Âm Nhạc Thiếu Nhi: Khoảng Trống Cần Được Lấp Đầy

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi tranhaonganh, 13/3/2019.

 1. tranhaonganh

  tranhaonganh Thành viên tập sự

  Tham gia:
  3/3/2019
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Âm nhạc thiếu nhi nghèo nàn. Đây là vấn đề không thể phủ nhận. Nhiều năm qua, trong khi nhạc trẻ Việt Nam khá sôi động với nhiều thế hệ ca sĩ, nhạc sĩ tấn công ồ ạt thị trường âm nhạc thì âm nhạc thiếu nhi lại khá mờ nhạt. Thị trường này hầu như bị bỏ ngỏ, không nhiều sáng tác mới. Chập chững những bước đi đầu tiên, nhiều nghệ sĩ đã cố gắng tạo cho các em những sân chơi âm nhạc bổ ích, vui tươi.

  [​IMG]

  Hiện nay, không chỉ có sự thiếu vắng về các ca khúc thiếu nhi mà các sân chơi âm nhạc thiếu nhi cũng khan hiếm. Tiếp nối thành công của 5 mùa thi, chương trình Giọng hát Việt nhí mùa thứ 6 chính thức được khởi động. Buổi sơ tuyển đầu tiên khu vực TP.HCM đã thu hút rất đông các tài năng nhí tham gia. Dưới cái nắng gay gắt của ngày hè, hàng nghìn thí sinh nhí đã có mặt để đăng ký dự tuyển đủ cho thấy sự khao khát sân chơi âm nhạc cho các em, đặc biệt là mỗi dịp hè về.
  Cần nhiều nỗ lực
  Vài năm trước, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung từng gây bất ngờ khi sáng tác ca khúc Nhật ký của mẹ. Ca khúc đã đạt nhiều giải thưởng danh giá và được sử dụng tại các nước châu Âu và Nhật Bản. Năm 2017, tuyển tập 100 Bài hát thiếu nhi - tập hợp các ca khúc do anh sáng tác trong vòng 3 năm trở lại đây đã được xuất bản. Điều này cũng cho thấy nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã không ngừng nỗ lực trên con đường đầy khó khăn này.

  Để thu hút nhạc sĩ trẻ viết ca khúc cho thiếu nhi vẫn còn là bài toán nan giải. Hầu như không có người sản xuấtsản phẩm âm nhạc thiếu nhi bởi với họ, việc đầu tư đó sẽ không thể thu hồi vốn. Năm 2017, Hội Âm nhạc TP.HCM cũng đã đưa ra đề án xây dựng kế hoạch đẩy mạnh phong trào sáng tác âm nhạc thiếu nhi, tổ chức các chuyến đi thực tế sáng tác cho hội viên, đặt hàng những nhạc sĩ tên tuổi chuyên viết cho thiếu nhi và những nhạc sĩ trẻ gắn bó với phong trào thiếu nhi để có những sáng tác mới dành cho các em. Tuy nhiên, ca khúc thiếu nhi và sân chơi âm nhạc dành cho các em vẫn còn đó nhiều khoảng trống. “Một cây làm chẳng nên non”, khoảng trống ấy sẽ càng khó có thể được lấp đầy nếu như không có sự chung tay của nhiều người.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tranhaonganh
  Đang tải...


 2. Kem tuyết Kingbingsu

  Kem tuyết Kingbingsu Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  27/4/2017
  Bài viết:
  101
  Đã được thích:
  48
  Điểm thành tích:
  28

Chia sẻ trang này