Kinh nghiệm: Androgen Là Hormone Giới Tính Là Gì? Bạn Nên Biết

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi tongdungit, 30/9/2019.

 1. tongdungit

  tongdungit kinh đô

  Tham gia:
  7/1/2019
  Bài viết:
  122
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Thiếu hụt androgen là khi cơ thể có lượng hormone giới tính nam thấp hơn, đặc biệt là testosterone, hơn mức cần thiết để có sức khỏe tốt. Sự thiếu hụt này có thể được gây ra bởi các vấn đề trong các khu vực của não kiểm soát chức năng của tinh hoàn (tuyến yên và vùng dưới đồi), hoặc do các vấn đề ở chính tinh hoàn. Điều trị bao gồm liệu pháp thay thế testosterone.

  Thuật ngữ 'mãn kinh nam' là vô nghĩa vì nó không tồn tại: không có sự sụt giảm đột ngột, nghiêm trọng hoặc không thể tránh khỏi trong sản xuất hormone giới tính ở nam giới như phụ nữ có kinh nghiệm.

  Sự sụt giảm khiêm tốn và giảm dần nồng độ hormone giới tính được nhìn thấy trên các nhóm dân số nam từ khoảng 30 tuổi nhưng mùa thu này không thấy ở tất cả nam giới. Trong hầu hết các trường hợp, sự sụt giảm testosterone dường như là do chúng phát triển các bệnh khác trên đường đi.


  Androgen là hormone giới tính
  [​IMG]
  Hormone có thể được coi là sứ giả hóa học. Chúng giao tiếp với các mô trong cơ thể để mang lại nhiều thay đổi khác nhau. Hormone là cần thiết cho các quá trình khác nhau như tăng trưởng, sinh sản và hạnh phúc.

  Androgens là nhóm hormone giới tính mang lại cho nam giới những đặc điểm 'nam tính' (gọi chung là virilisation). Hormone giới tính chính ở nam giới là testosterone, được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn. Tinh hoàn được kiểm soát bởi một tuyến nhỏ trong não gọi là tuyến yên, do đó được kiểm soát bởi một khu vực của não gọi là vùng dưới đồi.

  Androgens rất quan trọng cho chức năng sinh sản và tình dục của nam giới. Họ cũng chịu trách nhiệm cho sự phát triển của các đặc điểm tình dục thứ cấp ở nam giới, bao gồm tăng trưởng lông mặt và cơ thể và thay đổi giọng nói. Androgens cũng ảnh hưởng đến sự phát triển và chuyển hóa xương và cơ.

  Thuật ngữ thiếu androgen có nghĩa là cơ thể bạn không tạo ra đủ androgen, đặc biệt là testosterone, cho sức khỏe đầy đủ. Tác động của điều này phụ thuộc vào mức độ thiếu hụt nghiêm trọng, nguyên nhân và độ tuổi bắt đầu thiếu hụt.

  Xem thêm:

  Phẫu thuật cắt hẹp bao quy đầu

  Chữa sùi mào gà ở nam giới tại nhà

  Testosterone

  Hormone giới tính chính ở nam giới là testosterone. Một số chức năng của testosterone trong cơ thể nam giới bao gồm:

  · bắt đầu và hoàn thành quá trình dậy thì

  · phát triển xương và cơ

  · sự phát triển của lông trên cơ thể, bao gồm cả lông mặt

  · thay đổi dây thanh âm để tạo ra giọng nam trưởng thành

  · ham muốn tình dục (libido) và chức năng tình dục

  · tăng trưởng và chức năng tuyến tiền liệt

  · sản xuất tinh trùng.


  Triệu chứng thiếu androgen

  Khi không có đủ testosterone lưu thông trong cơ thể, nó có thể gây ra một loạt các triệu chứng. Tuy nhiên, một số triệu chứng này có thể không đặc hiệu và có thể bắt chước các triệu chứng của các bệnh và tình trạng khác.

  Một số triệu chứng thiếu hụt androgen bao gồm:

  · giảm ham muốn tình dục

  · nóng bừng và đổ mồ hôi

  · phát triển vú (gynaecomastia)

  · thờ ơ và mệt mỏi

  · Phiền muộn

  · giảm khối lượng cơ bắp và sức mạnh

  · tăng mỡ cơ thể, đặc biệt là xung quanh bụng

  · cương cứng và cực khoái yếu hơn

  · giảm lượng xuất tinh

  · rụng tóc

  · giảm khối lượng xương, do đó tăng nguy cơ loãng xương.


  Thiếu hụt androgen ở người đàn ông lớn tuổi

  Nếu nồng độ testosterone giảm theo tuổi tác, một số yếu tố có thể gây ra nó. Đặc biệt, bất kỳ nguyên nhân nào của sức khỏe nói chung kém, bao gồm cả béo phì, sẽ làm giảm testosterone. Nghiên cứu gần đây cho thấy nồng độ testosterone không giảm đáng kể ở những người đàn ông lớn tuổi khỏe mạnh.

  Tác động của việc giảm nồng độ testosterone ở những người đàn ông lớn tuổi vẫn chưa hoàn toàn được hiểu rõ. Đã có nhiều phương tiện truyền thông đưa tin về 'andropological' hoặc 'mãn kinh nam giới', cho thấy rằng nhiều người đàn ông lớn tuổi sẽ được hưởng lợi từ việc điều trị bằng testosterone (liệu pháp thay thế testosterone). Tuy nhiên, có bằng chứng hạn chế để đề xuất lợi ích, và rủi ro không rõ ràng.

  Một nghiên cứu gần đây về tác dụng của điều trị testosterone ở người đàn ông lớn tuổi cho thấy sự gia tăng nhỏ về chức năng tình dục khi điều trị bằng testosterone (trong một số trường hợp dưới 12 tháng), nhưng không cải thiện đáng kể về tâm trạng, sức sống hoặc chức năng thể chất.

  Không bắt đầu bất kỳ điều trị testosterone mà không chẩn đoán cẩn thận thiếu hụt androgen. Hãy chắc chắn rằng bạn có một đánh giá sức khỏe đầy đủ, và mức testosterone của bạn rõ ràng đã được chứng minh là luôn ở mức thấp. Thông thường, có những vấn đề ức khỏe khác khi chơi (như béo phì và tiểu đường) nên được điều trị trước, điều này có thể làm cho liệu pháp thay thế testosterone không cần thiết.

  Tác dụng của nồng độ testosterone thấp hơn với tuổi ngày càng tăng và tác dụng của liệu pháp thay thế testosterone ở nam giới hiện đang được nghiên cứu. Đáng lo ngại là một số nghiên cứu cho thấy sự gia tăng bệnh tim mạch sau khi bắt đầu điều trị bằng testosterone ở người đàn ông lớn tuổi, nhưng điều này vẫn còn gây tranh cãi.


  Thiếu hụt androgen ở trẻ trai

  Những bé trai chưa hoàn thành dậy thì chỉ nên được điều trị bởi các chuyên gia về hormone trẻ em (bác sĩ nội tiết nhi khoa).

  Xem thêm: bệnh viện nam khoa bắc giang

  Nguồn: https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/ConditionsAndTreatments/androgen-deficiency-in-men
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tongdungit
  Đang tải...


Chia sẻ trang này