc đêm - khóc dạ đề là gì ?

  Theo Đông y
  : Khóc đêm là hiện tượng thường xảy ra với những đứa trẻ dưới 6 tháng tuổi thường được gọi là chứng “Tiểu nhi dạ đề”. Những đứa trẻ bị khóc đêm thường bắt đầu khóc về đêm, khó chịu, hay trằn trọc, ngủ không yên hoặc cũng có trường hợp bé đang ngủ thì giật mình tỉnh dậy, khóc thét lên.

  Có trường hợp bé sẽ khóc từng đợt hoặc khóc cả đêm, khiến cả mẹ và bé luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu.

  Theo y học hiện đại:
  Hiện tượng khóc đêm thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi do tăng nhu động ruột. Bình thường nhu động ruột điều hòa không đau, nhưng đột nhiên vì một yếu tố nào đó làm nhu động ruột tăng lên, không đều, gây đau bụng dữ dội làm cho trẻ khóc, hết cơn thì thôi.

  Thời gian khóc thường kéo dài từ 5 phút đến 30 phút và có thể lặp lại hằng đêm, ban ngày trẻ vẫn ăn và ngủ tốt. Cơn khóc có thể rất dữ dội nhưng không nguy hiểm. Khi trẻ hơn 6 tháng tuổi, nhu động ruột hoàn chỉnh, trẻ sẽ trở lại bình thường.

  Theo các bác sĩ, hiện tượng khóc về đêm có thể xả ra ở hầu hết trẻ nhỏ. Tuy nhiên chỉ một số trường hợp là khóc dạ đề thực sự, còn hầu hết là khóc do mắc bệnh lý như bệnh còi xương hoặc bệnh lồng ruột..

  Sau đây là những phương pháp dân gian chữa chứng khóc đêm ở trẻ:

  + Cách 1: Dùng một ít cỏ ở bờ giếng (cỏ chai…) hay một ít rơm, cỏ dùng để lót ổ gà đẻ, để dưới chiếu tuy nhiên cần lưu ý là không được để cho người mẹ biết.

  Theo kinh nghiệm dân gian, chỉ cần đặt những thứ này dưới chiếu giường mẹ và bé sau 1-2 đêm bé sẽ hết chứng khóc đêm.

  + Cách 2: Nếu trường hợp bé khóc dai dẳng cả đêm, các mẹ hãy dùng một ít lá trà tươi (búp chè non), mang rửa sạch và đặt vào rốn của bé, dùng một ít băng quấn lại.

  Khi thực hiện phương pháp này, cần lưu ý rằng mẹ phải tự tay đặt nhúm trà ấy vào rốn của bé, sau 1 vài hôm tình trạng khóc đêm của bé sẽ chấm dứt.

  [​IMG]

  + Cách 3: Mẹ dùng 3 đoạn trúc lấy ở cây Trúc ống điếu (còn gọi là trúc đùi gà, trúc quan âm), mẹ lén đặt ở chỗ trẻ ngủ không được để bất kì ai biết.

  [​IMG]

  + Cách 4: Dùng hạt bìm bìm (khoảng 4gr), tán nhỏ và hòa với nước, bôi vào rốn của trẻ thì trẻ sẽ hết chứng khóc đêm.

  [​IMG]

  + Cách 5: Mẹ lấy khoảng 5g gừng tươi cùng với 15g gừng đỏ sau đó rửa sạch, gọt vỏ và thái chỉ rồi cho vào cốc sứ. Sau đó thêm một ít nước sôi vào hãm khoảng 5 phút và bỏ đường đỏ vào quấy đều, cho bé uống trong ngày và trước khi bé đi ngủ.

  [​IMG]


  + Cách 6: Mẹ có thể dùng những con tằm tự nhiên sấy khô đắp vào hai gan bàn chân của bé, sau đó dùng băng dính cố định lại.

  Mẹ chọn những con tằm bị chết cứng, cong queo và có màu trắng hoặc hơi lốm đốm màu trắng đen cũng được. Sau đó, mẹ mang sấy khô, khi bé bị khóc dạ đề, mẹ giã nát mấy con tằm khô ấy hòa với rượu.

  [​IMG]

  + Cách 7: Dùng lá trầu không: Ai cũng biết là trầu không có nhiều công dụng trong đời sống hàng ngày, vì thế nếu bé nhà bạn bị khóc dạ đề hãy dùng một ít lá trầu không hơ ấm và đắp vào rốn trẻ. Nhưng khi sử dụng bạn cần kiểm tra trước để không gây bỏng da cho bé.

  [​IMG]

  - Cách 8: Hạt sen mẹ mua về để cả tâm, dùng khoảng 20 hạt và sắc lấy nước uống, chia làm 2 lần sáng , tối. Mẹ có thể thêm một ít đường cho bé dễ uống.

  [​IMG]

  - Cách 9: Dùng khoảng 8 củ hành, các mẹ để liền cả củ và rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Gạo tẻ vo sạch để nấu cháo, khi chín thì cho hành và 3 lát gừng vào đun đến khi sôi. Cho bé ăn trong ngày, ăn lúc cháo còn ấm để làm ấm bụng cho trẻ.
  [​IMG]

  Nhưng trước tiên mình vẫn xin khuyên các mẹ, để có được biện pháp phù hợp. Các mẹ cần biết đúng lý do khiến trẻ khóc. Vì có thể chỉ vì bé đói, tã bỉm ướt khiến bé khó chịu thì những cách trên không thể giải quyết được mà là mẹ hãy đáp ứng nhu cầu của con và khiến con thoải mãi nhất. Cuối cùng chúc các mẹ tìm được phương pháp phù hợp để bé yêu có giấc ngủ ngon!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuykitty2005
  Đang tải...


Chia sẻ trang này