Tranh luận: Amm Là Gì? Ý Nghĩa Của Amm Đối Với Dex

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi đàm lam, 16/9/2021.

 1. đàm lam

  đàm lam Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  28/9/2018
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  AMM được xem là một bước tiến mới trên giao thức giao dịch phi tập trung DEX. Với sự bùng nổ của Ethereum và các nền tảng hợp đồng thông minh, khai thác lợi suất đã trở thành kênh đầu tư và phân phối token đầy tiềm năng. Khối lượng vay và cho vay đang tăng chóng mặt. Trong các dự án này, thì AMM được xem là một phát minh lý tưởng với hàng loạt những ưu điểm nổi bật.

  AMM là gì?

  AMM có tên đầy đủ là Automated Market Maker. Nó có thể được dịch là Đơn vị tạo lập thị trường tự động, hoặc công cụ tạo lập thị trường tự động. Nó hoạt động như một robot có thể định giá tự động giữa 2 tài sản cho người dùng, cụ thể là giữa hai đồng coin/token khác nhau.

  AMM là một loại giao thức phi tập trung DEX và quá trình định giá được thực hiện theo 1 thuật toán cụ thể. Công thức định giá sẽ thay đổi theo từng giao thức cụ thể, tuỳ thuộc vào các tài sản được định giá. Tuy nhiên, điểm chung của công thức chính là được xác định theo thuật toán.

  AMM cho phép nhà đầu tư bất kỳ có thể trở thành một nhà tạo lập thị trường trên blockchain. Thông qua việc định giá của AMM, bạn sẽ có được một mức giá tốt cũng như nhận được lợi nhuận từ chênh lệch giá mua – bán token. Từ đó, có thể kiếm được lợi nhuận.

  AMM hoạt động như thế nào?

  Xưa nay, giao thức phi tập trung DEX được thực hiện thông qua giao dịch ngang hàng (P2P) và trực tiếp giữa các ví của người dùng. Ví dụ như bạn bán coin của bạn để lấy một coin khác tại một sàn giao dịch DEX cụ thể, thì bên kia cũng đang có một người thực hiện mua coin của bạn bằng coin của họ.

  [​IMG]
  AMM được thực hiện thông qua một hợp đồng thông minh trung gian
  Trong khi đó, AMM lại hoạt động như một người hợp đồng (P2C). Có nghĩa là, giao dịch theo hình thức này sẽ không có đối tác cụ thể. Cả 2 sẽ thực hiện giao dịch theo tương tác giữa người dùng và hợp đồng thông minh. Trên đây sẽ không có bất cứ loại lệnh nào được thực hiện. Bạn sẽ nhận được giá trị của tài sản muốn mua hoặc muốn bán thông qua thuật toán định giá cố định. Đây cũng là một nhược điểm lớn của AMM và trong tương lai, có thể hạn chế này sẽ được khắc phục.

  Ưu nhược điểm của AMM
  Có thể thấy được, AMM là một thiết kế sáng tạo và hiệu quả

  • Với các nhà cung cấp thanh khoản Liquidity Provider (LP): Những LP sẽ nhận được mức lãi suất ấn tượng vì token trả về dưới dạng reward. Thông qua chênh lệch giá mua bán, họ sẽ kiếm được lợi nhuận. Cùng với đó, một số token reward còn có chính sách khuyến khích người dùng tái stake các đồng tiền này vào lại pool, vì vậy mức lợi nhuận cũng tăng trưởng đều theo.
  • Với các dự án AMM: Đây là một cách giữ giá hiệu quả cho các token reward. Nhờ đó, thu hút được số lượng người dùng lớn hơn và dự án có quy mô rộng hơn.
  • Về phía nhà đầu tư: Vấn đề thanh khoản được giải quyết nhanh chóng, giúp trader có được trải nghiệm giao dịch tốt và hiệu quả hơn. Hơn nữa, các giao dịch AMM rất đơn giản. Gần như không cần phải có đầy đủ các kiến thức về trade vẫn có thể dễ dàng giao dịch và tìm kiếm lợi nhuận.
  [​IMG]
  AMM có tính thanh khoản cao khi không dựa vào sổ lệnh
  Tuy nhiên, AMM vẫn có rất nhiều nhược điểm cần lưu ý.

  Thứ nhất là vấn đề trượt giá. Khi có một lượng mua token X quá lớn so với số lượng thanh khoản đang có trong pool thì trượt giá sẽ xuất hiện. Lúc này, nhà đầu tư có thể sẽ phải mua với mức giá cao hơn so với ban đầu.

  Thứ 2 là lạm phát. Khi một đồng tiền trong pool không có nhà đầu tư nào quan tâm hoặc giá trị quá tâm quá ít, tính thanh khoản kém, giá của nó có thể giảm mạnh để bán bù lỗ. Lúc này nhà đầu tư sẽ chịu khoản thiệt hại không nhỏ

  Thứ 3 là lỗi hệ thống. AMM không thực hiện ngang hàng mà thông qua một bên trung gian, như vậy nhiều khả năng có thể bị hacker tấn công và chiếm đoạt tài sản. Mô thức này phá vỡ tính chất giao dịch ngang hàng của thị trường DeFi.

  AMM có ý nghĩa gì với DEX?
  AMM tạo ra một bể thanh khoản, nơi người dùng có thể gửi tiền của mình vào đó. Như vậy, bể thanh khoản này sẽ có vô số đồng coin/token khác nhau, tạo nên một nguồn tiền phong phú về chủng loại và giá trị tăng dần theo số lượng ủy thác. Khi một người dùng muốn giao dịch AMM, họ sẽ bỏ vào đó token X của họ và lấy về token Y với giá trị tương ứng.

  So với hình thức sổ lệnh truyền thống của DEX, điều này có rất nhiều lợi ích. Điểm cải thiện đáng kể chính là khắc phục được thời gian giao dịch. Với hình thức sổ lệnh truyền thống, thì nếu bạn đặt lệnh bán token với giá 1000 USD, bạn phải chờ đợi có nhà đầu tư chấp nhận mua giá đó thì giao dịch mới khớp lệnh. Tuy nhiên, với thiết kế pool của AMM thì điều này sẽ được khắc phục nhanh chóng.

  AMM là một hình thức DEX mới, bỏ qua hình thức giao dịch sổ lệnh để hạn chế được các độ trễ giao dịch. Đây đang là xu hướng mới của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, DEX tuy có hạn chế nhưng AMM cũng không phải là hoàn hảo. Vì vậy chắc chắn thiết kế AMM sẽ cần được cải thiện thêm nhiều tính năng để trở nên hoàn hảo hơn trong tương lai.

  Xem chi tiết tại : https://cryptogo.net/amm-la-gi-y-nghia-cua-doi-voi-dex/

  Xem thêm : https://cryptogo.net/yield-farming-ky-nguyen-moi-cua-defi/

  Mọi ý kiến đóng góp liên hệ:

  Trang Chủ CryptoGo: www.cryptogo.net
  Group Chat Telegram CryptoGo: @CryptoGo

  Channel Telegram CryptoGo: @Channel_CryptoGo
  Fanpage CryptoGo: https://www.facebook.com/CryptoGo.Net
  Group Facebook CryptoGo: https://www.facebook.com/groups/cryptogo.net  #crypto #blockchain #cryptoGo #cryptoGoVn #kiến_thức_blockchain #xu_hướng_phong_trào #lending #cryptocurrency_knowledge #cryptocurrency
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi đàm lam
  Đang tải...


Chia sẻ trang này